Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration/dedication of various projects at Thoothukudi (Tuticorin)
28 FEB 2024 1:44PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vanakkam! (Greetings)
Present on the stage are the Governor of Tamil Nadu Shri RN Ravi ji, my colleague Sarbananda Sonowal ji, Shripad Naik ji, Shantanu Thakur ji, L Murugan ji, ministers of the state government, MPs, other dignitaries, ladies and gentlemen, Vanakkam!
Today, Tamil Nadu is writing a new chapter of progress in Thoothukudi. Many projects are being inaugurated or having foundation stones laid. These projects are an important part of the roadmap for a developed India. One can also see the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ in these developments. These projects may be in Thoothukudi but they will also give momentum to development in many places across India.
Friends,
Today, the nation is diligently working towards the aspiration of a developed Bharat. And in this vision of development, the pivotal role of a developed Tamil Nadu cannot be overstated. Two years ago, during my visit to Coimbatore, I initiated several projects aimed at enhancing the cargo capacity of Chidambaranar Port. At that time, I made a commitment to elevate this port into a major shipping hub, and today, I am pleased to see that promise (guarantee) materialize. The foundation stone for the 'Outer Harbour Container Terminal', a long-awaited endeavour, has been laid today at the 'V O Chidambaranar Port'. This project entails an investment of Rs 7000 crore. Furthermore, numerous projects worth Rs 900 crore have been inaugurated today. Additionally, the foundation stone for 13 new projects, collectively valued at approximately Rs 2500 crores across different ports, has been laid here. The revitalization of the maritime sector will not only benefit the people of Tamil Nadu but also create new employment opportunities for the youth.
Friends,
I must address the people of Tamil Nadu and the entire nation with a candid message. It saddens me to say this, but truth, albeit bitter, is imperative. I must directly implicate the UPA government. These projects that I have introduced today have been long-standing demands of the local populace. The individuals currently in power here held positions of authority in Delhi at that time. They were responsible for the concerned department. However, they neglected the development needs of Tamil Nadu. They spoke about Tamil Nadu but lacked the resolve to take meaningful steps towards its welfare. Today, as your humble servant, I stand on the soil of Tamil Nadu, committed to scripting a new destiny for this vibrant state.
Friends,
Today marks the launch of Bharat's first hydrogen fuel ferry, set to operate soon on the River Ganga in Kashi. This initiative serves as a profound gesture from the people of Tamil Nadu to the residents of Kashi. The deep bond between Kashi and Tamil Nadu, evident in the recent fervour and devotion witnessed in the Kashi-Tamil Sangam, underscores the profound love for Bharat. As passengers from Kashi and beyond board this ferry, they will feel a strong connection to Tamil Nadu. Furthermore, the commencement of a desalination plant, green hydrogen production, and bunkering facilities at the 'VOC Port' heralds a significant stride towards green energy and sustainable development in Thoothukudi and Tamil Nadu. These initiatives position Tamil Nadu as a leading centre for the renewable energy solutions that the world seeks for a secure future.
Friends,
In addition to the maritime sector, several development initiatives concerning railways and roadways have commenced today. The electrification and doubling of the railway line will significantly enhance connectivity between southern Tamil Nadu and Kerala, alleviating pressure on the Tirunelveli-Nagercoil sector. Similarly, to enhance the road infrastructure of Tamil Nadu, I have inaugurated four major projects worth Rs 4500 crores today. These projects will not only improve state-wide road connectivity and reduce travel time but also provide a significant boost to tourism and industry.
Friends,
Today, the nation is adopting a 'whole of government' approach. Although Railways, Highways, and Waterways may seem like distinct departments, their common objective is to enhance connectivity, facilities, and opportunities for industry in Tamil Nadu. Therefore, these maritime, roadway, and railway projects have been initiated or completed concurrently. This multimodal connectivity approach will accelerate Tamil Nadu's development pace. The PM Gatishakti National Master Plan, aimed at creating modern infrastructure, will further facilitate this progress. I congratulate all of you and all my brothers and sisters of Tamil Nadu for these remarkable projects.
Friends,
I once mentioned in the 'Mann Ki Baat programme' that major lighthouses across the country could be developed into tourist destinations. Today, I am privileged to inaugurate the tourism facilities developed in 75 lighthouses located in various states. Witnessing this development across 75 locations symbolizes the emergence of the new Bharat. I firmly believe that these sites will evolve into significant tourist attractions in the future.
