પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં રૂ. 13,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
યુપીએસઆઈડીએ એગ્રો પાર્ક કરખિયાંવમાં બનાસ કાશી સંકુલ દૂધ પ્રોસેસિંગ યુનિટનું ઉદઘાટન કર્યું
એચપીસીએલ દ્વારા એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટ, યુપીએસઆઈડીએ એગ્રો પાર્ક ખાતે વિવિધ માળખાગત કાર્ય અને સિલ્ક ફેબ્રિક પ્રિન્ટિંગ કોમન ફેસિલિટીનું ઉદઘાટન કર્યું
વિવિધ માર્ગ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યું
વારાણસીમાં અનેક શહેરી વિકાસ, પ્રવાસન અને આધ્યાત્મિક પ્રવાસન પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
વારાણસીમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેકનોલોજી (એનઆઇએફટી)નો શિલાન્યાસ કર્યો
બીએચયુમાં નવી મેડિકલ કોલેજ અને નેશનલ સેન્ટર ઓફ એજિંગનો શિલાન્યાસ કર્યો
સિગરા સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમ ફેઝ-1 અને ડિસ્ટ્રિક્ટ રાઇફલ શૂટિંગ રેન્જનું ઉદઘાટન કર્યું
"દસ વર્ષમાં બનારસે મને બનારસી બનાવી દીધો છે"
"કિસાન અને પશુપાલક સરકારની સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે"
"બનાસ કાશી સંકુલ 3 લાખથી વધુ ખેડૂતોની આવકને વેગ આપશે"
"પશુપાલન એ સ્ત્રીઓની આત્મનિર્ભરતાનું એક મહાન સાધન છે"
"અમારી સરકાર, ખાદ્ય પ્રદાતાને ઊર્જા પ્રદાતા બનાવવાની સાથે, તેને ખાતર પ્રદાતા બનાવવા પર પણ કામ કરી રહી છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત વિકાસશીલ ભારતનો પાયો બનશે"
23 FEB 2024 4:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વારાણસીમાં રૂ. 13,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીનાં કરખિયાંવમાં યુપીએસઆઈડીએ એગ્રો પાર્કમાં નિર્મિત બનાસકાંઠા જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘ લિમિટેડનાં દૂધ પ્રસંસ્કરણ એકમ બનાસ કાશી સંકુલની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને ગૌ લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. પીએમ મોદીએ રોજગાર પત્રો અને જીઆઈ-અધિકૃત યુઝર સર્ટિફિકેટ પણ આપ્યા હતા. આજની વિકાસ પરિયોજનાઓ માર્ગ, રેલ, ઉડ્ડયન, પર્યટન, શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય, પીવાનું પાણી, શહેરી વિકાસ અને સ્વચ્છતા જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને પૂરી પાડે છે.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ફરી એક વખત કાશીમાં ઉપસ્થિત રહેવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને 10 વર્ષ અગાઉ આ શહેરના સાંસદ તરીકે ચૂંટાવાની યાદ અપાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ 10 વર્ષોમાં બનારસે તેમને બનારસીમાં પરિવર્તિત કરી દીધા છે. શ્રી મોદીએ કાશીના લોકોના સમર્થન અને યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, અત્યારે રૂ. 13,000 કરોડથી વધારેની કિંમતની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓ સાથે નવી કાશીનું નિર્માણ કરવાની ઝુંબેશ ચાલી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રેલવે, રોડ, એરપોર્ટ સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટ, પશુપાલન, ઉદ્યોગ, રમતગમત, કૌશલ્ય વિકાસ, સ્વચ્છતા, સ્વાસ્થ્ય, આધ્યાત્મિકતા, પ્રવાસન અને એલપીજી ગેસ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ માત્ર કાશી જ નહીં, પણ સંપૂર્ણ પૂર્વાંચલ વિસ્તારનાં વિકાસને વેગ આપશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન પણ થશે. પ્રધાનમંત્રીએ સંત રવિદાસજી સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો અને નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
