గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
రాజ్యాంగం (జమ్మూ కాశ్మీర్) షెడ్యూల్డ్ తెగల ఉత్తర్వు (సవరణ) బిల్లు 2024 ను ఆమోదించిన పార్లమెంటు
రాజ్యాంగం (షెడ్యూల్డ్ తెగలు) ఉత్తర్వు (సవరణ) బిల్లు, 2024 , రాజ్యాంగం (షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగలు) ఉత్తర్వుల (సవరణ) బిల్లు, 2024 కు కూడా కూడా పార్లమెంటు ఆమోదం
7 పివిటిజిలతో సహా 50 కి పైగా కమ్యూనిటీలు; అనేక భాషా వైవిధ్యాలు/పర్యాయపదాలు; జమ్మూ కాశ్మీర్, ఆంధ్రప్రదేశ్ , ఒడిశా ఒడిషా ఎస్టీల జాబితాలో కొన్ని కొత్త కమ్యూనిటీల చేర్పు
గిరిజనుల సామాజిక, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షిస్తూ వారి అభివృద్ధికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది: శ్రీ అర్జున్ ముండా
ఈ బిల్లుల వల్ల గిరిజనులకు న్యాయం జరుగుతుంది: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
11 FEB 2024 9:43AM by PIB Hyderabad
గిరిజన వర్గాల సామాజిక, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షిస్తూ వారి అభివృద్ధికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాలు, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా తెలిపారు. జమ్ముకశ్మీర్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా గిరిజన వర్గాల చిరకాల డిమాండ్ ను నెరవేర్చడానికి పార్లమెంటు ఆమోదించిన మూడు బిల్లులపై శ్రీ అర్జున్ ముండా మాట్లాడారు.
'పహారీ జాతి సమూహం, పదారీ తెగ, కోలి, గద్దా బ్రాహ్మణ' వర్గాలను జమ్మూ కాశ్మీర్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంత ఎస్టీల జాబితాలో చేర్చడానికి వీలు కల్పించే రాజ్యాంగ (జమ్మూ కాశ్మీర్) షెడ్యూల్డ్ తెగల ఉత్తర్వు (సవరణ) బిల్లు, 2024 ను పార్లమెంటు ఆమోదించింది. జమ్మూ కాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతానికి సంబంధించి రాజ్యాంగం (జమ్మూ కాశ్మీర్) షెడ్యూల్డ్ తెగల ఆర్డర్, 1989 ను సవరించడానికి రాజ్యసభ 2024 ఫిబ్రవరి 9 న బిల్లును ఆమోదించింది. అంతకు ముందు ఫిబ్రవరి ఆరు న లోక్ సభ ఈ బిల్లును ఆమోదించింది.
Link: https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2003288).
ఆయా షెడ్యూల్డ్ తెగల జాబితాల్లో చేర్పులు చేసే క్రమంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ కు సంబంధించి రాజ్యాంగ (షెడ్యూల్డ్ తెగల) ఆర్డర్ (సవరణ) బిల్లు, ఒడిశాకు సంబంధించి రాజ్యాంగ (షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగలు) ఉత్తర్వుల (సవరణ) బిల్లు, 2024 ను 2024 ఫిబ్రవరి 8 న లోక్ సభ ఆమోదించింది. కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా , ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్ సవరణ బిల్లును లోక్ సభ లో ప్రవేశపెట్టారు. ఈ బిల్లును 2024 ఫిబ్రవరి ఆరు న రాజ్యసభ ఆమోదించింది.
దేశంలోని గిరిజన వర్గాల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని మంత్రి డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్ ఈ బిల్లుతో ముఖ్యంగా అణగారిన గిరిజన వర్గాలకు న్యాయం జరుగుతుందన్నారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ కు సంబంధించి షెడ్యూల్డ్ తెగల జాబితాను సవరించడానికి రాజ్యాంగ (షెడ్యూల్డ్ తెగల) ఆర్డర్ (సవరణ) బిల్లు, 2024 ను రాజ్యాంగ (షెడ్యూల్డ్ తెగలు) ఆర్డర్, 1950 ను సవరించడానికి ఉద్దేశించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ షెడ్యూల్డ్ తెగల జాబితాలో ఈ క్రింది చేర్పులు చేస్తారు.
