భారత ఎన్నికల సంఘం
బ్యాంకులు, పోస్టాఫీసుల సహకారంతో 2024 లోక్‌సభ ఎన్నికల కోసం ఓటర్లను చైతన్యవంతులను చేయడానికి కార్యక్రమం అమలు చేయనున్న కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం
దేశవ్యాప్తంగా 1.6 లక్షల బ్యాంకు శాఖలు, 2 లక్షలకు పైగా ఏటీఎంలు, 1.55 లక్షల పోస్టాఫీసుల ద్వారా ప్రజలకు చేరనున్న ఎన్నికల సంఘం ప్రచారం
26 FEB 2024 2:21PM by PIB Hyderabad
రానున్న 2024 లోక్‌సభ ఎన్నికలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయడానికి రూపొందించిన ప్రచార కార్యక్రమాలు ప్రజలకు చేరేలా చూసేందుకు కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఈరోజు రెండు ప్రముఖ సంస్థలు ఇండియన్ బ్యాంక్స్ అసోసియేషన్ (ఐబీఏ) , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ (తపాలా శాఖ )తో అవగాహన ఒప్పందం పై సంతకం చేసింది.బ్యాంకులు, పోస్టాఫీసుల సహకారంతో ఇటువంటి కార్యక్రమాన్ని ఎన్నికల సంఘం అమలు చేయడం ఇదే తొలిసారి.
2024 లోక్‌సభకు జరగనున్న సార్వత్రిక ఎన్నికలకు ముందు ఓటు హక్కుపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించి వారిని చాటైన్య వంతులను చేయడానికి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది. ముఖ్యంగా పాఠశాలలు, కళాశాలల విద్యా పాఠ్యాంశాలలో ఎన్నికల అక్షరాస్యతను అధికారికంగా చేర్చడానికి వీలు కల్పిస్తూ కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఇటీవల విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ తో ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్, ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ అరుణ్ గోయెల్ సమక్షంలో బ్యాంకులు, పోస్టాఫీసులతో కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందంపై ఈరోజు సంతకాలు జరిగాయి. ఈ కార్యక్రమంలో తపాలా శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ మెహతా, ఐబీఏ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ష్ వినీత్ పాండే, తపాలా శాఖ, ఐబీఏ, ఈసీఐ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర ఎన్నికల సంఘంతో కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందం కింద ఇండియన్ బ్యాంక్స్ అసోసియేషన్ (ఐబీఏ) , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్స్ (తపాలా శాఖ) తమ అనుబంధ సంస్థలు/ యూనిట్ ద్వారా ఓటర్ల అవగాహన కార్యక్రమానికి విస్తృత ప్రచారం కల్పిస్తాయి. తమ విస్తృతమైన నెట్‌వర్క్ ద్వారా ఓటర్లను చైతైన్యవంతులను చేయడానికి రూపొందించిన కార్యక్రమానికి సహకారం అందిస్తాయి. ఎన్నికల హక్కులు, ప్రక్రియల గురించి అవగాహన కల్పించడానికి వివిధ జోక్యాలను ఉపయోగిస్తుంది. మరియు నమోదు, ఓటు హక్కు వినియోగించుకునే అంశాలపై ప్రచార కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతాయి.
ఒప్పందం ముఖ్యాంశాలు:
* సభ్యులు, అనుబంధ సంస్థలు/యూనిట్‌లు తమ వెబ్‌సైట్‌లలో ఓటరు విద్యా సందేశాలను ప్రముఖంగా ప్రదర్శిస్తాయి, ఎన్నికల ప్రక్రియ గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి సందర్శకులకు అవకాశం కల్పిస్తాయి.
* సోషల్ మీడియా,సభ్య సంస్థల కస్టమర్ ఔట్రీచ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వంటి వివిధ ప్రచార మార్గాల ద్వారా ఓటరు విద్య కార్యక్రమాలు ప్రసారం చేస్తారు.ఖాతాదారులు, ప్రజలలో విస్తృతమైన అవగాహన కల్పించడానికి చర్యలు అమలు జరుగుతాయి.