કાશી અને પૂર્વીય ઉત્તરપ્રદેશમાં વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ પર પોતાની પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ગેસ્ટ હાઉસના માર્ગ પર ગઈકાલે રાત્રે પોતાના રોડ પ્રવાસને યાદ કર્યો હતો અને ફૂલવારિયા ફ્લાયઓવર પરિયોજનાના ફાયદાઓની નોંધ લીધી હતી. તેમણે બીએલડબ્લ્યુથી એરપોર્ટ સુધીની મુસાફરીમાં સરળતામાં થયેલા સુધારાની પણ નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાત પ્રવાસથી ઉતર્યા બાદ તરત જ ગઇકાલે રાત્રે વિકાસ પ્રોજેક્ટનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં વિકાસને વેગ આપવા અંગે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સિગરા સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમનો પ્રથમ તબક્કો અને ડિસ્ટ્રિક્ટ રાઇફલ શૂટિંગ રેન્જથી આ વિસ્તારનાં યુવાન રમતવીરોને મોટો લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દિવસની શરૂઆતમાં બનાસ ડેરીની મુલાકાત લેવાનો અને કેટલીક પશુપાલક મહિલાઓ સાથે વાતચીત કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ પૃષ્ઠભૂમિની મહિલાઓને જાગૃતિ લાવવા માટે 2-3 વર્ષ અગાઉ ગીર ગાઈની સ્વદેશી જાતિઓ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી. ગીર ગૈસની સંખ્યા હવે લગભગ 350 સુધી પહોંચી ગઈ છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ સામાન્ય ગાયો દ્વારા ઉત્પાદિત 5 લિટર દૂધની સરખામણીએ 15 લિટર દૂધનું ઉત્પાદન કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આવી જ એક ગીર ગાય 20 લિટર દૂધનું ઉત્પાદન કરી રહી છે, જે મહિલાઓ માટે વધારાની આવક ઊભી કરે છે, જે તેમને લખપતિ દીદી બનાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "દેશમાં સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી 10 કરોડ મહિલાઓ માટે આ એક મોટી પ્રેરણા છે."
બે વર્ષ અગાઉ બનાસ ડેરીના શિલાન્યાસના કાર્યક્રમને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તે દિવસે આપવામાં આવેલી ગેરન્ટી આજે લોકોની સામે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બનાસ ડેરી યોગ્ય રોકાણ મારફતે રોજગારીનું સર્જન કરવા માટેનું એક સારું ઉદાહરણ છે. બનાસ ડેરી વારાણસી, મિર્ઝાપુર, ગાજીપુર અને રાયબરેલીમાંથી લગભગ 2 લાખ લિટર દૂધ એકઠું કરે છે. નવો પ્લાન્ટ શરૂ થવાની સાથે જ બલિયા, ચંદૌલી, પ્રયાગરાજ અને જૌનપુરના પશુપાલકોને પણ લાભ થશે. આ પરિયોજના અંતર્ગત વારાણસી, જૌનપુર, ચંદૌલી, ગાઝીપુર અને આઝમગઢ જિલ્લાના 1000થી વધુ ગામોમાં નવી દૂધ મંડીઓ શરૂ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બનાસ કાશી સંકુલ હજારો નવી રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ એક અંદાજ મુજબ કહ્યું કે, બનાસ કાશી સંકુલ 3 લાખથી વધુ ખેડૂતોની આવકને પ્રોત્સાહન આપશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આ એકમ છાશ, દહીં, લસ્સી, આઇસક્રીમ, પનીર અને પ્રાદેશિક મીઠાઈઓ જેવી અન્ય ડેરી પેદાશોનું ઉત્પાદન પણ હાથ ધરશે. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્લાન્ટ ભારતના દરેક ખૂણે બનારસની મીઠાઈઓ લઈ જવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે રોજગારના સાધન અને પ્રાણી પોષણ ઉદ્યોગને વેગ આપવા માટે દૂધના પરિવહન પર પણ વાત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ડેરીના નેતૃત્વને પશુપાલક બહેનોના ખાતામાં ડિજિટલ રીતે નાણાં સીધા હસ્તાંતરિત કરવાની વ્યવસ્થા વિકસાવવા વિનંતી કરી હતી અને ડેરી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓનું વર્ચસ્વ નોંધ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નાના ખેડૂતો અને જમીન વિહોણા મજૂરોને મદદ કરવામાં પશુપાલનની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ઊર્જા દાતાથી ઉર્વરકદાતા સુધી અન્નદાતા બનાવવાની સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ગોબર ધનમાં તક વિશે માહિતી આપી હતી અને બાયો સીએનજી અને ઓર્ગેનિક ખાતર બનાવવા માટે ડેરીમાં પ્લાન્ટ વિશે વાત કરી હતી. ગંગા નદીના કિનારે પ્રાકૃતિક ખેતીના વધતા પ્રવાહની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ગોબર ધન યોજના હેઠળ જૈવિક ખાતરની ઉપયોગિતાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. એનટીપીસી દ્વારા શહેરી કચરાને ચારકોલ પ્લાન્ટનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કાશીના 'કાચરાને કંચન' બનાવવાની ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કિસાન ઔર પશુપાલક સરકારની સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ગત મંત્રીમંડળની બેઠકમાં શેરડીમાં એફઆરપીમાં સુધારો કરીને ક્વિન્ટલદીઠ રૂ. 340 કરવામાં આવ્યો હતો અને રાષ્ટ્રીય પશુધન અભિયાનમાં સુધારા સાથે પશુધન વીમા કાર્યક્રમને સરળ બનાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, ખેડૂતોની બાકી નીકળતી રકમ જ નહીં, પરંતુ પાકના ભાવમાં પણ વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની અને વર્તમાન સરકારની વિચારપ્રક્રિયા વચ્ચેનાં તફાવત પર પ્રકાશ પાડતાં કહ્યું હતું કે, "ભારત ભારત વિકસિત ભારતનો પાયો બનશે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં નાની સંભાવનાઓને પુનઃજીવિત કરવામાં આવશે અને નાના ખેડૂતો, પશુપાલકો, શિલ્પકારો અને લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને સહાય પ્રદાન કરવામાં આવશે, ત્યારે જ ભારત વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત થશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વોકલ ફોર લોકલ માટેનો કોલ એ બજારના નાના ખેલાડીઓ માટે એક જાહેરાત છે, જેઓ ટેલિવિઝન અને અખબારોની જાહેરાતો પર ખર્ચ કરી શકતા નથી. "મોદી પોતે સ્વદેશી ચીજવસ્તુઓનું ઉત્પાદન કરનારાઓની જાહેરાત કરે છે." તેમણે કહ્યું, "મોદી દરેક નાના ખેડૂત અને ઉદ્યોગના રાજદૂત છે, પછી ભલે તે ખાદી, રમકડા ઉત્પાદકો, મેક ઇન ઇન્ડિયા અથવા દેખો અપના દેશનું પ્રમોશન હોય." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં કોલની અસર કાશીમાં જ જોવા મળી શકે છે, જ્યાં વિશ્વનાથ ધામનાં કાયાકલ્પ પછી 12 કરોડથી વધારે પ્રવાસીઓએ આ શહેરની મુલાકાત લીધી છે, જેના પગલે આવકમાં વધારો થયો છે અને રોજગારીની તકોમાં વધારો થયો છે. વારાણસી અને અયોધ્યા માટે ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (આઇડબલ્યુએઆઈ) દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલા ઇલેક્ટ્રિક કેટામારન જહાજના પ્રક્ષેપણનો ઉલ્લેખ કરતાં પીએમ મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ મુલાકાત લેનારાઓ માટે એક અનોખો અનુભવ પેદા કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉના સમયમાં વંશવાદના રાજકારણ, ભ્રષ્ટાચાર અને તુષ્ટિકરણની ખરાબ અસર વિશે પણ વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું. તેમણે