ఎ. ఆంధ్రప్రదేశ్ ఎస్టీ జాబితాలో 25వ స్థానంలో ఉన్న ముఖ్యంగా బలహీన గిరిజన సమూహాలు (పి వి టి జి) 'బోండో పోర్జా', 'ఖోండ్ పోర్జా'లను చేర్చారు.
బి. ఆంధ్రప్రదేశ్ ఎస్టీ జాబితాలో 28వ స్థానంలో ఉన్న పీవీటీజీ)గా ఉన్న 'కొండా సవరులను' చేర్చారు.
ఒడిశాకు సంబంధించి షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగల జాబితాను సవరించడానికి రాజ్యాంగ (షెడ్యూల్డ్ కులాలు , షెడ్యూల్డ్ తెగలు) ఆర్డర్, 1950 , రాజ్యాంగ (షెడ్యూల్డ్ తెగలు) ఆర్డర్, 1950 ను సవరించాలని రాజ్యాంగ (షెడ్యూల్డ్ కులాలు , షెడ్యూల్డ్ తెగలు) ఉత్తర్వులు (సవరణ) బిల్లు, 2024 ప్రతిపాదించింది. ఒడిషా షెడ్యూల్డ్ తెగల జాబితాలో ఈ క్రింది మార్పులు/చేర్పులు చేస్తారు.
I. ఎస్టీల జాబితాలో వాటి స్వంత పేర్లతో చేర్చాలని ప్రతిపాదించిన నాలుగు బలహీన గిరిజన గ్రూపులు (పీవీటీజీలు):
- భుయాకు పర్యాయపదాలుగా పౌరీ భుయాన్, 6వ నెంబరులో భుయాన్;
- 9వ నెంబరులో భుంజియాకు పర్యాయపదంగా చుక్టియా భుంజియా;
- ఎస్టీల కింద సబ్ ఎంట్రీగా బోండో "బోండో పోరజా, బొండా పరోజా. 13వ నెంబరు వద్ద బండా పరోజా;
- ఎస్ ఎల్ నెం 47 వద్ద ఎస్టీ "మన్కిర్డియా"కు పర్యాయపదంగా మన్ కిడియా.
II. షెడ్యూల్డ్ కులాల జాబితా నుంచి రెండు పేర్లను తొలగించడం
- వరస నెంబర్ 87 లోని తమాడియా;,
- వరస నెంబర్ 88 లోని తాముడియా
III. రాష్ట్రంలోని ఎస్టీల జాబితాలో శబ్ద వైవిధ్యాలు లేదా ముందుగా ఉన్న ఎంట్రీలకు పర్యాయపదాలుగా ఉన్న కమ్యూనిటీల పేర్లను చేర్చడం:
- తమాడియా*, తమారియా, తముడియా*, వరస నెంబర్ 8 లో తమోడియా భూమిజ్, తముదియా భూమిజ్, తములియా భూమిజ్, తములియా భూమిజ్, తమూలియా భూమిజ్, తమాడియ తములియా భూమిజ్, తమాడియా భూమిజ్ గా నమోదు (*ఈ వర్గాలను షెడ్యూల్డ్ కులాల జాబితా నుండి తొలగించాలని ప్రతిపాదించారు. )
- సీరియల్ నెంబర్ 13 లో ‘ బోండో పొరాజా, బండ పరాజా, బోండా పరాజా, బండా పరోజా‘ స్థానం లో ఎస్ టి ల కింద బండ పరజా, బొండ పరజ, బొండ , బండ గా సబ్ ఎంట్రీ
- 17 వ నెంబరు లో వద్ద ధారువా, ధురువా, ధురుబా, ధుర్వా లో ఉప తెగ గా ధురువా, ధురుబా, ధుర్వా ,
- 28 వ నెంబర్ లో ఎస్ టి "కవార్, కన్వర్"కు బదులుగా కౌర్, కున్వర్, కవోనర్, కున్వర్, కొన్వర్, కునార్, కాన్వర్, కుయాన్వర్, కువాన్వర్
- నెంబర్ 31 లో సెయింట్ ఖోండ్ , కందా కుంభర్ కమ్యూనిటీ కింద కుయి (కందా) ను కొత్త సబ్ ఎంట్రీగా కందా షెడ్యూల్డ్ తెగ ఉపసమితిగా చేర్చడం.
- ఉరం, ఓరం, ఉరాన్, ధంగారా ఒరాన్, ముది కమ్యూనిటీలు 53 వ నెంబరులో ఒరాన్ కు బదులుగా జాబితా చేయబడ్డాయి.
