Prime Minister's Office
PM to visit Srinagar on 7th March and participate in ‘Viksit Bharat Viksit Jammu Kashmir’ programme
PM to dedicate to nation about Rs 5000 crore worth programme for boosting agri-economy in J&K
‘Holistic Agriculture Development Programme’ will equip about 2.5 lakh farmers in J&K with skill development via dedicated Daksh Kisan portal; about 2000 Kisan Khidmat Ghars will also be established under the programme
In major boost to tourism sector, PM to dedicate to nation and launch 52 tourism sector projects worth more than Rs 1400 crore under Swadesh Darshan and PRASHAD Scheme
PM to dedicate to nation the project for ‘Integrated Development of Hazratbal Shrine’ Srinagar
Important religious sites, experience centres, ecotourism sites, as well as tourist circuits to be developed across the country
PM to announce tourist destinations selected under Challenge Based Destination Development Scheme
PM to launch ‘Dekho Apna Desh People’s Choice 2024’ and ‘Chalo India Global Diaspora Campaign’
PM to distribute appointment orders to new Government recruits of J&K
06 MAR 2024 9:51AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Srinagar, Jammu and Kashmir on 7th March, 2024. At around 12 noon, Prime Minister will reach Bakshi Stadium, Srinagar, where he will participate in the ‘Viksit Bharat Viksit Jammu Kashmir’ programme.
During the programme, Prime Minister will dedicate to nation about Rs 5000 crore worth programme - the ‘Holistic Agriculture Development Programme’ - for boosting agri-economy in J&K. He will also dedicate to the nation and launch multiple projects related to the tourism sector worth more than Rs 1400 crore under Swadesh Darshan and PRASHAD (Pilgrimage Rejuvenation And Spiritual, Heritage Augmentation Drive) scheme, including the project for ‘Integrated Development of Hazratbal Shrine’, Srinagar. Prime Minister will also launch the ‘Dekho Apna Desh People’s Choice Tourist Destination Poll’ and ‘Chalo India Global Diaspora Campaign’. He will also announce tourist destinations selected under Challenge Based Destination Development (CBDD) Scheme. Besides, the Prime Minister will distribute appointment orders to about 1000 new Government recruits of Jammu and Kashmir and will also interact with beneficiaries of various government schemes, including women achievers, lakhpati didis, farmers, entrepreneurs etc.
In a step that will provide a major boost to the agri-economy of Jammu and Kashmir, Prime Minister will dedicate ‘Holistic Agriculture Development Programme’ (HADP) to the nation. HADP is an integrated program encompassing the full spectrum of activities in the three major domains of agri-economy viz Horticulture, Agriculture and Livestock husbandry in Jammu and Kashmir. The programme is expected to equip about 2.5 lakh farmers with skill development via dedicated Daksh Kisan portal. Under the programme, about 2000 Kisan Khidmat Ghars will be established and robust value chains will be put in place for the welfare of the farming community. The programme will lead to employment generation benefiting lakhs of marginal families in Jammu and Kashmir.
Prime Minister's vision is to improve the overall experience of tourists and pilgrims visiting prominent pilgrimage and tourism sites nationwide by building world-class infrastructure and amenities at these sites. In line with this, the Prime Minister will dedicate to the nation and launch multiple initiatives under the Swadesh Darshan and PRASHAD schemes worth more than Rs 1400 crore. The projects to be dedicated to nation by the Prime Minister include development of ‘Integrated Development of Hazratbal Shrine’ in Srinagar, J&K; tourism facilities developed in Northeast circuit in Meghalaya; Spiritual Circuit in Bihar and Rajasthan; Rural and Tirthankar Circuit in Bihar ; development of Jogulamba Devi Temple, Jogulamba Gadwal District, Telangana; and development of Amarkantak Temple, Annupur District, Madhya Pradesh.
In an effort to create world-class infrastructure and amenities for pilgrims and tourists visiting the Hazratbal Shrine, and to enhance their holistic spiritual experience, the project 'Integrated Development of Hazratbal Shrine' has been executed. The key components of the project include site development of the entire area including construction of boundary wall of the Shrine; Illumination of Hazratbal shrines Precinct; Improvement of Ghats and Devri Paths around the Shrine; Construction of Sufi interpretation centre; Construction of Tourist Facilitation Centre; Installation of Signages; Multilevel Storied Car parking; Construction of Public Convenience Block and entrance Gateway of the Shrine; among others.
