મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે "મહિલાઓની સુરક્ષા" પર અમ્બ્રેલા યોજનાનાં અમલીકરણનાં પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી
21 FEB 2024 10:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વર્ષ 2021-22થી 2025-26 સુધીનાં ગાળા દરમિયાન કુલ રૂ.1179.72 કરોડનાં ખર્ચે 'મહિલાઓની સુરક્ષા' પર અમ્બ્રેલા યોજનાનાં અમલીકરણને ચાલુ રાખવાની ગૃહ મંત્રાલયની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી.
કુલ રૂ.1179.72 કરોડના પ્રોજેક્ટ ખર્ચમાંથી કુલ રૂ.885.49 કરોડ ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા તેના પોતાના બજેટમાંથી પ્રદાન કરવામાં આવશે અને રૂ.294.23 કરોડનું ભંડોળ નિર્ભયા ફંડમાંથી આપવામાં આવશે.
દેશમાં મહિલાઓની સુરક્ષા કેટલાંક પરિબળોનું પરિણામ છે, જેમ કે કડક કાયદાઓ મારફતે કડક ગુના નિવારણ, ન્યાયની અસરકારક ડિલિવરી, ફરિયાદોનું સમયસર નિવારણ અને પીડિતોને સરળતાથી સુલભ સંસ્થાકીય ટેકા માટેના માળખાનો સમાવેશ થાય છે. મહિલાઓ વિરુદ્ધ અપરાધ સાથે સંબંધિત બાબતોમાં ભારતીય દંડ સંહિતા, અપરાધિક કાર્યરીતિ સંહિતા અને ભારતીય પુરાવા અધિનિયમમાં સંશોધન દ્વારા કડક નિવારણની જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી.
મહિલા સુરક્ષાની દિશામાં ભારત સરકારે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહયોગથી અનેક પરિયોજનાઓનો શુભારંભ કર્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્દેશોમાં મહિલાઓ વિરુદ્ધ અપરાધના કિસ્સામાં સમયસર હસ્તક્ષેપ અને તપાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તંત્રને મજબૂત કરવું તથા આ પ્રકારની બાબતોમાં તપાસ અને અપરાધ નિવારણમાં ઉચ્ચ કાર્યદક્ષતા સામેલ છે.
ભારત સરકારે "મહિલાઓની સુરક્ષા" માટે અમ્બ્રેલા યોજના હેઠળ નીચેના પ્રોજેક્ટ્સ ચાલુ રાખવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી છે:
1. 112 ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (ઇઆરએસ) 2.0;
2. સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ પ્રયોગશાળાઓનું અપગ્રેડેશન, જેમાં નેશનલ ફોરેન્સિક ડેટા સેન્ટરની સ્થાપના સામેલ છે.
3. રાજ્ય ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીઝ (એફએસએલ)માં ડીએનએ વિશ્લેષણ, સાયબર ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવી;
4. મહિલાઓ અને બાળકો સામે સાયબર અપરાધ નિવારણ;
5. મહિલાઓ અને બાળકો સામે જાતીય હુમલાના કેસોનું સંચાલન કરવા માટે તપાસકર્તાઓ અને વકીલોની ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ; અને
6. વિમેન હેલ્પ ડેસ્ક અને એન્ટિ-હ્યુમન ટ્રાફિકિંગ યુનિટ્સ.
AP/GP/NP
1.

Cabinet
Cabinet approves Proposal for Implementation of Umbrella Scheme on “Safety of Women”
21 FEB 2024 10:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of Ministry of Home Affairs of continuation of implementation of Umbrella Scheme on ‘Safety of Women’ at a total cost of Rs.1179.72 crore during the period from 2021-22 to 2025-26.
Out of the total project outlay of Rs.1179.72 crore, a total of Rs.885.49 crore will be provided by MHA from its own budget and Rs.294.23 crore will be funded from Nirbhaya Fund.
Safety of Women in a country is an outcome of several factors like stringent deterrence through strict laws, effective delivery of justice, redressal of complaints in a timely manner and easily accessible institutional support structures to the victims. Stringent deterrence in matters related to offences against women was provided through amendments in the Indian Penal Code, Criminal Procedure Code and the Indian Evidence Act.
In its efforts towards Women Safety, Government of India in collaboration with States and Union Territories has launched several projects. The objectives of these projects include strengthening mechanisms in States/Union Territories for ensuring timely intervention and investigation in case of crime against women and higher efficiency in investigation and crime prevention in such matters.
The Government of India has proposed to continue the following projects under the Umbrella Scheme for “Safety of Women”:
1. 112 Emergency Response Support System (ERSS) 2.0;
2. Upgradation of Central Forensic Sciences laboratories, including setting up of National Forensic Data Centre;
3. Strengthening of DNA Analysis, Cyber Forensic capacities in State Forensic Science Laboratories (FSLs);
4. Cyber Crime Prevention against Women and Children;
5. Capacity building and training of investigators and prosecutors in handling sexual assault cases against women and children; and
6. Women Help Desk & Anti-human Trafficking Units.