સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ મહારાષ્ટ્રના લાતુરમાં વિવેકાનંદ મેડિકલ ફાઉન્ડેશનની વિવેકાનંદ કેન્સર એન્ડ સુપર સ્પેશિયાલિટી એક્સટેન્શન હોસ્પિટલ અને રિસર્ચ સેન્ટરનું ઉદઘાટન કર્યું
જીવન અને આહારની પરંપરાગત પ્રણાલી ઘણી ઔષધીય આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે અને આરોગ્ય સંભાળના દૃશ્યોમાં આ ચિંતાજનક ફેરફારોને ઘટાડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે: ડો. માંડવિયા
આપણી પરંપરાગત હેલ્થકેર સિસ્ટમના નિવારણાત્મક અને પ્રોત્સાહક અભિગમે આજે આધુનિક યુગમાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે, જેણે તાજેતરના રોગચાળા જેવી કટોકટીમાં પોતાને સહાયક સાબિત કરી છે"
20 FEB 2024 12:50PM by PIB Ahmedabad
"આપણી પરંપરાગત હેલ્થકેર સિસ્ટમ્સના નિવારક અને પ્રોત્સાહક અભિગમએ આજે આધુનિક યુગમાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે, જેણે તાજેતરના રોગચાળા જેવી કટોકટીમાં પોતાને સહાયક સાબિત કરી છે." કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના સરસંઘચાલક શ્રી મોહન મધુકર રાવ ભાગવતની ઉપસ્થિતિમાં મહારાષ્ટ્રના લાતુરમાં વિવેકાનંદ મેડિકલ ફાઉન્ડેશન એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટરની વિવેકાનંદ કેન્સર એન્ડ સુપર સ્પેશિયાલિટી એક્સટેન્શન હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરતાં આ વાત કરી હતી.
આ પ્રસંગે ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ પાસે ઘણાં આરોગ્ય મોડેલો છે, જોકે ભારતે ભારતીય આનુવંશિકતા સાથે સુસંગત તેના પોતાના આરોગ્ય મોડેલને મજબૂત બનાવવું જોઈએ અને તેની ભૂગોળને લગતા રોગોની ખંડીય પેટર્ન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આપણે આપણાં મૂળિયાં અને જીવનશૈલીમાં નિહિત જીવન જીવવાની પરંપરાગત રીતો પર ચિંતન કરવું જોઈએ, જે તે દિવસોમાં સામાન્ય હતો, અને તેમાં આપણે આજે પ્રચલિત સ્વાસ્થ્યને લગતી ઘણી સમસ્યાઓનું સમાધાન શોધીશું." છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં કેન્સર અને માનસિક સ્વાસ્થ્યનાં દર્દીઓમાં થયેલા વધારાને પ્રતિબિંબિત કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "જીવન અને આહારની પરંપરાગત વ્યવસ્થા ઘણી ઔષધીય સમજણ પ્રદાન કરે છે અને હેલ્થકેરનાં દૃશ્યોમાં આ ચિંતાજનક ફેરફારોને ઘટાડવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનો વારસો અને ભારતનાં સ્વાસ્થ્ય મોડલનાં મૂળિયાં વિવિધ બિમારીઓનો સામનો કરવા અને તેની સારવાર કરવા જાણકારી ધરાવે છે."
અહીં ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ સરકાર હેલ્થકેર સેવાઓમાં સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા આતુર છે, જે છેવાડાનાં લોકો સુધી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવા વિવિધ હેલ્થકેર પહેલો મારફતે તેમને વાજબી અને સુલભ બનાવવા આતુર છે.
