Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration/dedication of various projects at Thoothukudi (Tuticorin)
28 FEB 2024 1:44PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vanakkam! (Greetings)
Present on the stage are the Governor of Tamil Nadu Shri RN Ravi ji, my colleague Sarbananda Sonowal ji, Shripad Naik ji, Shantanu Thakur ji, L Murugan ji, ministers of the state government, MPs, other dignitaries, ladies and gentlemen, Vanakkam!
Today, Tamil Nadu is writing a new chapter of progress in Thoothukudi. Many projects are being inaugurated or having foundation stones laid. These projects are an important part of the roadmap for a developed India. One can also see the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ in these developments. These projects may be in Thoothukudi but they will also give momentum to development in many places across India.
Friends,
Today, the nation is diligently working towards the aspiration of a developed Bharat. And in this vision of development, the pivotal role of a developed Tamil Nadu cannot be overstated. Two years ago, during my visit to Coimbatore, I initiated several projects aimed at enhancing the cargo capacity of Chidambaranar Port. At that time, I made a commitment to elevate this port into a major shipping hub, and today, I am pleased to see that promise (guarantee) materialize. The foundation stone for the 'Outer Harbour Container Terminal', a long-awaited endeavour, has been laid today at the 'V O Chidambaranar Port'. This project entails an investment of Rs 7000 crore. Furthermore, numerous projects worth Rs 900 crore have been inaugurated today. Additionally, the foundation stone for 13 new projects, collectively valued at approximately Rs 2500 crores across different ports, has been laid here. The revitalization of the maritime sector will not only benefit the people of Tamil Nadu but also create new employment opportunities for the youth.
Friends,
I must address the people of Tamil Nadu and the entire nation with a candid message. It saddens me to say this, but truth, albeit bitter, is imperative. I must directly implicate the UPA government. These projects that I have introduced today have been long-standing demands of the local populace. The individuals currently in power here held positions of authority in Delhi at that time. They were responsible for the concerned department. However, they neglected the development needs of Tamil Nadu. They spoke about Tamil Nadu but lacked the resolve to take meaningful steps towards its welfare. Today, as your humble servant, I stand on the soil of Tamil Nadu, committed to scripting a new destiny for this vibrant state.
Friends,
Today marks the launch of Bharat's first hydrogen fuel ferry, set to operate soon on the River Ganga in Kashi. This initiative serves as a profound gesture from the people of Tamil Nadu to the residents of Kashi. The deep bond between Kashi and Tamil Nadu, evident in the recent fervour and devotion witnessed in the Kashi-Tamil Sangam, underscores the profound love for Bharat. As passengers from Kashi and beyond board this ferry, they will feel a strong connection to Tamil Nadu. Furthermore, the commencement of a desalination plant, green hydrogen production, and bunkering facilities at the 'VOC Port' heralds a significant stride towards green energy and sustainable development in Thoothukudi and Tamil Nadu. These initiatives position Tamil Nadu as a leading centre for the renewable energy solutions that the world seeks for a secure future.
Friends,
In addition to the maritime sector, several development initiatives concerning railways and roadways have commenced today. The electrification and doubling of the railway line will significantly enhance connectivity between southern Tamil Nadu and Kerala, alleviating pressure on the Tirunelveli-Nagercoil sector. Similarly, to enhance the road infrastructure of Tamil Nadu, I have inaugurated four major projects worth Rs 4500 crores today. These projects will not only improve state-wide road connectivity and reduce travel time but also provide a significant boost to tourism and industry.
Friends,
Today, the nation is adopting a 'whole of government' approach. Although Railways, Highways, and Waterways may seem like distinct departments, their common objective is to enhance connectivity, facilities, and opportunities for industry in Tamil Nadu. Therefore, these maritime, roadway, and railway projects have been initiated or completed concurrently. This multimodal connectivity approach will accelerate Tamil Nadu's development pace. The PM Gatishakti National Master Plan, aimed at creating modern infrastructure, will further facilitate this progress. I congratulate all of you and all my brothers and sisters of Tamil Nadu for these remarkable projects.
