પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં ભારત ટેક્સ 2024નું ઉદઘાટન કર્યું
"ભારત ટેક્સ 2024 ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગમાં ભારતની અપવાદરૂપ ક્ષમતાઓને ઉજાગર કરવા માટે એક ઉત્કૃષ્ટ પ્લેટફોર્મ છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત ટેક્સનો તંતુ ભારતીય પરંપરાનાં ગૌરવશાળી ઇતિહાસને આજની પ્રતિભા સાથે જોડે છે. પરંપરાઓ સાથેની ટેકનોલોજી; અને શૈલી, ટકાઉપણું, સ્કેલ અને કૌશલ્યને એકસાથે લાવવા માટેનો એક તંતુ છે"
"અમે પરંપરા, ટેકનોલોજી, પ્રતિભા અને તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રનાં પ્રદાનને વધારે ગાઢ બનાવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે કામ કરી રહ્યાં છીએ"
"કાપડ અને ખાદીએ ભારતની મહિલાઓને સશક્ત બનાવી છે"
"આજે ટેકનોલોજી અને આધુનિકીકરણ વિશિષ્ટતા અને પ્રમાણિકતા સાથે સહ-અસ્તિત્વ ધરાવી શકે છે"
"કસ્તુરી કોટન ભારતની પોતાની ઓળખ બનાવવાની દિશામાં એક મોટું પગલું બનવા જઈ રહ્યું છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પીએમ-મિત્ર પાર્ક્સમાં સરકાર સંપૂર્ણ વેલ્યુ ચેઇન ઇકોસિસ્ટમને એક જ જગ્યાએ સ્થાપિત કરવા આતુર છે, જ્યાં પ્લગ એન્ડ પ્લે સુવિધાઓ
26 FEB 2024 12:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે દેશમાં આયોજિત થનારા સૌથી મોટા વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ કાર્યક્રમોમાંના એક એવા ભારત ટેક્સ 2024નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત થયેલા પ્રદર્શનની પણ ઝાંખી કરાવી હતી.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારત ટેક્સ 2024માં દરેકને આવકાર આપ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આજનો પ્રસંગ વિશેષ છે, કારણ કે આ કાર્યક્રમ ભારતનાં બે સૌથી મોટાં પ્રદર્શન કેન્દ્રો ભારત મંડપમ અને યશો ભૂમિમાં યોજાઈ રહ્યો છે. તેમણે આશરે 100 દેશોના 3000થી વધુ પ્રદર્શકો અને વેપારીઓ તથા આશરે 40,000 મુલાકાતીઓના જોડાણનો સ્વીકાર કર્યો હતો, કારણ કે તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત ટેક્સ આ તમામને એક મંચ પ્રદાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજની ઇવેન્ટમાં ભારત ટેક્સનાં ઘણાં પાસાંઓ સામેલ છે, જે ભારતીય પરંપરાનાં ભવ્ય ઇતિહાસને આજની પ્રતિભા સાથે જોડે છે; પરંપરાઓ સાથેની ટેકનોલોજી અને શૈલી/ટકાઉપણા/સ્કેલ/કૌશલ્યને એકસાથે લાવવા માટેનો એક તંતુ છે. તેમણે આ પ્રસંગને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનાં શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ સ્વરૂપે પણ જોયો હતો, જેમાં સમગ્ર ભારતમાંથી અસંખ્ય ટેક્સટાઇલ પરંપરાઓ સામેલ છે. તેમણે ભારતની ટેક્સટાઇલ પરંપરાની ઊંડાઈ, દીર્ધાયુષ્ય અને ક્ષમતા પ્રદર્શિત કરવા બદલ આ પ્રદર્શનની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં વિવિધ હિતધારકોની હાજરીની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને સમજવા તેમજ પડકારો અને આકાંક્ષાઓથી વાકેફ થવા માટે તેમની બૌદ્ધિકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વણકરોની હાજરી અને જમીન સ્તરેથી તેમના પેઢીના અનુભવની પણ નોંધ લીધી હતી, જેઓ મૂલ્ય સાંકળ માટે નિર્ણાયક છે. આ સંબોધનને દિશામાન કરીને પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત અને તેના ચાર મુખ્ય સ્તંભો પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ભારતનું ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર ગરીબો, યુવાનો, ખેડૂતો અને મહિલાઓ એમ દરેક ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલું છે એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત ટેક્સ 2024 જેવી ઇવેન્ટનું મહત્ત્વ વધી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારતની સફરમાં ટેક્સટાઇલ્સ ક્ષેત્રની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરવા માટે સરકાર કયા ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહી છે તેની વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમે પરંપરા, ટેકનોલોજી, પ્રતિભા અને તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યાં છીએ." તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે સમકાલીન વિશ્વની માંગ માટે પરંપરાગત ડિઝાઇનને અપડેટ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે ફાઇવ એફની વિભાવનાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફાઇબરથી ફેક્ટરી, ફેક્ટરી ટુ ફેશન, ફેશન ટુ ફોરેન, જે વેલ્યુ ચેઇનના તમામ તત્વોને એક સંપૂર્ણ સાથે જોડે છે. એમએસએમઇ ક્ષેત્રને મદદરૂપ થવા પ્રધાનમંત્રીએ એમએસએમઇની વ્યાખ્યામાં ફેરફારનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેથી કદમાં વૃદ્ધિ પછી પણ સતત લાભને સુનિશ્ચિત કરી શકાય. તેમણે સીધા વેચાણ, પ્રદર્શનો અને ઓનલાઇન પોર્ટલ વિશે પણ વાત કરી હતી, જેનાથી કારીગરો અને બજાર વચ્ચેનું અંતર ઓછું થયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ રાજ્યોમાં સાત પીએમ મિત્ર પાર્ક બનાવવાની સરકારની વિસ્તૃત યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સંપૂર્ણ ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર માટે તકો ઊભી કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "સરકાર એક જ સ્થળે સંપૂર્ણ વેલ્યુ ચેઇન ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવા આતુર છે, જ્યાં પ્લગ એન્ડ પ્લે સુવિધાઓ સાથે આધુનિક માળખું ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે." તેમણે કહ્યું કે તેનાથી માત્ર સ્કેલ અને ઓપરેશનમાં જ સુધારો થશે નહીં, પરંતુ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ પણ નીચે આવશે.
ટેક્સટાઇલ્સનાં ક્ષેત્રમાં રોજગારીની સંભવિતતા અને ગ્રામીણ વસતિ અને મહિલાઓની ભાગીદારીનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 10માંથી 7 પરિધાન ઉત્પાદકો મહિલાઓ છે અને હાથવણાટમાં આ સંખ્યા હજુ વધારે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં લેવાયેલાં પગલાંએ ખાદીને વિકાસ અને રોજગારીનું એક મજબૂત માધ્યમ બનાવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એ જ રીતે કલ્યાણકારક યોજનાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓને વેગ આપવાથી છેલ્લાં દાયકામાં ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને પણ લાભ થયો છે.
કપાસ, શણ અને રેશમ ઉત્પાદક તરીકે ભારતની વધતી પ્રોફાઇલ વિશે વાત કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે સરકાર કપાસના ખેડૂતોને ટેકો આપી રહી છે અને તેમની પાસેથી કપાસ ખરીદી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી કસ્તુરી કોટન વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની બ્રાન્ડ વેલ્યુ ઊભી કરવાની દિશામાં મોટું પગલું હશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ શણ અને રેશમ ક્ષેત્ર માટેનાં વિવિધ પગલાંઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે તકનીકી કાપડ જેવા નવા ક્ષેત્રો વિશે પણ વાત કરી અને રાષ્ટ્રીય તકનીકી કાપડ મિશન અને આ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ માટેના અવકાશ વિશે માહિતી આપી.