કાશીના યુવાનોને અમુક ક્ષેત્રો દ્વારા બદનામ કરવાની પણ ટીકા કરી હતી. તેમણે યુવાનો અને રાજવંશના રાજકારણના વિકાસ વચ્ચેના વિરોધાભાસને પ્રકાશિત કર્યો. તેમણે આ દળોમાં કાશી અને અયોધ્યાના નવા સ્વરૂપ માટે નફરતની પણ નોંધ લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદીનો ત્રીજો કાર્યકાળ ભારતની ક્ષમતાઓને દુનિયામાં મોખરે લાવશે તથા ભારતનાં આર્થિક, સામાજિક, વ્યૂહાત્મક અને સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રો નવી ઊંચાઈએ હશે." ભારતની પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 11મા ક્રમેથી વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાં કૂદકો મારવામાં આવ્યો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આગામી 5 વર્ષમાં ભારત ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જશે. પીએમ મોદીએ એ વિશ્વાસની પુષ્ટિ કરી હતી કે ડિજિટલ ઇન્ડિયા, રસ્તાઓ પહોળા કરવા, આધુનિક રેલવે સ્ટેશનો અને વંદે ભારત, અમૃત ભારત અને નમો ભારત ટ્રેનો જેવા વિકાસ કાર્યોને આગામી 5 વર્ષમાં વેગ આપવામાં આવશે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "પૂર્વી ભારતને વિકસિત ભારતનું ગ્રોથ એન્જિન બનાવવાની મોદીની ગેરંટી" પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, આ ક્ષેત્ર વિકાસથી વંચિત રહી ગયું છે. વારાણસીથી ઔરંગાબાદ સુધીના છ લેનના હાઇવેના પ્રથમ તબક્કાના ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વારાણસી-રાંચી-કોલકાતા એક્સપ્રેસવે આગામી પાંચ વર્ષમાં પૂર્ણ થવાથી ઉત્તરપ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળ વચ્ચેનું અંતર ઘટશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભવિષ્યમાં, બનારસથી કોલકાતા સુધીની મુસાફરીનો સમય લગભગ અડધો થઈ જશે."
પ્રધાનમંત્રીએ આગામી 5 વર્ષમાં કાશીના વિકાસના નવા આયામોની અપેક્ષા રાખી હતી. તેમણે કાશી રોપ-વેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને એરપોર્ટની ક્ષમતામાં ઝડપથી થયેલા વધારાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, કાશી દેશમાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ સ્પોર્ટ્સ સિટી સ્વરૂપે બહાર આવશે. તેમણે મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનમાં કાશીનો મોટો ફાળો આપનાર તરીકે પણ સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આગામી 5 વર્ષમાં કાશી રોજગાર અને કૌશલ્યનું કેન્દ્ર બની જશે. આ સમયગાળા દરમિયાન નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી કેમ્પસ પણ પૂર્ણ કરવામાં આવશે, જે આ વિસ્તારના યુવાનો અને વણકરો માટે નવી તકોનું સર્જન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં અમે કાશીને સ્વાસ્થ્ય અને શિક્ષણનાં કેન્દ્ર સ્વરૂપે નવી ઓળખ આપી છે. હવે તેમાં એક નવી મેડિકલ કોલેજનો પણ ઉમેરો થવા જઈ રહ્યો છે." બીએચયુમાં નેશનલ સેન્ટર ઓફ એજિંગની સાથે જ આજે 35 કરોડ રૂપિયાના ઘણા ડાયગ્નોસ્ટિક મશીન અને ઉપકરણોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. હોસ્પિટલમાંથી બાયો-જોખમી કચરાને પહોંચી વળવા માટેની સુવિધા પણ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કાશી અને ઉત્તરપ્રદેશનો ઝડપી વિકાસ ચાલુ રહેવો જોઈએ તથા તેમણે કાશીનાં દરેક નિવાસીને એક થવા અપીલ કરી હતી. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "જો દેશ અને દુનિયાને મોદીની ગેરંટી પર આટલો બધો વિશ્વાસ છે, તો તે તમારા સ્નેહ અને બાબાના આશીર્વાદને કારણે છે."
