സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
പ്രകടനകലാ രംഗത്തെ ആറ് പ്രമുഖ വ്യക്തിത്വങ്ങളെ അക്കാദമി ഫെല്ലോകളായി (അക്കാദമി രത്‌ന) തിരഞ്ഞെടുത്തു
28 FEB 2024 2:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഫെബ്രുവരി 27, 2024
സംഗീത നാടക അക്കാദമിയുടെ ജനറൽ കൗൺസിൽ, നാഷണൽ അക്കാദമി ഓഫ് മ്യൂസിക്, ഡാൻസ് & ഡ്രാമ, ന്യൂഡൽഹി, 2024 ഫെബ്രുവരി 21, 22 തീയതികളിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന യോഗത്തിൽ, പ്രകടനകലാ രംഗത്തെ ആറ് പ്രമുഖ വ്യക്തിത്വങ്ങളെ അക്കാദമി ഫെല്ലോകളായി (അക്കാദമി രത്‌ന) ഏകകണ്ഠമായി തിരഞ്ഞെടുത്തു. അക്കാദമിയുടെ ഫെല്ലോഷിപ്പ് ഏറ്റവും അഭിമാനകരവും അപൂർവവുമായ ബഹുമതിയാണ്. അത് ഏത് സമയത്തും 40 ആയി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു.
സംഗീതം, നൃത്തം, നാടകം, പരമ്പരാഗത/നാടോടി/ആദിവാസി സംഗീതം/നൃത്തം/നാടകം, പാവകളി, പ്രകടനകലാ രംഗത്തെ മൊത്തത്തിലുള്ള സംഭാവന എന്നിവയ്ക്ക്, 2022, 2023 വർഷങ്ങളിലെ സംഗീത നാടക അക്കാദമി അവാർഡുകൾക്കായി (അക്കാദമി പുരസ്‌കാരം) 92 കലാകാരന്മാരെയും ജനറൽ കൗൺസിൽ തിരഞ്ഞെടുത്തു.
ഇങ്ങനെ തിരഞ്ഞെടുത്ത ഫെലോകളും അവാർഡ് ജേതാക്കളും രാജ്യത്തെ മൊത്തത്തിൽ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. അവർ വ്യത്യസ്ത സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും നിന്നുള്ളവർ ആണ്. കൂടാതെ, ഈ പ്രഗത്ഭരായ കലാകാരന്മാർ സംഗീതം, നൃത്തം, നാടകം, നാടോടി-ഗോത്ര കലകൾ, പാവകളി, അനുബന്ധ നാടക കലാരൂപങ്ങൾ മുതലായ പ്രകടനകലാ രൂപങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ശ്രേണിയേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
2022, 2023 വർഷങ്ങളിലെ സംഗീത നാടക അക്കാദമി ഉസ്താദ് ബിസ്മില്ലാ ഖാൻ യുവ പുരസ്‌കാരത്തിനായി 80 യുവ കലാകാരന്മാരെ അക്കാദമി ജനറൽ കൗൺസിൽ തിരഞ്ഞെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഒരു താമ്രപത്രവും അംഗവസ്ത്രവും 25,000 രൂപയും അടങ്ങുന്നതാണ് സമ്മാന തുക. ഒരു പ്രത്യേക ചടങ്ങിൽ സംഗീത നാടക അക്കാദമി ചെയർമാൻ ഈ അവാർഡുകൾ സമ്മാനിക്കും.
1952 മുതൽ അക്കാദമി അവാർഡുകൾ നൽകിവരുന്നു. ഈ ബഹുമതികൾ മികവിൻ്റെയും നേട്ടത്തിൻ്റെയും ഏറ്റവും ഉയർന്ന നിലവാരത്തെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, സുസ്ഥിരമായ വ്യക്തിഗത പ്രവർത്തനത്തെയും സംഭാവനകളെയും അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
അക്കാദമി ഫെല്ലോയുടെ ബഹുമതിയായി 3,00,000 രൂപ പേഴ്‌സ് മണിയും, അക്കാദമി അവാർഡ് ബഹുമതിയായി 1,00,000 രൂപ പേഴ്‌സ് മണിയും ഒരു താമ്രപത്രവും ഒരു അംഗവസ്ത്രവും നൽകുന്നു.
സംഗീത നാടക അക്കാദമി ഫെല്ലോഷിപ്പുകളും അവാർഡുകളും ബഹുമാനപ്പെട്ട ഇന്ത്യൻ രാഷ്ട്രപതി ഒരു പ്രത്യേക ചടങ്ങിൽ നൽകും.
അവാർഡ് ലഭിച്ചവരുടെയും പട്ടികയ്ക്കായി ക്ലിക്കുചെയ്യുക - https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/feb/doc2024228314601.pdf

Ministry of Culture
Six eminent personalities in the field of performing arts elected as Akademi Fellows (Akademi Ratna)
92 Artists selected for Sangeet Natak Akademi Awards for the Years 2022 & 2023
80 young artists to be given Ustad Bismillah Khan Yuva Puraskar for the years 2022 & 2023
28 FEB 2024 2:47PM by PIB Delhi
The General Council of Sangeet Natak Akademi, the National Academy of Music, Dance and Drama, New Delhi, at its meeting held on 21 and 22 February 2024 at New Delhi unanimously elected six (6) eminent personalities in the field of performing arts as Akademi Fellows (Akademi Ratna). The Fellowship of the Akademi is a most prestigious and rare honour, which is restricted to 40 at any given time.
The General Council also selected ninety-two (92) artists from the field of Music, Dance, Theatre, Traditional/Folk/Tribal Music/Dance/ Theatre, Puppetry and Overall contribution/scholarship in the Performing Arts for the Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puraskar) for the years 2022 & 2023.
The Fellows and Awardees so selected represent the nation as a whole, and belong to different States and Union Territories. Besides, these eminent artists cover the entire gamut of the performing arts forms expressed in the form of music, dance, drama, folk & tribal art, puppetry and allied theatre art forms etc.
The General Council of the Akademi has also selected 80 young artists for Sangeet Natak Akademi Ustad Bismillah Khan Yuva Puraskar for the years 2022 and 2023. The Ustad Bismillah Khan Yuva Puraskar carries a purse money of Rs. 25,000/- (Rupees Twenty Five Thousand Only) besides a Tamrapatra and Angavastram. These awards will be conferred by the Chairman, Sangeet Natak Akademi in a special ceremony.
The Akademi Awards have been conferred since 1952. These honours not only symbolize the highest standard of excellence and achievement, but also recognize sustained individual work and contribution. The honour of Akademi Fellow carries a purse money of Rs.3, 00, 000/- (Rupees three lakhs) while the Akademi Award carries a purse money of Rs. 1,00,000/- (Rupees one lakh), besides a Tamrapatra and Angavastram.
The Sangeet Natak Akademi Fellowships and Awards will be conferred by the Hon’ble President of India in a special investiture ceremony.
Click for the list of fellows and Awardees-