પ્રધાનમંત્રીએ એક તરફ ટેકનોલોજી અને મિકેનાઇઝેશનની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને બીજી તરફ વિશિષ્ટતા અને પ્રમાણિકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભારત પાસે એવું સ્થાન છે, જ્યાં આ બંને માગણીઓ સહઅસ્તિત્વમાં છે. ભારતના કારીગરો દ્વારા ઉત્પાદિત ઉત્પાદનોમાં હંમેશા આગવી વિશેષતા જોવા મળે છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિશિષ્ટ ફેશનની માગની સાથે આ પ્રકારની પ્રતિભાઓની માગમાં વધારો થાય છે. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર કૌશલ્ય અને વ્યાપ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે અને દેશમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેકનોલોજી (એનઆઇએફટી) સંસ્થાઓની સંખ્યા વધીને 19 થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે સ્થાનિક વણકરો અને કારીગરોને પણ નવી તકનીકી વિશે વિશેષ તાલીમ કાર્યક્રમોના સંગઠન સાથે એન.આઈ.એફ.ટી. સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમર્થ યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં અત્યાર સુધીમાં 2.5 લાખથી વધારે લોકોને ક્ષમતા નિર્માણ અને કૌશલ્ય વિકાસની તાલીમ આપવામાં આવી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે મોટાભાગની મહિલાઓએ આ યોજનામાં ભાગ લીધો છે જ્યાં લગભગ 1.75 લાખ લોકોને ઉદ્યોગમાં પ્લેસમેન્ટ મળી ચૂક્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વોકલ ફોર લોકલના પરિમાણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે દેશમાં 'વોકલ ફોર લોકલ એન્ડ લોકલ ટુ ગ્લોબલ' માટે જન આંદોલન ચાલી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર નાના કારીગરો માટે પ્રદર્શનો અને મોલ્સ જેવી સિસ્ટમો બનાવી રહી છે.
સકારાત્મક, સ્થિર અને દૂરદર્શી સરકારી નીતિઓની અસર પર ટિપ્પણી કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે ભારતીય કાપડ બજારનું મૂલ્યાંકન 2014 માં 7 લાખ કરોડ રૂપિયાથી ઓછું હતું તે 12 લાખ કરોડ રૂપિયાને પાર કરી ગયું છે. યાર્ન, ફેબ્રિક અને એપેરલ પ્રોડક્શનમાં 25 ટકાનો વધારો થયો છે. 380 નવા બીઆઈએસ ધોરણો આ ક્ષેત્રમાં ગુણવત્તા નિયંત્રણની ખાતરી આપી રહ્યા છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આને પગલે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આ ક્ષેત્રમાં એફડીઆઇને બમણું કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતનાં ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર પાસેથી ઊંચી અપેક્ષાઓ વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કોવિડ મહામારી દરમિયાન પીપીઇ કિટ્સ અને ફેસ માસ્કનાં ઉત્પાદન માટે ઉદ્યોગનાં પ્રયાસોને યાદ કર્યા હતાં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રની સાથે મળીને સપ્લાય ચેઇનને સુવ્યવસ્થિત કરી છે અને સમગ્ર વિશ્વને પૂરતી સંખ્યામાં પીપીઇ કિટ્સ અને ફેસ માસ્ક પૂરા પાડ્યા છે. આ સિદ્ધિઓ પર પાછા ફરીને પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત નજીકના ભવિષ્યમાં વૈશ્વિક નિકાસનું કેન્દ્ર બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ હિતધારકોને ખાતરી આપી હતી કે, "સરકાર તમારી દરેક જરૂરિયાત માટે તમારી સાથે રહેશે." તેમણે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રની અંદર વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે સહયોગ વધારવાની પણ ભલામણ કરી હતી, જેથી ઉદ્યોગનાં વિકાસને આગળ વધારવા માટે એક વ્યાપક સંકલ્પ પ્રાપ્ત કરી શકાય. આહાર, આરોગ્ય સંભાળ અને સંપૂર્ણ જીવનશૈલી સહિત જીવનનાં દરેક પાસામાં 'મૂળભૂત બાબતો પર પાછા ફરવા'ની દુનિયાભરનાં નાગરિકોની નિષ્ક્રિયતાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ટેક્સટાઇલમાં પણ આવું જ જોવા મળે છે તથા તેમણે ગારમેન્ટનાં ઉત્પાદન માટે રાસાયણિક-મુક્ત રંગીન દોરાની માગ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ ભારતીય બજારને માત્ર સેવા પૂરી પાડવાની માનસિકતાથી દૂર રહે અને નિકાસ તરફ ધ્યાન આપે. તેમણે આફ્રિકન બજારની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો અથવા જિપ્સી સમુદાયોની જરૂરિયાતોનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે પુષ્કળ સંભાવનાઓ પ્રસ્તુત કરે છે. તેમણે મૂલ્ય સાંકળમાં રાસાયણિક વિભાગોનો સમાવેશ કરવા અને કુદરતી રાસાયણિક પ્રદાતાઓને શોધવાની જરૂરિયાત માટે કહ્યું.
