పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
బీహార్‌లోని బెగుసరాయ్ జిల్లాలోని గ్రామ పంచాయితీలలో పీఎం-వాణి సేవల విస్తరణ
- ‘స్మార్ట్ గ్రామ పంచాయితీ: గ్రామ పంచాయితీని డిజిటలైజేషన్ దిశగా విప్లవం’ పైలట్ ప్రాజెక్టులో భాగంగా ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
13 FEB 2024 4:28PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ భారత్ (గ్రామీణ భారతదేశం)లో డిజిటల్ సాధికారత దిశగా గణనీయమైన పురోగతిని సూచిస్తూ.. బెగుసరాయ్ జిల్లా బరౌనీ బ్లాక్ పరిధిలోని పప్రోర్ గ్రామ పంచాయతీలో కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మరియు పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ ఈరోజు ఒక మైలురాయిలాంటి కీలక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. బీహార్‌లోని బెగుసరాయ్ జిల్లాలోని అన్ని గ్రామ పంచాయతీలలో పీఎం-వాణి (ప్రధానమంత్రి వై-ఫై యాక్సెస్ నెట్వర్క్ ఇంటర్ఫేస్) సేవను విస్తరించే లక్ష్యంతో ‘స్మార్ట్ గ్రామ పంచాయతీ: గ్రామ పంచాయితీ యొక్క డిజిటలైజేషన్ దిశగా విప్లవం’ పేరుతో పైలట్ ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభించారు. పీఎం-వాణి పథకం కింద అన్ని గ్రామ పంచాయతీలకు వై-ఫై సేవలను అందించిన బీహార్లో బెగుసరాయ్ ఇప్పుడు మొదటి జిల్లాగా అవతరించింది. శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ తన ప్రసంగంలో గ్రామీణ వర్గాల అభివృద్ధి మరియు అభివృద్ధికి సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను గురించి నొక్కి చెప్పారు. డిజిటల్ కార్యక్రమాల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాలకు సాధికారత కల్పించే లక్ష్యంతో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన వివిధ పథకాలను ఆయన హైలైట్ చేశారు. గ్రామ పంచాయతీల సాధికారత, అభివృద్ధి మరియు సమగ్ర అభివృద్ధికి పంచాయతీ ప్రతినిధులు మరియు కార్యకర్తలు సాంకేతికతను స్వీకరించాల్సిన అవసరాన్ని శ్రీ సింగ్ నొక్కి చెప్పారు. వయస్సు లేదా నేపథ్యంతో ఎలాంటి సంబంధం లేకుండా ప్రతి ఒక్కరూ తమ జీవితంలో సాంకేతికతను ఒక అంతర్భాగంగా స్వీకరించాలని, అది తీసుకురాగల పరివర్తన ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేయాలని ఆయన కోరారు. గ్రామ పంచాయతీలలో వై-ఫై సేవలను ప్రారంభించడంతో, ప్రభుత్వం ఊహించిన సానుకూల మార్పు గ్రామీణ జీవితంలోని వివిధ అంశాలలో కనిపిస్తుంది. 3 కోట్ల మంది మహిళలను ‘లఖపతి దీదీలు’గా తీర్చిదిద్దే ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యంతో సహా సమ్మిళిత వృద్ధి మరియు సాధికారతను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకుని తమ గ్రామాల సర్వతోముఖాభివృద్ధికి స్థానిక నివాసితులు మరియు పంచాయతీ ప్రతినిధులు సంఘటితంగా కృషి చేయాలని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ పిలుపునిచ్చారు. గ్రామాలను క్రమంగా స్మార్ట్ పంచాయతీలుగా, స్మార్ట్ కమ్యూనిటీలుగా మార్చడంలో సాంకేతిక పరివర్తన శక్తి ఆవశ్యకతను ఆయన ఎత్తిచూపారు. క్రమక్రమంగా గ్రామాలను స్మార్ట్గా మార్చే అవకాశం టెక్నాలజీకి ఉందని శ్రీ సింగ్ ఉద్ఘాటించారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలను పరిష్కరించడానికి సాంకేతికత ఆధారిత పరిష్కారాలను అవలంబించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఆయన వివరించారు. దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల సమగ్ర అభివృద్ధికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకోవడానికి వ్యూహాత్మక అమలు మరియు నిరంతర ప్రయత్నాల ఆవశ్యకతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల సభ్యులు, ఆజీవిక దీదీలు, బ్యాంకింగ్ కరస్పాండెంట్ (బీసీ) సఖి, రైతులు మరియు విద్యార్థులతో సహా గ్రామీణ సమాజంలోని వివిధ వర్గాలకు ప్రత్యేకించి వాటి ప్రయోజనాలను హైలైట్ చేస్తూ, వినియోగదారు-స్నేహపూర్వక మరియు నిరంతర వై-ఫై సేవల యొక్క పరివర్తన సామర్థ్యాన్ని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు. వికసిత భారత్ అభివృద్ధిలో వారి కీలక పాత్రను ఆయన నొక్కిచెప్పారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వై-ఫై సేవల సౌలభ్యం కొత్త రంగాలలో వృద్ధిని పెంచుతుందని మరియు ఇప్పటికే ఉన్నవాటిని గణనీయంగా పెంచుతుందని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ ఉద్ఘాటించారు. డిజిటల్ ఇండియాను ప్రోత్సహించడం మరియు స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క దృక్పథాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో అతుకులు లేని ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీని అందించడం ద్వారా పీఎం-వాణి పథకాన్ని విప్లవాత్మకమైనదిగా ఆయన ప్రశంసించారు."వై-ఫై సేవల పరిచయం నిస్సందేహంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని వివిధ రంగాలకు విపరీతమైన ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది" అని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు, సర్వత్రా ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ ద్వారా సామాజిక-ఆర్థిక పరివర్తన కోసం ఆశావాదాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ‘స్మార్ట్ గ్రామ పంచాయతీ: గ్రామ పంచాయతీ డిజిటలైజేషన్ దిశగా విప్లవం’ పేరుతో పైలట్ ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభోత్సవం గ్రామీణ భారతదేశంలోని డిజిటల్ విభజనను తగ్గించి, సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిని పెంపొందించడంలో ప్రభుత్వ అంకితభావానికి నిదర్శనం. ప్రారంభోత్సవ వేడుకలో స్థానిక నివాసితులు, పంచాయతీ ప్రతినిధులు, మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల సభ్యులు, గ్రామ సంస్థలు, క్లస్టర్ స్థాయి సమాఖ్య సభ్యులు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. బెగుసరాయ్ జిల్లా బరౌని బ్లాక్ పరిధిలోని పప్రోర్ గ్రామ పంచాయతీలో జరిగిన కార్యక్రమంలో పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, టెలికమ్యూనికేషన్స్ శాఖ, రాష్ట్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ, జిల్లా పరిపాలన, జిల్లా పంచాయతీ అధికారులు, పంచాయతీరాజ్ సంస్థల ప్రతినిధులు కూడా పాల్గొన్నారు. పీఎం–వాణి (ప్రధాన మంత్రి వై-ఫై యాక్సెస్ నెట్వర్క్ ఇంటర్ఫేస్) పథకం కింద పబ్లిక్ వై-ఫై హాట్స్పాట్ల ద్వారా నిరంతరాయమైన మరియు విశ్వసనీయమైన వై-ఫై ఇంటర్నెట్ సేవలకు ప్రాప్యతతో, గ్రామ పంచాయతీలు వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను సులభతరం చేయగలవు మరియు విద్య వంటి అనేక మార్గాల్లో తమ కమ్యూనిటీలను శక్తివంతం చేయగలవు. ఆరోగ్య సంరక్షణ, వ్యవసాయం, ఈ-గవర్నెన్స్, స్కిల్ డెవలప్మెంట్, ఆర్థిక అవకాశాలను అందిస్తాయి. డిజిటల్ విభజనను తగ్గించడంలో మరియు సమ్మిళిత వృద్ధిని పెంపొందించడంలో గ్రామ పంచాయతీలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. గ్రామ పంచాయితీలలో సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి విశ్వసనీయమైన వై-ఫై ఇంటర్నెట్ సేవ ఒక ఉత్ప్రేరకం. అంతరాయం లేని కనెక్టివిటీని నిర్ధారించడం ద్వారా, డిజిటల్ యుగంలో ప్రతి వ్యక్తి వృద్ధి మరియు శ్రేయస్సు కోసం అవకాశాలు ఉన్న వికసిత్ భారత్ యొక్క విజన్కు అర్థవంతంగా సహకరించేలా గ్రామ పంచాయతీలకు అధికారం కల్పించడానికి పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ గణనీయమైన చర్య తీసుకుంది.

