પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો સંદેશ મારફતે ગાયત્રી પરિવાર દ્વારા આયોજિત અશ્વમેધ યજ્ઞને સંબોધન કર્યું
"ગાયત્રી પરિવાર દ્વારા આયોજિત અશ્વમેધ યજ્ઞ એક ભવ્ય સામાજિક અભિયાન બની ગયું છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોટી રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક પહેલો સાથે સંકલન યુવાનોને નાની-નાની સમસ્યાઓથી દૂર રાખશે"
"નશામુક્ત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે પરિવારો માટે સંસ્થા તરીકે મજબૂત થવું અનિવાર્ય છે"
"પ્રેરિત યુવાન નશાના દુરુપયોગ તરફ વળી શકતો નથી"
25 FEB 2024 9:09AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે ગાયત્રી પરિવાર દ્વારા આયોજિત અશ્વમેધ યજ્ઞને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આગામી ચૂંટણીઓને જોતાં 'અશ્વમેધ યજ્ઞ' સાથે જોડાવાની તેમની મૂંઝવણથી શરૂઆત કરી હતી કારણ કે તેનું ખોટું અર્થઘટન થઈ શકે છે. જો કે, તેમણે કહ્યું, "જ્યારે મેં આચાર્ય શ્રી રામ શર્માની ભાવનાઓને સમર્થન આપવા અને તેને નવા અર્થથી પ્રેરિત કરવા માટે અશ્વમેધ યજ્ઞને જોયો, ત્યારે મારી શંકાઓ પીગળી ગઈ."
"ગાયત્રી પરિવાર દ્વારા આયોજિત અશ્વમેધા યજ્ઞ એક ભવ્ય સામાજિક અભિયાન બની ગયું છે,"એવું પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું હતું, લાખો યુવાનોને વ્યસનથી દૂર રાખવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓ તરફ દોરી જવામાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "યુવાનો આપણા રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય છે." તેમણે ભારતની નિયતિને આકાર આપવામાં અને તેના વિકાસમાં પ્રદાન કરવામાં તેમની મુખ્ય ભૂમિકાને બિરદાવી હતી. તેમણે ગાયત્રી પરિવારને આ ઉમદા પ્રયાસ પ્રત્યે તેમની પ્રતિબદ્ધતા માટે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. આચાર્ય શ્રી રામ શર્મા અને માતા ભગવતીનાં ઉપદેશો મારફતે વ્યક્તિઓને પ્રેરિત કરવાનાં તેમનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ગાયત્રી પરિવારનાં ઘણાં સભ્યો સાથેનાં પોતાનાં વ્યક્તિગત જોડાણને યાદ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ યુવાનોને વ્યસનની પકડમાંથી બચાવવા અને પહેલેથી જ અસરગ્રસ્ત લોકોને ટેકો પૂરો પાડવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "વ્યસન વ્યક્તિઓ અને સમાજો પર વિનાશ વેરે છે, જેનાથી ભારે નુકસાન થાય છે," પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ત્રણથી ચાર વર્ષ પહેલાં શરૂ કરવામાં આવેલી ડ્રગ-મુક્ત ભારત માટેની રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી, જેમાં 11 કરોડથી વધુ લોકો સામેલ થયા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ બાઇક રેલી, શપથ ગ્રહણ સમારંભો અને સામાજિક અને ધાર્મિક સંસ્થાઓ સાથે જોડાણમાં આયોજિત શેરી નાટકો સહિત વિસ્તૃત પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી તેમની મન કી બાતમાં પણ વ્યસન સામેના નિવારક પગલાંના મહત્વને રેખાંકિત કરી રહ્યા છે.
"જેમ જેમ આપણે આપણા યુવાનોને મોટી રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક પહેલ સાથે સંકલિત કરીશું, તેમ તેમ તેઓ નાના નાના ખોટા કામોથી દૂર રહેશે," પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિક્સિત અને આત્મનિર્ભર ભારતના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં યુવાનોની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા ટિપ્પણી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 'એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રિડ' અને 'એક વિશ્વ, એક ગ્રિડ' અને 'એક વિશ્વ, એક સ્વાસ્થ્ય' જેવી વૈશ્વિક પહેલોમાં સામૂહિક પ્રયાસોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું કે, "ભારતનાં અધ્યક્ષપદે આયોજિત જી-20 શિખર સંમેલનની થીમ 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' આપણાં સહિયારા માનવીય મૂલ્યો અને આકાંક્ષાઓનું ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આવા રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક અભિયાનોમાં, આપણે આપણા યુવાનોને જેટલા વધુ સામેલ કરીશું, તેટલા જ તેઓ ખોટા માર્ગથી દૂર રહેશે."
રમતગમત અને વિજ્ઞાન પર સરકારના ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "ચંદ્રયાનની સફળતાએ યુવાનોમાં તકનીકી માટે એક નવો રસ જગાવ્યો છે." પ્રધાનમંત્રી મોદીએ યુવાનોની ઉર્જાને યોગ્ય દિશામાં વાળવામાં આ પ્રકારની પહેલની પરિવર્તનશીલ અસર પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ અને ખેલો ઇન્ડિયા" જેવી પહેલો યુવાનોને પ્રેરિત કરશે અને "એક પ્રેરિત યુવાન નશીલા દ્રવ્યોનાં દુરુપયોગ તરફ વળી શકે નહીં."
