श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधीच्या केंद्रीय विश्वस्त मंडळाची(सीबीटी) 2023-24 या वर्षासाठी ईपीएफ सदस्यांना 8.25% व्याजदराची शिफारस
10 FEB 2024 12:51PM by PIB Mumbai
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधीच्या केंद्रीय विश्वस्त मंडळाच्या 235व्या बैठकीचे केंद्रीय श्रम आणि रोजगार आणि पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री भूपेंद्र यादव यांच्या अध्यक्षतेखाली नवी दिल्ली येथे 10 फेब्रुवारी 2024 रोजी आयोजन करण्यात आले. या बैठकीला उपाध्यक्ष आणि केंद्रीय श्रम आणि कामगार, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू राज्यमंत्री रामेश्वर तेली, सहउपाध्यक्ष आरती आहुजा, श्रम आणि रोजगार सचिव आणि सदस्य सचिव नीलम शामी राव, केंद्रीय भविष्य निर्वाह निधी आयुक्त उपस्थित होते.
या बैठकीत केंद्रीय मंडळाने 2023-24 या आर्थिक वर्षासाठी ईपीएफ सदस्यांकडून जमा होणाऱ्या रकमेवर 8.25% दराने व्याज त्यांच्या खात्यात जमा करावे अशी शिफारस केली. या व्याजदराची अधिकृत अधिसूचना केंद्रीय अर्थ मंत्रालयाच्या राजपत्रात प्रसिद्ध केली जाईल. त्यानंतर ईपीएफओकडून या मंजूर दराची रक्कम सदस्यांच्या खात्यात जमा करेल.
मंडळाने ईपीएफ सदस्यांच्या खात्यात एकूण 13 लाख कोटी रुपयांच्या मुद्दल रकमेवर 1,07,000 कोटी रुपयांच्या ऐतिहासिक उत्पन्नाच्या वितरणाची शिफारस केली आहे. 2022-23 या आर्थिक वर्षात मुद्दल रक्कम 11.02 लाख कोटी आणि व्याजाची रक्कम 91,151.66 कोटी रुपये होती. वितरणासाठी शिफारस करण्यात आलेले उत्पन्न आतापर्यंत नोंद झालेले सर्वोच्च उत्पन्न आहे.
आधीच्या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत लक्षणीय वृद्धी झाली आहे. उत्पन्नात 17.39% पेक्षा जास्त आणि मुद्दलाच्या रकमेत 17.97% नी वाढ झाली आहे. यातून भक्कम आर्थिक कामगिरी आणि संभाव्य भक्कम परतावा सूचित होत आहे. आपल्या सदस्यांना विवेकाने उच्च उत्पन्न देण्याचा ईपीएफओचा लौकिक आहे. सदस्यांना उपलब्ध असलेल्या गुंतवणुकीच्या इतर पर्यायांच्या तुलनेत ईपीएफओकडून दिला जाणारा व्याजदर उच्च राहिला आहे. यातून ईपीएफओच्या गुंतवणुकीतून दिल्या जाणाऱ्या कर्जाच्या स्वरुपाबाबतचा तसेच आपल्या सदस्यांना आकर्षक परतावा देण्याबाबतचा आत्मविश्वास दिसून येत आहे.

Ministry of Labour & Employment
The Central Board Trustees (CBT) EPF recommends 8.25 % rate of interest to EPF subscribers for FY2023-24
10 FEB 2024 12:51PM by PIB Delhi
The 235th meeting of Central Board of Trustees, EPF was held today on 10th February 2024 in Delhi under the Chairmanship of Shri Bhupender Yadav, Union Minister for Labour & Employment and Environment, Forest & Climate Change. The Vice-Chairman Shri Rameshwar Teli, Union Minister of State for Labour & Employment, Petroleum & Natural Gas and Co-Vice-Chairpersons Ms. Arti Ahuja, Secretary Labour & Employment and the Member Secretary Smt. Neelam Shami Rao, Central P F Commissioner were also present during the meeting.
The Central Board recommended an annual rate of interest of 8.25% to be credited on EPF accumulations in members' accounts for the financial year 2023-24. This interest rate will be officially notified in the government gazette after approval by the Ministry of Finance. Subsequently, EPFO will credit the approved rate of interest into its subscribers' accounts.
The Board has recommended a distribution of historic income amount of Rs. 1,07,000 crores to EPF members' accounts on a total principal amount of about Rs. 13 lakh crores, which was Rs. 91,151.66 crores and Rs. 11.02 lakh crores in the financial year 2022-23, respectively. The total income recommended for distribution is the highest on record.
Comparing to the previous financial year, there has been significant growth. The income has grown by more than 17.39%, while the principal amount has increased by 17.97%. This suggests a healthy financial performance and potentially strong returns for the members.
EPFO has a strong track record of distributing higher income to its members over the years with prudence. The interest rate offered by EPFO tends to be higher compared to other comparable investment avenues available to subscribers. This indicates confidence in the credit profile of EPFO's investments, as well as its ability to provide attractive returns to its members.