पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
वन्यजीव (संरक्षण) कायदा, 1972 च्या कलम 49 एम अंतर्गत तयार केलेल्या नियमांची अधिसूचना (2022 मध्ये सुधारणा केल्याप्रमाणे)
06 MAR 2024 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 मार्च 2024
वन्यजीव (संरक्षण) कायदा, 1972 (1972 चा 53) वन्य प्राण्यांच्या विविध प्रजातींचे संरक्षण, त्यांच्या अधिवासाचे व्यवस्थापन आणि वन्य प्राण्यांच्या विविध भागांमधून मिळणाऱ्या उत्पादनांच्या व्यापाराचे नियमन आणि नियंत्रण यासाठी कायदेशीर चौकट प्रदान करतो.
या कायद्यात शेवटची सुधारणा 2022 मध्ये करण्यात आली होती. वन्यजीव (संरक्षण) सुधारणा कायदा, 2022, 1 एप्रिल 2023 पासून लागू झाला आहे. या कायद्याच्या कलम 49 एम मध्ये सीआयटीईएस च्या परिशिष्टांमध्ये सूचीबद्ध आणि वन्यजीव (संरक्षण) कायदा, 1972 च्या अनुसूची 4 मध्ये सूचीबद्ध असलेल्या जिवंत प्राण्यांच्या प्रजातींचा ताबा, हस्तांतरण आणि जन्म तसेच मृत्यूची नोंद करण्याची तरतूद आहे.
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने 28 फेब्रुवारी 2024 रोजी राजपत्र अधिसूचनाद्वारे कलम 49 एमच्या उद्देशांसाठी नियम अधिसूचित केले आहेत.
ज्यांच्याकडे अशा प्राण्यांच्या जिवंत प्रजाती आहेत त्या सर्व व्यक्तींनी हे नियम सुरू झाल्याच्या तारखेपासून सहा महिन्यांच्या कालावधीत आणि त्यानंतर अशा प्राण्यांच्या प्रजाती ताब्यात घेतल्यानंतर तीस दिवसांच्या आत संबंधित राज्य मुख्य वन्यजीव अधिकाऱ्याकडे परीवेश 2 पोर्टलद्वारे (https://parivesh.nic.in/ parivesh-ua #/) अशा मालकीच्या नोंदणीसाठी अर्ज करणे आवश्यक आहे.
अशा प्राण्यांचा ताबा आणि त्यांच्या संततींच्या जन्माचे कोणतेही हस्तांतरण देखील नोंदवले जाईल तसेच अशा प्राण्यांच्या मृत्यू संबंधित माहिती मुख्य वन्यजीव वॉर्डनला या नियमांनुसार PARIVESH 2 पोर्टलद्वारे कळवली जाईल.
राजपत्र अधिसूचनासाठी येथे क्लिक करावे

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Notification of Rules framed under Section 49M of the Wild Life (Protection) Act, 1972 (as amended in 2022)
06 MAR 2024 4:15PM by PIB Delhi
The Wild Life (Protection) Act, 1972 (53 of 1972), provides the legal framework for the protection of various species of wild animals, management of their habitat and also for the regulation and control of trade in the products derived from various parts of wild animals.
The Act was last amended in 2022. The Wild life (Protection) Amendment Act, 2022 has come into force since 1st April 2023. Section 49 M of the Act provides for registration of possession, transfer and birth and reporting of death of living scheduled animal species which are listed in the Appendices of CITES and as such listed in the Schedule IV of the Wild Life (Protection) Act, 1972.
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has notified the Rules for the purposes of Section 49 M vide Gazette Notification dated 28th February 2024.
All persons possessing a living specimen of an such animal species are required to apply for registrations of such possession within a period of six months from the date of commencement of these rules and thereafter within thirty days of possession of such animal species to the concerned State Chief Wild Life Warden, through the PARIVESH 2.0 portal (https://parivesh.nic.in/parivesh-ua/#/).
Further, any transfer of possession and birth of offsprings of such specimen(s) shall also be registered and death of such specimen(s) shall be reported, to the concerned Chief Wild Life Warden through the said PARIVESH 2.0 portal in accordance with these Rules.
Click here for Gazette Notification: