સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ AIIMSમાં આયુષ-ICMR એડવાન્સ્ડ સેન્ટર ફોર ઈન્ટિગ્રેટેડ હેલ્થ રિસર્ચની શરૂઆત કરી
આયુષમાં સહયોગી સંશોધન અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે પરંપરાગત જ્ઞાન અને આધુનિક વૈજ્ઞાનિક સંશોધન વચ્ચેના અંતરને દૂર કરે છે, આરોગ્યસંભાળ માટે સિનર્જિસ્ટિક અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
"આયુષ અને ICMR વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સહયોગનો ઉદ્દેશ એકીકૃત આરોગ્ય સંશોધનને આગળ વધારવા, આધુનિક તબીબી વિજ્ઞાન સાથે પરંપરાગત આયુષ પ્રથાઓને સંકલિત કરવાનો અને ભારતને સર્વગ્રાહી આરોગ્ય સંભાળ નવીનતાઓમાં મોખરે લઈ જવાનો છે"
આયુષ આરોગ્ય સુવિધઓ માટે ભારતીય જાહેર આરોગ્ય માપદાંડોનો શુભારંભ કર્યો
રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠના 27મા દીક્ષાંત સમારોહ અને 'આયુર્વેદ અમૃતનમ' પર 29મા રાષ્ટ્રીય સેમિનારનું ઉદ્ઘાટન
04 MAR 2024 12:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​અહીં AIIMSમાં આયુષ-ICMR એડવાન્સ્ડ સેન્ટર ફોર ઈન્ટીગ્રેટેડ હેલ્થ રિસર્ચનું લોકાર્પણ કર્યું. તેમણે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને આયુષ મંત્રાલય વચ્ચેની અન્ય મેગા સંયુક્ત પહેલની પણ જાહેરાત કરી હતી જેમાં એનિમિયા પર મલ્ટિસેન્ટર ક્લિનિકલ ટ્રાયલ અને આયુષ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ માટે ઇન્ડિયન પબ્લિક હેલ્થ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (IPHS)ની શરૂઆતનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠના 27માં દિક્ષાંત સમારોહ અને 'આયુર્વેદો અમૃતનમ' પરના 29મા રાષ્ટ્રીય સેમિનારનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ સહયોગી પહેલોના લોન્ચ પર તેમનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કરતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આયુષમાં સહયોગી સંશોધન અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે પરંપરાગત જ્ઞાન અને આધુનિક વૈજ્ઞાનિક સંશોધન વચ્ચેના અંતરને દૂર કરે છે, આરોગ્ય સંભાળ માટે સિનર્જિસ્ટિક અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે". “આયુર્વેદ એ આપણી સંસ્કૃતિ, વારસો અને પરંપરાનો એક ભાગ છે. તે હજી પણ આપણા રોજિંદા વ્યવહારમાં અનુસરવામાં આવે છે. આ વ્યૂહાત્મક સહયોગનો હેતુ એકીકૃત આરોગ્ય સંશોધનને આગળ વધારવા, આધુનિક તબીબી વિજ્ઞાન સાથે પરંપરાગત આયુષ પ્રથાઓને સંકલિત કરવાનો અને ભારતને સર્વગ્રાહી આરોગ્યસંભાળ નવીનતાઓમાં મોખરે લઈ જવાનો છે”, તેમણે જણાવ્યું હતું.
આયુર્વેદ અને એલોપેથી એમ બંને વિદ્યા શાખાઓમાંથી શ્રેષ્ઠ અભ્યાસ અપનાવવા માટે સરકાર એક સંકલિત અભિગમ અપનાવી રહી છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ કહ્યું કે “કેન્દ્ર સરકાર લોકોની જરૂરિયાતો માટે ગુણવત્તાલક્ષી આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવા માટે કામ કરી રહી છે. દેશ આ દિશામાં, ભારતીય જાહેર આરોગ્ય ધોરણો (IPHS) કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા આરોગ્ય સંભાળ વિતરણની ગુણવત્તા સુધારવા માટે સમાન ધોરણોના સમૂહ તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ સુધારાઓને અપનાવવાથી, એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો નિર્ધારિત ધોરણો અને ગુણવત્તાયુક્ત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે આયુષ આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ વિકસાવવામાં સક્ષમ બનશે, જેનાથી જનતાને તમામ આરોગ્ય સંભાળ માટે આયુષ તબીબી સેવાઓના લાભો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આયુષ મંત્રાલયને છેલ્લા એક દાયકામાં તેની નોંધપાત્ર સફર માટે અભિનંદન આપ્યા હતા જેના પરિણામે નોંધપાત્ર પહેલ અને સિદ્ધિઓ મળી છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને આપણા પ્રાચીન શાસ્ત્રોમાંથી પ્રેરણા લેવા અને તેમની પ્રથાઓનું ગર્વથી પાલન કરવા પણ વિનંતી કરી.
પૃષ્ઠભૂમિ:
આયુષ-આઈસીએમઆર એડવાન્સ્ડ સેન્ટર ફોર 5 ઈન્ટિગ્રેટિવ હેલ્થ રિસર્ચ:
ઇન્ટિગ્રેટિવ મેડિસિન (IM)એ તબીબી સંભાળ માટેનો એક અભિગમ છે જે પરંપરાગત/આધુનિક દવા ઉપચારને પૂરક અને વૈકલ્પિક દવા (CAM) ઉપચાર સાથે જોડવાના લાભને ઓળખે છે જે વ્યક્તિગત જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સલામત અને અસરકારક હોવાનું દર્શાવવામાં આવ્યું છે. IM સારવારમાં આવતા અવરોધોને પણ સંબોધિત કરે છે અને દર્દીને તેમના શારીરિક, ભાવનાત્મક, મનોવૈજ્ઞાનિક અને આધ્યાત્મિક સ્વાસ્થ્યની વધુ સારી રીતે કાળજી લેવા માટે જ્ઞાન, કૌશલ્ય અને સમર્થન પ્રદાન કરે છે. સારવારને ચોક્કસ વિશેષતા સુધી મર્યાદિત કરવાને બદલે, IM પરંપરાગત અને પૂરક/વૈકલ્પિક દવાઓના વિશ્વના અભિગમો અને સારવારોના સૌથી સુરક્ષિત અને અસરકારક સંયોજનનો ઉપયોગ કરે છે.
એક સંકલિત આરોગ્ય સંભાળ શાસનની જરૂર છે જે ભવિષ્યમાં આરોગ્ય નીતિઓ અને કાર્યક્રમોને માર્ગદર્શન આપી શકે. ભારતને રસના આ વૈશ્વિક પુનરુત્થાનમાં ફાયદો છે કારણ કે તેની પાસે સ્વદેશી તબીબી જ્ઞાનનો સમૃદ્ધ વારસો છે અને તેની સાથે સમકાલીન દવામાં મજબૂત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કુશળ કાર્યબળ છે. તાજેતરમાં, M/o આયુષ અને ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR) વચ્ચે એક મેમોરેન્ડમ ઑફ એગ્રીમેન્ટ (MoA) પર આંતર-મંત્રાલય સ્તરે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ આધુનિક વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને આરોગ્ય સંભાળમાં રાષ્ટ્રીય મહત્વના અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં પુરાવા પેદા કરવા માટે સંકલિત સ્વાસ્થ્ય પર ઉચ્ચ અસર સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે છે. AIIMS ખાતે તબક્કાવાર આયુષ-ICMR સેન્ટર ફોર ઈન્ટીગ્રેટિવ હેલ્થ રિસર્ચ (AI-ACIHR)ની સ્થાપના કરવાનો આ સંયુક્ત પ્રયાસ છે. વ્યાપક સ્વીકૃતિ માટે પુરાવા પેદા કરવા આશાસ્પદ સંકલિત ઉપચારો સાથે રાષ્ટ્રીય મહત્વના ઓળખાયેલા વિસ્તારો/રોગની સ્થિતિઓ પર ઉચ્ચ ગુણવત્તાની ક્લિનિકલ ટ્રાયલ હાથ ધરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
આયુષ-આઈસીએમઆર એડવાન્સ્ડ સેન્ટર ફોર ઈન્ટીગ્રેટિવ હેલ્થ રિસર્ચ, ડાયગ્નોસ્ટિક્સ સંબંધિત નવીનતાઓ દ્વારા દર્દીઓને સુધારેલા પરિણામો માટે લોકોને સંકલિત આરોગ્ય સંભાળ લાવવા માટે પરંપરાગત બાયો-મેડિસિન અને મોડેમ ટેક્નોલોજી સાથે આયુષ સિસ્ટમને સંકલિત કરીને સંકલિત સ્વાસ્થ્ય સંશોધન વિકસાવવા માટે સ્થાપવામાં આવી રહ્યું છે, આરોગ્ય પ્રમોટિવ તેમજ સારવાર પદ્ધતિઓ.