આ પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, ઉત્તર પ્રદેશના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી બ્રિજેશ પાઠક, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મહેન્દ્ર નાથ પાંડે અને બનાસ ડેરીના ચેરમેન શ્રી શંકરભાઈ ચૌધરી સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
વારાણસીમાં રોડ કનેક્ટિવિટીને વધારવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ રોડ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 233નાં ઘાઘરા-બ્રીજવારાણસીને ચાર માર્ગીય બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 56નાં સુલતાનપુરવારાણસી સેક્શનનું ફોર લેનિંગ, પેકેજ – 1; રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 19નાં વારાણસી-ઔરંગાબાદ વિભાગનાં પ્રથમ તબક્કાનું છ લેનિંગ; રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 35 પર પેકેજ – 1 વારાણસી-હનુમાના સેક્શનનું ફોર લેનિંગ; અને બાબતપુર નજીક વારાણસી-જૌનપુર રેલ સેક્શન પર આર..બી. તેમણે વારાણસી-રાંચી-કોલકાતા એક્સપ્રેસવે પેકેજ-1નાં નિર્માણ માટે શિલારોપણ પણ કર્યું હતું.
પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ સેવાપુરીમાં એચપીસીએલ દ્વારા એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. યુ.પી.એસ.આઈ.ડી.. એગ્રો પાર્ક કરખિયાંવમાં બનાસ કાશી સંકુલ દૂધ પ્રોસેસિંગ યુનિટ; કરખિયાઉંમાં યુપીએસઆઈડીએ એગ્રો પાર્ક ખાતે વિવિધ માળખાગત કાર્ય; અને રેશમ ફેબ્રિક પ્રિન્ટિંગ વણકરો માટે સામાન્ય સુવિધા કેન્દ્ર.
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં રમણા ખાતે એનટીપીસી દ્વારા શહેરી કચરાથી માંડીને ચારકોલ પ્લાન્ટ સહિત અનેક શહેરી વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. સીસ-વરુણા વિસ્તારમાં પાણી પુરવઠા નેટવર્કનું અપગ્રેડેશન; અને એસ.ટી.પી. અને સુએઝ પમ્પિંગ સ્ટેશનોના ઓનલાઇન પ્રવાહની દેખરેખ અને સ્કાડા ઓટોમેશન. પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીનાં બ્યુટિફિકેશન માટે વિવિધ પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કર્યું હતું, જેમાં તળાવોના જીર્ણોદ્ધાર અને પાર્ક્સના પુનર્વિકાસ માટેની અને 3D અર્બન ડિજિટલ મેપ અને ડેટાબેઝની ડિઝાઇન અને વિકાસ માટે પરિયોજનાઓ સામેલ છે..
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં પ્રવાસન અને આધ્યાત્મિક પ્રવાસન સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં પંચકોશી પરિક્રમા માર્ગના પાંચ પડવ અને દસ આધ્યાત્મિક યાત્રા સાથે પવન પથ પર જાહેર સુવિધાઓના પુનર્વિકાસનો સમાવેશ થાય છે. વારાણસી અને અયોધ્યા માટે ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (આઇડબલ્યુએઆઈ) દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલા ઇલેક્ટ્રિક કેટામારન જહાજનો શુભારંભ; અને સાત ચેન્જ રૂમ જેટીઝ અને ચાર કોમ્યુનિટી જેટીઝ ફ્લોટિંગ કરે છે. ઇલેક્ટ્રિક કેટામરન ગ્રીન એનર્જીના ઉપયોગથી ગંગામાં પર્યટનનો અનુભવ વધારશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ શહેરોમાં આઇડબલ્યુએઆઈની 13 સામુદાયિક જેટીઓ અને બલિયામાં ક્વિક પોન્ટૂન ઉદઘાટન વ્યવસ્થાનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
વારાણસીનાં પ્રસિદ્ધ ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેકનોલોજી (એનઆઇએફટી)નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. નવી સંસ્થા ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રના શિક્ષણ અને તાલીમ માળખાને મજબૂત બનાવશે.
