ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯੂਪੀਆਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਪਨ (consecration) ’ਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
“ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਯਾਨੀ ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ –‘ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨਾ’ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ(Digital Public Infrastructure) ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ‘ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਗੁਆਂਢੀ’ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਗਰ (SAGAR) ਯਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (Security And Growth for All in the Region) ਹੈ”
“ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ (digital transformation) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ”
“ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯੂਏਈ (UAE) ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਤੋਂ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ (RuPay card) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ”
“ਚਾਹੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਆਪਦਾ ਹੋਵੇ, ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ, ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਾਥ ਦੇਣੇ ਦੀ ਬਾਤ, ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਤਪਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਭੀ ਰਹੇਗਾ”
12 FEB 2024 1:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਨਿਲ ਵਿਕਰਮਸਿੰਘੇ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਨਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ- UPI) ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ (RuPay card) ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਨਾਥ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਹਿ-ਬ੍ਰਾਂਡਡ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ (co-branded Rupay card) ਨੂੰ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ (designated) ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਲਾਂਚ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਨਿਲ ਵਿਕਰਮਸਿੰਘੇ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ(Ayodhya Dham) ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਪਨ (consecration) ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ’ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਿਕਰਮਸਿੰਘੇ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਗਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੰਧ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਇਆ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਨਟੈੱਕ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਲੈਣਦੇਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੂਪੀਆਈ ਜਾਂ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ(UPI or United Payments Interface) ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ- ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਝੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨਾ’ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ(digital public infrastructure) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੂਰਦਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋ ਛੋਟੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਲੈਣਦੇਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ (via UPI) 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਯਾਨੀ 8 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾਈ ਰੁਪਏ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਰੁਪਏ ਦੇ 100 ਅਰਬ ਤੋ ਅਧਿਕ ਲੈਣਦੇਣ ਹੋਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ (bank accounts, Aadhar and mobile phones) ਦੀ ਜੀਈਐੱਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ(GEM Trinity) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਡਿਲਿਵਰੀ (last-mile delivery) ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ 34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 400 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (CoWin Platform) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ‘ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪੜੌਸੀ (ਗੁਆਂਢੀ)’(‘Neighborhood First’) ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਗਰ (ਐੱਸਏਜੀਏਆਰ- SAGAR) ਹੈ ਯਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ(Security and growth for all in the region)। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦਾ ਹੈ।”
ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤੀ ਸਬੰਧਾਂ(strengthening financial connectivity) ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਨਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਭੀ ਇਹ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ (G20 Summit) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੈਲਾਨੀ ਯੂਪੀਆਈ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣਗੇ। ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯੂਏਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਤੋਂ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ (RuPay card) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਾਰਡ ਕਰੰਸੀ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (UPI and RuPay card system) ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਮੁਦਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਾਂ, ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ (cross-border remittances) ਯਾਨੀ ਪਰਸਨ ਟੂ ਪਰਸਨ (ਪੀ2ਪੀ) ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਵਿਧਾ (Person to Person (P2P) payment facility) ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਯੂਪੀਆਈ ਦਾ ਲਾਂਚ ਗਲੋਬਲ ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ (Global South cooperation) ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ-ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ(people-to-people relations) ਦੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ ਕੇਵਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਾਡਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੰਕਟ ਦੀ ਹਰ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਆਪਦਾ ਹੋਵੇ, ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦੇ ਹੋਣ, ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਗੁਆਂਢੀ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਤਪਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਭੀ ਰਹੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ (India’s G20 presidency) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਗਲੋਬਲ ਦੱਖਣ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਲਾਭ ਗਲੋਬਲ ਦੱਖਣ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕੋਸ਼ (Social Impact Fund) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਨਿਲ ਵਿਕਰਮਸਿੰਘੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਨਾਥ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਾਰਦਿਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਪੀਆਈ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਕਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਫਿਨਟੈੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (Fintech innovation) ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (Digital Public Infrastructure) ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕਾਂ (people-to-people linkages) ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਯੂਪੀਆਈ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣਦੇਣ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ (digital connectivity) ਵਧੇਗੀ।
ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਦਾ ਇਹ ਲਾਂਚ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸੇਵਾਵਾਂ (UPI settlement services) ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਮਾਰੀਸ਼ਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਸੇਵਾਵਾਂ (RuPay card services) ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਬੈਂਕ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਰੁਪੇ ਤੰਤਰ (RuPay mechanism) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ (RuPay Card) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।

Prime Minister's Office
PM jointly inaugurates UPI services with Mauritius PM & Sri Lankan President
Sri Lankan President conveys greeting on consecration of Shri Ram Mandir
“India's Unified Payments Interface, i.e. UPI, is now performing a new responsibility - Uniting Partners with India”
“Digital Public Infrastructure has brought a revolutionary change in India”
“India’s policy is ‘Neighborhood First’. Our maritime vision is SAGAR i.e. Security And Growth for All in the Region”
“By connecting with UPI both Sri Lanka and Mauritius will benefit and digital transformation will get a boost”
“After Nepal, Bhutan, Singapore and UAE in the Gulf in Asia, now from Mauritius, RuPay card is being launched in Africa”
“Be it natural disaster, health-related, economic or supporting on the international stage, India has been the first responder, and will continue to be so”
12 FEB 2024 1:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today along with the President of Sri Lanka, Mr Ranil Wickremesinghe and the Prime Minister of Mauritius, Mr Pravind Jugnauth jointly inaugurated the launch of Unified Payment Interface (UPI) services in Sri Lanka and Mauritius, and also RuPay card services in Mauritius via video conferencing.