Friends,
I once mentioned in the 'Mann Ki Baat programme' that major lighthouses across the country could be developed into tourist destinations. Today, I am privileged to inaugurate the tourism facilities developed in 75 lighthouses located in various states. Witnessing this development across 75 locations symbolizes the emergence of the new Bharat. I firmly believe that these sites will evolve into significant tourist attractions in the future.
Friends,
Due to the efforts of the Government of India, modern connectivity in Tamil Nadu has reached unprecedented heights. Over the past decade, significant infrastructure enhancements have been undertaken, including the completion of 1300 kilometres of railway infrastructure work and the electrification of 2000 kilometres of railway lines. Additionally, numerous flyovers and underpasses have been constructed to enhance convenience and safety for railway passengers and the general public. Railway stations have been equipped with modern facilities, and Tamil Nadu now boasts the operation of 5 Vande Bharat trains for a world-class travel experience. Furthermore, the Government of India has invested approximately Rs 1.5 lakh crore in road infrastructure in Tamil Nadu, resulting in a rapid expansion of the National Highway Network in the last ten years. The enhanced connectivity facilitated by the Central Government's efforts is significantly improving the 'Ease of Living' in Tamil Nadu. And my friends, let me clarify that my remarks are not influenced by any political party's ideology or my personal beliefs. I am solely focused on discussing development initiatives. However, I am aware that numerous newspapers and TV channels in Tamil Nadu may wish to cover these developments, but certain influential forces may hinder their efforts. Nevertheless, we remain steadfast in our commitment to serving Tamil Nadu and ensuring that development initiatives continue unhindered.
Friends,
The waterways and maritime sector, long neglected in our country, are now emerging as pillars of a developed Bharat, with Tamil Nadu and South India reaping substantial benefits. Tamil Nadu, with its three major ports and numerous minor ports, is uniquely positioned to capitalize on the vast potential of its coastal areas. The development of the maritime and waterways sectors directly translates to the development of states like Tamil Nadu. Over the past decade, there has been a significant increase in traffic by 35% at ports like 'VOC Port', with cargo handling reaching 38 million tonnes last year alone, marking an annual growth rate of approximately eleven percent. Similar positive trends have been observed in other major ports across the country. Initiatives like Sagarmala are playing a crucial role in this progress.
Friends,
Thanks to the Central Government's efforts, Bharat is setting new records in the maritime and waterways sectors. Over the past decade, Bharat has climbed several positions to rank thirty-eighth in the Logistics Performance Index. Our port capacity has doubled, while National Waterways have expanded eightfold. Additionally, the number of cruise passengers in Bharat has also increased by 4 times, and the number of sea-farers has also doubled. This remarkable progress is poised to multiply in the future, promising substantial benefits for coastal states like Tamil Nadu and offering numerous employment opportunities for its youth. I am confident that Tamil Nadu will continue to progress rapidly on the path of development, and I assure you that, given the opportunity to serve for a third term, we will redouble our efforts to complete the projects initiated today. This is Modi's guarantee to the people of Tamil Nadu.
Friends,
For the past two days, I have been traversing various regions of Tamil Nadu. Witnessing the love and enthusiasm brimming within the people of Tamil Nadu, I am deeply moved. Rest assured, I am committed to reciprocating your affection and blessings manifold through tangible development initiatives. I promise to devote myself to your service.
My dear brothers and sisters of Tamil Nadu,
Today's gathering marks a momentous celebration of progress and development. Let us collectively commemorate this auspicious occasion by taking out our mobile phones and illuminating the atmosphere with their flashlight. Together, let us showcase to the entire nation the joint efforts of the Government of India and Tamil Nadu towards fostering development.
Absolutely magnificent!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki –Jai!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
తమిళనాడులోని తూత్తుకుడిలో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన/ప్రారంభోత్సవం/అభివృద్ధి కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
28 FEB 2024 1:44PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై !
భారత్ మాతా కీ - జై !
భారత్ మాతా కీ - జై !
వణక్కం !
తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ ఆర్ ఎన్ రవి జీ, నా సహోద్యోగి సర్బానంద సోన్వాల్ జీ, శ్రీపాద్ నాయక్ జీ, శంతను ఠాకూర్ జీ, ఎల్ మురుగన్ జీ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఇక్కడి ఎంపీలు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు, వణక్కం, వేదికపై ఉన్నారు !
నేడు తూత్తుకుడిలో తమిళనాడు ప్రగతిలో కొత్త అధ్యాయాన్ని లిఖిస్తోంది . అనేక ప్రాజెక్టులు ప్రారంభోత్సవాలు లేదా శంకుస్థాపనలు జరుగుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి సంబంధించిన రోడ్‌మ్యాప్‌లో ముఖ్యమైన భాగం. ఈ పరిణామాలలో ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తిని కూడా చూడవచ్చు. ఈ ప్రాజెక్టులు తూత్తుకుడిలో ఉండవచ్చు కానీ భారతదేశం అంతటా చాలా చోట్ల అభివృద్ధికి ఊపందుకుంటాయి.
స్నేహితులు,
నేడు దేశం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశమే లక్ష్యంగా పని చేస్తోంది . అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశంలో, అభివృద్ధి చెందిన తమిళనాడు కూడా అంతే పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది. రెండేళ్ల క్రితం నేను కోయంబత్తూరుకు వచ్చినప్పుడు, చిదంబరనార్ పోర్టు కార్గో సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు అనేక ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాను. ఈ నౌకాశ్రయాన్ని ప్రధాన షిప్పింగ్ హబ్‌గా మారుస్తానని నేను అప్పుడు హామీ ఇచ్చాను. నేడు ఆ హామీ నెరవేరుతోంది. ' అవుటర్ హార్బర్ కంటైనర్ టెర్మినల్ ' కోసం దీర్ఘకాలంగా ఎదురుచూస్తున్న ' వో చిదంబరనార్ పోర్ట్ ' శంకుస్థాపన ఈరోజు జరిగింది. ఈ ఒక్క ప్రాజెక్టులో 7 వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి ఉంటుంది. 900 కోట్ల విలువైన అనేక ప్రాజెక్టులు నేడు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇది కాకుండా, ఈ రోజు వివిధ ఓడరేవులలో సుమారు రెండున్నర వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన 13 కొత్త ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన జరిగింది , ఈ సముద్ర రంగం పునరుద్ధరణతో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి ఇక్కడ యువత కోసం సృష్టించబడింది.
స్నేహితులు,
తమిళనాడు ప్రజలకు, దేశ ప్రజలకు ఒక మాట చెప్పాలి. మరియు చాలా బాధతో, నిజం చేదుగా ఉంటుంది, కానీ నిజం కూడా అవసరం. నేను నేరుగా యూపీఏ ప్రభుత్వాన్ని నిందించాలనుకుంటున్నాను . ఈరోజు నేను తీసుకొచ్చిన ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ ఇక్కడి ప్రజల దశాబ్దాల డిమాండ్. నేడు ఇక్కడ అధికారంలో కూర్చున్న వారే అప్పట్లో ఢిల్లీలో కూర్చొని అధికారాన్ని నడుపుతున్నారు. వారు డిపార్ట్‌మెంట్‌ను నడిపేవారు. అయినా మీ అభివృద్ధిని పట్టించుకోలేదు. తమిళనాడు గురించి మాట్లాడతారు కానీ, తమిళనాడు సంక్షేమానికి చర్యలు తీసుకునే ధైర్యం వారికి లేదన్నారు. ఈ రోజు ఈ నీ సేవకుడు తమిళనాడు కొత్త భవితవ్యాన్ని వ్రాయడానికి సేవకుడిగా తమిళనాడుకు వచ్చాడు .