- ఎస్.టి.పరోజాకు బదులుగా నెంబర్ 55 లో బరెంగ్ జోడియా పరోజా, పెంగా పరోజా, పెంగు పరోజా, పోర్జా సెలియా పరోజా.
- ఎస్.టి.రాజూర్ కు బదులుగా నం.57 లో రాజూల్, రాజోద్
- సారా, సావర్, సౌరా, సహారా మొదలైన వాటికి బదులుగా 59వ నెంబరు వద్ద సారా.
IV. న్యూ ఎంట్రీ ద్వారా కమ్యూనిటీల చేర్పు :
- నిషిద్ధ ప్రాంతంతో ప్రాంత ముకా దొర, మూకా దొర, నూకా దొర, నూకా దొర (అవిభాజ్య కోరాపుట్ జిల్లాలో - కోరాపుట్, నౌరంగపూర్, రాయగడ , మల్కన్ గిరి జిల్లాల్లో) 63వ నెంబరు వద్ద.
- 64వ నెంబరులో కొండారెడ్డి, కొండారెడ్డి.
ఈ బిల్లులు చట్టంగా మారిన తరువాత, జమ్మూ కాశ్మీర్, ఆంధ్రప్రదేశ్ , ఒడిశా షెడ్యూల్డ్ తెగల సవరించిన జాబితాలో కొత్తగా జాబితా చేయబడిన కమ్యూనిటీల సభ్యులు కూడా ప్రస్తుత ప్రభుత్వ పథకాల కింద ఎస్టీలకు ఉద్దేశించిన ప్రయోజనాలను పొందగలుగుతారు.
ప్రీ, పోస్ట్ మెట్రిక్ స్కాలర్షిప్, నేషనల్ ఓవర్సీస్ స్కాలర్షిప్, నేషనల్ ఫెలోషిప్, స్కాలర్షిప్ స్కీమ్స్తో పాటు నేషనల్ షెడ్యూల్డ్ ట్రైబ్స్ ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్మెంట్ కార్పొరేషన్ నుంచి రాయితీ రుణాలు, ఎస్టీ బాలబాలికల వసతి గృహాలు మొదలైనవి గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తున్న కొన్ని ప్రధాన పథకాలు. వీటితో పాటు ప్రభుత్వ విధానం ప్రకారం సర్వీసులు, విద్యాసంస్థల్లో ప్రవేశాల్లో రిజర్వేషన్ ప్రయోజనాలు పొందేందుకు కూడా అర్హులు.

Ministry of Tribal Affairs
Parliament passes the Constitution (Jammu and Kashmir) Scheduled Tribes Order (Amendment) Bill 2024
Parliament also passes the Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2024 and the Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Orders (Amendment) Bill, 2024
More than 50 communities, including 7 PVTGs; many phonetic variations/synonyms; and a few new communities set to be included in the list of STs of J&K, Andhra Pradesh and Odisha
Government is committed to the development of tribal communities, while preserving their socio-cultural heritage: Shri Arjun Munda
These bills will ensure justice to vulnerable tribal communities: Dr. Bharati Pravin Pawar
11 FEB 2024 9:43AM by PIB Delhi
The Government is committed to the development of tribal communities, while preserving their socio-cultural heritage, said Union Minister for Tribal Affairs; Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Arjun Munda, on the three bills passed by the Parliament to fulfill long pending demand of tribal communities of Jammu & Kashmir, Andhra Pradesh and Odisha.
The Constitution (Jammu and Kashmir) Scheduled Tribes Order (Amendment) Bill, 2024 was passed by the Parliament, to include ‘Pahari Ethnic Group, Paddari Tribe, Koli and Gadda Brahmin’ communities in the list of STs of UT of Jammu and Kashmir. The Rajya Sabha passed the bill on 9th February 2024 to amend the Constitution (Jammu & Kashmir) Scheduled Tribes Order, 1989 with respect to the UT of J&K. Earlier, the Bill had been passed by the Lok Sabha on 6th February 2024.
(Link: https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2003288).
Earlier, the Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2024 in respect of Andhra Pradesh and the Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Orders (Amendment) Bill, 2024 in respect of Odisha were passed by the Lok Sabha on 8th February 2024, in order to effect inclusions in their respective lists of Scheduled Tribes. Union Minister of State for Tribal Affairs; Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar moved the Amendment Bill in Lok Sabha. The bill was earlier passed by the Rajya Sabha on 6th February 2024.