વારાણસીમાં સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાને પ્રોત્સાહન આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં નવી મેડિકલ કોલેજનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે બીએચયુમાં નેશનલ સેન્ટર ઓફ એજિંગનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સિગરા સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમ ફેઝ-1 અને ડિસ્ટ્રિક્ટ રાઇફલ શૂટિંગ રેન્જનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જે શહેરમાં રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવાની દિશામાં એક પગલું છે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth more than Rs 13,000 crores in Varanasi
Inaugurates Banas Kashi Sankul milk processing unit in UPSIDA Agro Park Karkhiyaon
Inaugurates LPG Bottling Plant by HPCL, various infrastructure work at UPSIDA Agro Park, and silk fabric printing common facility
Inaugurates and lays foundation stone for multiple road projects
Inaugurates and lays foundation stone for multiple urban development, tourism and spiritual tourism projects in Varanasi
Lays foundation stone for National Institute of Fashion Technology (NIFT), Varanasi
Lays foundation stone for new Medical College and National Centre of Ageing at BHU
Inaugurates Sigra Sports Stadium Phase-1 and District Rifle Shooting Range
“In ten years Banaras has turned me into a Banarasi”
“Kisan and Pashupalak are the greatest priority of the government”
“Banas Kashi Sankul will give a boost to the income of more than 3 lakh farmers”
“Animal husbandry is a great tool of self-reliance of women”
“Our government, along with making the food provider an energy provider, is also working on making it a fertilizer provider”
“Atmanirbhar Bharat will become the foundation for Viksit Bharat”
23 FEB 2024 4:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone for multiple development projects worth more than Rs 13,000 crore in Varanasi today. The Prime Minister also visited Banas Kashi Sankul, a milk processing unit of Banaskantha District Cooperative Milk Producers Union Ltd built at UPSIDA Agro Park, Karkhiyaon, Varanasi and interacted with cow beneficiaries. PM Modi also handed out employment letters and GI-authorized user certificates. The development projects of today cater to important sectors such as road, rail, aviation, tourism, education, health, drinking water, urban development, and sanitation.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for being present in Kashi once again and recalled being elected as the Parliamentarian of the city 10 years ago. He said that in these 10 years, Banaras has transformed him into a Banarasi. Shri Modi lauded the support and contributions of the people of Kashi and said that the campaign to create a New Kashi is underway with the development projects of today worth more than Rs 13,000 crores. He said that development projects ranging from sectors of rail, road, airport-related projects, animal husbandry, industry, sports, skill development, cleanliness, health, spirituality, tourism, and LPG gas among others will give impetus to the development of not just Kashi but the entire Purvanchal region. It will also create new employment opportunities, he added. The Prime Minister also mentioned the projects related to Sant Ravidas ji and congratulated the citizens.
Expressing his happiness about the development projects in Kashi and Eastern Uttar Pradesh, the Prime Minister recalled his road trip last night on his way to the Guest House and noted the benefits of the Phulwaria flyover project. He also noted the improvement of ease in the journey from BLW to the airport. The Prime Minister inspected the development project last night immediately after landing from his Gujarat trip. Talking about the development push in the last 10 years, the Prime Minister said that Sigra Sports Stadium Phase-1 and District Rifle Shooting Range will greatly benefit the young athletes of the region.
The Prime Minister mentioned visiting the Banas Dairy and interacting with several pashupalaks women earlier in the day. He said that women belonging to agricultural backgrounds were provided with indigenous breeds of Gir Gai 2-3 years ago to raise awareness. Noting that the number of Gir Gais has now reached almost 350, the Prime Minister informed that they produce up to 15 liters of milk compared to 5 liters produced by ordinary cows. He added that one such Gir Gai is producing 20 liters of milk creating additional income for women making them Lakhpati Didis. “This is a huge inspiration for the 10 crore women associated with self-help groups in the country”, he added.
