ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਪੇਪਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਧਾਰ: ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਦੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ
19 FEB 2024 11:26AM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 16 ਫਰਵਰੀ 2024 ਨੂੰ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਧਾਰ: ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਦੀ ਪੁਨਰ ਕਲਪਨਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਥਿਤੀ ਪੇਪਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ ਵਲੋਂ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪਾਲ, ਸੀਈਓ ਬੀਵੀਆਰ ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸੌਰਭ ਗਰਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਥਿਤੀ ਪੇਪਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਮਿਸ ਐੱਲ ਐੱਸ ਚਾਂਗਸਨ, ਏਐੱਸ&ਐੱਮਡੀ, ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਬ ਸੇਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਮਿਸ ਮੋਨਾਲੀ ਪੀ ਧਕਾਤੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ ਅਤੇ ਮਿਸ ਕਵਿਤਾ ਗਰਗ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਪਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਬੁਢਾਪੇ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਤੇ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਬੀ ਵੀ ਆਰ ਸੁਬ੍ਰਾਹਮਣੀਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੁਢਾਪੇ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੁਢਾਪੇ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਨੀਤੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ।"
ਸਕੱਤਰ ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ ਸੌਰਭ ਗਰਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਫੋਕਸ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਬੁਢਾਪਾ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੁਢਾਪਾ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬੁਢਾਪੇ 'ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ : ਸਿਹਤ, ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ/ਵਿੱਤੀ, ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ, ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਖਾਸ ਦਖਲ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮੈਡੀਕਲ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਥਿਤੀ ਪੇਪਰ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਧਾਰ" ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://niti.gov.in/report-and-publication

NITI Aayog
NITI Aayog Releases Position Paper– Senior Care Reforms in India: Reimagining the Senior Care Paradigm
19 FEB 2024 11:26AM by PIB Delhi
NITI Aayog released a position paper titled “Senior Care Reforms in India: Reimagining the Senior Care Paradigm” on 16th February 2024. The report was released by NITI Aayog Vice Chairman Suman Bery in the presence of Member (Health) Dr. Vinod K. Paul, CEO B. V. R. Subrahmanyam, and Department of Social Justice and Empowerment (DoSJE) Secretary Saurabh Garg.
Ms. L. S. Changsan, AS&MD, MoHFW, Shri Rajib Sen, Senior Adviser, NITI Aayog, Ms. Monali P. Dhakate, Joint Secretary, DoSJE and Ms. Kavita Garg, Joint Secretary, M/o Ayush, were also present at the launch.
Speaking on the occasion, NITI Aayog Vice Chairman Suman Bery said, “The release of this report is one of the stepping stones toward India’s commitment to achieve the goal of Viksit Bharat @2047. It is important to extensively prioritize the application of technology and Artificial Intelligence for senior care. It is time to start thinking about the special dimensions of senior care in addition to the medical and social dimensions.”.
“This is the time when serious discussions should emerge on making ageing dignity driven, safe, and productive. We need to ensure the social security of the elderly and add more emphasis to wellbeing and care,” mentioned Member (Health) NITI Aayog Dr. V.K. Paul in his address.
“Role of family and family values is crucial in developing an ecosystem for healthy ageing. The report has brought forth appropriate policy directives for healthy ageing in India,” stated CEO, NITI Aayog B.V.R. Subrahmanyam.
Secretary DoSJE Saurabh Garg said, “The report is a call for action on what needs to be done to bring a greater focus on senior care.”. He added that the broad focus of DoSJE is on ageing with dignity, ageing at home, and productive ageing, which will encompass social, economic, and health aspects.”.
The recommendations in this position paper categorize the specific interventions needed in terms of empowerment, service delivery, and their inclusions under four core areas: Health, Social, Economic/ Financial, and Digital. It strives to push the frontiers of senior care by recognizing the evolving medical and non-medical needs of seniors, thus envisioning a multi-pronged strategy for designing an effective and synergized senior care policy.
The position paper "Senior Care Reforms in India" may be accessed under the Reports section from: https://niti.gov.in/report-and-publication.