નાણા મંત્રાલય
ફેબ્રુઆરી 2024 દરમિયાન ₹1,68,337 કરોડની ગ્રોસ જીએસટી આવક એકઠી થઈ હતી. 12.5 ટકાની વર્ષ-દર-વર્ષ (વાય-ઓ-વાય)ની વૃદ્ધિનો રેકોર્ડ
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે સરેરાશ માસિક ગ્રોસ કલેક્શન ₹1.67 લાખ કરોડ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટે ₹1.5 લાખથી વધારે છે
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન ₹18.40 લાખ કરોડ પર પહોંચ્યું, વાય-ઓ-વાયમાં 11.7% નો વધારો
₹1.51 લાખ કરોડની ચોખ્ખી આવક આ મહિના માટે 13.6% વધીને વર્ષ માટે 13% વધીને ₹16.36 લાખ કરોડ થઈ
01 MAR 2024 4:26PM by PIB Ahmedabad
ફેબ્રુઆરી 2024 માટે ગ્રોસ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST)ની આવક ₹1,68,337 કરોડ છે, જે 2023 માં સમાન મહિનાની સરખામણીમાં મજબૂત 12.5% નો વધારો દર્શાવે છે. આ વૃદ્ધિ સ્થાનિક વ્યવહારોમાં GSTમાં 13.9%ના વધારા દ્વારા અને માલની આયાતથી GSTમાં 8.5% વધારા સાથે આગળ વધી. ફેબ્રુઆરી 2024 માટે રિફંડની GST આવક ચોખ્ખી ₹1.51 લાખ કરોડ છે જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં 13.6%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં મજબૂત સાતત્યપૂર્ણ પ્રદર્શન: ફેબ્રુઆરી 2024 સુધીમાં, ચાલુ નાણાકીય વર્ષ માટે કુલ GST કલેક્શન 18.40 લાખ કરોડ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23ના સમાન સમયગાળાના સંગ્રહ કરતાં 11.7% વધુ છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે સરેરાશ માસિક ગ્રોસ કલેક્શન 1.67 લાખ કરોડ છે, જે પાછલા વર્ષના સમાન સમયગાળામાં એકત્રિત કરાયેલા 1.5 લાખ કરોડ કરતાં વધુ છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ માટે ફેબ્રુઆરી 2024 સુધીમાં રિફંડની GST આવક 16.36 લાખ કરોડ છે જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં 13.0% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. એકંદરે, GST આવકના આંકડા સતત વૃદ્ધિની ગતિ અને હકારાત્મક કામગીરી દર્શાવે છે.
ફેબ્રુઆરી 2024ના સંગ્રહોનું બ્રેકડાઉન:
• સેન્ટ્રલ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (CGST): ₹31,785 કરોડ
• સ્ટેટ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (SGST): ₹39,615 કરોડ
• ઈન્ટિગ્રેટેડ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (IGST): ₹84,098 કરોડ, જેમાં આયાતી માલ પર એકત્રિત ₹38,593 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
• સેસ: ₹12,839 કરોડ, જેમાં આયાતી માલ પર એકત્રિત ₹984 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
આંતર-સરકારી સમાધાન: કેન્દ્ર સરકારે એકત્રિત કરેલ IGSTમાંથી CGSTને ₹41,856 કરોડ અને SGSTને ₹35,953 કરોડની પતાવટ કરી. આ નિયમિત સેટલમેન્ટ પછી CGST માટે ₹73,641 કરોડ અને SGST માટે ₹75,569 કરોડની કુલ આવકમાં પરિવર્તિત કરે છે.
નીચેનો ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ GST આવકમાં વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક-1 ફેબ્રુઆરી, 2023ની સરખામણીમાં ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલ GSTના રાજ્યવાર આંકડાઓ દર્શાવે છે. કોષ્ટક-2 દરેક રાજ્યની પોસ્ટ સેટલમેન્ટ GST આવકના ફેબ્રુઆરી, 2024 સુધીના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
ચાર્ટઃ જીએસટી કલેક્શનમાં ટ્રેન્ડ્સ
ટેબલ 1: ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન જીએસટીની આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ[1]
સ્થિતિ/UT
ફેબ્રુ- 23
ફેબ્રુ- 24
વૃદ્ધિ (%)
જમ્મુ-કાશ્મીર
434
532
23%
હિમાચલ પ્રદેશ
691
746
8%
પંજાબ
1,651
1,955
18%
ચંદીગઢ
188
211
12%
ઉત્તરાખંડ
1,405
1,525
9%
હરિયાણા
7,310
8,269
13%
દિલ્હી
4,769
5,544
16%
રાજસ્થાન
3,941
4,211
7%
ઉત્તર પ્રદેશ
7,431
8,054
8%
બિહાર
1,499
1,491
-1%
સિક્કિમ
265
299
13%
અરુણાચલ પ્રદેશ
78
101
29%
નાગાલેન્ડ
54
51
-5%
મણિપુર
64
56
-13%
મિઝોરમ
58
49
-14%
ત્રિપુરા
79
85
8%
મેઘાલય
189
193
2%
આસામ
1,111
1,390
25%
પશ્ચિમ બંગાળ
4,955
5,357
8%
ઝારખંડ
2,962
2,933
-1%
ઓડિશા
4,519
5,136
14%
છત્તીસગઢ
3,009
3,124
4%
મધ્ય પ્રદેશ
3,235
3,572
10%
ગુજરાત
9,574
11,029
15%
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
283
355
25%
મહારાષ્ટ્ર
22,349
27,065
21%
કર્ણાટક
10,809
12,815
19%
ગોવા
493
581
18%
લક્ષદ્વીપ
3
2
-36%
કેરળ
2,326
2,688
16%
તમિલનાડુ
8,774
9,713
11%
પુડ્ડુચેરી
188
231
23%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
31
39
28%
તેલંગાણા
4,424
5,211
18%
આંધ્ર પ્રદેશ
3,557
3,678
3%
લદાખ
24
35
43%
બીજા પ્રદેશ
211
204
-3%
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
154
232
51%
કુલ
1,13,096
1,28,760
14%
ટેબલ-2: આઇજીએસટીનો એસજીએસટી અને એસજીએસટી ભાગ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વહેંચવામાં આવ્યો
એપ્રિલ-ફેબ્રુઆરી (રૂ. કરોડમાં )
પ્રિ-સેટલમેન્ટ SGST
પોસ્ટ-સેટલમેન્ટ SGST[2]
સ્થિતિ/UT
2022-23
2023-24
વૃદ્ધિ
2022-23
2023-24
વૃદ્ધિ
જમ્મુ-કાશ્મીર
2,133
2,680
26%
6,672
7,415
11%
હિમાચલ પ્રદેશ
2,150
2,371
10%
5,133
5,138
0%
પંજાબ
7,023
7,689
9%
17,810
20,240
14%
ચંદીગઢ
577
626
9%
1,963
2,117
8%
ઉત્તરાખંડ
4,365
4,934
13%
6,997
7,708
10%
હરિયાણા
16,547
18,568
12%
28,469
31,975
12%
દિલ્હી
12,504
14,235
14%
26,097
29,187
12%
રાજસ્થાન
14,227
15,762
11%
32,008
35,505
11%
ઉત્તર પ્રદેશ
24,900
29,560
19%
60,572
69,782
15%
બિહાર
6,678
7,478
12%
21,319
24,231
14%
સિક્કિમ
274
387
42%
773
877
13%
અરુણાચલ પ્રદેશ
422
548
30%
1,451
1,721
19%
નાગાલેન્ડ
203
270
33%
884
955
8%
મણિપુર
288
310
8%
1,318
1,011
-23%
મિઝોરમ
189
245
29%
798
879
10%
ત્રિપુરા
390
455
17%
1,348
1,435
6%
મેઘાલય
435
550
26%
1,370
1,557
14%
આસામ
4,694
5,413
15%
11,524
13,347
16%
પશ્ચિમ બંગાળ
19,626
21,407
9%
35,884
38,335
7%
ઝારખંડ
7,034
7,967
13%
10,359
11,220
8%
ઓડિશા
12,779
14,796
16%
17,636
22,636
28%
છત્તીસગઢ
6,765
7,417
10%
10,320
12,450
21%
મધ્ય પ્રદેશ
9,893
11,865
20%
25,483
30,386
19%
ગુજરાત
34,364
38,465
12%
52,751
58,317
11%
દાદરા અને
નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
581
599
3%
1,093
1,006
-8%