*ఓటర్లను చైతన్యవంతులను చేయడానికి రూపొందించిన సందేశాలను పోస్టర్లు, ఫ్లెక్స్ , హోర్డింగ్‌ల రూపంలో ప్రధాన ప్రదేశాలలో కార్యాలయ మౌలిక సదుపాయాలు/ప్రాంగణంలో ప్రదర్శిస్తారు. ఖాతాదారులు ఎక్కువగా సందర్శించే ప్రాంతాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తారు.
*బ్యాంకులు, పోస్టాఫీసుల ద్వారా ఓటరు విద్యకు సంబంధించిన చర్చలు, కార్యక్రమాలలో ఉద్యోగులు, ఖాతాదారులు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొనే విధంగా అవగాహనా కార్యక్రమాలు నిర్వహించడానికి ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేస్తారు.
* బ్యాంకులు, పోస్టాఫిసుల సిబ్బందికి రెగ్యులర్ ఓరియంటేషన్ ప్రోగ్రామ్‌లలో SVEEPపై శిక్షణ మాడ్యూల్ నిర్వహిస్తారు.
* పోస్టల్ వస్తువులపై తపాలా శాఖ ప్రత్యేక క్యాన్సిలేషన్ స్టాంప్ (ఓటర్ ఎడ్యుకేషన్ సందేశాలు) అతికిస్తుంది.
నిష్పక్షపాతంగా, శాంతియుతంగా ఎన్నికలను విజయవంతంగా నిర్వహించడానికి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం అనేక కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది.దీనివల్ల ఓటు హక్కు వినియోగించుకుంటున్న వారి సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగింది. అయితే, దాదాపు 30 కోట్ల మంది ఓటర్లు (91 కోట్ల మందిలో) తమ ఓటు హక్కును వినియోగించు కోకపోవడం ఆందోళన కలిగిస్తోంది. 2019 లోక్‌సభకు సార్వత్రిక ఎన్నికలలో ఓటింగ్ శాతం 67.4%గా నమోదయింది. దీనిని మరింత మెరుగు పరచాలని కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం నిర్ణయించింది.
ఇండియన్ బ్యాంక్స్ అసోసియేషన్, తపాలా శాఖతో కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందం వల్ల ప్రజలకు ఎన్నికల హక్కులు , బాధ్యతలపై మరింత అవగాహన కలుగుతుంది. ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడానికి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం చేస్తున్న కృషికి రెండు సంస్థలు పూర్తి సహకారం అందించడానికి సంసిద్ధత వ్యక్తం చేశాయి.
నేపథ్యం:
1946 సెప్టెంబర్ 26న ఇండియన్ బ్యాంక్స్ అసోసియేషన్ ఏర్పడింది. 22 మంది సభ్యులతో ప్రారంభమైన సంఘంలో ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 247 మంది సభ్యులు ఉన్నారు. దేశంలో బలమైన నెట్‌వర్క్‌ను ఇండియన్ బ్యాంక్స్ అసోసియేషన్ కలిగి ఉంది. 90,000కు పైగా శాఖలు, 1.36 లక్షల ఏటీఎం లతో ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు అసోసియేషన్ లో కీలకంగా ఉన్నాయి. 79,000కి పైగా ఏటీఎంలు, 40,000 పైగా ఉన్న ప్రైవేటు రంగ బ్యాంకులు సభ్యత్వం కలిగి ఉన్నాయి. 22,400 కు పగిగా శాఖలు ఉన్న . ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులు, దాదాపు 7,000 శాఖలు, 1,158 ఏటీఎం లు నిర్వహిస్తున్న చిన్న ఫైనాన్స్, చెల్లింపు బ్యాంకులు . విదేశీ బ్యాంకులు 840 శాఖలు, 1,158 ఏటీఎం లను, స్థానిక ప్రాంత బ్యాంకులు 81 శాఖలు సంఘంలో సభ్త్వం కలిగి ఉన్నాయి. మొత్తం మీద దేశవ్యాప్తంగా 1.63 లక్షల శాఖలు, .2.19 లక్షలకు పైగా ఏటీఎంలు ఉన్నాయి.
150 సంవత్సరాలకు పైగా సేవలు అందిస్తున్న తపాలా శాఖ దేశ కమ్యూనికేషన్‌ రంగానికి వెన్నెముకగా ఉంది. దేశ సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషించింది. 1,55,000 కంటే ఎక్కువ పోస్టాఫీసులు నిర్వహిస్తున్న తపాలా శాఖ ప్రపంచంలోనే అత్యంత విస్తృతంగా పని చేస్తున్న పోస్టల్ వ్యవస్థ ను కలిగి ఉంది.

Election Commission
Banks & Post offices will now help ECI step-up voter education and outreach ahead of 2024 Lok Sabha Elections
ECI messaging will reach a wide audience through 1.6 lakh bank branches, over 2 lakh ATMs & 1.55 lakh Post Offices across the country
26 FEB 2024 2:21PM by PIB Delhi
In a first-of-its-kind initiative, Election Commission of India (ECI) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) with two prominent organizations, the Indian Banks’ Association (IBA) and the Department of Posts (DoP) to amplify its voter outreach and awareness efforts ahead of the forthcoming General Elections to Lok Sabha 2024. The initiative is in continuation of ECI’s untiring efforts to enhance electoral awareness in the country. Notably, ECI had recently signed an MoU with the Ministry of Education to formally integrate electoral literacy into the educational curriculum of schools and colleges. The MoU was signed today in the presence of Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Arun Goel. Sh Vineet Pandey Secretary, Department of Posts Shri Sunil Mehta, Chief Executive, IBA and other officials from Department of Posts, IBA and ECI were present on the occasion.
MoU with IBA
MoU with Department of Posts
As part of the MoU, IBA & DoP with its members and affiliated institutions/units will extend support in promoting voter education through their extensive network on a pro-bono basis, employing various interventions to empower citizens with knowledge about their electoral rights, processes, and steps for registration and voting.
Key highlights of the MoU include:
• Members and affiliated institutions/units will display voter education messages prominently on their websites, directing visitors to learn more about the electoral process.
• Voter education content will be disseminated through various promotional channels such as social media and customer outreach platforms of member institutions, ensuring widespread awareness among stakeholders and the public.
• Voter education messages will be displayed in the form of posters, flex, and hoardings at office infrastructure/premises at major locations, reaching customers at key touchpoints.
• All member institutions under IBA & DoP will establish Voter Awareness Fora to engage employees and customers in discussions and initiatives related to voter education.
• Sensitize about training module on SVEEP in the regular orientation Programmes of employees of IBA & DoP.
• The Department of Posts will affix a special cancellation stamp (bearing voter education messages) on the postal articles.
Despite successfully managing and conducting elections by the Election Commission over the years in fair and peaceful way along with a significant increase in participation of the electors, there is also a concern that around 30 crore electors (out of 91 crore), did not cast their votes in General Election to Lok Sabha 2019. The voting percentage was 67.4%, which the Commission has taken as a challenge to improve upon.
This collaboration with IBA and Department of Posts, signifies a significant step towards strengthening democracy by empowering citizens with knowledge and awareness about their electoral rights and responsibilities. Through concerted efforts, both organizations are committed to fostering a culture of informed and active participation in the electoral process.
Background: The Indian Banks' Association (IBA), formed on September 26, 1946, started with 22 members and now has a strong network of 247 members across the country. Public sector banks are in lead with 90,000+ branches and 1.36 lakh ATMs followed by 42,000+ branches of Private Sector Banks with 79,000+ ATMs. Regional Rural Banks contribute 22,400+ branches, while Small Finance & Payment Banks operate around 7000 branches and 3000+ ATMs. Foreign Banks maintain 840 branches and 1,158 ATMs, and Local Area Banks have 81 branches. The cumulative number of the branches are 1.63 lakh+ with 2.19 lakh+ ATMs across the country.
For more than 150 years, the Department of Posts (DoP) has been the backbone of the country’s communication and has played a crucial role in the country’s social economic development. With more than 1,55,000 post offices, the DoP has the most widely distributed postal network in the world.