Prime Minister of Mauritius, Mr Pravind Jugnauth informed that co-branded Rupay card will be designated as domestic card in Mauritius. Today’s launch, the Prime Minister said, will greatly facilitate the citizens of both countries.
President of Sri Lanka Mr Ranil Wickremesinghe congratulated the Prime Minister for the consecration of Shri Ram Mandir at the Ayodhya Dham. He also emphasized the centuries-old economic relations. The President hoped to maintain the momentum of connectivity and deepening of the relationship between the two countries.
Addressing the occasion, the Prime Minister said that today marks a special day for three friendly nations of India, Sri Lanka and Mauritius when their historic connections take the form of modern digital connect. He said that it is proof of the government’s commitment towards the development of the people. The Prime Minister underlined fintech connectivity will further strengthen cross-border transactions and connections. “India’s UPI or United Payments Interface comes in a new role today - Uniting Partners with India”, the Prime Minister emphasized.
The Prime Minister underlined that digital public infrastructure has brought about a revolutionary change in India, where the smallest of vendors in the remotest of villages are transacting via UPI and making digital payments. Speaking about the convenience and speed of UPI transactions, the Prime Minister informed that more than 100 billion transactions took place via UPI last year worth Rs 2 lakh crores or 8 trillion Sri Lankan rupees or 1 trillion Mauritius rupees. The Prime Minister also mentioned making last-mile delivery through the GEM Trinity of bank accounts, Aadhar and mobile phones where Rs 34 lakh crores or 400 billion US dollars has been transferred into the bank accounts of beneficiaries. The Prime Minister informed that with CoWin Platform India conducted the world's biggest vaccination programme. “Use of technology is promoting transparency, reducing corruption and increasing inclusivity in society”, the Prime Minister said.
The Prime Minister stressed that “India’s policy is ‘Neighborhood First’. Our maritime vision is SAGAR i.e. Security and growth for all in the region. India does not see its development separately from its neighbors.”
Referring to the Vision Document that was adopted during the last visit of the Sri Lankan President, the Prime Minister highlighted the strengthening financial connectivity as its key component. With Prime Minister Pravind Jugnauth also, these discussions were conducted as he was the special guest during the G20 Summit.
The Prime Minister expressed the confidence that connection with UPI will benefit Sri Lanka and Mauritius and digital transformation will get a boost, local economies will witness positive change and tourism will be promoted. “I am confident that Indian tourists will give priority to destinations with UPI. People of Indian origin living in Sri Lanka and Mauritius and students studying there will also get special benefits from it”, the Prime Minister added. PM Modi expressed delight that after Nepal, Bhutan, Singapore and UAE in the Gulf in Asia, now from Mauritius RuPay card is being launched in Africa. This will also facilitate the people coming to India from Mauritius. The need to buy hard currency will also reduce. The UPI and RuPay card system will enable real-time, cost-effective and convenient payments in our own currency. In the coming time, we can move towards cross-border remittances i.e. Person to Person (P2P) payment facility, the Prime Minister added.
The Prime Minister underlined that today's launch symbolizes the success of Global South cooperation. “Our relations are not just about transactions, it is a historical relation”, PM Modi emphasized highlighting the strength of people-to-people relations between the three nations. Drawing attention to India supporting its neighboring friends in the last ten years, the Prime Minister said that India stands up for its friends in every hour of crisis, be it natural disasters, health-related issues, economic or support on the international stage. “India has been the first responder and will continue to be so”, the Prime Minister underlined. PM Modi also highlighted the special attention towards the concerns of the Global South Even during India’s G20 presidency. He mentioned setting up a Social Impact Fund to extend the benefits of India’s digital public infrastructure to countries in the Global South.
Concluding the address, the Prime Minister extended his heartfelt gratitude towards President Ranil Wickremesinghe and Prime Minister Pravind Jugnauth who played a vital role in today’s launch. He also thanked the central banks and agencies of the three countries for making this launch successful.
Background
India has emerged as a leader in Fintech innovation and Digital Public Infrastructure. The Prime Minister has strongly emphasized sharing our development experiences and innovation with partner countries. Given India’s robust cultural and people-to-people linkages with Sri Lanka and Mauritius, the launch will benefit a wide cross-section of people through a faster and seamless digital transaction experience and enhance digital connectivity between the countries.
The launch will enable the availability of UPI settlement services for Indian nationals travelling to Sri Lanka and Mauritius as well as for Mauritian nationals travelling to India. The extension of RuPay card services in Mauritius will enable Mauritian banks to issue cards based on RuPay mechanism in Mauritius and facilitate usage of RuPay Card for settlements in India and Mauritius.