મહારાષ્ટ્ર
77,909
91,584
18%
1,18,392
1,34,593
14%
કર્ણાટક
32,302
37,305
15%
60,218
68,428
14%
ગોવા
1,830
2,137
17%
3,270
3,752
15%
લક્ષદ્વીપ
9
18
107%
37
79
114%
કેરળ
11,247
12,809
14%
26,851
28,358
6%
તમિલનાડુ
32,929
37,024
12%
53,091
58,904
11%
પુડ્ડુચેરી
426
467
10%
1,069
1,255
17%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
165
191
16%
445
487
9%
તેલંગાણા
15,294
18,175
19%
34,686
36,949
7%
આંધ્ર પ્રદેશ
11,462
12,695
11%
26,121
28,873
11%
લદાખ
160
230
44%
494
620
25%
બીજા પ્રદેશ
165
218
32%
542
1,043
93%
કુલ
3,72,937
4,27,449
15%
7,05,246
7,92,773
12%

HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Finance
₹1,68,337 crore gross GST revenue collected during February 2024; records Year-on-Year (Y-o-Y) growth of 12.5%
Average monthly gross collection for FY2023-24 is ₹1.67 lakh crore, exceeding ₹1.5 lakh crore for FY2022-23
Gross GST collection reaches ₹18.40 lakh crore for FY2023-24, grows 11.7% Y-o-Y
Net revenue at ₹1.51 lakh crore is up 13.6% for the month and up by 13% for the year at ₹16.36 lakh crore
01 MAR 2024 4:26PM by PIB Delhi
Gross Goods and Services Tax (GST) revenue collected for February 2024 is ₹1,68,337 crore, marking a robust 12.5% increase compared to that in the same month in 2023. This growth was driven by a 13.9% rise in GST from domestic transactions and 8.5% increase in GST from import of goods. GST revenue net of refunds for February 2024 is ₹1.51 lakh crore which is a growth of 13.6% over that for the same period last year.
Strong Consistent Performance in FY 2023-24: As of February 2024, the total gross GST collection for the current fiscal year stands at ₹18.40 lakh crore, which is 11.7% higher than the collection for the same period in FY 2022-23. The average monthly gross collection for FY 2023-24 is ₹1.67 lakh crore, exceeding the ₹1.5 lakh crore collected in the previous year's corresponding period. GST revenue net of refunds as of February 2024 for the current fiscal year is ₹16.36 lakh crore which is a growth of 13.0% over that for the same period last year. Overall, the GST revenue figures demonstrate continued growth momentum and positive performance.
Breakdown of February 2024 Collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹31,785 crore
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹39,615 crore
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹84,098 crore, including ₹38,593 crore collected on imported goods
• Cess: ₹12,839 crore, including ₹984 crore collected on imported goods
Inter-Governmental Settlement: The central government settled ₹41,856 crore to CGST and ₹35,953 crore to SGST from the IGST collected. This translates to a total revenue of ₹73,641 crore for CGST and ₹75,569 crore for SGST after regular settlement.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of February, 2024 as compared to February, 2023. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of February, 2024.
Chart: Trends in GST Collection
Table 1: State-wise growth of GST Revenues during February, 2024[1]
State/UT
Feb-23
Feb-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
434
532
23%
Himachal Pradesh
691
746
8%
Punjab
1,651
1,955
18%
Chandigarh
188
211
12%
Uttarakhand
1,405
1,525
9%
Haryana
7,310
8,269
13%
Delhi
4,769
5,544
16%
Rajasthan
3,941
4,211
7%
Uttar Pradesh
7,431
8,054
8%
Bihar
1,499
1,491
-1%
Sikkim
265
299
13%
Arunachal Pradesh
78
101
29%
Nagaland
54
51
-5%
Manipur
64
56
-13%
Mizoram
58
49
-14%
Tripura
79
85
8%
Meghalaya
189
193
2%
Assam
1,111
1,390
25%
West Bengal
4,955
5,357
8%
Jharkhand
2,962
2,933
-1%
Odisha
4,519
5,136
14%
Chhattisgarh
3,009
3,124
4%
Madhya Pradesh
3,235
3,572
10%
Gujarat
9,574
11,029
15%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
283
355
25%
Maharashtra
22,349
27,065
21%
Karnataka
10,809
12,815
19%
Goa
493
581
18%
Lakshadweep
3
2
-36%
Kerala
2,326
2,688
16%
Tamil Nadu
8,774
9,713
11%
Puducherry
188
231
23%
Andaman and Nicobar Islands
31
39
28%
Telangana
4,424
5,211
18%
Andhra Pradesh
3,557
3,678
3%
Ladakh
24
35
43%
Other Territory
211
204
-3%
Center Jurisdiction
154
232
51%
Grand Total
1,13,096
1,28,760
14%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April-February (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
2,133
2,680
26%
6,672
7,415
11%
Himachal Pradesh
2,150
2,371
10%
5,133
5,138
0%
Punjab
7,023
7,689
9%
17,810
20,240
14%
Chandigarh
577
626
9%
1,963
2,117
8%
Uttarakhand
4,365
4,934
13%
6,997
7,708
10%
Haryana
16,547
18,568
12%
28,469
31,975
12%
Delhi
12,504
14,235
14%
26,097
29,187
12%
Rajasthan
14,227
15,762
11%
32,008
35,505
11%
Uttar Pradesh
24,900
29,560
19%
60,572
69,782
15%
Bihar
6,678
7,478
12%
21,319
24,231
14%
Sikkim
274
387
42%
773
877
13%
Arunachal Pradesh
422
548
30%
1,451
1,721
19%
Nagaland
203
270
33%
884
955
8%
Manipur
288
310
8%
1,318
1,011
-23%
Mizoram
189
245
29%
798
879
10%
Tripura
390
455
17%
1,348
1,435
6%
Meghalaya
435
550
26%
1,370
1,557
14%
Assam
4,694
5,413
15%
11,524
13,347
16%
West Bengal
19,626
21,407
9%
35,884
38,335
7%
Jharkhand
7,034
7,967
13%
10,359
11,220
8%
Odisha
12,779
14,796
16%
17,636
22,636
28%
Chhattisgarh
6,765
7,417
10%
10,320
12,450
21%
Madhya Pradesh
9,893
11,865
20%
25,483
30,386
19%
Gujarat
34,364
38,465
12%
52,751
58,317
11%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
581
599
3%
1,093
1,006
-8%
Maharashtra
77,909
91,584
18%
1,18,392
1,34,593
14%
Karnataka
32,302
37,305
15%
60,218
68,428
14%
Goa
1,830
2,137
17%
3,270
3,752
15%
Lakshadweep
9
18
107%
37
79
114%
Kerala
11,247
12,809
14%
26,851
28,358
6%
Tamil Nadu
32,929
37,024
12%
53,091
58,904
11%
Puducherry
426
467
10%
1,069
1,255
17%
Andaman and Nicobar Islands
165
191
16%
445
487
9%
Telangana
15,294
18,175
19%
34,686
36,949
7%
Andhra Pradesh
11,462
12,695
11%
26,121
28,873
11%
Ladakh
160
230
44%
494
620
25%
Other Territory
165
218
32%
542
1,043
93%
Grand Total
3,72,937
4,27,449
15%
7,05,246
7,92,773
12%