The Minister said that the Government is committed to the welfare of tribal communities of the country. She said that with this Bill, the Particularly Vulnerable Tribal groups will get justice.
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2024 is intended to amend the Constitution (Scheduled Tribes) Order, 1950 to modify the list of Scheduled Tribes regarding Andhra Pradesh. The following inclusions will be made in list of Scheduled Tribes of Andhra Pradesh: -
1. Inclusion of ‘Bondo Porja’ and ‘Khond Porja’, that are Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), at entry 25 in the ST list of Andhra Pradesh.
2. Inclusion of ‘Konda Savaras’, that are Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), at entry 28 in the ST list of Andhra Pradesh.
The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Orders (Amendment) Bill, 2024 proposed to amend the Constitution (Scheduled Castes) Order, 1950 and the Constitution (Scheduled Tribes) Order, 1950 to modify the list of Scheduled Castes and Scheduled Tribes in relation to Odisha. The following changes/inclusions will be made in list of Scheduled Tribes of Odisha: -
I. Four Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), which are proposed to be included in their own names in the list of STs:
1. Pauri Bhuyan, Paudi Bhuyan as synonyms of Bhuiya, Bhuyan at Sl. No. 6;
2. Chuktia Bhunjia as synonym of Bhunjia at Sl. No. 9;
3. Bondo as sub-entry under STs "Bondo Poraja, Bonda Paroja. Banda Paroja" at Sl. No.13; and,
4. Mankidia as synonym of ST “Mankirdia” at Sl.No. 47.
II. Omitting of two names from the list of Scheduled Castes
1. Tamadia at Sl. No. 87; and,
2. Tamudia at Sl. No. 88.
III. Inclusion of Communities names of which are phonetic variations or synonyms of pre-existing entries in the list of STs of the State:
1. Tamadia*, Tamaria, Tamudia*, Tamodia Bhumij, Tamudia Bhumij, Tamundia Bhumij, Tamulia Bhumij, Tamadia Bhumij as a sub-entry under main entry “Bhumij” at Sl. No. 8.
(*These communities are proposed to be omitted from the Scheduled Caste list.)
1. Banda Paraja, Bonda Paraja, Bonda, Banda as sub-entry under STs "Bondo Poraja, Bonda Paroja. Banda Paroja" at Sl. No.13.
2. Durua, Dhurua, Dhurava as subsect of Dharua, Dhuruba, Dhurva at Sl. No. 17.
3. Kaur, Kunwar, Kaonr, Kuanr, Konwar, Kuanar, Kaanr, Koanr, Kuanwar as synonym of ST “Kawar, Kanwar” at Sl. No. 28.
4. Inclusion of Kui (Kandha) as a new sub-entry under the ST Khond and Kandha Kumbhar community as a subset of Kandha Scheduled Tribe at Sl. No. 31.
5. Uram, Oram, Uraon, Dhangara and Oraon Mudi communities as synonyms of Oraon listed at Sl. No. 53.
6. Bareng Jhodia Paroja, Penga Paroja, Pengu Paroja, Porja, Selia Paroja, as synonym of ST Paroja at Sl. No. 55.
7. Rajual, Rajuad as synonym of ST Rajuar at Sl. No. 57.
8. Saara as synonym under Saora, Savar, Saura, Sahara, etc at Sl. No. 59.
IV. Inclusion of communities through New Entry:
1. Muka Dora, Mooka Dora, Nuka Dora, Nooka Dora with area restriction (in undivided Koraput District i.e., Koraput, Nowrangapur, Rayagada & Malkangiri districts) at Sl. No. 63.
2. Konda Reddy, Konda Reddi at Sl. No. 64.
After the Bills become an Act, member of the communities newly listed in the revised list of Scheduled Tribes of J&K, Andhra Pradesh and Odisha will also be able to derive benefits meant for STs under the existing schemes of the Government.
Some of the major schemes run by the Ministry of Tribal Affairs include Pre- and Post-Matric Scholarship, National Overseas Scholarship, National Fellowship and Scholarship Schemes, along with concessional loans from National Scheduled Tribes Finance and Development Corporation, Hostels for ST boys and girls etc. In addition to above, they will also be entitled to benefits of reservation in services and admission to educational institutions as per Government policy.