Friends,
Due to the efforts of the Government of India, modern connectivity in Tamil Nadu has reached unprecedented heights. Over the past decade, significant infrastructure enhancements have been undertaken, including the completion of 1300 kilometres of railway infrastructure work and the electrification of 2000 kilometres of railway lines. Additionally, numerous flyovers and underpasses have been constructed to enhance convenience and safety for railway passengers and the general public. Railway stations have been equipped with modern facilities, and Tamil Nadu now boasts the operation of 5 Vande Bharat trains for a world-class travel experience. Furthermore, the Government of India has invested approximately Rs 1.5 lakh crore in road infrastructure in Tamil Nadu, resulting in a rapid expansion of the National Highway Network in the last ten years. The enhanced connectivity facilitated by the Central Government's efforts is significantly improving the 'Ease of Living' in Tamil Nadu. And my friends, let me clarify that my remarks are not influenced by any political party's ideology or my personal beliefs. I am solely focused on discussing development initiatives. However, I am aware that numerous newspapers and TV channels in Tamil Nadu may wish to cover these developments, but certain influential forces may hinder their efforts. Nevertheless, we remain steadfast in our commitment to serving Tamil Nadu and ensuring that development initiatives continue unhindered.
Friends,
The waterways and maritime sector, long neglected in our country, are now emerging as pillars of a developed Bharat, with Tamil Nadu and South India reaping substantial benefits. Tamil Nadu, with its three major ports and numerous minor ports, is uniquely positioned to capitalize on the vast potential of its coastal areas. The development of the maritime and waterways sectors directly translates to the development of states like Tamil Nadu. Over the past decade, there has been a significant increase in traffic by 35% at ports like 'VOC Port', with cargo handling reaching 38 million tonnes last year alone, marking an annual growth rate of approximately eleven percent. Similar positive trends have been observed in other major ports across the country. Initiatives like Sagarmala are playing a crucial role in this progress.
Friends,
Thanks to the Central Government's efforts, Bharat is setting new records in the maritime and waterways sectors. Over the past decade, Bharat has climbed several positions to rank thirty-eighth in the Logistics Performance Index. Our port capacity has doubled, while National Waterways have expanded eightfold. Additionally, the number of cruise passengers in Bharat has also increased by 4 times, and the number of sea-farers has also doubled. This remarkable progress is poised to multiply in the future, promising substantial benefits for coastal states like Tamil Nadu and offering numerous employment opportunities for its youth. I am confident that Tamil Nadu will continue to progress rapidly on the path of development, and I assure you that, given the opportunity to serve for a third term, we will redouble our efforts to complete the projects initiated today. This is Modi's guarantee to the people of Tamil Nadu.
Friends,
For the past two days, I have been traversing various regions of Tamil Nadu. Witnessing the love and enthusiasm brimming within the people of Tamil Nadu, I am deeply moved. Rest assured, I am committed to reciprocating your affection and blessings manifold through tangible development initiatives. I promise to devote myself to your service.
My dear brothers and sisters of Tamil Nadu,
Today's gathering marks a momentous celebration of progress and development. Let us collectively commemorate this auspicious occasion by taking out our mobile phones and illuminating the atmosphere with their flashlight. Together, let us showcase to the entire nation the joint efforts of the Government of India and Tamil Nadu towards fostering development.
Absolutely magnificent!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki –Jai!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુના તુતિકોરિનમાં વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 FEB 2024 1:44PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી - જય!
ભારત માતા કી - જય!
ભારત માતા કી - જય!
વણક્કમ!
મંચ પર ઉપસ્થિત, તમિલનાડુના રાજ્યપાલ શ્રી આર.એન. રવિજી, મારા સાથીઓ સર્બાનંદ સોનોવાલજી, શ્રીપદ નાઈકજી, શાંતનુ ઠાકુરજી, એલ. મુરુગનજી, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, અહીંના સંસદસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો, વણક્કમ!
આજે, તમિલનાડુ તુથુકુડી (તુતિકોરિન)માં પ્રગતિનો એક નવો અધ્યાય લખી રહ્યું છે. ઘણા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે અથવા શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ વિકસિત ભારત માટેના રોડમેપનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. આ વિકાસમાં એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવના પણ જોઈ શકાય છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ તુથુકુડીમાં હોઈ શકે છે, પરંતુ તે સમગ્ર ભારતમાં ઘણી જગ્યાએ વિકાસને વેગ આપશે.
