माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारतातील कम्युनिटी रेडीओची 20 वर्षे
12 FEB 2024 7:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 12 फेब्रुवारी 2024
भारतातील कम्युनिटी रेडिओची 20 वर्षे साजरी करण्यासाठी केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या वतीने 13 आणि 14 फेब्रुवारी 2024 रोजी चेन्नईच्या अण्णा विद्यापीठात प्रादेशिक कम्युनिटी रेडिओ संमेलन (दक्षिण विभाग) आयोजित करण्यात आले आहे.देशाच्या दक्षिण भागातील राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये कार्यरत असलेली सर्व 117 कम्युनिटी रेडिओ स्थानके या संमेलनात सहभागी होणार आहेत.
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण, युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांचे यावेळी बीजभाषण होणार आहे. केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ.एल.मुरुगन उपस्थितांसमोर विशेष भाषण करणार आहेत.
या प्रादेशिक कम्युनिटी रेडिओ संमेलनात केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री या क्षेत्राला अधिक चालना देण्याच्या दृष्टीने करण्यात येणाऱ्या काही धोरणात्मक बदलांविषयी घोषणा करतील अशी शक्यता आहे.
कम्युनिटी रेडिओचा भारतातील प्रवास 2002 मध्ये सुरु झाला. त्यावेळी आयआयटीज तसेच आयआयएम्स काही प्रतिष्ठित शैक्षणिक संस्थांना कम्युनिटी रेडिओ स्थानके सुरु करण्यासाठी परवाने देण्यासंदर्भातील धोरणाला भारत सरकारने मंजुरी दिली. कम्युनिटी रेडिओ हा त्यात्या समुदायाचे प्रतिनिधित्व करत असतो हे लक्षात घेऊन केंद्र सरकारने नागरी संस्था तसेच स्वयंसेवी संस्था यांसारख्या विनानफा संस्थांना या धोरणाच्या कक्षेत आणण्यासाठी या धोरणाचा पाया अधिक विस्तारण्याचा निर्णय सरकारने घेतला जेणेकरून विकास तसेच सामाजिक बदल यांच्याशी संबंधित मुद्द्यांवर नागरी समाजाला जास्त प्रमाणात सहभागी होता यावे.
परिणामस्वरूप, भारत रत्न एल.के.अडवाणी यांनी 1 फेब्रुवारी 2004 रोजी भारतातील पहिल्या कम्युनिटी रेडिओ स्थानकाचे उद्घाटन केले. इतर समुदायाधारित संस्थांना देखील कम्युनिटी रेडिओ केंद्रे सुरु करण्याची परवानगी देण्यात आल्यानंतर, आधी कमी वेगाने सुरु झालेल्या या प्रवासाने चांगलीच गती घेतली.
गेल्या काही वर्षामध्ये सरकारने कम्युनिटी रेडिओ केंद्र सुरु करण्यासाठीच्या अर्जांच्या सादरीकरणाची संपूर्ण प्रक्रिया ऑनलाईन करण्यासह या क्षेत्रात काम करण्यातील सुलभता आणण्यासाठी, अनेक सक्रीय पावले उचलली आहेत.त्यामुळे गेल्या दोन वर्षांत नव्याने सुरु झालेल्या 155 केंद्रांसह देशात कार्यरत कम्युनिटी रेडिओ केंद्रांची संख्या आता 481 वर पोहोचली आहे.गेल्या 9 वर्षांमध्ये या क्षेत्राचा लक्षणीय विकास झाला असून वर्ष 2014 मध्ये कार्यरत असलेल्या 140 कम्युनिटी रेडिओ केंद्रांची संख्या वाढून वर्ष 2023 मध्ये 481 पर्यंत वाढली आहे.
उद्या, 13 फेब्रुवारी रोजी असलेल्या ‘जागतिक रेडिओ दिनानिमित्त प्रादेशिक संमेलनाचे उद्घाटन होणार आहे.
कम्युनिटी रेडिओ हा सरकारी रेडिओ प्रसारण आणि व्यावसायिक रेडिओपासून वेगळा असणारा रेडियो प्रसारणातील महत्त्वाचा तिसरा स्तंभ आहे. कम्युनिटी रेडिओ केंद्रे (सीआरएसएस)ही कमी क्षमतेची रेडिओ केंद्रे असून त्याची स्थापना तसेच परिचालन स्थानिक समुदायांतर्फे होत असते.