Recalling the event of the foundation stone laying of Banas Dairy two years ago, the Prime Minister said that the guarantee given on that day is in front of the people today. He said Banas Dairy is a good example of creation of jobs through the right investment. Banas Dairy collects about 2 lakh liters of milk from Varanasi, Mirzapur, Gazipur and Raebareli. With the start of the new plant, Pashupalaks of Ballia, Chandauli, Prayagraj and Jaunpur will also benefit. Under the project, new Milk Mandis will come up in more than 1000 villages in Varanasi, Jaunpur, Chandauli, Gazipur and Azamgarh districts.
The Prime Minister emphasized that the Banas Kashi Sankul will create thousands of new employment opportunities. According to an estimate, the Prime Minister said, Banas Kashi Sankul will give a boost to the income of more than 3 lakh farmers. He informed that the unit will also undertake the manufacturing of other dairy products such as buttermilk, curd, lassi, ice cream, paneer and regional sweets. PM Modi underlined that the plant will play a key role in taking the sweets of Banaras to every corner of India. He also touched upon milk transportation as a means of employment and a boost for the animal nutrition industry.
The Prime Minister requested the leadership of the dairy to develop a system of transferring money directly to the accounts of the Pashupalak sisters digitally, noting the preponderance of women in the dairy sector. The Prime Minister underlined the role of animal husbandry in helping small farmers and landless laborers.
The Prime Minister reiterated the government’s resolve to make annadata from Urja Data to Urwarakdata. He informed about the opportunity in Gobar Dhan and talked about the plant in the dairy for making Bio CNG and organic manure. Noting the increasing trend of natural farming on the bank of the river Ganga, the Prime Minister acknowledged the utility of organic manure under Gobar Dhan Scheme. Referring to urban waste to Charcoal Plant by NTPC, the Prime Minister praised Kashi’s spirit of turning ‘Kachra into Kanchan’.
The Prime Minister said that Kisan aur Pashupalak is the greatest priority of the government. He mentioned FRP revision of Sugarcane in the last Cabinet meeting to 340 rs per quintal and easing of Pashudhan Bima Karyakram with an amendment in the national livestock mission. He said not only arrears of the farmers are being cleared, but prices of the crops are also being increased.
“Atmanirbhar Bharat will become the foundation for Viksit Bharat”, the Prime Minister said, highlighting the difference between the thought process of the previous and the present government. He emphasized that Atmanirbhar Bharat will become a reality only when the smaller possibilities in the country are reenergized, and the small farmers, pashupalaks, craftsmen and small and medium industries are provided assistance. The Prime Minister said that the call for Vocal for Local is an advertisement for the small players in the market who cannot spend on television and newspaper commercials. “Modi himself advertises those who produce indigenous goods”, he said, “Modi is the ambassador of every small farmer and industry, be it the promotion of Khadi, toy manufacturers, Make in India, or Dekho Apna Desh.” He observed that the impact of such a call can be witnessed in Kashi itself where more than 12 crore tourists have visited the city since the rejuvenation of Vishwanath Dham leading to a surge in income and employment opportunities. Referring to the launch of electric catamaran vessel provided by Inland Waterways Authority of India (IWAI) for Varanasi & Ayodhya, PM Modi said that it will create a unique experience for those visiting.
The Prime Minister also elaborated on the ill-effect of dynasty politics, corruption and appeasement in the earlier times. He also criticized the maligning of the youth of Kashi by certain quarters. He highlighted the contradiction between the growth of youth and dynasty politics. He also noted the hatred for new form of Kashi and Ayodhya among these forces.
“Modi's third term will bring India’s capabilities to the forefront of the world and India's economic, social, strategic, and cultural sectors will be at new heights”, the Prime Minister remarked. Highlighting India’s progress, the Prime Minister mentioned leapfrogging to 5th largest economy in the world from 11th in the last 10 years. He further added that India will become the 3rd largest economy in the next 5 years. PM Modi affirmed the belief that developmental works such as Digital India, widening of roads, modernized railway stations, and Vande Bharat, Amrit Bharat, and Namo Bharat trains will be accelerated in the next 5 years. “Modi’s guarantee to make Eastern India the growth engine of Viksit Bharat”, PM Modi said pointing out that the region had been deprived of development. Speaking about the inauguration of the first phase of the six-lane highway from Varanasi to Aurangabad, the Prime Minister said that the completion of the Varanasi-Ranchi-Kolkata Expressway in the coming 5 years will reduce the distance between UP, Bihar, Jharkhand and West Bengal. “In future, the travel time from Banaras to Kolkata is going to be almost halved”, he added.