તેમણે ખાદીને તેની પરંપરાગત છબીમાંથી બહાર કાઢવાના અને યુવાનોમાં આત્મવિશ્વાસ જગાવતા ફેશન સ્ટેટમેન્ટમાં પરિવર્તિત કરવાના તેમના પ્રયત્નો વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે કાપડના આધુનિક ક્ષેત્રોમાં વધુ સંશોધન કરવા અને સ્પેશિયાલિટી ટેક્સટાઇલ્સની પ્રતિષ્ઠા પાછી મેળવવા પણ જણાવ્યું હતું. ભારતના હીરા ઉદ્યોગનું ઉદાહરણ આપીને, જે હવે આ ઉદ્યોગ સાથે સંબંધિત તમામ ઉપકરણોનું સ્વદેશી રીતે ઉત્પાદન કરે છે, પ્રધાનમંત્રીએ ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને ટેક્સટાઇલ ઇક્વિપમેન્ટ ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં સંશોધન હાથ ધરવા અને નવા વિચારો અને પરિણામો ધરાવતા લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે હિસ્સેદારોને તબીબી ક્ષેત્રમાં ઉપયોગમાં લેવાતા કાપડ જેવા નવા ક્ષેત્રોની શોધખોળ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે તેમને નેતૃત્વ કરવા અને વૈશ્વિક ફેશન વલણને અનુસરવાનું કહ્યું નહીં.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર એક ઉદ્દીપક તરીકે કામ કરવા અને લોકોનાં સ્વપ્નો પૂર્ણ કરવાની દિશામાં કામ કરવા સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે, કારણ કે તેમણે ઉદ્યોગોને નવા વિઝન સાથે આગળ આવવા અપીલ કરી હતી, જે વિશ્વની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરે છે અને તેમનાં બજારોમાં વિવિધતા લાવે છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ તથા કાપડ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ અને કેન્દ્રીય કાપડ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી દર્શના જરદોશ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વ ભાગ
ભારત ટેકસ 2024નું આયોજન 26-29 ફેબ્રુઆરી 2024 દરમિયાન કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીના 5F વિઝનમાંથી પ્રેરણા લઈને આ કાર્યક્રમમાં ફાઇબર, ફેબ્રિક અને ફેશન ફોકસ મારફતે એકીકૃત કૃષિથી લઈને વિદેશી સુધીનો સમાવેશ થાય છે, જે સમગ્ર ટેક્સટાઇલ્સ વેલ્યુ ચેઇનને આવરી લે છે. તે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં ભારતની કુશળતા પ્રદર્શિત કરશે અને વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ પાવરહાઉસ તરીકે ભારતની સ્થિતિને પ્રતિપાદિત કરશે.
11 ટેક્સટાઇલ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલના કન્સોર્ટિયમ દ્વારા આયોજિત અને સરકાર દ્વારા સમર્થિત, ભારત ટેક્સ 2024 વેપાર અને રોકાણના બે સ્તંભો પર બનાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં ટકાઉપણા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. ચાર દિવસીય આ કાર્યક્રમમાં 65થી વધુ નોલેજ સેશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 100થી વધુ વૈશ્વિક પેનલિસ્ટ્સ આ ક્ષેત્રને લગતા વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરે છે. તે ટકાઉપણા અને વર્તુળાકારતા પર સમર્પિત પેવેલિયન, 'ઇન્ડી હાટ', ઇન્ડિયન ટેક્સટાઇલ્સ હેરિટેજ, સસ્ટેઇનેબિલિટી અને વૈશ્વિક ડિઝાઇન્સ જેવા વિવિધ વિષયો પર ફેશન પ્રેઝન્ટેશન તેમજ ઇન્ટરેક્ટિવ ફેબ્રિક ટેસ્ટિંગ ઝોન અને પ્રોડક્ટ ડેમોન્સ્ટ્રેશન ધરાવે છે.