Prime Minister will also launch about 43 projects that will develop a wide range of pilgrimage and tourist sites across the country. These include important religious sites like the Annavaram Temple in Kakinada district of Andhra Pradesh; Navagraha Temples in Thanjavur and Mayiladuthurai District of Tamilnadu and Karaikal district of Puducherry; Sri Chamundeshwari Devi Temple, Mysore District, Karnataka; Karni Mata Mandir, Bikaner District Rajasthan; Maa Chintpurni Temple, Una District, Himachal Pradesh; Basilica of Bom Jesus Church, Goa, among others. The projects also include development of various other sites and experience centres like Mechuka Adventure Park in Arunachal Pradesh; Rural Tourism Cluster Experience at Gunji, Pithoragarh, Uttarakhand; Ecotourism zone at Ananthagiri forest, Ananathagiri, Telangana; Meghalayan Age Cave Experience and Waterfall Trails Experience at Sohra, Meghalaya; Reimagining Cinnamara Tea Estate, Jorhat, Assam; Ecotourism experience at Kanjli Wetland, Kapurthala, Punjab; Julley Leh Biodiversity Park, Leh, among others.
During the programme, Prime Minister will announce 42 tourist destinations selected under Challenge Based Destination Development (CBDD) Scheme. The innovative scheme, announced during Union Budget 2023-24, aims to provide end-to-end tourist experiences by catalysing development of tourist destinations while also promoting sustainability and ushering competitiveness in the tourism sector. The 42 destinations have been identified in four categories (16 in Culture & Heritage Destination; 11 in spiritual destinations; 10 in Ecotourism and Amrit Dharohar; and 5 in Vibrant Village).
Prime Minister will launch the first ever nation-wide initiative to identify the pulse of the nation on tourism, in the form of ‘Dekho Apna Desh People’s Choice 2024’. The aim of the nation-wide poll is to engage with citizens to identify most preferred tourist attractions and understand tourist perceptions across 5 tourism categories - Spiritual, Cultural & Heritage, Nature & Wildlife, Adventure, and other category. Besides the four main categories, the 'other' category is where one can vote for their personal favourites and help uncover hidden tourism gems in the form of unexplored tourism attractions and destinations like Vibrant Border Villages, Wellness Tourism, Wedding Tourism etc. This poll exercise is being hosted on the MyGov platform, the citizen engagement portal of the Government of India.
Prime Minister will launch the ‘Chalo India Global Diaspora Campaign’ with an aim to inspire the Indian diaspora to become Incredible India ambassadors and promote tourism to India. The campaign is being launched based on the clarion call of the Prime Minister, wherein he requested Indian diaspora members to encourage at least 5 non-Indian friends to travel to India. With more than 3 crore overseas Indians, the Indian diaspora can serve as a powerful catalyst for Indian tourism, acting as cultural Ambassadors.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 7મી માર્ચે શ્રીનગરની મુલાકાત લેશે અને ‘વિકસિત ભારત વિકસિત જમ્મુ કાશ્મીર’ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી જમ્મુ એન્ડ કાશ્મીરમાં કૃષિ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા માટે આશરે રૂ. 5000 કરોડનો કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
J&Kમાં 'સંકલિત કૃષિ વિકાસ કાર્યક્રમ' સમર્પિત દક્ષ કિસાન પોર્ટલ દ્વારા લગભગ 2.5 લાખ ખેડૂતોને કૌશલ્ય વિકાસથી સજ્જ કરાશે; કાર્યક્રમ અંતર્ગત લગભગ 2000 કિસાન ખિદમત ઘરની સ્થાપના પણ કરશે
પ્રવાસન ક્ષેત્રના વધુ પ્રોત્સાહન માટે, પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને સ્વદેશ દર્શન અને પ્રસાદ યોજના હેઠળ રૂ. 1400 કરોડથી વધુની કિંમતના 52 પ્રવાસન ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ લોન્ચ કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રીનગરના ‘હઝરતબલ મંદિરના સંકલિત વિકાસ’ માટેનો પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
દેશભરમાં મહત્વપૂર્ણ ધાર્મિક સ્થળો, અનુભવ કેન્દ્રો, ઇકોટુરિઝમ સાઇટ્સ તેમજ પ્રવાસી સર્કિટ વિકસાવવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ હેઠળ પસંદ કરાયેલા પ્રવાસન સ્થળોની જાહેરાત કરશે
પ્રધાનમંત્રી ‘દેખો અપના દેશ પીપલ્સ ચોઈસ 2024’ અને ‘ચલો ઈન્ડિયા ગ્લોબલ ડાયસ્પોરા કેમ્પેઈન’ લોન્ચ કરશે
પ્રધાનમંત્રી J&Kની નવી સરકારી ભરતીઓને નિમણૂકના ઓર્ડરનું વિતરણ કરશે
06 MAR 2024 9:51AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 7મી માર્ચ, 2024ના રોજ શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીરની મુલાકાત લેશે. બપોરે લગભગ 12 વાગે પ્રધાનમંત્રી શ્રીનગરના બક્ષી સ્ટેડિયમ પહોંચશે, જ્યાં તેઓ ‘વિકસિત ભારત વિકસિત જમ્મુ કાશ્મીર’ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી J&Kમાં કૃષિ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા માટે લગભગ રૂ. 5000 કરોડના મૂલ્યનો કાર્યક્રમ - ‘સંકલિત કૃષિ વિકાસ કાર્યક્રમ’ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. તેમજ સ્વદેશ દર્શન અને પ્રસાદ યોજના હેઠળ 1400 કરોડથી વધુના પ્રવાસન ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ લોન્ચ કરશે, જેમાં શ્રીનગરના 'હઝરતબાલ તીર્થના સંકલિત વિકાસ' માટેના પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી ‘દેખો અપના દેશ પીપલ્સ ચોઈસ ટૂરિસ્ટ ડેસ્ટિનેશન પોલ’ અને ‘ચલો ઈન્ડિયા ગ્લોબલ ડાયસ્પોરા કેમ્પેઈન’ની પણ શરૂઆત કરશે. તે ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD) સ્કીમ હેઠળ પસંદ કરાયેલા પ્રવાસન સ્થળોની પણ જાહેરાત કરશે. આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી જમ્મુ અને કાશ્મીરના લગભગ 1000 નવા સરકારી ભરતીઓને નિમણૂકના ઓર્ડરનું વિતરણ કરશે અને મહિલા સિદ્ધિઓ, લાખપતિ દીદીઓ, ખેડૂતો, ઉદ્યમીઓ વગેરે સહિત વિવિધ સરકારી યોજનાઓના લાભાર્થીઓ સાથે પણ વાર્તાલાપ કરશે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરની કૃષિ-અર્થવ્યવસ્થાને મોટો વેગ પૂરો પાડવાના પગલામાં, પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રને ‘હોલિસ્ટિક એગ્રીકલ્ચર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ’ (HADP) સમર્પિત કરશે. HADPએ એક સંકલિત કાર્યક્રમ છે જે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કૃષિ-અર્થતંત્રના ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો જેમ કે બાગાયત, કૃષિ અને પશુધનમાં પ્રવૃત્તિઓના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમને સમાવે છે. આ કાર્યક્રમ સમર્પિત દક્ષ કિસાન પોર્ટલ દ્વારા લગભગ 2.5 લાખ ખેડૂતોને કૌશલ્ય વિકાસથી સજ્જ કરવાની અપેક્ષા છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ, લગભગ 2000 કિસાન ખિદમત ઘરોની સ્થાપના કરવામાં આવશે અને ખેડૂત સમુદાયના કલ્યાણ માટે મજબૂત મૂલ્ય શૃંખલાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમથી જમ્મુ અને કાશ્મીરના લાખો સીમાંત પરિવારોને ફાયદો થશે અને રોજગારી સર્જન થશે.
પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન આ સ્થળો પર વિશ્વ-સ્તરીય માળખાકીય સુવિધાઓ અને સુવિધાઓનું નિર્માણ કરીને દેશભરના અગ્રણી તીર્થસ્થાનો અને પ્રવાસન સ્થળોની મુલાકાત લેતા પ્રવાસીઓ અને યાત્રાળુઓના એકંદર અનુભવને બહેતર બનાવવાનું છે. આ અનુસંધાનમાં, પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને સ્વદેશ દર્શન અને પ્રસાદ યોજનાઓ હેઠળ રૂ. 1400 કરોડથી વધુની અનેક પહેલો શરૂ કરશે. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવનાર પ્રોજેક્ટ્સમાં શ્રીનગર, J&K; મેઘાલયમાં ઉત્તરપૂર્વીય સર્કિટમાં પ્રવાસન સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે; બિહાર અને રાજસ્થાનમાં આધ્યાત્મિક સર્કિટ; બિહારમાં ગ્રામીણ અને તીર્થંકર સર્કિટ; તેલંગાણાના વિકાસ અંતર્ગત જોગુલાંબા ગડવાલ જિલ્લાનું જોગુલાંબા દેવી મંદિર અને મધ્ય પ્રદેશના અન્નુપુર જિલ્લામાં અમરકંટક મંદિરના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
હઝરતબાલ તીર્થની મુલાકાત લેતા યાત્રિકો અને પ્રવાસીઓ માટે વિશ્વ-સ્તરીય માળખાકીય સુવિધાઓ અને સુવિધાઓ ઉભી કરવાના પ્રયાસરૂપે અને તેમના સર્વગ્રાહી આધ્યાત્મિક અનુભવને વધારવા માટે, 'હઝરતબાલ તીર્થસ્થળના સંકલિત વિકાસ' પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે. પ્રોજેક્ટના મુખ્ય ઘટકોમાં તીર્થની બાઉન્ડ્રી વોલના બાંધકામ સહિત સમગ્ર વિસ્તારના સ્થળ વિકાસનો સમાવેશ થાય છે; હઝરતબાલ તીર્થસ્થળમાં રોશની; તીર્થની આસપાસના ઘાટ અને દેવરી પાથની સુધારણા; સૂફી અર્થઘટન કેન્દ્રનું બાંધકામ; પ્રવાસી સુવિધા કેન્દ્રનું બાંધકામ; સંકેતોની સ્થાપના; બહુમાળી કાર પાર્કિંગ; સાર્વજનિક સુવિધા બ્લોકનું નિર્માણ અને મંદિરના પ્રવેશદ્વાર સહિતના અન્ય કાર્યો પૂરાં કરશે.
પ્રધાનમંત્રી લગભગ 43 પ્રોજેક્ટ્સનું પણ લોકાર્પણ કરશે જે દેશભરમાં યાત્રાધામો અને પ્રવાસન સ્થળોની વિશાળ શ્રેણીનો વિકાસ કરશે. આમાં આંધ્ર પ્રદેશના કાકીનાડા જિલ્લામાં અન્નાવરમ મંદિર જેવા મહત્વના ધાર્મિક સ્થળોનો સમાવેશ થાય છે; તમિલનાડુના તંજાવુર અને માયલાદુથુરાઈ જિલ્લામાં અને પુડુચેરીના કરાઈકલ જિલ્લામાં નવગ્રહ મંદિરો; કર્ણાટકના મૈસુર જિલ્લાનું શ્રી ચામુંડેશ્વરી દેવી મંદિર; રાજસ્થાનના બિકાનેર જિલ્લાનું કરણી માતા મંદિર; હિમાચલ પ્રદેશના ઉના જિલ્લાનું મા ચિંતપૂર્ણી મંદિર; ગોવામાં આવેલું બેસિલિકા ઓફ બોમ જીસસ ચર્ચ સહિતના અન્યનો વિકાસ કરાશે. પ્રોજેક્ટ્સમાં અરુણાચલ પ્રદેશમાં મેચુકા એડવેન્ચર પાર્ક જેવા અન્ય વિવિધ સ્થળો અને અનુભવ કેન્દ્રોના વિકાસનો પણ સમાવેશ થાય છે; ગુંજી, પિથોરાગઢ, ઉત્તરાખંડ ખાતે ગ્રામીણ પ્રવાસન ક્લસ્ટરનો અનુભવ; અનંતગીરી