స్నేహితులు,
భారతదేశపు మొట్టమొదటి హైడ్రోజన్ ఇంధన ఫెర్రీ కూడా ఈరోజు ప్రారంభించబడింది. త్వరలో మళ్లీ కాశీలోని గంగా నదిలోకి ప్రవహించనుంది. ఇది ఒక విధంగా కాశీవాసులకు తమిళనాడు ప్రజలు ఇచ్చిన గొప్ప కానుక, మరియు కాశీ మరియు తమిళనాడు మధ్య ఉన్న సంబంధం, ఇటీవలి రోజుల్లో కాశీ-తమిళ సంగమంలో నేను చూస్తున్న శక్తి, నేను చూసే భక్తి, పరమార్థం. భారతదేశం వైపు అవును, కాశీ మరియు కాశీకి వెళ్ళే ప్రతి దేశస్థుడు ఈ సందర్శనలో కూర్చున్నప్పుడు తమిళనాడును తన సొంతం చేసుకుంటాడు. డీశాలినేషన్ ప్లాంట్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి మరియు బంకరింగ్ సౌకర్యాలు కూడా ఈరోజు 'VOC పోర్ట్'లో ప్రారంభమయ్యాయి . ఈ ప్రాజెక్టులతో, తూతూ-కూడి మరియు తమిళనాడు హరిత ఇంధనం మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధికి ప్రధాన కేంద్రంగా మారుతాయి . ఈ రోజు సురక్షితమైన భవిష్యత్తు కోసం ప్రపంచం చూస్తున్న దృక్పథంలో తమిళనాడు చాలా దూరం వెళ్తుంది.
స్నేహితులు
సముద్ర రంగంతోపాటు, రైలు మరియు రహదారికి సంబంధించిన అనేక అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు కూడా ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభమయ్యాయి. రైలు మార్గాన్ని విద్యుదీకరించడం మరియు రెట్టింపు చేయడం వల్ల దక్షిణ తమిళనాడు మరియు కేరళ మధ్య కనెక్టివిటీ మరింత మెరుగుపడుతుంది. దీంతో తిరునెల్వేలి-నాగర్‌కోయిల్ సెక్టార్‌పై కూడా ఒత్తిడి తగ్గుతుంది. అదేవిధంగా తమిళనాడులోని రోడ్డు మార్గాల మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునీకరించేందుకు నాలుగున్నర వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన 4 భారీ ప్రాజెక్టులను ఈరోజు ప్రారంభించాను. ఇవి రాష్ట్రం యొక్క రోజువారీ కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తాయి, ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గిస్తాయి మరియు పర్యాటకం మరియు పరిశ్రమలను కూడా పెంచుతాయి.
స్నేహితులు,
ఈ రోజు దేశం మొత్తం ప్రభుత్వ విధానంతో పని చేస్తోంది . రైల్వేలు, హైవేలు మరియు జలమార్గాలు వేర్వేరు విభాగాలుగా ఉండవచ్చు, కానీ ఈ మూడింటికి ఒకే లక్ష్యం ఉంది - తమిళనాడులో మెరుగైన కనెక్టివిటీ, మెరుగైన సౌకర్యాలు మరియు పరిశ్రమలకు మెరుగైన అవకాశాలను సృష్టించడం. కాబట్టి, ఈ సముద్ర ప్రాజెక్టులు, రహదారి ప్రాజెక్టులు, రైల్వే ప్రాజెక్టులు, ఇవి కలిసి ప్రారంభించబడ్డాయి లేదా పూర్తి చేయబడ్డాయి. మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ యొక్క ఈ విధానం తమిళనాడు అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుంది. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడానికి ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి మొబిలిటీ నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ కూడా చాలా సహాయపడుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటికి మీ అందరికీ మరియు తమిళనాడులోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులను నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులు
దేశంలోని ప్రధాన లైట్‌హౌస్‌లను పర్యాటక కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేయవచ్చని మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమంలో నేను ఒకసారి చెప్పాను. ఈ రోజు వివిధ రాష్ట్రాల్లో ఉన్న 75 లైట్ హౌస్‌లలో అభివృద్ధి చేసిన పర్యాటక సౌకర్యాలను దేశానికి అంకితం చేయడం నాకు దక్కింది. మరియు మీరు 75 ప్రదేశాలలో కలిసి చూస్తారు , ఇది కొత్త భారతదేశం. సమీప భవిష్యత్తులో ఇవి దేశంలోని ప్రధాన పర్యాటక కేంద్రాలుగా మారుతాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులు,
భారత ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలతో తమిళనాడులో ఆధునిక కనెక్టివిటీ నేడు కొత్త ఎత్తులో ఉంది. గత 10 ఏళ్లలో తమిళనాడులో 13 వందల కిలోమీటర్ల మేర రైలు మౌలిక సదుపాయాలు నిర్మించబడ్డాయి. 2 వేల కిలోమీటర్ల రైలు మార్గాల విద్యుద్దీకరణ కూడా జరిగింది. రైలు ప్రయాణికులు మరియు సామాన్య ప్రజల సౌకర్యార్థం మరియు భద్రత కోసం వందలాది ఫ్లై ఓవర్లు మరియు అండర్‌పాస్‌లు నిర్మించబడ్డాయి. రైల్వే స్టేషన్లలో ఆధునిక సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. ప్రపంచ స్థాయి ప్రయాణ అనుభవం కోసం తమిళనాడులో 5 వందే భారత్ రైళ్లు కూడా నడుస్తున్నాయి.
భారత ప్రభుత్వం కూడా తమిళనాడులో రోడ్డు మౌలిక సదుపాయాల కోసం సుమారు లక్షన్నర కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి పెడుతోంది. ఫలితంగా తమిళనాడు జాతీయ రహదారి నెట్‌వర్క్ గత పదేళ్లలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ కృషితో కనెక్టివిటీని పెంచడం, తమిళనాడులో ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్‌ను పెంచుతోంది . మిత్రులారా, నేను చెప్పేది రాజకీయ పార్టీ సిద్ధాంతం కాదు , నా సిద్ధాంతం కాదు . నేను అభివృద్ధి పనుల గురించి మాట్లాడుతున్నాను . కానీ తమిళనాడులో చాలా వార్తాపత్రికలు ఉన్నాయని నాకు తెలుసు, చాలా టీవీ ఛానెల్‌లు ఉన్నాయి, వారు ఈ వార్తలను ప్రింట్ చేసి చూపించాలనుకుంటున్నారు, కానీ ఇక్కడ ఉన్న శక్తి వాటిని చేయడానికి అనుమతించదు. అయినప్పటికీ, మేము తమిళనాడు సేవలో ఎప్పటికీ ఆగము. అభివృద్ధి పనులను ఆపబోం.
స్నేహితులు,
దశాబ్దాలుగా దేశంలో జలమార్గాలు మరియు సముద్ర రంగం ఎప్పుడూ నిర్లక్ష్యానికి గురవుతోంది. అయితే, ఈ నిర్లక్ష్యానికి గురైన రంగాలు నేడు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి పునాదిగా మారుతున్నాయి. తమిళనాడు, దక్షిణ భారతదేశానికి ఎక్కువ ప్రయోజనం కలుగుతోంది. తమిళనాడులో 3 పెద్ద ఓడరేవులు ఉన్నాయి, డజనుకు పైగా చిన్న ఓడరేవులు కూడా ఉన్నాయి. మన దక్షిణాన ఉన్న దాదాపు అన్ని రాష్ట్రాలు తీర రేఖ యొక్క అపరిమితమైన అవకాశాలతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. సముద్ర రంగం మరియు జలమార్గాల రంగం అభివృద్ధి అంటే నేరుగా తమిళనాడు వంటి రాష్ట్ర అభివృద్ధి. మీరు చూడండి, VOC పోర్ట్‌లో మాత్రమే ట్రాఫిక్ గత దశాబ్దంలో ముప్పై ఐదు శాతం పెరిగింది . గత సంవత్సరం ఈ నౌకాశ్రయం ముప్పై ఎనిమిది మిలియన్ టన్నుల కార్గోను నిర్వహించింది . దీని వార్షిక వృద్ధి కూడా దాదాపు పదకొండు శాతంగా ఉంది . ఈ రోజు మనం దేశంలోని ఇతర ప్రధాన ఓడరేవులలో ఇలాంటి ఫలితాలను చూస్తున్నాము. ఈ విజయంలో భారత ప్రభుత్వ సాగరమాల వంటి ప్రాజెక్టుల పాత్ర చాలా ఉంది.