Ministry of Panchayati Raj
Union Minister Shri Giriraj Singh launches pilot project ‘Smart Gram Panchayat: Revolution towards Digitization of Gram Panchayat’ to extend PM-WANI Service in Gram Panchayats of Bihar’s Begusarai District today
13 FEB 2024 4:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh inaugurated a landmark initiative today at Paprour Gram Panchayat under Barauni Block of Begusarai District, signalling a significant leap towards digital empowerment in Grameen Bharat (rural India). The pilot project titled ‘Smart Gram Panchayat: Revolution towards Digitization of Gram Panchayat’ was launched with the aim to extend PM-WANI (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) Service in all Gram Panchayats across Begusarai District in Bihar. Begusarai has now become the first District in Bihar to equip all Gram Panchayats with Wi-Fi services under the PM-WANI Scheme.
In his address, Shri Giriraj Singh emphasized the importance of leveraging technology for the betterment and development of rural communities. He highlighted various schemes introduced by the Central Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, aimed at empowering rural areas through digital initiatives.
Shri Singh emphasized the necessity for Panchayat representatives and functionaries to embrace technology for empowerment, growth and holistic development of Gram Panchayats. He urged everyone, irrespective of age or background, to adopt technology as an integral part of their lives, highlighting the transformative impact it can bring.
With the launch of Wi-Fi services in Gram Panchayats, the positive change envisioned by the Government will manifest across various aspects of rural life. Union Minister Shri Singh reaffirmed the Government’s commitment to ensuring inclusive growth and empowerment, including the ambitious goal of making 3 crore women ‘Lakhpati Didis’.
Shri Giriraj Singh called upon local residents and Panchayat representatives to work cohesively towards the all-round development of their villages with the use of technology. He highlighted the transformative power of technology in gradually elevating villages towards becoming Smart Panchayats and smart communities. Shri Singh also emphasized that technology has the potential to make villages smarter in a gradual manner. He outlined the importance of adopting technology-driven solutions to address the evolving needs of rural areas. He emphasized the need for strategic implementation and sustained efforts to leverage technology for the holistic development of rural areas across the country.
Union Minister elucidated the transformative potential of user-friendly and uninterrupted Wi-Fi services, particularly highlighting their benefits to various segments of rural society including members of women self-help groups, Aajeevika Didis, Banking Correspondent (BC) Sakhi, farmers and students. He underlined their pivotal role in the development of a Viksit Bharat.
Shri Giriraj Singh emphasized that the accessibility of Wi-Fi services in rural areas will catalyze growth across new sectors and significantly enhance existing ones. He hailed the PM-WANI Scheme as revolutionary, providing seamless internet connectivity aimed at promoting Digital India and bolstering the vision of a self-reliant India.
“The introduction of Wi-Fi services will undoubtedly give a tremendous boost to various sectors in rural areas,” remarked Shri Giriraj Singh, expressing optimism for the socio-economic transformation facilitated by ubiquitous internet connectivity. The inauguration of the pilot project titled ‘Smart Gram Panchayat: Revolution towards Digitization of Gram Panchayat’ stands as a testament to the Government’s dedication to bridging the digital divide and fostering socio-economic development in rural India.
The inauguration ceremony witnessed the enthusiastic participation of local residents, Panchayat representatives, members of Women Self Help Groups, Village Organizations and Cluster Level Federations among the participants. The officials from the Ministry of Panchayati Raj, Department of Telecommunications, State Department of Panchayati Raj, District Administration, District Panchayat, and representatives of Panchayati Raj Institutions also attended the event at Paprour Gram Panchayat under Barauni Block of Begusarai District.
With access to uninterrupted and reliable Wi-Fi internet services through Public Wi-Fi Hotspots under PM–WANI (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) Scheme, Gram Panchayats can facilitate various developmental initiatives and empower their communities in numerous ways such as education, healthcare, agriculture, e-Governance, skill development, economic opportunities to name a few. Gram Panchayats play a pivotal role in bridging the digital divide and fostering inclusive growth, and a reliable Wi-Fi internet service is a catalyst for socio-economic development in Gram Panchayats utilizing this responsible and rapid way of connecting the unconnected. By ensuring uninterrupted connectivity, the Ministry of Panchayati Raj has taken significant step to empower Gram Panchayats to contribute meaningfully to the vision of Viksit Bharat, where every individual has access to opportunities for growth and prosperity in the digital era.