નવી સંસ્થા 'મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)'નો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જાણકારી આપી હતી કે રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે યુવા શક્તિના યોગ્ય ઉપયોગને વેગ આપવા માટે 1.5 કરોડથી વધારે યુવાનોએ પોર્ટલ સાથે નોંધણી કરાવી લીધી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માદક દ્રવ્યોના વ્યસનના વિનાશક પરિણામોને સ્વીકાર્યા હતા અને તળિયાના સ્તરેથી પદાર્થના દુરૂપયોગને નાબૂદ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. પીએમ મોદીએ પદાર્થના દુરૂપયોગનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે મજબૂત ફેમિલી સપોર્ટ સિસ્ટમ્સની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "એટલે, નશા-મુક્ત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે, સંસ્થાઓ તરીકે પરિવારો માટે મજબૂત હોવું આવશ્યક છે,"એને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પુષ્ટિ આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રામ મંદિરનાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારંભ દરમિયાન મેં જણાવ્યું હતું કે, ભારત માટે એક હજાર વર્ષની નવી યાત્રા શરૂ થઈ રહી છે." પ્રધાનમંત્રીએ ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે દેશનાં માર્ગમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વ્યક્તિગત વિકાસના પ્રયત્નોથી રાષ્ટ્રીય વિકાસ દ્વારા વૈશ્વિક નેતા બનવાની ભારતની યાત્રા વિશે આશાવાદ વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, "આ અમૃત કાળમાં, આપણે આ નવા યુગની શરૂઆત જોઈ રહ્યા છીએ."

Prime Minister's Office
PM addresses Ashwamedha Yagya organized by the Gayatri Parivar through a video message
"The Ashwamedha Yagya organized by the Gayatri Parivar has become a grand social campaign"
"Integration with larger national and global initiatives will keep youth clear of small problems"
“For building a substance-free India, it is imperative for families to be strong as institutions”
“A motivated youth cannot turn towards substance abuse"
25 FEB 2024 9:09AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed Ashwamedha Yagya organized by the Gayatri Parivar through a video message. The Prime MInister started with his dilemma to get associated with a ‘Ashwamedh Yagya’ in the light of upcoming elections as that could be misinterpreted. However, he said, "when I saw the Ashwamedha Yagya to uphold the sentiments of Acharya Shri Ram Sharma and infusing it with new meaning, my doubts melted away"
"The Ashwamedha Yagya organized by the Gayatri Parivar has become a grand social campaign," Prime Minister Modi acknowledged, highlighting its role in steering millions of youth away from addiction and towards nation-building activities. "Youth are the future of our nation," Prime Minister Modi emphasized, recognizing their pivotal role in shaping India's destiny and contributing to its development. He extended heartfelt wishes to the Gayatri Parivar for their commitment to this noble endeavor. Commending their efforts to inspire individuals through the teachings of Acharya Shri Ram Sharma and Mata Bhagwati, the Prime MInister recalled his personal connection with many members of the Gayatri Parivar.
Prime Minister Modi highlighted the imperative to protect the youth from the grip of addiction and provide support to those already affected. "Addiction wreaks havoc on individuals and societies, causing immense damage," Prime Minister Modi underscored, reaffirming the government's commitment to the nationwide initiative for a Drug-Free India launched three to four years ago which engaged more than 11 crore people. The Prime Minister highlighted the extensive outreach efforts including bike rallies, oath-taking ceremonies, and street plays conducted in collaboration with social and religious organizations. The Prime MInister has been underscoring the importance of preventive measures against addiction in his Mann ki Baat also .
"As we integrate our youth with larger national and global initiatives, they will steer clear of small wrongdoings," Prime Minister Modi remarked, highlighting the youth's pivotal role in achieving the goals of a Viksit and Aatmnirbhar Bharat. "The theme of the G-20 summit under India's presidency, 'One Earth, One Family, One Future,' exemplifies our shared human values and aspirations," Prime Minister Modi stated, underscoring the importance of collective efforts in global initiatives such as 'One sun, one world, one grid' and 'One world, one health.' "In such national and global campaigns, the more we involve our youth, the more they will stay away from the wrong path," Prime Minister Modi said.
Speaking on the government's focus on sports and science, the Prime MInister remarked, "the success of Chandrayaan has sparked a new interest for technology among the youth," Prime Minister Modi, emphasized the transformative impact of such initiatives in channeling the energy of the youth in the right direction. He said that initiatives like the Fit India Movement and the Khelo India will motivate the youth and “a motivated youth cannot turn towards substance abuse."
Referring to the new organization ‘Mera Yuva Bharat (MY Bharat)’, the Prime Minister Modi informed that more than 1.5 crore youth have already registered with the portal giving a push to right use of youth power for nation building.
Prime Minister Modi acknowledged the devastating results of substance addiction and stressed the government's commitment to eradicating substance abuse from the grassroots level. PM Modi highlighted the need for strong family support systems to combat substance abuse effectively. "Hence, for building a substance-free India, it is imperative for families to be strong as institutions," Prime Minister Modi affirmed.
"During the Pran Pratishtha Samaroh of the Ram Mandir, I stated that a new journey of a thousand years is beginning for India," Prime Minister Modi remembered, expressing confidence in the nation's trajectory towards a glorious future. "In this Amrit Kaal, we are witnessing the dawn of this new era," Prime Minister Modi said, expressing optimism about India's journey towards becoming a global leader through national development through the endeavors of individual development.