આયુષ-આઈસીએમઆર એડવાન્સ્ડ સેન્ટર ફોર ઈન્ટીગ્રેટિવ રિસર્ચના ઉદ્દેશ્યો છે:
• ઇન્ટિગ્રેટિવ હેલ્થ રિસર્ચ તરફ દોરી જતી દવાઓની વિવિધ પ્રણાલીઓ વચ્ચે પરસ્પર સમજણ અને સંશોધન વાતાવરણનો ઉપયોગ કરવો.
• અગ્રતાના ક્ષેત્રોને ઓળખવા માટે જ્યાં એકીકૃત દવાના અભિગમમાં સંભવિત હોઈ શકે છે અને મજબૂત પુરાવા પેદા કરવા માટે આ અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં સંકલિત સંશોધન હાથ ધરવા.
• જનરેટ કરેલા પુરાવાના આધારે ઓળખાયેલ અગ્રતા રોગોમાં પરંપરાગત અને આધુનિક દવાઓના ઇનપુટ્સ સાથે સંકલિત વ્યવસ્થાપન પ્રોટોકોલ વિકસાવવા.
• એકીકૃત દવા અભિગમ સમજાવવા માટે યાંત્રિક અભ્યાસ હાથ ધરવા.
• એકીકૃત દવા અભિગમનો ઉપયોગ કરીને ક્રોસ રેફરલ્સની સુવિધા માટે માર્ગદર્શિકા વિકસાવવા અને માર્ગો સ્થાપિત કરવા.
નીચેના ચાર AIIMS છે જે આ અદ્યતન કેન્દ્રોનું આયોજન કરશે:
AIIMS દિલ્હીઃ
1. ગેસ્ટ્રો-આંતરડાની વિકૃતિઓમાં સંકલિત આરોગ્ય સંશોધન માટે અદ્યતન કેન્દ્ર
2. મહિલા અને બાળ આરોગ્યમાં સંકલિત આરોગ્ય સંશોધન માટે અદ્યતન કેન્દ્ર
AIIMS જોધપુરઃ વૃદ્ધ આરોગ્યમાં સંકલિત આરોગ્ય સંશોધન માટે અદ્યતન કેન્દ્ર
AIIMS નાગપુર: કેન્સર કેરમાં એકીકૃત આરોગ્ય સંશોધન માટે અદ્યતન કેન્દ્ર
AIIMS ઋષિકેશ: વૃદ્ધ આરોગ્યમાં એકીકૃત આરોગ્ય સંશોધન માટે અદ્યતન કેન્દ્ર
એનિમિયા પર મલ્ટિસેન્ટર ક્લિનિકલ ટ્રાયલ પર જાહેરાત:
આયુષ મંત્રાલય અને ICMR હેઠળ CCRASએ એનિમિયા પર સંશોધન અભ્યાસ હાથ ધર્યો છે જેનું શીર્ષક છે “પ્રજનનક્ષમ વય જૂથની બિન-સગર્ભા સ્ત્રીઓમાં મધ્યમ આયર્નની ઉણપની એનિમિયાની સારવારમાં આયર્ન ફોલિક એસિડની તુલનામાં એકલા પુનર્નવાદી મંડુરાની અસરકારકતા અને સલામતી અને દ્રાક્ષવલેહ સાથે સંયોજનમાં". સમુદાય-આધારિત થ્રી આર્મ મલ્ટિસેન્ટર રેન્ડમાઇઝ્ડ કન્ટ્રોલ્ડ ટ્રાયલ. આ અભ્યાસ એમજીઆઈએમએસ વર્ધા, એઈમ્સ જોધપુર, એનઆઈટીએમ બેંગલુરુ, આરઆઈએમએસ રાંચી, કેઈએમ હોસ્પિટલ રિસર્ચ સેન્ટર, એઈમ્સ નવી દિલ્હી, એઈમ્સ ભોપાલ અને એઈમ્સ બીબીનગર નામની 8 જુદી જુદી સાઇટ્સ પર હાથ ધરવામાં આવશે.
