ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਥੂਥੁਕੁਡੀ (Thoothukudi) ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ/ਉਦਘਾਟਨ/ਸਮਰਪਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 FEB 2024 1:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਵਣੱਕਮ !
ਮੰਚ ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਐੱਨ ਰਵੀ ਜੀ, ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨਵਾਲ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਜੀ, ਸ਼ਾਂਤਨੁ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਾਂਸਦ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਵਣੱਕਮ !
Today, Tamil Nadu is writing a new chapter of progress in Thoothukudi Many projects are being inaugurated or having foundation stones laid. These projects are an important part of the roadmap for a developed India. One can also see the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat in these developments. These projects may be in से Thoothukudi but they will also give momentum to development in many places across India.
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਸਿਤ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਓਤਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕੋਇਬੰਟੂਰ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਪੋਰਟ ਦੀ ਕਾਰਗੋ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਤਦ ਇਸ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਾਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਗਾਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੀ ਓ ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਪੋਰਟ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਆਉਟਰ ਹਾਰਬਰ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਵੇਗਾ। 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਅੱਜ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਪੋਰਟਸ ਤੇ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 13 ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇਸ ਕਾਇਆਕਲਪ ਤੋਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਦੱਸਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਦੁਖ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੱਚ ਕੌੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਆਰੋਪ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਤੇ । ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਜੋ ਮੈਂ ਅੱਜ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਇਹ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਸੀ। ਅੱਜ ਜੋ ਇੱਥੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਨ ਉਹ ਲੋਕ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਸੱਤਾ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਗੱਲਾਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਸੇਵਕ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੇ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮਤ ਲਿਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੇਵਕ ਬਣ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਫੇਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫੇਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਚਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਪਹਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਾ ਨਾਤਾ, ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਕਾਸ਼ੀ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਜੋ ਊਰਜਾ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਗਤੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜਦੋਂ ਇਸ ਫੇਰੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵੀ ਆਪਣਾ ਲਗੇਗਾ। ਅੱਜ ‘VOC ਪੋਰਟ’‘ਤੇ desalination plant, green hydrogen production ਅਤੇ ਬੰਕਰਿੰਗ ਫੈਸੀਲਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਵੀ ਆਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਤੁਤੁ-ਕੁਡੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇsustainable development ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ
ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰੇਲ ਅਤੇ ਰੋਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ electrification ਅਤੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਦੇ ਕੰਮ ਦੱਖਣੀ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਤਿਰੁਨੇਲਵੈਲੀ-ਨਾਗਰਕੋਇਲ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲਾ ਦਬਾਅ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਰੋਜਵੇਜ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏਅ ਦੇ 4 ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦੀ ਰੋਜ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ whole of government’ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ, ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅ ਭਲੇ ਹੀ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਲਗਦੇ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਤਿੰਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਹੈ-ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਰੋਡਵੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਇਹ ਇਕੱਠੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਾਂ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਇਹ ਅਪ੍ਰੋਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਈਟ-ਹਾਉਸੇਸ ਨੂੰ ਟੂਰਿਸਟ ਸਪੌਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਵਲੈਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਅਲਗ ਅਲਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 75 ਲਾਈਟ ਹਾਊਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਫੈਸੇਲਿਟੀਜ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਇਕੱਠੇ 75 places ‘ਤੇ, ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਅੱਜ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 13 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਦਾ electrification ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸੈਕੜੋਂ ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਟ੍ਰੈਵਲ ਐਕਸਪਿਰਿਯਨਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 5 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ Ease of Living ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਜੋ ਮੈਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਹ political party ਦੇ ideology ਨਹੀਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਨਾ ਮੇਰੀ ideology ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ development ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਖਬਾਰ ਹਨ, ਕਈ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਹਨ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਬਰਾਂ ਨੂੰ ਛਾਪਣਾ ਚਾਹੁੰਣਗੇ, ਦਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਰੁਕਾਂਗੇ ਨਹੀਂ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅਟਕਨ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਉਪੇਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਹੀ ਉਪੇਖਿਅਤ ਸੈਕਟਰਜ਼ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕੋਲ 3 ਵੱਡੇ ਪੋਰਟਸ ਹਨ, ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੋਟੇ ਪੋਰਟਸ ਵੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਕੋਸਟਲ ਲਾਈਨ ਦੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ VOC ਪੋਰਟ’ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ Thirty Five Percent ਵਧਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਪੋਰਟ ਨੇ Thirty Eight ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਗ੍ਰੋਥ ਵੀ ਕਰੀਬ Eleven Percent ਰਹੀ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਰਿਜਲਟਸ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਵੱਡੇ ਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਗੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ Logistics Performance Index ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਈ ਪਾਏਦਾਨ ਉਪਰ ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ Thirty Eighth ਪੋਜੀਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪੋਰਟ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ 8 ਗੁਣਾ ਦਾ ਇਜ਼ਾਫਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕ੍ਰੁਜ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ 4 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ sea-farers ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇਹ ਗ੍ਰੋਥ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ-ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਅੱਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਤੀਸਰੀ ਗੱਲ ਦੇਸ਼ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਾਂਗਾ। ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹੀਂ ਹੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੋ ਦਿਨ ਤੋਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੋ ਮੈਂ ਪਿਆਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ,ਜੋ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਇਹ ਮੈਂ ਬੇਕਾਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੈਂ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਵਾਪਸ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਖਪਾ ਦੂੰਗਾ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਆਓ, ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਕਾਲੋ। ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਖਾਓ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਦਭੁੱਤ, ਅਦਭੁੱਤ, ਅਦਭੁੱਤ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਵੰਦੇ -ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ -ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ -ਮਾਤਰਮ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration/dedication of various projects at Thoothukudi (Tuticorin)
28 FEB 2024 1:44PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vanakkam! (Greetings)
Present on the stage are the Governor of Tamil Nadu Shri RN Ravi ji, my colleague Sarbananda Sonowal ji, Shripad Naik ji, Shantanu Thakur ji, L Murugan ji, ministers of the state government, MPs, other dignitaries, ladies and gentlemen, Vanakkam!
Today, Tamil Nadu is writing a new chapter of progress in Thoothukudi. Many projects are being inaugurated or having foundation stones laid. These projects are an important part of the roadmap for a developed India. One can also see the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ in these developments. These projects may be in Thoothukudi but they will also give momentum to development in many places across India.
Friends,
Today, the nation is diligently working towards the aspiration of a developed Bharat. And in this vision of development, the pivotal role of a developed Tamil Nadu cannot be overstated. Two years ago, during my visit to Coimbatore, I initiated several projects aimed at enhancing the cargo capacity of Chidambaranar Port. At that time, I made a commitment to elevate this port into a major shipping hub, and today, I am pleased to see that promise (guarantee) materialize. The foundation stone for the 'Outer Harbour Container Terminal', a long-awaited endeavour, has been laid today at the 'V O Chidambaranar Port'. This project entails an investment of Rs 7000 crore. Furthermore, numerous projects worth Rs 900 crore have been inaugurated today. Additionally, the foundation stone for 13 new projects, collectively valued at approximately Rs 2500 crores across different ports, has been laid here. The revitalization of the maritime sector will not only benefit the people of Tamil Nadu but also create new employment opportunities for the youth.
Friends,
I must address the people of Tamil Nadu and the entire nation with a candid message. It saddens me to say this, but truth, albeit bitter, is imperative. I must directly implicate the UPA government. These projects that I have introduced today have been long-standing demands of the local populace. The individuals currently in power here held positions of authority in Delhi at that time. They were responsible for the concerned department. However, they neglected the development needs of Tamil Nadu. They spoke about Tamil Nadu but lacked the resolve to take meaningful steps towards its welfare. Today, as your humble servant, I stand on the soil of Tamil Nadu, committed to scripting a new destiny for this vibrant state.
Friends,
Today marks the launch of Bharat's first hydrogen fuel ferry, set to operate soon on the River Ganga in Kashi. This initiative serves as a profound gesture from the people of Tamil Nadu to the residents of Kashi. The deep bond between Kashi and Tamil Nadu, evident in the recent fervour and devotion witnessed in the Kashi-Tamil Sangam, underscores the profound love for Bharat. As passengers from Kashi and beyond board this ferry, they will feel a strong connection to Tamil Nadu. Furthermore, the commencement of a desalination plant, green hydrogen production, and bunkering facilities at the 'VOC Port' heralds a significant stride towards green energy and sustainable development in Thoothukudi and Tamil Nadu. These initiatives position Tamil Nadu as a leading centre for the renewable energy solutions that the world seeks for a secure future.
