ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಹಸಿರೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯ
22 FEB 2024 12:48PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹಲವಾರು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಹಸಿರೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಭೇದಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ನೆಡುತೋಪು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಓವರ್ ಬರ್ಡನ್ (ಒಬಿ) ಡಂಪ್ಗಳು, ಎಳೆಯುವ ರಸ್ತೆಗಳು, ಗಣಿ ಪರಿಧಿಗಳು, ವಸತಿ ಕಾಲೋನಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಭೂಮಿ ಸೇರಿವೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಹಯೋಗವು ನೆಡುತೋಪು ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪರಿಣತಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪರಿಸರ-ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ತಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಹು-ಹಂತದ ನೆಡುತೋಪು ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ನೆಡುತೋಪು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನೆರಳು ನೀಡುವ ಮರಗಳು, ಅರಣ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಜಾತಿಗಳು, ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಸಸ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣು ಬಿಡುವ ಮರಗಳು, ಮರದ ಮೌಲ್ಯದ ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲಂಕಾರಿಕ / ಅವೆನ್ಯೂ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹಣ್ಣು ಬಿಡುವ ಪ್ರಭೇದಗಳು, ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಹಣ್ಣು ಬಿಡುವ ಪ್ರಭೇದಗಳಾದ ಜಾಮೂನ್, ಇಮ್ಲಿ, ಗಂಗಾ ಇಮ್ಲಿ, ಬೆಲ್, ಮಾವು, ಸೀತಾಫಲ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು, ಬೇವು, ಕಾರಂಜ್, ಅಯೋನ್ಲಾ (ಆಮ್ಲಾ), ಅರ್ಜುನ್, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಔಷಧೀಯ / ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಸಸ್ಯಗಳು, ಸಾಲ್, ತೇಗ, ಶಿವನ್, ಘಮಾರ್, ಸಿಸ್ಸೂ, ಕಲಾ ಸಿರಸ್, ಸಫೆದ್ ಸಿರಸ್, ಬಿದಿರು, ಪೆಲ್ಟೊಫೋರಮ್, ಬಬೂಲ್, ಇತ್ಯಾದಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯ ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಗಮಗಳೊಂದಿಗಿನ ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗವು ನೆಡುತೋಪುಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಸಿಎಲ್ ನ ಎನ್ ಕೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಡುತೋಪು
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2019-20 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 ರಿಂದ ಜನವರಿವರೆಗೆ), ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು 10,784 ಹೆಕ್ಟೇರ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 235 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇಂಗಾಲದ ಸಿಂಕ್ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಉಪಗ್ರಹ ಕಣ್ಗಾವಲು ಬಳಸುತ್ತವೆ.
2019-20ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳಿಂದ ನೆಡುತೋಪು
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಮಿಯಾವಾಕಿ ನೆಡುತೋಪು ವಿಧಾನವನ್ನು ಅದರ ಸೂಕ್ತ ಕಮಾಂಡ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಮಿಯಾವಾಕಿ ತಂತ್ರವು ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಜಪಾನಿನ ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಡಾ. ಅಕಿರಾ ಮಿಯಾವಾಕಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಸೀಮಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೊದಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಇದರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ನವೀನ ವಿಧಾನವು ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಟ್ಟವಾದ ಅರಣ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಒಂದು ಶತಮಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದು ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುವ ಬಹು-ಪದರಗಳ ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮಿಯಾವಾಕಿ ತಂತ್ರದ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಪ್ರತಿ ಚದರ ಮೀಟರ್ ಗೆ ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವಿಧದ ಸ್ಥಳೀಯ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಆಯ್ದ ಸಸ್ಯ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸ್ವಯಂ-ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಫಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ನೀರುಣಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ನಿಯಮಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತವೆ. ಈ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ, ಮರಗಳು ಸ್ವಯಂ-ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತವೆ, ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲಾವಧಿಯೊಳಗೆ ತಮ್ಮ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಸಸ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬನೆ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಮರಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳಿಗಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಂಗಾಲದ ಸಿಂಕ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸುಂದರ್ಗಢ್ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸುಬಲಾಯಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಎಂಸಿಎಲ್ನ ಕುಲ್ಡಾ ಒಸಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಸಿಎಲ್ ಮಿಯಾವಾಕಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸುಂದರ್ಗಢದ ಡಿಎಫ್ಒ ಮಿಯಾವಾಕಿ ತಂತ್ರವನ್ನು 10 ಹೆಕ್ಟೇರ್ನಲ್ಲಿ 2 ಪ್ಯಾಚ್ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್ಗೆ 8000 ಸಸಿಗಳ ಸಾಂದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕುಲ್ಡಾ ಒಸಿಪಿಯ ಮಿಯಾವಾಕಿ ಅರಣ್ಯದಲ್ಲಿ ನೆಡಲಾದ ಜಾತಿಗಳೆಂದರೆ ಅರ್ಜುನ್, ಅಸನ್, ಫಾಸಿ, ಸಾಲ್, ಬಿಜಾ, ಕಾರಂಜ್, ಧೌಡಾ, ಗಮ್ಹಾರ್, ಮಹೋಗನಿ, ಅಶೋಕ್, ಪಾಟಾಲಿ, ಛಟಿಯಾನ್, ಧುರಾಂಜ್, ಹರ್ರಾ, ಬಹೇರಾ, ಆಮ್ಲಾ, ಪೇರಲ, ಮಾವು, ಹಲಸು ಇತ್ಯಾದಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಸುಮಾರು 15 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಮಿಯಾವಾಕಿ ತೋಟವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಎಂಸಿಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮಿಯಾವಾಕಿ ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್
ನೆಡುತೋಪು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪರಿಸರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸೇವೆಗಳ ವರ್ಧನೆ, ಇಂಗಾಲದ ಸಿಂಕ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಣತಿ, ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಿಯಾವಾಕಿ ನೆಡುತೋಪಿನಂತಹ ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹಸಿರು, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ.

