రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆత్మనిర్భర్ భారత్: సాయుధ బలగాలు & భారతీయ తీర రక్షణ దళం శక్తిసామర్థ్యాలు పెంచేందుకు రూ.84,560 కోట్ల విలువైన ఆయుధ సంపత్తి కొనుగోలు ప్రతిపాదనలను ఆమోదించిన డాక్‌
కొత్త తరం ట్యాంక్‌ నిర్వీర్య మందుపాతరలు, గగనతల రక్షణ నిఘా రాడార్, భారీ స్థాయి టార్పెడోలు, మధ్య స్థాయి సముద్ర నిఘా & బహుళ విధుల సముద్ర విమానం, గాలిలో ఇంధనం నింపే విమానాలు & సాఫ్ట్‌వేర్ ఆధారిత రేడియోల కొనుగోళ్లకు ఆమోదం
అంకుర సంస్థలు & ఎంఎస్‌ఎంఈల నుంచి ఆధునిక సాంకేతికతల సేకరణను ప్రోత్సహించేలా 'డిఫెన్స్ అక్విజిషన్ ప్రొసీజర్ 2020'లో సవరణలు ఆమోదం
16 FEB 2024 3:32PM by PIB Hyderabad
రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ నేతృత్వంలోని 'డిఫెన్స్ అక్విజిషన్ కౌన్సిల్' (డాక్‌), రూ.84,560 కోట్ల విలువైన వివిధ ఆయుధాలు, రక్షణ సంబంధ పరికరాల కొనుగోళ్ల కోసం 'యాక్సెప్టాన్స్‌ ఆఫ్‌ నెసెసిటీ'కు (ఏవోఎన్‌) ఆమోదం
తెలిపింది. 'ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌' స్ఫూర్తితో 16 ఫిబ్రవరి 2024న ఇచ్చిన ఆమోదాల ద్వారా భారతీయ విక్రేతల నుంచి వివిధ పరికరాల సేకరణకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యతనిచ్చారు.
'బయ్‌' విభాగం కింద (దేశీయంగా రూపొందించి, తయారు చేసిన), రీమోట్‌ ద్వారా పని చేయించగల & భూ ప్రకంపనలు గుర్తించగల కొత్త తరం ట్యాంక్ నిర్వీర్య మందుపాతరల సేకరణ కోసం డాక్‌ ఆమోదం తెలిపింది. వ్యూహాత్మక యుద్ధ ప్రాంతంలో నిర్దేశిత లక్ష్యాలను ఛేదించేలా భద్రత బలగాల సామర్థ్యాన్ని & ఆధిపత్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి 'కాన్సిస్టర్‌ లాంచ్‌డ్‌ యాంటీ-ఆర్మర్ లొయిటర్ మ్యూనిషన్ సిస్టమ్' సేకరణ కోసం కూడా 'బయ్‌' విభాగం కింద ఏవోఎన్‌కు ఆమోదం తెలిపారు.
గగనతల రక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి, ముఖ్యంగా చిన్న పరిమాణంలో ఉండి నెమ్మదిగా, తక్కువ ఎత్తులో ఎగిరే లక్ష్యాలను గుర్తించే సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవడానికి, వివిధ లక్ష్యాలపై నిఘా పెట్టడానికి 'బయ్‌' విభాగం కింద 'ఎయిర్ డిఫెన్స్ టాక్టికల్ కంట్రోల్ రాడార్' సేకరణ కోసం ఏవోఎన్‌కు ఆమోదం దొరికింది.
భారతీయ నౌకాదళం & తీర రక్షణ దళం (ఐసీజీ) నిఘా సామర్థ్యాలన్ని పెంచడానికి, 'బయ్‌' & 'మేక్‌' విభాగం కింద మధ్య స్థాయి సముద్ర నిఘా & బహుళ విధుల సముద్ర విమానం కొనుగోలు కోసం ఏవోఎన్‌కు అనుమతి మంజూరైంది.
ప్రత్యర్థుల వ్యూహాల కంటే భారతీయ నౌకాదళాన్ని ఒక అడుగు ముందే ఉంచడానికి, ప్రత్యర్థి జలాంతర్గాములను తక్కువ పౌనఃపున్యాల వద్ద & సుదూరంలో ఉండగానే గుర్తించే సామర్థ్యం గల 'యాక్టివ్ టోవ్డ్ అర్రే సోనార్‌' కొనుగోలు చేయడానికి 'బయ్‌' విభాగం కింద డాక్‌ ఏవోఎన్‌ ఇచ్చింది. కల్వరి తరగతి జలాంతర్గాముల దాడి సామర్థ్యాలను పెంచేందుకు భారీ స్థాయి టార్పెడోల సేకరణకు కూడా ఏవోఎన్‌కు అనుమతి లభించింది. అమెరికా ప్రభుత్వంతో 'ఫారిన్ మిలిటరీ సేల్ రూట్' కింద, 24 ఎంహెచ్‌60ఆర్‌ విమానాలకు 'ఫాలో ఆన్ సపోర్ట్' (ఎఫ్‌వోఎస్‌), 'ఫాలో ఆన్ సప్లై సపోర్ట్' (ఎఫ్‌వోఎస్‌ఎస్‌) ద్వారా మరమ్మతుల కోసం కూడా ఏవోఎన్‌ ఇచ్చారు.
భారత వైమానిక దళం సామర్థ్యం & దూకుడును పెంచడానికి గాలిలోనే ఇంధనం నింపే విమానాల సేకరణ కోసం డాక్‌ ఏవోఎన్‌ ఇచ్చింది. ఐసీజీ కోసం సాఫ్ట్‌వేర్ ఆధారిత రేడియోల కొనుగోళ్ల కోసం 'బయ్‌' విభాగం కింద ఏవోఎన్‌ మంజూరైంది. దీనివల్ల ఐసీజీ - భారతీయ నౌకాదళం మధ్య అవాంతరాలు లేని, వేగవంతమైన & సురక్షితమైన సమాచార మార్పిడి జరుగుతుంది.
'ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ డిఫెన్స్ ఎక్సలెన్స్' (ఐడెక్స్‌) & సాంకేతికత అభివృద్ధి నిధి పథకాల ద్వారా స్నేహపూర్వక రక్షణ రంగ అంకుర సంస్థల వ్యవస్థను రూపొందించడానికి, అంకుర సంస్థలు & ఎంఎస్‌ఎంఈల నుంచి ఆధునిక సాంకేతికతల సేకరణను ప్రోత్సహించడానికి 'డిఫెన్స్ అక్విజిషన్ ప్రొసీజర్ (డాప్‌) 2020' నిబంధనలు, ఖర్చుల లెక్కింపు, చెల్లింపుల షెడ్యూల్, సేకరణ పరిమాణం మొదలైన వాటిలో సవరణలను డాక్‌ ఆమోదించింది. 'సులభతర వ్యాపారం' స్ఫూర్తితో, ఐడెక్స్‌ & టీడీఎఫ్‌ పథకాల కింద అంకుర సంస్థలు & ఎంఎస్‌ఎంఈలకు ఇది చాలా ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది.

Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: DAC clears capital acquisition proposals worth Rs 84,560 crore to boost the capabilities of the Armed Forces & Indian Coast Guard
Proposals include New generation anti-tank mines, Air Defence Tactical Control Radar, Heavy Weight Torpedoes, Medium Range Maritime Reconnaissance & Multi-Mission Maritime Aircraft, Flight Refueller Aircraft & Software Defined Radios
Amendments in Defence Acquisition Procedure 2020 get the nod to promote procurement of advanced technologies from Start-Ups & MSMEs
16 FEB 2024 3:32PM by PIB Delhi
The Defence Acquisition Council (DAC), under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, accorded approval for Acceptance of Necessity (AoNs) for various capital acquisition proposals amounting to Rs 84,560 crore. In the true spirit of ‘Aatmanirbharta’, the approvals accorded on February 16, 2024 lay special emphasis on procurement of various equipment from Indian vendors.
The DAC has accorded AoN under Buy {Indian-Indigenously Designed Developed and Manufactured (IDDM)} category for procurement of a new generation of Anti-tank mines having seismic sensor and provision of remote deactivation with additional safety features. In order to enhance the operational efficiency and domination in the Tactical Battle Area for engaging targets that are Beyond Visual Line of Sight by the Mechanised Forces, the AoN under Buy (Indian-IDDM) category has been accorded for procurement of Canister Launched Anti-Armour Loiter Munition System.
Further, to strengthen the Air Defence Systems, especially the capabilities to detect slow, small and low-flying targets as well as surveillance, detection & tracking of different targets, the AoN has been accorded for procurement of Air Defence Tactical Control Radar under Buy (Indian-IDDM) category.
The AoN for procurement of Medium Range Maritime Reconnaissance and Multi-Mission Maritime Aircraft, through Buy and Make category, has been granted by the DAC for strengthening the surveillance and interdiction capabilities of the Indian Navy and the Indian Coast Guard (ICG) over the country’s vast maritime area.
Further, to keep the Indian Naval Ships one step ahead of the threats posed by the adversaries, the AoN under Buy (Indian) category has been accorded for procurement of Active Towed Array Sonar having capabilities to operate at low frequencies and various depths for long range detections of adversary submarines. The AoN has also been accorded for procurement of Heavy Weight Torpedoes for enhancing the attacking capabilities of Kalvari Class submarines. The AoN for sustainment support through Follow On Support (FOS) and Repair Replenishment support through Follow On Supply Support (FOSS) for 24 MH60R aircraft under Foreign Military Sale route with the US Government has also been accorded.
The DAC accorded AoN for procurement of Flight Refueller Aircraft for enhancing the operational capabilities and reach of the Indian Air Force. The AoN under Buy (Indian-IDDM) category for procurement of Software Defined Radios for the ICG has also been granted. This will fulfill the requirement of the ICG for having a high-speed communication with secure networking capability for seamless information exchange between the ICG and the Indian Navy units.
To create a friendly defence start-up ecosystem and promote procurement of Advanced technologies from start-ups and MSMEs developed under the Innovations for Defence Excellence (iDEX) and Technology Development Fund schemes, the DAC has approved amendments in the Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 w.r.t. benchmarking and cost computation, payment schedule, procurement quantity etc. This will provide the much-needed incentive along with a supportive business environment for the start-ups and MSMEs under iDEX and TDF schemes, truly in the spirit of ‘Ease of Doing Business’.