આયુષ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ માટે ભારતીય જાહેર આરોગ્ય ધોરણોની શરૂઆત:
આયુષ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ માટેના ભારતીય જાહેર આરોગ્ય માનકોનો ઉદ્દેશ એકસમાન ધોરણો અને ગુણવત્તાયુક્ત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, માનવ સંસાધન, દવાઓ વગેરે રાખવાનો છે. આ ધોરણોને અપનાવવાથી, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ગુણવત્તાયુક્ત આયુષ આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓને લાયક વસ્તી સુધી વિસ્તારવામાં સક્ષમ બનશે. મૂળભૂત ઉદ્દેશ્ય જાહેર આરોગ્ય ક્ષેત્રની અંદર નિવારક, પ્રમોટિવ, ઉપચારાત્મક, ઉપશામક અને પુનર્વસન સેવાઓને વધારવાનો છે, જેમાં બેફામ ગુણવત્તા પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિ (NHP) 2017ની અંદર એક મુખ્ય સિદ્ધાંત એ બહુવચનવાદનો સમાવેશ છે.
રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠના 27મા દીક્ષાંત સમારોહનું ઉદ્ઘાટન અને 'આયુર્વેદ અમૃતનમ' પર રાષ્ટ્રીય સેમિનાર:
• ગુરુ શિષ્ય પરમ્પરા હેઠળ નોંધાયેલા લગભગ 201 શિષ્યોને CRAV પ્રમાણપત્ર એનાયત કરવામાં આવશે.
• પ્રતિષ્ઠિત વૈદ્યોને ફેલો ઑફ RAV (FRAV) પુરસ્કારો અને આયુર્વેદની સુધારણામાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ પ્રતિષ્ઠિત વૈદ્યોને લાઈફ ટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ આપવામાં આવશે.
• 2024-25 બેચ માટે નવા CRAV વિદ્યાર્થીઓ માટે શિશોપન્નિનીય સંસ્કાર (સ્વાગત સમારંભ).
• આયુર્વેદ દ્વારા "આયુર્વેદ અમૃતનમ" આયુર્વેદ પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય સેમિનાર/કોવિડ પછીના સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાપન/રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે આયુર્વેદ.
વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા, સચિવ, આયુષ મંત્રાલય; શ્રીમતી. અનુ નાગર, સંયુક્ત સચિવ, આરોગ્ય મંત્રાલય; ડૉ એમ શ્રીનિવાસ, ડિરેક્ટર, AIIMS નવી દિલ્હી; ડૉ. ગોવર્ધન દત્ત પુરી, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, AIIMS જોધપુર; પ્રો. રબીનારાયણ આચાર્ય, ડીજી, સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સ (CCRAS), આયુષ મંત્રાલય; આ પ્રસંગે વૈદ્ય દેવેન્દ્ર ત્રિગુણા, ભૂતપૂર્વ પ્રમુખ, ગવર્નિંગ બોડી, રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠ, નવી દિલ્હી અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય અને કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya launches AYUSH-ICMR Advanced Centre for Integrated Health Research in AIIMS
Collaborative Research in AYUSH is extremely important as it bridges the gap between traditional knowledge and modern scientific research, promoting a synergistic approach to healthcare: Dr Mansukh Mandaviya
“Strategic collaboration between AYUSH and ICMR aims to advance Integrative Health Research, integrate traditional AYUSH practices with modern medical science and take India to the forefront of holistic healthcare innovations”
Announces Multicentre clinical trial on Anaemia
Launches Indian Public Health Standards for AYUSH healthcare facilities
Inaugurates 27th Convocation of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth and 29th National Seminar on ‘Ayurvedo Amritanam’
04 MAR 2024 12:14PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare launched the AYUSH-ICMR Advanced Centre for Integrated Health Research in AIIMS, here today. He also announced other mega joint initiatives between the Ministry of Health and Family Welfare and the Ministry of AYUSH which included Multicentre clinical trial on Anaemia and the launch of Indian Public Health Standards (IPHS) for AYUSH healthcare facilities. The Union Health Minister also inaugurated the 27th convocation of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth and the 29th National Seminar on ‘Ayurvedo Amritanam’ on the occasion.
Expressing his elation at the launch of these collaborative initiatives, Dr Mandaviya said that, “Collaborative Research in AYUSH is extremely important as it bridges the gap between traditional knowledge and modern scientific research, promoting a synergistic approach to health care”. “Ayurveda is a part of our culture, heritage and tradition. It is still being followed in our everyday practice. This strategic collaboration aims to advance Integrative Health Research, integrate traditional AYUSH practices with modern medical science and take India to the forefront of holistic healthcare innovations”, he said.
Highlighting that the government is following an integrative approach so as to take the best practices from both the disciplines, Ayurveda and Allopathy, the Union Health Minister said that “the Union Government is working towards providing quality-oriented healthcare towards the needs of the people of the country. In this direction, Indian Public Health Standards (IPHS) were published by the Union Health Ministry as a set of uniform standards to improve the quality of health care delivery. By adopting these reforms, it is expected that the States/UTs will be able to develop AYUSH health care services with set standards and quality infrastructure, thereby enabling the public to avail the benefits of AYUSH medical services for all healthcare.
The Union Health Minister congratulated the Ministry of AYUSH for its remarkable journey in the last decade which has resulted in significant initiatives and achievements. He also urged the students to inspiration from our ancient scriptures and follow their practices with pride.
Background:
AYUSH-ICMR Advanced Centre for 5 Integrative Health Research:
Integrative Medicine (IM) is an approach to medical care that recognizes the benefit of combining conventional/modern medicine therapies with complementary and alternative medicine (CAM) therapies that have been shown to be safe and effective to promote holistic health considering individual's requirements. IM also addresses the barriers to healing and provide the patient with the knowledge, skills and support to take better care of their physical, emotional, psychological and spiritual health. Rather than limiting treatments to a specific specialty, IM uses the safest and most effective combination of approaches and treatments from the world of conventional and complementary/alternative medicine.
There is a need for an integrated healthcare regime that can guide health policies and programs in the future. India has an advantage in this global resurgence of interest as it has a rich heritage of indigenous medical knowledge coupled with a robust infrastructure and skilled workforce in contemporary medicine. Recently, a Memorandum of Agreement (MoA) between M/o AYUSH and Indian Council of Medical Research (ICMR) was signed at an inter-ministerial level. This is to promote high impact research on Integrative Health to generate evidence in priority areas of national importance in healthcare utilizing modern scientific methods. This is a joint effort to establish AYUSH-ICMR Centers for Integrative Health Research (AI-ACIHR) at AIIMS in phases. Joint efforts will be in place to conduct high-quality clinical trials on identified areas/disease conditions of national importance with promising integrative therapies to generate evidence for wider acceptance.