ભારત ટેક્સ 2024માં નીતિઘડવૈયાઓ અને વૈશ્વિક સીઇઓ સાથે 3,500થી વધુ પ્રદર્શકો, 100થી વધુ દેશોના 3,000થી વધુ ખરીદદારો અને 40,000થી વધુ વ્યાવસાયિક મુલાકાતીઓ ઉપરાંત ટેક્સટાઇલના વિદ્યાર્થીઓ, વણકરો, કારીગરો અને ટેક્સટાઇલ કામદારો ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન 50થી વધારે જાહેરાતો અને એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાની અપેક્ષા સાથે, ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં રોકાણ અને વેપારને વધુ વેગ આપવા અને નિકાસને વેગ આપવા માટે મદદ રૂપ થવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીના 'અખંડ ભારત' અને 'વિકાસશીલ ભારત'ના વિઝનને આગળ ધપાવવા માટેનું આ વધુ એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Bharat Tex 2024 in New Delhi
“Bharat Tex 2024 is an excellent platform to highlight India's exceptional capabilities in the textile industry”
“Thread of Bharat Tex connects the glorious history of Indian tradition with today’s talent; technology with traditions; and is a thread to bring together style, sustainability, scale and skill”
“We are focussing on tradition, technology, talent and training”
“We are working in a very wide ambit to further increase the contribution of Textile Sector in building a developed India”
“Textiles and Khadi have empowered women of India”
“Today technology and modernization can co-exist with uniqueness and authenticity”
“Kasturi Cotton is going to be a big step towards creating India's own identity”
“In PM-MITRA parks, Government strives to establish the entire value chain ecosystem in a single place where modern infrastructure with plug and play facilities are made available”
“Today a people’s movement is going on in the country for 'Vocal for Local and Local to Global’
26 FEB 2024 12:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Bharat Tex 2024, one of the largest-ever global textile events to be organized in the country at Bharat Mandapam in New Delhi today. The Prime Minister also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to Bharat Tex 2024 and said that today’s occasion is special because the event is taking place in two of the largest exhibition centers in India namely Bharat Mandapam and Yasho Bhoomi. He acknowledged the association of more than 3000 exhibitors and traders from about 100 countries, and around 40,000 visitors as he underlined that Bharat Tex provides a platform to all of them.
The Prime Minister said that today’s event encompasses many dimensions as ‘the thread of Bharat Tex connects the glorious history of Indian tradition with today’s talent; technology with traditions and is a thread to bring together style/sustainability/ scale/skill. He also saw the event as a great example of Ek Bharat Shreshtha Bharat, encompassing myriad textile traditions from all over India. He also praised the exhibition at the venue for displaying the depth, longevity and capability of India’s textile tradition.
Noting the presence of various stakeholders in the textile value chain, the Prime Minister highlighted their intellect towards understanding India’s textile sector as well as being aware of the challenges and aspirations. He also noted the presence of weavers and their generational experience from the ground level who are critical to the value chain. Directing the address towards them, the Prime Minister emphasized the resolve of Viksit Bharat and its four main pillars and highlighted that India’s textile sector is connected to each one namely the poor, youth, farmers and women. Therefore, the Prime Minister said, the significance of an event like Bharat Tex 2024 only grows.
The Prime Minister elaborated on the ambit in which the government is working to expand the role of the textiles sector in the journey of Viksit Bharat. “We are focussing on tradition, technology, talent and training”, he said. He pointed out that the emphasis is on updating traditional designs to the demands of the contemporary world. He reiterated the concept of Five Fs - Farm to Fiber, Fiber to Factory, Factory to Fashion, Fashion to Foreign which is binding all elements of the value chain to a single whole. In order to help the MSME sector, the Prime Minister mentioned the change in the definition of MSME to ensure continued benefits even after growth in size. He also talked about direct sales, exhibitions and online portals that have reduced the distance between the artisans and the market.
The Prime Minister threw light on the government’s expansive plans to create seven PM MITRA Parks in various states and underlined the emphasis on the creation of opportunities for the entire textile sector. “Government strives to establish the entire value chain ecosystem in a single place where modern infrastructure with plug and play facilities are made available”, the Prime Minister remarked. He said that it will not only improve scale and operation but also bring down logistics costs.
Referring to the employment potential and participation of the rural population and women in textiles sectors, the Prime Minister said that 7 out of 10 apparel makers are women and in handloom, the number is even higher. He emphasized that the steps taken in the last 10 years have made Khadi a strong medium of development and jobs. Similarly, welfare schemes and infrastructure push of the last decade have also benefited the textile sector, he said.
Talking about India’s growing profile as a cotton, jute and silk producer, PM Modi said that the government is supporting cotton farmers and is buying cotton from them. He said Kasturi Cotton, launched by the government, will be a big step in creating India’s brand value globally, he said. The Prime Minister mentioned measures for the Jute and silk sector also. He also talked of new sectors like technical textiles and informed about the National Technical Textiles Mission and scope for the startups in the area.