મિત્રો,
આજે, દેશ વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ કામ કરી રહ્યો છે. અને વિકસિત ભારતમાં, વિકસિત તમિલનાડુ પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. જ્યારે મેં બે વર્ષ પહેલાં કોઈમ્બતુરની મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે મેં ચિદમ્બરનાર બંદરની કાર્ગો ક્ષમતા વધારવા માટે ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કર્યા હતા. મેં ત્યારે આ બંદરને એક મુખ્ય શિપિંગ હબ બનાવવાનું વચન આપ્યું હતું. આજે, તે વચન પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે. વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર બંદર માટે લાંબા સમયથી રાહ જોવાતી આઉટર હાર્બર કન્ટેનર ટર્મિનલનો શિલાન્યાસ આજે કરવામાં આવ્યો છે. આ એક જ પ્રોજેક્ટમાં ₹7,000 કરોડનું રોકાણ થશે. આજે ₹900 કરોડના અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું. વધુમાં, વિવિધ બંદરો પર આશરે ₹2,500 કરોડના 13 નવા પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો. દરિયાઈ ક્ષેત્રના આ પરિવર્તનથી તમિલનાડુના લાખો લોકોને ફાયદો થશે અને અહીંના યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે.
મિત્રો,
મારે તમિલનાડુ અને રાષ્ટ્રના લોકોને થોડા શબ્દો કહેવાની જરૂર છે. અને ખૂબ જ દુઃખ સાથે, સત્ય કડવું છે, પણ તે જરૂરી પણ છે. હું યુપીએ સરકારને સીધો દોષ આપવા માંગુ છું. આજે મેં જે પ્રોજેક્ટ્સ લાવ્યા છે તે દાયકાઓથી અહીંના લોકોની માંગણીઓ રહી છે. આજે અહીં જે લોકો સત્તામાં છે તેઓ તે સમયે દિલ્હીમાં બેઠા હતા, સરકાર ચલાવતા હતા. તેઓ આ વિભાગો ચલાવતા હતા. પરંતુ તેમને તમારા વિકાસની પરવા નહોતી. તેઓ તમિલનાડુ વિશે વાત કરે છે, પરંતુ તેના કલ્યાણ માટે પગલાં લેવાની હિંમત નહોતી. આજે, તમારો આ સેવક તમિલનાડુની ભૂમિ પર સેવક તરીકે, તમિલનાડુ માટે એક નવું ભાગ્ય લખવા માટે આવ્યો છે.
મિત્રો,
આજે, ભારતની પ્રથમ હાઇડ્રોજન-ઇંધણવાળી ફેરી પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ ફેરી ટૂંક સમયમાં કાશીમાં ગંગા નદી પર દોડવાનું શરૂ કરશે. તમિલનાડુના લોકો તરફથી કાશીના લોકોને આ એક મોટી ભેટ છે. કાશી અને તમિલનાડુ વચ્ચેનો બંધન સ્પષ્ટ છે. તાજેતરમાં કાશી-તમિલ સંગમ (બે રાજ્યોનો સંગમ) ખાતે મેં ભારત પ્રત્યેની ઉર્જા, ભક્તિ અને પ્રેમ જોયો, અને કાશીના લોકો અને કાશીની મુસાફરી કરતા દેશના દરેક નાગરિક જ્યારે આ ફેરીમાં ચઢશે ત્યારે તેઓ તમિલનાડુને પોતાનું માનશે. આજે, VOC પોર્ટ પર ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન અને બંકરિંગ સુવિધાઓનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ તુથુકુડી અને તમિલનાડુને ગ્રીન એનર્જી અને ટકાઉ વિકાસ માટે એક મુખ્ય કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરશે. વિશ્વ સુરક્ષિત ભવિષ્ય માટે જે વિકલ્પો શોધી રહ્યું છે તેમાં તમિલનાડુ એક મહત્વપૂર્ણ નેતા બનશે.
મિત્રો,
દરિયાઈ ક્ષેત્રની સાથે, આજે અનેક રેલ અને માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. રેલવે લાઇનનું વિદ્યુતીકરણ અને ડબલિંગ દક્ષિણ તમિલનાડુ અને કેરળ વચ્ચે જોડાણમાં વધુ સુધારો કરશે. આનાથી તિરુનેલવેલી-નાગરકોઇલ ક્ષેત્ર પરનું દબાણ પણ ઓછું થશે. તેવી જ રીતે, તમિલનાડુના રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધુ આધુનિક બનાવવા માટે, આજે મેં ₹4,500 કરોડના ચાર મોટા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આનાથી રાજ્યના રોડ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે, મુસાફરીનો સમય ઘટશે અને પ્રવાસન અને ઉદ્યોગને નોંધપાત્ર રીતે વેગ મળશે.
મિત્રો,
આજે, દેશ 'સંપૂર્ણ સરકાર' અભિગમ સાથે કામ કરી રહ્યો છે. રેલવે, હાઇવે અને જળમાર્ગો અલગ અલગ વિભાગો લાગે છે, પરંતુ ત્રણેયનો ઉદ્દેશ્ય એક જ છે: તમિલનાડુમાં વધુ સારી કનેક્ટિવિટી, સુધારેલી સુવિધાઓ અને ઉદ્યોગ માટે વધુ તકો ઊભી કરવી. તેથી, આ દરિયાઈ પ્રોજેક્ટ્સ, રોડવે પ્રોજેક્ટ્સ અને રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ એકસાથે શરૂ અથવા પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે. મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીનો આ અભિગમ તમિલનાડુના વિકાસને વેગ આપશે. આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવા માટે શરૂ કરાયેલ પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન પણ આમાં મોટો ફાળો આપશે. હું તમને બધાને અને તમિલનાડુના મારા બધા ભાઈઓ અને બહેનોને આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મેં એકવાર "મન કી બાત" કાર્યક્રમમાં કહ્યું હતું કે દેશની મુખ્ય દીવાદાંડીઓને પ્રવાસન સ્થળો તરીકે વિકસાવી શકાય છે. આજે, મને વિવિધ રાજ્યોમાં સ્થિત 75 દીવાદાંડીઓ પર વિકસિત પ્રવાસન સુવિધાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાનો લહાવો મળ્યો છે. અને તમે જુઓ, 75 સ્થળો એકસાથે - આ નવું ભારત છે. મને વિશ્વાસ છે કે ભવિષ્યમાં, આ દેશના મુખ્ય પ્રવાસન કેન્દ્રો બનશે.
મિત્રો,
ભારત સરકારના પ્રયાસોને કારણે, તમિલનાડુમાં આધુનિક કનેક્ટિવિટી નવી ઊંચાઈએ પહોંચી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, તમિલનાડુમાં 1,300 કિલોમીટર રેલ માળખાનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. 2,000 કિલોમીટર રેલવેનું પણ વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. રેલ મુસાફરો અને સામાન્ય લોકોની સુવિધા અને સલામતી માટે સેંકડો ફ્લાયઓવર અને અંડરપાસ બનાવવામાં આવ્યા છે. રેલવે સ્ટેશનો આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ છે. વિશ્વ કક્ષાના મુસાફરી અનુભવ માટે આજે તમિલનાડુમાં મુસાફરો માટે પાંચ વંદે ભારત ટ્રેનો પણ દોડી રહી છે. ભારત સરકાર તમિલનાડુમાં રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં અંદાજે 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ પણ કરી રહી છે. પરિણામે, છેલ્લા દસ વર્ષમાં તમિલનાડુનું રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ નેટવર્ક ઝડપથી વિસ્તર્યું છે. કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોથી પ્રેરિત વધેલી કનેક્ટિવિટી, તમિલનાડુમાં જીવન જીવવાની સરળતામાં વધારો કરી રહી છે. અને મિત્રો, હું જે કહી રહ્યો છું તે કોઈ રાજકીય પક્ષની વિચારધારા વિશે નથી, કે હું મારી વિચારધારા વિશે વાત કરી રહ્યો નથી. હું વિકાસ કાર્ય વિશે વાત કરી રહ્યો છું. પરંતુ હું જાણું છું કે તમિલનાડુમાં ઘણા અખબારો અને ટીવી ચેનલો છે જે આ સમાચાર પ્રકાશિત કરવા અને બતાવવા માંગે છે, પરંતુ અહીંની સરકાર તેમને આમ કરવા દેશે નહીં. આમ છતાં, અમે તમિલનાડુની સેવા કરવાનું ક્યારેય બંધ કરીશું નહીં. અમે વિકાસ કાર્યને અટકવા દઈશું નહીં.