AYUSH-ICMR Advanced Centre for Integrative Health Research are being set up to develop integrative health research through integrating AYUSH system with conventional bio-medicine, and modem technology to bring integrative health care to the people for improved patient outcome through innovations related to diagnostics, preventive, health promotive as well as treatment methods.
The objectives of the AYUSH-ICMR Advanced Centre for Integrative Research are:
• To harness the mutual understanding and research environment between the different systems of medicine leading to Integrative Health Research.
• To identify priority areas where the approach of integrative medicine may have potential and conduct integrative research in these priority areas to generate robust evidence.
• To develop Integrative management protocols with inputs from both traditional and modern medicine in the identified priority diseases based on the generated evidence.
• To carry out mechanistic studies to explain the integrative medicine approach.
• To develop guidelines and establish pathways to facilitate cross referrals utilizing the integrative medicine approach.
The following are the four AIIMS which will host these advanced centres:
AIIMS Delhi:
1. Advanced Centre for Integrative Health Research in Gastro-intestinal Disorders
2. Advanced Centre for Integrative Health Research in Women and Child Health
AIIMS Jodhpur: Advanced Centre for Integrative Health Research in Geriatric Health
AIIMS Nagpur: Advanced Centre for Integrative Health Research in Cancer Care
AIIMS Rishikesh: Advanced Centre for Integrative Health Research in Geriatric Health
Announcement on Multicentre clinical trial on Anaemia:
CCRAS under Ministry of AYUSH and ICMR has undertaken a research study on Anaemia entitled “Efficacy and safety of Punarnavadi Mandura alone and in combination with Drakshavaleha compared to iron folic acid in the treatment of moderate iron deficiency anaemia among non-pregnant women of reproductive age group”: a community-based three arm multicenter randomized controlled trial. The study will be carried out at 8 different sites namely MGIMS Wardha, AIIMS Jodhpur, NITM Bengaluru, RIMS Ranchi, KEM Hospital Research Centre, AIIMS New Delhi, AIIMS Bhopal, and AIIMS Bibinagar.
Launch of Indian Public Health Standards for AYUSH health care facilities:
The Indian Public Health Standards for AYUSH healthcare facilities aims to lay down uniform standards & quality infrastructure, human resource, medicines etc. By adopting these standards, States and UTs will able to extend quality AYUSH health care services to the deserving population. The fundamental aim is to augment preventive, promotive, curative, palliative, and rehabilitative services within the public health domain, emphasizing uncompromising quality. A pivotal principle within the National Health Policy (NHP) 2017 is the incorporation of Pluralism.
Inauguration of 27th Convocation of Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth and National Seminar on ‘Ayurvedo Amritanam’:
• Around 201 shishyas enrolled under Guru Shishya Parampara would be awarded CRAV certificate.
• Fellow of RAV (FRAV) awards to eminent vaidyas & Lifetime Achievement award will be presented to eminent vaidyas for their outstanding contribution towards ayurveda betterment.
• Shishopananyniya samskara (Welcoming ceremony) for new CRAV students for the batch 2024-25.
• Two Day National Seminar on “Ayurvedo Amritanam” Ayurveda for One Health/Post Covid health management/Immunity through Ayurevda.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH; Smt. Anu Nagar, Joint Secretary, Health Ministry; Dr M Srinivas, Director, AIIMS New Delhi; Dr Goverdhan Dutt Puri, Executive Director, AIIMS Jodhpur; Prof. Rabinarayan Acharya, DG, Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), Ministry of AYUSH; Vaidya Devendra Triguna, Ex-President, Governing Body, Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth, New Delhi and senior officials of the Union Health Ministry and Union AYUSH Ministry were present on the occasion.