రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ప్ర‌భుత్వ ఇ- మార్కెట్ ప్లేస్ (జిఇఎం)పై రూ. 1ల‌క్ష‌ల కోట్ల మైలురాయిని దాటిన ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ సేక‌ర‌ణ
ర‌క్ష‌ణ‌లో ఆత్మనిర్భ‌ర‌త‌ను ప్రోత్స‌హిస్తూ ఆర్డ‌ర్ల‌లో దాదాపు 50% సూక్ష్మ‌, చిన్న ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌కు (ఎంఎస్ఇలు)కు కేటాయింపు
15 FEB 2024 5:48PM by PIB Hyderabad
2016లో ప్రారంభించిన‌ప్ప‌టి నుంచీ ప్ర‌భుత్వ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ ద్వారాసేక‌ర‌ణ‌లో రూ. 1 ల‌క్ష కోట్ల స్థూల వాణిజ్య విలువ (జిఎంవి) దాటిన ఏకైక మంత్రిత్వ శాఖ‌గా ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒడి) అవ‌త‌రించి ఒక ముఖ్య‌మైన మైలురాయిని సాధించింది.
ప్ర‌స్తుత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 13.2.2024 నాటికి జిఇఎంపై దాదాపు ఎంఒడి రూ. 46,000 కోట్ల విలువైన ఆర్డ‌ర్ల‌ను ఇచ్చింది. ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2022-23లో ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన ఆర్డ‌ర్ల విలువ రూ. 28,732.90 కోట్లు కాగా, ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2021-22లో అది రూ. 15,091 కోట్లుగా ఉంది. గ‌త సంవ‌త్స‌రం నుంచి అర‌వై శాతం గ‌ణ‌నీయ పెరుగుద‌ల అన్న‌ది ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాల చేప‌ట్ట‌డానికి జిఇఎం వేదిక‌ను ఉప‌యోగించు కునేందుకు చేస్తున్న నిరంత‌ర కృషి, నిబ‌ద్ధ‌త‌కు తార్కాణంగా నిలుస్తుంది.
దేశ‌వ్యాప్తంగా 19,800 మందికి పైగా ర‌క్ష‌ణ కొనుగోలుదారులు జిఇఎంపై 5.47 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌కు పైగా ఆర్డ‌ర్లు చేశారు. ఇందులో దాదాపు 50% ఆర్డ‌ర్ల‌ను సూక్ష్మ‌, చిన్న‌త‌ర‌హా ప‌రిశ్ర‌మ‌లు (ఎంఎస్ఇలు) కేటాయించ‌డం జ‌రిగింది. ఇది ప్ర‌భుత్వ సేక‌ర‌ణ మార్కెట్లో సామాజిక చేరిక‌ను పెంచ‌డం, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర‌త దిశ‌గా భార‌త‌దేశ ఆర్ధిక వృద్ధిని పెంచ‌డం వంటి ప్ర‌ధాన విలువ‌ల‌కు అనుగుణంగా ఉంది.
ప్ర‌ధాన మంత్రి ద్వారా భార‌త‌దేశంలో ప‌బ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ కోసం ఉద్దేశించిన ఆన్‌లైన్ వేదిక జిఇఎం. ఈ చొర‌వ‌ను ఆగ‌స్టు 9, 2016లో వాణిజ్య‌, ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రిత్వ శాఖ కొనుగోలుదారులు, అమ్మ‌కందారులున్యాయంగా, పోటీప‌ద్ధ‌తిలో సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాల‌ను కొన‌సాగించేందుకు స‌మ్మిళిత‌, స‌మ‌ర్ధ‌వంత‌మైన పార‌దర్శ‌క వేదిక‌గా సృష్టించింది.
ఈ మైలు రాయి ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌, సాయుధ ద‌ళాలు, ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ‌లు, ర‌క్ష‌ణ ప‌రిశ్ర‌మ‌, ప‌రిశోధ‌నా సంస్థ‌ల స‌మ‌న్వ‌య‌పూరిత కృషిని ప్ర‌తిబింబిస్తుంది. ఇది జిఇఎం వేదిక విజ‌యాన్ని జ‌రుపుకోవ‌డ‌మే కాక జాతీయ ర‌క్ష‌ణ సామ‌ర్ధ్యాల‌ను పెంపొందించ‌డానికి, భార‌త‌దేశ సంప‌న్న‌మైన భ‌విష్య‌త్తును సాధించ‌డానికి ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ అంకిత‌భావాన్ని పున‌రుద్ఘాటిస్తుంది.

Ministry of Defence
MoD’s procurement on Government e-Marketplace (GeM) crosses Rs 1 Lakh Crore milestone
About 50% of orders awarded to Micro and Small Enterprises (MSEs) bolstering Aatmanirbharta in Defence
15 FEB 2024 5:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence (MoD) achieved a significant milestone by becoming the only ministry to cross the figure of Rs 1 lakh crore Gross Merchandise Value (GMV) of procurement through Government e-Marketplace (GeM) since its inception in 2016.
In the current fiscal year, MoD has placed orders worth Rs 46,000 cr approx. on GeM as of 13.2.2024. The order value of MoD in FY 2022-23 was worth Rs 28,732.90 cr, while it amounted to Rs 15,091.30 cr in the FY 2021-22. The significant increase of over sixty percent from the previous financial year is a testament to MoD's continuous efforts, commitment to adoption of GeM platform to undertake its procurement activities.
More than 19,800 defence buyers from across the country have placed over 5.47 lakh orders on GeM. About 50% of these orders were awarded to Micro and Small Enterprises (MSEs), aligning with the core value of maximising social inclusion in public procurement market and bolstering India's economic growth towards ‘Aatmanirbharta’.
GeM is an online platform for public procurement in India envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi. This initiative was launched on August 9, 2016 by Ministry of Commerce and Industry with the objective of creating an inclusive, efficient, and transparent platform for the buyers and sellers to carry out procurement activities in a fair and competitive manner.
This milestone is a reflection of collaborative efforts by MoD, Armed Forces, PSUs, Defence industry, and research institutions. It not only celebrates the success of GeM platform but also reaffirms the MoD's dedication to bolstering national defence capabilities and securing a prosperous future for India.