స్నేహితులు,
కేంద్ర ప్రభుత్వ కృషితో భారతదేశం నేడు సముద్ర, జలమార్గాల రంగంలో కొత్త కోటగా మారింది. గత పదేళ్లలో, లాజిస్టిక్స్ పనితీరు సూచికలో భారతదేశం ముప్పై ఎనిమిదవ స్థానానికి చేరుకుంది . ఈ దశాబ్దంలో మన పోర్టు సామర్థ్యం రెట్టింపు అయింది. జాతీయ జలమార్గాలు 8 రెట్లు పెరిగాయి. భారతదేశంలో క్రూయిజ్ ప్రయాణీకుల సంఖ్య కూడా 4 రెట్లు పెరిగింది మరియు సముద్ర ప్రయాణీకుల సంఖ్య కూడా రెట్టింపు అయింది. సముద్ర రంగం యొక్క ఈ వృద్ధి సమీప భవిష్యత్తులో అనేక రెట్లు ఉండబోతోంది మరియు దీని ప్రధాన ప్రయోజనాలు తీరప్రాంత రాష్ట్రాలతో పాటు తమిళనాడుకు కూడా అందుతాయి. మరియు నా యువతకు అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలతో, నా దేశంలోని చిన్న కొడుకులు మరియు కుమార్తెలు ఈ రోజు కోస్తా రాష్ట్రాలకు రాబోతున్నారు. రానున్న కాలంలో తమిళనాడు ఈ అభివృద్ధి పథంలో మరింత వేగంగా పయనిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మరియు నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను, మూడవ దేశం మాకు సేవ చేయడానికి అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, నేను మీకు కూడా సేవ చేస్తాను మరియు కొత్త శక్తితో. ఈరోజు ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేసేందుకు అదే శక్తితో ప్రయత్నిస్తాం. ఇది తమిళనాడు ప్రజలకు మోడీ ఇచ్చిన హామీ.
స్నేహితులు,
రెండు రోజుల నుంచి తమిళనాడులోని వివిధ ప్రాంతాలను సందర్శిస్తున్నాను. తమిళనాడు ప్రజల నుండి నేను చూస్తున్న ప్రేమ, హృదయంలో నేను చూస్తున్న ఉత్సాహం, ఈ ప్రేమ, ఈ ఆశీర్వాదం, తమిళనాడులోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, దీనిని వ్రాయండి, నేను దానిని వృథా చేయను. నీ ఈ ప్రేమ, నీ ఈ దీవెన, ఆసక్తితో ఎదుగుతూ తిరిగి ఇస్తాను. నేను మీ సేవకు అంకితమవుతాను.
నా ప్రియమైన తమిళనాడు సోదర సోదరీమణులారా,
నేటి అవకాశం అభివృద్ధిని జరుపుకునే అవకాశం. రండి, ఈ వృద్ధి పండుగను నాతో జరుపుకోవడానికి మీ మొబైల్ ఫోన్ తీసుకోండి. మీ మొబైల్ ఫోన్ యొక్క ఫ్లాష్‌లైట్‌ను ఆన్ చేయండి. మరియు దేశం మొత్తానికి చూపించండి, ఈ రోజు భారత ప్రభుత్వం మరియు తమిళనాడు కలిసి అభివృద్ధిని జరుపుకుంటున్నాయి.
అద్భుతమైన, అద్భుతమైన, అద్భుతమైన !
భారతమాత కీ-జై !
భారతమాత కీ-జై !
భారతమాత కీ-జై !
వందేమాతరం !
వందేమాతరం !
వందేమాతరం !
చాలా కృతజ్ఞతలు !