The Prime Minister highlighted the need for technology and mechanization on one hand and uniqueness and authenticity on the other and said that India has a place where both these demands can co-exist. Noting the products manufactured by India’s artisans always have a unique feature to it, the Prime Minister said that demand for such talent increases with demand for unique fashion. Therefore, the Prime Minister said, the government is focussing on skill as well as scale with the number of National Institute of Fashion Technology (NIFT) institutes in the country increasing to 19. He said that local weavers and artisans are also being connected to NIFTs with the organization of special training programs about new technology. The Prime Minister also mentioned the Samarth Scheme where more than 2.5 lakh people have received capacity building and skill development training so far. He informed that the majority of women have participated in this scheme where around 1.75 lakh people have already found placement in the industry.
The Prime Minister also dwelled on the dimension of Vocal for Local. He said, “Today a people’s movement is going on in the country for 'Vocal for Local and Local to Global’. He said that the government is creating systems like exhibitions and malls for small artisans.
Commenting on the impact of positive, stable and far-sighted government policies, PM Modi said that the valuation of the Indian textiles market has crossed 12 lakh crore rupees from less than 7 lakh crore in 2014. There is a 25 percent increase in yarn, fabric and apparel production. 380 new BIS standards are ensuring quality control in the sector. This has led to doubling of FDI in the sector in the last 10 years, he informed.
Highlighting the high expectations from India’s textile sector, Prime Minister Modi recalled the efforts of the industry during the Covid Pandemic for the manufacture of PPE Kits and Face Masks. He underlined that the government along with the textile sector streamlined the supply chain and provided a sufficient number of PPE Kits and face masks to the entire world. Looking back at these achievements, the Prime Minister expressed confidence in India becoming a global export hub in the near future. “The Government will stand by you for your every need”, the Prime Minister assured the stakeholders. He also recommended enhancing collaboration among various stakeholders within the textile sector so that a comprehensive resolution can be achieved to further the development of the industry. Observing the proclivity of citizens around the world to ‘Going back to basics’ in every aspect of life including food, healthcare and holistic lifestyle, the Prime Minister said that such is the case in textiles as well and drew attention to the demand for chemical-free coloured threads for garment production. The Prime Minister urged the textile industry to break away from the mentality of only catering to the Indian market and look towards exports. He gave the example of the specific needs of the African market or the needs of the Gypsy communities which present immense possibilities. He asked for the inclusion of chemical segments in the value chain and the need to find natural chemical providers.
He also talked about his effort to break Khadi out of its traditional image and turn it into a fashion statement infusing confidence among the youth. He also asked for more research in modern areas of textiles and to regain the reputation of speciality textiles. Giving the example of India’s diamond industry which now manufactures all equipment related to the industry indigenously, the Prime Minister urged the textile sector to carry out research in the domain of textile equipment manufacturing and also incentivize those with new ideas and results. He also asked the stakeholders to explore new areas like textiles used in the medical field. He asked them to lead and not follow the global fashion trend.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that the Government is readily available to function as a catalyst and work towards fulfilling the dreams of the people, as he urged the industries to come forward with a new vision that caters to the world’s needs and diversifies their markets.
Union Minister for Commerce & Industry and Textiles, Shri Piyush Goyal and Union Minister of State for Textiles, Smt. Darshana Jardosh was present on the occasion among others.
Background
Bharat Tex 2024 is being organized from 26-29 February 2024. Drawing inspiration from the 5F Vision of the Prime Minister, the event has a unified farm to foreign via fibre, fabric and fashion focus, covering the entire textiles value chain. It will showcase India’s prowess in the textile sector and reaffirm India’s position as a global textile powerhouse.
Organized by a consortium of 11 Textile Export Promotion Councils and supported by the government, Bharat Tex 2024 is built on the twin pillars of trade and investment, with an overarching focus on sustainability. The four-day event features over 65 knowledge sessions with more than 100 global panelists discussing various issues faced by the sector. It also has dedicated pavilions on sustainability and circularity, an ‘Indi Haat’, fashion presentations on diverse themes such as Indian Textiles Heritage, sustainability, and global designs, as well as interactive fabric testing zones and product demonstrations.
Over 3,500 exhibitors, over 3,000 buyers from over 100 countries, and more than 40,000 business visitors, besides textiles students, weavers, artisans and textile workers are expected to take part in Bharat Tex 2024 along with policymakers and global CEOs. With more than 50 announcements and MoUs expected to be signed during the event, it is envisaged to provide further impetus to investment and trade in the textile sector and help push up exports. It is another key step in furthering the Prime Minister’s vision of Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat.