ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹੰਸਰਾਜ ਗੰਗਾਰਾਮ ਅਹੀਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
28 FEB 2024 12:15PM by PIB Chandigarh
ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹੰਸਰਾਜ ਗੰਗਾਰਾਮ ਅਹੀਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਬੋਰਡਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ ਓਬੀਸੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਬੀਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹੰਸਰਾਜ ਗੰਗਾਰਾਮ ਅਹੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਅਤੇ 27 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।
ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਕੇ ਤਿਵਾੜੀ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਪੇਸ਼ ਹੋਏ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਕੋਟਾ 10% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੋਟੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ 12% ਤੱਕ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ। ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਕੋਟੇ ਲਈ 50% ਸੀਮਾ ਬਾਰੇ ਇੰਦਰਾ ਸਾਹਨੀ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ 13% ਕੋਟਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਦੀ ਓਬੀਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਾਖਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਓਬੀਸੀ ਲਈ 27% ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਕੋਟਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਓਬੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 13% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਕੇ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਓਬੀਸੀ ਕੋਟੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਅਗਾਊਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਨਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹੰਸਰਾਜ ਗੰਗਾਰਾਮ ਅਹੀਰ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਓਬੀਸੀ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਕੋਟਾ ਜੋ ਕਿ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 25% ਅਤੇ 12% ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ 37% ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਜਨਤਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਬਚਿਆ 13% ਕੋਟਾ ਇੰਦਰਾ ਸਾਹਨੀ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 50% ਤੱਕ ਦੀ ਸੀਮਾ ਅਨੁਸਾਰ ਓਬੀਸੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਪਿਛਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਕੋਟਾ 10% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੋਟੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ 12% ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ। ਸਮਕਾਲੀ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਓਬੀਸੀ ਨੂੰ 15% ਕੋਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Hansraj Gangaram Ahir, Chairperson, National Commission for Backward Classes holds a review meeting with the Additional Chief Secretary, Government of Punjab
28 FEB 2024 12:15PM by PIB Delhi
Shri Hansraj Gangaram Ahir, Chairperson, National Commission for Backward Classes held a review meeting on the subject of welfare measures undertaken to secure representation of OBCs in employment and admission in various Departments, Boards, Corporations, Educational Institutions & Medical Institutes etc. under the control of Government of Punjab. Earlier review meetings were held on 12.04.2023 and 27.05.2023 respectively under the Chairmanship of Shri Hansraj Gangaram Ahir, Chairman National Commission for Backward Classes (NCBC).
Shri D.K. Tiwari, Additional Chief Secretary, Government of Punjab appeared before National Commission for Backward Classes on behalf of Chief Secretary, Government of Punjab. In earlier meetings, the National Commission for Backward Classes had queried about enhancement of reservation quota in education from 10% to 12% equal to the quota prescribed by the Government of Punjab in public employment. Commission had also recommended for enhancing 13% quota in employment in compliance of directions of Hon’ble Supreme Court in Indra Sawhney case regarding 50% ceiling for reservation quota in recruitment. The Commission was stressed on the percentage of OBC population of Punjab State and recommended to enhance the representation to at least 13% to OBCs to meet 27% reservation quota for OBCs in the services and admissions in State Government.
Shri D.K. Tiwari, Additional Chief Secretary, Government of Punjab deposed before the Commission that issue regarding enhancement of percentage of OBC quota from 12 per cent to 25 per cent is in advance stage. Recommendation of the Commission will be complied with at the earliest.
Shri Hansraj Gangaram Ahir, Chairperson, NCBC is of the considered view that the existing reservation quota for SCs and OBCs i.e. 25% and 12% respectively comes to 37% only and so remaining 13% quota in public employment under the control of State Government be given to OBCs as per ceiling up to 50% in compliance to directions of the Hon’ble Supreme Court in the case of Indra Sawhney.
In earlier meetings, the National Commission for Backward Classes had queried about enhancement of reservation quota in education from 10% to 12% equal to the quota prescribed by the Government of Punjab in public employment. Taking into consideration of contemporary factual position, the Commission strongly recommended that 15% quota be given to OBCs for admissions in medical, engineering, higher educational institutions and other educational institutions in the State of Punjab.