आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ मनसुख मांडविया यांच्या हस्ते महाराष्ट्रात लातूर, येथील विवेकानंद वैद्यकीय प्रतिष्ठान आणि संशोधन केंद्राच्या विवेकानंद कर्करोग आणि सुपर स्पेशालिटी विस्तारित रुग्णालयाचे उद्घाटन
पारंपरिक राहणीमान आणि अन्नसेवनाच्या सवयींमुळे अनेक औषधी गुणधर्मांची प्राप्ती होते आणि आरोग्य सेवेच्या परिदृश्यातील कित्येक हानिकारक बदल कमी करण्यात त्यांची महत्वाची भूमिका असते : डॉ.मांडविया
20 FEB 2024 3:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 20 फेब्रुवारी 2024
पारंपरिक आरोग्य सेवा पद्धतीमधील प्रतिबंधात्मक आणि प्रोत्साहनात्मक दृष्टिकोनाने सध्याच्या आधुनिक युगात उल्लेखनीय भूमिका बजावली आहे. अगदी अलीकडच्या महामारीत देखील हा दृष्टिकोन महत्वपूर्ण असल्याचे सिद्ध झाले आहे, असे केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी म्हटले आहे. मांडविया यांच्या हस्ते आणि राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाचे सरसंघचालक मोहन भागवत यांच्या उपस्थितीत आज महाराष्ट्रात लातूर, येथील विवेकानंद वैद्यकीय प्रतिष्ठान आणि संशोधन केंद्राच्या विवेकानंद कर्करोग आणि सुपर स्पेशालिटी विस्तारित रुग्णालयाचे उद्घाटन झाले, त्यावेळी ते बोलत होते.
जगाकडे अनेक आरोग्य प्रारूपे प्रचलित आहेत, मात्र भारताने भारतीय जनुकशास्त्रावर आधारित स्वतःचे आरोग्य प्रारूप सक्षम करून भौगोलिक दृष्ट्या आढळणाऱ्या रोगांच्या खंडीय नमुन्यांवर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे, असे ते यावेळी बोलताना म्हणाले. आपण आपले मूलाधार न विसरता पूर्वापार चालत आलेल्या जीवनशैलीला आपलेसे करण्याच्या पारंपारिक पद्धतींवर चिंतन केले पाहिजे, त्या काळात अन्न हे सर्वसामान्य प्रमाण होते आणि त्यातच आपल्याला आज प्रचलित असलेल्या आरोग्याच्या अनेक समस्यांवर उपाय सापडतील." यावर त्यांनी भर दिला. गेल्या पाच वर्षात कर्करोग आणि मानसिक आजाराने ग्रस्त रुग्णांच्या संख्येत होत असलेल्या वाढीचा उल्लेख करून ते म्हणाले की पारंपरिक राहणीमान आणि अन्नसेवनाच्या सवयींमुळे अनेक औषधी गुणधर्मांची प्राप्ती होते आणि आरोग्य सेवेच्या परिदृश्यातील कित्येक हानिकारक बदल कमी करण्यात त्यांची महत्वाची भूमिका असते. भारताच्या आरोग्य प्रारूपाचा पाया असलेला भारताचा वारसा आणि मूलाधार यांमध्ये अनेक आजारांवरील उपचारांचे रहस्य दडलेले आहे, असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखालील, केंद्र सरकार आरोग्य सेवांमध्ये समानता आणण्याचा प्रयत्न करत आहे, अनेक आरोग्य सेवा उपक्रमांद्वारे समाजातील शेवटच्या घटकापर्यंत सर्वाना परवडण्याजोगे उपचार उपलब्ध करून देण्यासाठी प्रयत्नशील आहे, असे डॉ मांडवीया म्हणाले.
भारतीय आरोग्यसेवा क्षेत्रातील तज्ञ व्यावसायिक व्यक्तींच्या मानवतेला सेवा देण्याच्या वचनबद्धतेचे त्यांनी कौतुक केले. भारतीयांमधील या परंपरेचे मूळ आपल्या युगानुयुगे प्राचीन संस्कृतीत असून जगाला आता त्याची ओळख पटत आहे. कोविड महामारीमुळे जगाला भारतीयांच्या वैद्यकीय आणि औषधनिर्माण क्षेत्रातील सामर्थ्याचेच नव्हे तर वसुधैव कुटुंबकम या मूल्याची जाणीव झाली, असे ते म्हणाले. भारतात आरोग्याला सेवेचा दर्जा दिला जातो याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला. देशात एक लोक केंद्रित, मूल्यांवर आधारित आरोग्य सेवाक्षेत्र विकसित व्हावे अशी महत्वाकांक्षा आहे. आपल्या संस्कृतीने आपल्याला माणसांची सेवा करायची शिकवण दिली. आरोग्य म्हणजे काही व्यापार नव्हे तर आपल्या अंतर्भूत असलेली सेवा आहे, असे ते म्हणाले.