જંગલ, અનાથાગીરી, તેલંગાણા ખાતે ઇકોટુરિઝમ ઝોન; સોહરા, મેઘાલય ખાતે મેઘાલય યુગની ગુફાનો અનુભવ અને વોટરફોલ ટ્રેલ્સનો અનુભવ; સિન્નામારા ટી એસ્ટેટ, જોરહાટ, આસામની પુનઃકલ્પના; કાંજલી વેટલેન્ડ, કપૂરથલા, પંજાબ ખાતે ઇકો ટુરિઝમનો અનુભવ; જુલી લેહ જૈવવિવિધતા પાર્ક, લેહ, સહિતના છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD) યોજના હેઠળ પસંદ કરાયેલા 42 પ્રવાસન સ્થળોની જાહેરાત કરશે. કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 દરમિયાન જાહેર કરાયેલી આ નવીન યોજનાનો ઉદ્દેશ પ્રવાસન સ્થળોના વિકાસને ઉત્પ્રેરક કરીને અંતિમ-થી-અંત પ્રવાસી અનુભવો પ્રદાન કરવાનો છે અને સાથે સાથે પ્રવાસન ક્ષેત્રે ટકાઉપણું અને સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ચાર કેટેગરીમાં 42 સ્થળોની ઓળખ કરવામાં આવી છે (16 સંસ્કૃતિ અને હેરિટેજ ડેસ્ટિનેશનમાં; 11 આધ્યાત્મિક ગંતવ્યોમાં; 10 ઇકો ટુરીઝમ અને અમૃત ધરોહરમાં; અને 5 વાઇબ્રન્ટ વિલેજમાં).
પ્રધાનમંત્રી ‘દેખો અપના દેશ પીપલ્સ ચોઈસ 2024’ના રૂપમાં પર્યટન પર રાષ્ટ્રના ધબકારને ઓળખવા માટે સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ શરૂ કરશે. રાષ્ટ્રવ્યાપી મતદાનનો ઉદ્દેશ્ય સૌથી વધુ પસંદગીના પ્રવાસન આકર્ષણોને ઓળખવા અને 5 પ્રવાસન શ્રેણીઓમાં પ્રવાસીઓની ધારણાઓને સમજવા માટે નાગરિકો સાથે જોડાવવાનો છે - આધ્યાત્મિક, સાંસ્કૃતિક અને વારસો, પ્રકૃતિ અને વન્યજીવન, સાહસ અને અન્ય શ્રેણી. ચાર મુખ્ય કેટેગરી ઉપરાંત, 'અન્ય' કેટેગરી એવી છે કે જ્યાં વ્યક્તિ પોતાના મનપસંદને મત આપી શકે છે અને વાઇબ્રન્ટ બોર્ડર વિલેજ્સ, વેલનેસ ટુરિઝમ, વેડિંગ ટુરિઝમ વગેરે જેવા અન્વેષિત પ્રવાસન આકર્ષણો અને સ્થળોના સ્વરૂપમાં છુપાયેલા પ્રવાસન રત્નોને ઉજાગર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ મતદાન કવાયત ભારત સરકારના નાગરિક જોડાણ પોર્ટલ MyGov પ્લેટફોર્મ પર હોસ્ટ કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય ડાયસ્પોરાને અતુલ્ય ભારતના એમ્બેસેડર બનવા અને ભારતમાં પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રેરિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ‘ચલો ઈન્ડિયા ગ્લોબલ ડાયસ્પોરા કેમ્પેઈન’ શરૂ કરશે. આ ઝુંબેશ પ્રધાનમંત્રીના ક્લેરિયન કોલના આધારે શરૂ કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં તેમણે ભારતીય ડાયસ્પોરા સભ્યોને ઓછામાં ઓછા 5 બિન-ભારતીય મિત્રોને ભારત પ્રવાસ માટે પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી હતી. 3 કરોડથી વધુ વિદેશી ભારતીયો સાથે, ભારતીય ડાયસ્પોરા સાંસ્કૃતિક રાજદૂત તરીકે કામ કરીને ભારતીય પ્રવાસન માટે એક શક્તિ