आरोग्य,पोषण, शिक्षण, कृषी इत्यादी घटकांच्या संदर्भातील समस्या यांच्याबाबतीत स्थानिक जनतेला असलेल्या समस्या मांडण्यासाठी कम्युनिटी रेडिओ एक मंच पुरवते. तसेच समाजातील वंचित घटकांना त्यांच्या समस्या मांडण्यासाठी कम्युनिटी रेडिओ हे एक सशक्त माध्यम झाले आहे. तसेच या रेडिओचे प्रसारण स्थानिक भाषा आणि बोलीमध्ये असल्याने लोकांना या रेडिओला स्वीकारणे सोपे झाले आहे.
कम्युनिटी रेडिओ सेवेमध्ये त्याच्या समग्र दृष्टीकोनासह विकास कार्यांमध्ये लोकांचा सहभाग अधिक मजबूत करण्याची क्षमता देखील आहे. भारतासारख्या देशात प्रत्येक राज्याची वेगळी बोलीभाषा तसेच वेगळी सांस्कृतिक ओळख आहे. अशात सीआरएसएस हे स्थानिक लोकसंगीत आणि सांस्कतिक वारसा जपणारे भांडार म्हणून कार्यरत आहेत. अनेक सीआरएस वंशपरंपरांचे जतन करण्याच्या दृष्टीने स्थानिक गीते रेकॉर्ड करून त्यांचे जतन करून ठेवतात तसेच स्थानिक कलाकारांना त्यांच्या प्रतिभेचे समुदायाला दर्शन घडवण्यासाठीचा मंच उपलब्ध करून देतात. सकारात्मक सामाजिक बदलाचे साधन म्हणून सीआरएसचे वैशिष्ट्यपूर्ण स्थान सीआरएसना समुदायाच्या सशक्तीकरणाचे आदर्श साधन बनवते.

Ministry of Information & Broadcasting
Celebrating 20 Years of Community Radio in India
12 FEB 2024 5:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting is organising a regional Community Radio Sammelan (South) on 13th and 14th February 2024 at Anna University Chennai celebrating 20 years of Community Radio in India. All the 117 Community Radio Stations of southern States/UT’s will be participating the event.
During the Occasion Shri Anurag Thakur, Hon’ble Minister of Information and Broadcasting and Youth Affair & Sports will deliver Key Note Address. Dr. L. Murugan, Hon’ble Minister of State for Information and Broadcasting and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying will address the gathering through his special Address.
During toh Sammelan, Shri Anurag Thakur will announce policy changes for the community radio sector, to provide impetus to the community radio movement in India .
The journey, of Community Radio in India, started in the year 2002, when the Government of India approved a Policy for the grant of licenses for setting up of Community Radio Stations to well established educational institutions including IITs/IIMs. Considering that Community Radio represents voice of the community, the Government decided to broad base the policy by bringing ‘Non-profit’ organisations like civil society and voluntary organisations etc. under its ambit in order to allow greater participation by the civil society on issues relating to development & social change.
As a result, the first Community Radio Station was inaugurated by Bharat Ratna Shri. L.K Advani Ji on 1st February 2004. The journey was started at a slow pace and later impetus was given when the other community-based organisations were also allowed to setup the Community Radio Stations.
In recent years the Government has taken several proactive steps enabling ease of doing in the sector by making a complete online process for submission of applications. This has resulted in increase in number of Community Radio Station to 481 out of which 155 were added in the last two years. In the last 9 years the sector has grown substantiality and the number of Community Radio Stations has increased from 140 in 2014 to 481 in 2023.
The Regional Sammelan is being inaugurated on the 13th February which marks for the “World Radio Day”.
Community Radio is an important third tier in Radio Broadcasting, distinct from Public Service Radio broadcasting and Commercial Radio. Community Radio Stations (CRSs) are low power Radio Stations, which are meant to be set-up and operated by local communities.
The Community Radio provides a platform to air local voices among the local community on issues concerning Health, Nutrition, Education, Agriculture etc. Moreover, the Community Radio is a powerful medium of the marginalised sections of society to voice their concerns. Furthermore, since the broadcast is in local languages and dialects, people are able to relate to it instantly.
Community Radio also has the potential to strengthen people’s participation in development programmes through its holistic approach. In a country like India, where every state has its own language and distinctive cultural identity, CRSs are also a repository of local folk music and cultural heritage. Many CRSs record and preserve local songs for posterity and give local artists a platform to showcase their talent to the community. The unique position of CRS as an instrument of positive social change makes it an ideal tool for community empowerment.