Friends,
In addition to the maritime sector, several development initiatives concerning railways and roadways have commenced today. The electrification and doubling of the railway line will significantly enhance connectivity between southern Tamil Nadu and Kerala, alleviating pressure on the Tirunelveli-Nagercoil sector. Similarly, to enhance the road infrastructure of Tamil Nadu, I have inaugurated four major projects worth Rs 4500 crores today. These projects will not only improve state-wide road connectivity and reduce travel time but also provide a significant boost to tourism and industry.
Friends,
Today, the nation is adopting a 'whole of government' approach. Although Railways, Highways, and Waterways may seem like distinct departments, their common objective is to enhance connectivity, facilities, and opportunities for industry in Tamil Nadu. Therefore, these maritime, roadway, and railway projects have been initiated or completed concurrently. This multimodal connectivity approach will accelerate Tamil Nadu's development pace. The PM Gatishakti National Master Plan, aimed at creating modern infrastructure, will further facilitate this progress. I congratulate all of you and all my brothers and sisters of Tamil Nadu for these remarkable projects.
Friends,
I once mentioned in the 'Mann Ki Baat programme' that major lighthouses across the country could be developed into tourist destinations. Today, I am privileged to inaugurate the tourism facilities developed in 75 lighthouses located in various states. Witnessing this development across 75 locations symbolizes the emergence of the new Bharat. I firmly believe that these sites will evolve into significant tourist attractions in the future.
Friends,
Due to the efforts of the Government of India, modern connectivity in Tamil Nadu has reached unprecedented heights. Over the past decade, significant infrastructure enhancements have been undertaken, including the completion of 1300 kilometres of railway infrastructure work and the electrification of 2000 kilometres of railway lines. Additionally, numerous flyovers and underpasses have been constructed to enhance convenience and safety for railway passengers and the general public. Railway stations have been equipped with modern facilities, and Tamil Nadu now boasts the operation of 5 Vande Bharat trains for a world-class travel experience. Furthermore, the Government of India has invested approximately Rs 1.5 lakh crore in road infrastructure in Tamil Nadu, resulting in a rapid expansion of the National Highway Network in the last ten years. The enhanced connectivity facilitated by the Central Government's efforts is significantly improving the 'Ease of Living' in Tamil Nadu. And my friends, let me clarify that my remarks are not influenced by any political party's ideology or my personal beliefs. I am solely focused on discussing development initiatives. However, I am aware that numerous newspapers and TV channels in Tamil Nadu may wish to cover these developments, but certain influential forces may hinder their efforts. Nevertheless, we remain steadfast in our commitment to serving Tamil Nadu and ensuring that development initiatives continue unhindered.
Friends,
The waterways and maritime sector, long neglected in our country, are now emerging as pillars of a developed Bharat, with Tamil Nadu and South India reaping substantial benefits. Tamil Nadu, with its three major ports and numerous minor ports, is uniquely positioned to capitalize on the vast potential of its coastal areas. The development of the maritime and waterways sectors directly translates to the development of states like Tamil Nadu. Over the past decade, there has been a significant increase in traffic by 35% at ports like 'VOC Port', with cargo handling reaching 38 million tonnes last year alone, marking an annual growth rate of approximately eleven percent. Similar positive trends have been observed in other major ports across the country. Initiatives like Sagarmala are playing a crucial role in this progress.
Friends,
Thanks to the Central Government's efforts, Bharat is setting new records in the maritime and waterways sectors. Over the past decade, Bharat has climbed several positions to rank thirty-eighth in the Logistics Performance Index. Our port capacity has doubled, while National Waterways have expanded eightfold. Additionally, the number of cruise passengers in Bharat has also increased by 4 times, and the number of sea-farers has also doubled. This remarkable progress is poised to multiply in the future, promising substantial benefits for coastal states like Tamil Nadu and offering numerous employment opportunities for its youth. I am confident that Tamil Nadu will continue to progress rapidly on the path of development, and I assure you that, given the opportunity to serve for a third term, we will redouble our efforts to complete the projects initiated today. This is Modi's guarantee to the people of Tamil Nadu.
Friends,
For the past two days, I have been traversing various regions of Tamil Nadu. Witnessing the love and enthusiasm brimming within the people of Tamil Nadu, I am deeply moved. Rest assured, I am committed to reciprocating your affection and blessings manifold through tangible development initiatives. I promise to devote myself to your service.
My dear brothers and sisters of Tamil Nadu,
Today's gathering marks a momentous celebration of progress and development. Let us collectively commemorate this auspicious occasion by taking out our mobile phones and illuminating the atmosphere with their flashlight. Together, let us showcase to the entire nation the joint efforts of the Government of India and Tamil Nadu towards fostering development.
Absolutely magnificent!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki –Jai!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.