ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਬੁਡਾਪੇਸਟ ਨੂੰ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਸੌਂਪੀ
ਸ਼ਤਰੰਜ ਰਣਨੀਤਕ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
14 FEB 2024 3:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦੇ 45ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਬੁਡਾਪੇਸਟ, ਹੰਗਰੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਸੌਂਪੀ।
ਹੈਂਡਆਫ ਦੀ ਰਸਮ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਐੱਫਆਈਡੀਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਬੁਡਾਪੇਸਟ ਨੂੰ ਓਲੰਪੀਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਸੌਂਪਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰੈਂਡ ਮਾਸਟਰ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ ਆਨੰਦ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਫਆਈਡੀਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਰਕਾਡੀ ਡਵੋਰਕੋਵਿਚ ਅਤੇ ਹੰਗਰੀ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਮਾਸਟਰ ਜੂਡਿਟ ਪੋਲਗਰ ਨਾਲ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੀ ਇੱਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਾਜ਼ੀ ਵੀ ਖੇਡੀ।
ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਹੜਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ (ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਟਾਰਚ ਰਿਲੇਅ ਦਾ) ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ਾਲ ਦੇ ਹੈਂਡਆਫ ਦੀ ਰਸਮ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਾਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸ਼ਤਰੰਜ ਇੱਕ ਬੌਧਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਸ਼ਾਇਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖੇਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੇਡ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦਿਮਾਗ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਹੌਸਲੇ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਬਕ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ‌ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਬੌਧਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦਾ 44ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 2022 ਵਿੱਚ ਚੇਨੱਈ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ 2500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸਨ। ਐੱਫਆਈਡੀਈ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦਾ ਅਗਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਹੁਣ ਇਸ ਸਾਲ ਬੁਡਾਪੇਸਟ, ਹੰਗਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 19 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Anurag Singh Thakur hands over Chess Olympiad Torch to Budapest
Chess is a reflection of strategic depth & philosophical wisdom: Shri Anurag Singh Thakur
14 FEB 2024 3:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Anurag Singh Thakur handed over the Chess Olympiad Torch to Budapest, Hungary, the official host of the 45th edition of the Chess Olympiad today in New Delhi.
The handoff ceremony took place at Major Dhyanchand National Stadium, where the minister, along with Indian Grand Master Vishwanathan Anand played also a friendly game of Chess against FIDE President, Arkady Dvorkovich and Hungarian Grand Master Judit Polgár before handing over the Olympiad torch to the FIDE President and Budapest.
During the event, the Minister said "I am delighted that what we decided a few years back (to have Chess Olympiad Torch Relay) actually happened and that I am here at the handoff ceremony of the Torch for the Chess Olympiad."
He went on to add "Chess is an intellectual legacy that India probably offers to the world, and it is not merely a sport, but a reflection of strategic depth and philosophical wisdom. The elegant sport not only sharpens the mind but also teaches invaluable lessons of patience and resilience and takes one onto the path of intellectual pursuit of strategic mastery.”
The 44th edition of the Chess Olympiad was held in Chennai in the year 2022. More than 2500 players and 7000 had taken part in the global event at that time. The next edition of the FIDE Chess Olympiad will now take place in Budapest, Hungary this year with the official announcement for the same being made earlier this year.
The 1st Chess Olympiad Torch Relay was kicked off in a ceremony by the Prime Minister Shri Narendra Modi at Delhi's Indira Gandhi Stadium on 19th June 2022.