મિત્રો,
આપણા દેશમાં દાયકાઓથી જળમાર્ગો અને દરિયાઈ ક્ષેત્રોની અવગણના કરવામાં આવી છે. જો કે, આ ઉપેક્ષિત ક્ષેત્રો વિકસિત ભારતનો પાયો બની રહ્યા છે. તમિલનાડુ અને દક્ષિણ ભારત આનો સૌથી મોટો લાભ મેળવી રહ્યા છે. તમિલનાડુમાં ત્રણ મુખ્ય બંદરો અને એક ડઝનથી વધુ નાના બંદરો છે. આપણા દક્ષિણના લગભગ બધા રાજ્યો દરિયાકાંઠાની વિશાળ સંભાવના સાથે જોડાયેલા છે. દરિયાઈ ક્ષેત્ર અને જળમાર્ગ ક્ષેત્રનો વિકાસ તમિલનાડુ જેવા રાજ્યના વિકાસમાં સીધો અનુવાદ કરે છે. તમે જુઓ, છેલ્લા દાયકામાં એકલા VOC બંદર પર ટ્રાફિકમાં પાંત્રીસ ટકાનો વધારો થયો છે. ગયા વર્ષે, આ બંદરે આડત્રીસ મિલિયન ટન કાર્ગોનું સંચાલન કર્યું હતું. તેની વાર્ષિક વૃદ્ધિ લગભગ અગિયાર ટકા હતી. દેશના અન્ય મુખ્ય બંદરો પર પણ આવા જ પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે. ભારત સરકારના સાગરમાલા જેવા પ્રોજેક્ટ્સ આ સફળતામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોને કારણે, ભારત દરિયાઈ અને જળમાર્ગ ક્ષેત્રોમાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં, ભારત લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સમાં અનેક સ્થાનો ઉપર ચઢીને આડત્રીસમા સ્થાને પહોંચ્યું છે. આ દાયકામાં આપણી બંદર ક્ષમતા બમણી થઈ છે. રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો આઠ ગણા વિસ્તર્યા છે. ભારતમાં ક્રુઝ મુસાફરોની સંખ્યા ચાર ગણી વધી છે, અને નાવિકોની સંખ્યા પણ બમણી થઈ છે. દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં આ વૃદ્ધિ ભવિષ્યમાં અનેકગણી વધવાની છે, અને તમિલનાડુ, દરિયાકાંઠાના રાજ્યો સાથે, ચોક્કસપણે નોંધપાત્ર લાભ મેળવશે. આનાથી મારા યુવાનો, મારા દેશના યુવાન પુત્રો અને પુત્રીઓને, દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં રોજગારની અસંખ્ય નવી તકો મળશે. મને વિશ્વાસ છે કે ભવિષ્યમાં તમિલનાડુ વિકાસના આ માર્ગ પર વધુ ઝડપથી પ્રગતિ કરશે. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે, જ્યારે દેશ મને સેવા કરવાની તક આપશે, ત્યારે હું નવી જોશ સાથે તમારી સેવા કરીશ. અમે આજે શરૂ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સને પૂર્ણ કરવા માટે સમાન જોશ સાથે પ્રયત્નશીલ રહીશું. અને આ મોદીની તમિલનાડુના લોકોને ગેરંટી છે.
મિત્રો,
હું બે દિવસથી તમિલનાડુના વિવિધ પ્રદેશોની મુલાકાત લઈ રહ્યો છું. તમિલનાડુના લોકો તરફથી મને જે પ્રેમ દેખાય છે, તેમના હૃદયમાં જે ઉત્સાહ દેખાય છે, તમિલનાડુના મારા ભાઈઓ અને બહેનો, કૃપા કરીને આ પ્રેમ અને આશીર્વાદ લખો. હું તેને વ્યર્થ નહીં જવા દઉં. હું આ પ્રેમ અને આશીર્વાદને વિકાસ દ્વારા રસ સાથે પરત કરીશ. હું તમારી સેવા કરવા માટે મારી જાતને સમર્પિત કરીશ.
તમિલનાડુના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે વિકાસનો ઉત્સવ છે. આવો, મારી સાથે વિકાસની આ ઉજવણી માટે તમારો મોબાઇલ ફોન કાઢો. તમારા મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરો. અને આખા દેશને બતાવો કે આજે ભારત સરકાર અને તમિલનાડુ સાથે મળીને વિકાસની ઉજવણી કરી રહ્યા છે.
અદ્ભુત, અદ્ભુત, અદ્ભુત!
ભારત માતા કી - જય!
ભારત માતા કી - જય!
ભારત માતા કી - જય!
ભારત માતા કી - જય!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
ખૂબ ખૂબ આભાર!