आरोग्य सेवा क्षेत्रात भारताने जगाला दिलेले योगदान आणि एकूण पुढाकार याचा त्यांनी उल्लेख केला. "परदेशातील 10 पैकी 3 वैद्यकीय संशोधन व्यावसायिक भारतीय आहेत. भारतातील वैद्यकीय आणि आरोग्य सेवांचा विस्तार आपल्या सीमेपलीकडे झाला असून त्यात संपूर्ण जगाला सामावून घेतले जात आहे."असे डॉ. मांडविया पुढे म्हणाले.आरोग्य क्षेत्रात सर्वसमावेशकपणे प्रतिबंधात्मक आरोग्य सेवा आणि आधुनिक वैद्यकीय सुविधा यांच्यात समन्वय साधून कार्य करणे आणि जनचळवळीच्या माध्यमातून संपूर्ण देशात आरोग्य सेवा पोहोचेल याची खात्री करणे हे आमचे ध्येय आहे, असे त्यांनी सांगितले.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates Vivekananda Cancer & Super Speciality Extension Hospital of Vivekanand Medical Foundation and Research Centre in Latur, Maharashtra
Traditional system of living and food provide many medicinal insights and can play a pivotal role in mitigation of these alarming changes in health care scenarios: Dr. Mandaviya
The preventive and promotive approach of our traditional health care systems has played a significant role in modern age today, proving itself to be instrumental in a crisis such as the recent pandemic”
20 FEB 2024 12:50PM by PIB Delhi
“The preventive and promotive approach of our traditional health care systems has played a significant role in modern age today, proving itself to be instrumental in a crisis such as the recent pandemic.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he inaugurated Vivekananda Cancer & Super Speciality Extension Hospital of Vivekanand Medical Foundation and Research Centre in Latur, Maharashtra today in the presence of Shri Mohan Madhukar Rao Bhagwat, Sarsanghchalak, Rashtriya Swayamsevak Sangh.
Speaking on the occasion, Dr. Mandaviya stressed that the world has many health models, however India must strengthen its own health model aligned with Indian genetics, and focus on continental patterns of diseases relevant to its geography. He emphasized that “we must reflect on our roots and traditional ways of living inherent in the lifestyle, food that was that norm in those days, and therein we will find solutions to many of the health issues prevalent today.” Reflecting on the increase in cancer and mental health patients over the last five years, the Union Minister further added “traditional system of living and food provide many medicinal insights and can play a pivotal role in mitigation of these alarming changes in health care scenarios.” He emphasized that India’s heritage and roots underlying India’s health model carry the knowledge to counter and treat various illness.”
Addressing the gathering, Dr Mandaviya said, “Under the visionary leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the government strives to foster equality in healthcare services, striving to make them affordable and accessible through multitude of healthcare initiatives ensuring last-mile delivery.
Appreciating the commitment of Indian healthcare professionals towards providing service to humanity, the Union Minister said that this tradition is rooted in our age-old culture which is now recognised by the world. He said, “the COVID crisis has shown the world not only India’s strengths in medical and pharmaceutical sector but also its values of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’. Reiterating that health is perceived as a service in India, he highlighted that nation aspires to create a people-centric, value-based system of healthcare. He further stated “Our culture taught us to serve people. Health is not a commerce but a service which is inherent in our culture.”
Underscoring India’s contribution and promotion of health services to the world, Dr. Mandaviya stated “3 out of 10 medical research professionals abroad are Indians.” Dr. Mandaviya further added “India's medical and healthcare services extend beyond our borders, embracing the entire world.” The Union Health Minister added “Our goal is to work holistically in the health sector with synergy between preventive healthcare and modern medical facilities and lead the momentum with Jan Andolan initiatives to ensure that healthcare reaches all in the nation.”