Ministry of Coal
Empowering Nature, Nurturing Growth: Coal Sector Transforming Landscapes Through Sustainable Greening Initiatives for the Benefit of Coal Communities
22 FEB 2024 12:48PM by PIB Delhi
Coal/Lignite PSUs under the guidance and supervision of Ministry of Coal not only increased their production levels over time to meet the growing energy demands of the nation but have also demonstrated their commitment to the local environment by implementing a range of mitigation and sustainable measures. As part of sustainable greening initiative, extensive plantation programs with native species are undertaken by Coal/Lignite PSUs across various sites, including overburden (OB) dumps, haul roads, mine peripheries, residential colonies, and available land outside the lease area. Collaborations with scientific institutions ensure that plantation efforts are backed by expertise, facilitating the development of eco-restoration sites and the implementation of multi-tiered plantation schemes.
The plantation program adopts a diverse approach, encompassing shade-giving trees, species for forestry purposes, medicinal and herbal plants, fruit-bearing trees, timber value trees, and ornamental/avenue plants. Fruit-bearing species, along with medicinal plants, not only contribute to biodiversity conservation but also provide additional socio-economic benefits to local communities. Fruit bearing species such as Jamun, Imli, Ganga Imli, Bel, Mango, Sitaphal etc., Medicinal/Herbal Plants such as Neem, Karanj, Aonla (Amla), Arjun, etc., Timber Value Trees such as Sal, Teak, Shivan, Ghamar, Sissoo, Kala Sirus, Safed Sirus, Bamboo, Peltoforam, Babool, etc., Ornamental / Avenue Plants such as Gulmohar, Kachnar, Amaltas, Peepal, Jharul, etc. Moreover, close collaboration with state forest departments and corporations ensures that the best-suited species are selected for plantation, ensuring the success and sustainability of reclamation efforts.
Plantation at NK Area, CCL
Over the past five years (FY 2019-20 to FY 2023-24 till January), Coal/Lignite PSUs have planted more than 235 lakh saplings over an area exceeding 10,784 Ha, thus enhancing the carbon sink significantly. To monitor reclamation performance, Coal/Lignite PSUs employs satellite surveillance.
Plantation by Coal/Lignite PSUs since FY 2019-20
Recently, Coal/Lignite PSUs have adopted the Miyawaki plantation method in its suitable command areas. The Miyawaki technique is a distinctive approach to afforestation and ecological restoration, pioneered by Japanese botanist Dr. Akira Miyawaki. Its primary goal is to enhance green cover within a limited area. This innovative method aims to establish a dense forest in just 10 years, a process that typically requires a century. It involves cultivating multi-layered forests that exhibit rapid growth and replicate the natural biodiversity found in native forests. Implementation of the Miyawaki technique entails planting two to four varieties of indigenous trees per square meter. Notably, the selected plant species are largely self-sustaining, eliminating the need for regular maintenance such as fertilization and watering. Within this method, trees achieve self-sustainability, reaching their height within a remarkable three-year timeframe. The interdependence among plants supports growth each other, promoting overall health and vitality. As a result, trees exhibit a growth rate much faster than conventional methods and contribute for creating a heightened carbon sink.
MCL adopted Miyawaki method in Kulda OCP of MCL at Subalaya village at Sundergarh range. DFO, Sundergarh is undertaking Miyawaki technique of plantation in 2 patches at 10 Ha at a density of 8000 saplings per Ha. Species planted in miyawaki forest in Kulda OCP is such as Arjun, Asan, Phasi, Sal, Bija, Karanj, Dhauda, Gamhar, Mahogany, Ashok, Patali, Chhatian, Dhuranj, Harra, Bahera, Amla, Guava, Mango, Jackfruit, etc. Further, Coal/Lignite PSUs have taken up about 15 Ha of Miyawaki plantation in and around coal mines in the current fiscal year.
Miyawaki Plantation in MCL
The plantation initiatives not only mitigate the ecological impact of mining activities but also contribute to the restoration of biodiversity, enhancement of ecosystem services, creating carbon sinks, providing livelihood opportunities for local communities and promotion of sustainable development. By leveraging scientific expertise, community engagement, and innovative methods like Miyawaki plantation, Coal/Lignite PSUs are creating a legacy of green, resilient landscapes for future generations.