The Prime Minister anticipated new dimensions of Kashi’s development in the coming 5 years. He mentioned Kashi Ropeway and the exponential rise in airport capacity. He said that Kashi will emerge as an important sports city in the country. He also acknowledged Kashi as a major contributor to the Make in India and Aatmnirbhar Bharat Abhiyan. He informed that in the next 5 years, Kashi will be a hub of employment and skills. During this period the National Institution of Fashion Technology campus will also be completed which will create new opportunities for the youth and weavers of the area. “In the last decade, we have given a new identity to Kashi as a hub of health and education. Now a new medical college is also going to be added to it”, The Prime Minister said. Along with the National Center of Aging in BHU, many diagnostic machines and equipment worth Rs 35 crore were inaugurated today. A facility to tackle bio-hazardous waste from the hospital is also being developed.
Concluding the address, the Prime Minister said that the rapid development of Kashi and UP must continue and called on every resident of Kashi to unite. “If the country and the world have so much faith in Modi's guarantee, it is because of your affection and Baba's blessings”, he concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Brijesh Pathak, Union Minister, Shri Mahendra Nath Pandey and Chairman of Banas Dairy, Shri Shankarbhai Chaudhary were present on the occasion among others.
Background
To further enhance road connectivity in Varanasi, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple road projects including four laning of Ghargra-Bridge-Varanasi section of NH-233; four laning of Sultanpur-Varanasi section of NH-56, Package-1; six laning of phase-1 of Varanasi-Aurangabad section of NH-19; four laning of Package-1 Varanasi-Hanumana section on NH-35; and ROB on Varanasi- Jaunpur rail section near Babatpur. He also laid the foundation stone for the construction of Varanasi-Ranchi-Kolkata Expressway Package-1.
To provide impetus to industrial development in the region, the Prime Minister inaugurated LPG Bottling Plant by HPCL in Sewapuri; Banas Kashi Sankul milk processing unit in UPSIDA Agro Park Karkhiyaon; various infrastructure work at UPSIDA Agro Park, Karkhiyaon; and silk fabric printing common facility center for weavers.
The Prime Minister inaugurated multiple urban development projects in Varanasi including Urban waste to Charcoal Plant by NTPC at Ramana; upgradation of water supply network in sis-Varuna area; and online effluent monitoring and SCADA automation of STPs and Sewerage Pumping Stations. The Prime Minister laid the foundation stone of multiple projects for the beautification of Varanasi including the projects for the rejuvenation of ponds and redevelopment of parks; and for the design and development of a 3D Urban Digital map and database.
The Prime Minister also inaugurated multiple projects related to tourism and spiritual tourism in Varanasi. The projects include the redevelopment of public facilities at five Padavs of Panchkoshi Parikrama Marg and Pavan Path with ten spiritual yatra; launching of electric catamaran vessel provided by Inland Waterways Authority of India (IWAI) for Varanasi & Ayodhya; and seven change rooms floating jetties and four community jetties. The Electric catamaran will enhance the tourism experience in the Ganges with the use of green energy. The Prime Minister also laid the foundation stone of thirteen community jetties of IWAI at various cities and quick pontoon opening mechanism at Ballia.
Providing impetus to the famous textile sector of Varanasi, the Prime Minister laid the foundation stone of the National Institute of Fashion Technology (NIFT) in Varanasi. The new institute will strengthen the education and training infrastructure of the textile sector.
Augmenting the health infrastructure in Varanasi, the Prime Minister laid the foundation stone of a new Medical College in Varanasi. He also laid the foundation stone of National Centre of Ageing at BHU. The Prime Minister inaugurated the Sigra Sports Stadium Phase-1 and District Rifle Shooting Range, a step towards strengthening the sports infrastructure in the city.