માનવતાની સેવા પૂરી પાડવા માટે ભારતીય હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકોની કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પરંપરાનાં મૂળમાં આપણી સદીઓ જૂની સંસ્કૃતિ રહેલી છે, જેને હવે દુનિયાએ માન્યતા આપી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "કોવિડ કટોકટીએ દુનિયાને તબીબી અને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં ભારતની ક્ષમતા જ નહીં, પણ 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'નાં મૂલ્યો પણ પ્રદર્શિત કર્યા છે. ભારતમાં સ્વાસ્થ્યને એક સેવા તરીકે જોવામાં આવે છે એ વાતનો પુનરોચ્ચાર કરતાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્ર હેલ્થકેરની જનકેન્દ્રિત, મૂલ્ય-આધારિત વ્યવસ્થા ઊભી કરવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "આપણી સંસ્કૃતિએ આપણને લોકોની સેવા કરવાનું શીખવ્યું છે. આરોગ્ય એ કોઈ વાણિજ્ય નથી, પરંતુ એક સેવા છે જે આપણી સંસ્કૃતિમાં નિહિત છે. "
ભારતના યોગદાન અને વિશ્વમાં આરોગ્ય સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકતા, ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "વિદેશમાં 10 માંથી 3 તબીબી સંશોધન વ્યાવસાયિકો ભારતીય છે." ડો. માંડવિયાએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતની તબીબી અને આરોગ્ય સેવાઓ આપણી સરહદોની બહાર ફેલાયેલી છે, જે સમગ્ર વિશ્વને સ્વીકારે છે." કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને ઉમેર્યું હતું કે, "અમારું લક્ષ્ય નિવારક આરોગ્યસંભાળ અને આધુનિક તબીબી સુવિધાઓ વચ્ચે સુમેળ સાથે આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સર્વાંગી રીતે કામ કરવાનું છે અને દેશમાં તમામ લોકો સુધી આરોગ્યસંભાળ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે જન આંદોલનની પહેલ સાથે ગતિનું નેતૃત્વ કરવાનું છે."

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates Vivekananda Cancer & Super Speciality Extension Hospital of Vivekanand Medical Foundation and Research Centre in Latur, Maharashtra
Traditional system of living and food provide many medicinal insights and can play a pivotal role in mitigation of these alarming changes in health care scenarios: Dr. Mandaviya
The preventive and promotive approach of our traditional health care systems has played a significant role in modern age today, proving itself to be instrumental in a crisis such as the recent pandemic”
20 FEB 2024 12:50PM by PIB Delhi
“The preventive and promotive approach of our traditional health care systems has played a significant role in modern age today, proving itself to be instrumental in a crisis such as the recent pandemic.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he inaugurated Vivekananda Cancer & Super Speciality Extension Hospital of Vivekanand Medical Foundation and Research Centre in Latur, Maharashtra today in the presence of Shri Mohan Madhukar Rao Bhagwat, Sarsanghchalak, Rashtriya Swayamsevak Sangh.
Speaking on the occasion, Dr. Mandaviya stressed that the world has many health models, however India must strengthen its own health model aligned with Indian genetics, and focus on continental patterns of diseases relevant to its geography. He emphasized that “we must reflect on our roots and traditional ways of living inherent in the lifestyle, food that was that norm in those days, and therein we will find solutions to many of the health issues prevalent today.” Reflecting on the increase in cancer and mental health patients over the last five years, the Union Minister further added “traditional system of living and food provide many medicinal insights and can play a pivotal role in mitigation of these alarming changes in health care scenarios.” He emphasized that India’s heritage and roots underlying India’s health model carry the knowledge to counter and treat various illness.”
Addressing the gathering, Dr Mandaviya said, “Under the visionary leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the government strives to foster equality in healthcare services, striving to make them affordable and accessible through multitude of healthcare initiatives ensuring last-mile delivery.
Appreciating the commitment of Indian healthcare professionals towards providing service to humanity, the Union Minister said that this tradition is rooted in our age-old culture which is now recognised by the world. He said, “the COVID crisis has shown the world not only India’s strengths in medical and pharmaceutical sector but also its values of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’. Reiterating that health is perceived as a service in India, he highlighted that nation aspires to create a people-centric, value-based system of healthcare. He further stated “Our culture taught us to serve people. Health is not a commerce but a service which is inherent in our culture.”
Underscoring India’s contribution and promotion of health services to the world, Dr. Mandaviya stated “3 out of 10 medical research professionals abroad are Indians.” Dr. Mandaviya further added “India's medical and healthcare services extend beyond our borders, embracing the entire world.” The Union Health Minister added “Our goal is to work holistically in the health sector with synergy between preventive healthcare and modern medical facilities and lead the momentum with Jan Andolan initiatives to ensure that healthcare reaches all in the nation.”