ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಉತ್ತರದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಆಗ ಸೆಂಗೋಲ್ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ಇಡೀ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದರ ಹಿಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಹೊಸ ಸದನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪರಂಪರೆ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಂಭ್ರಮದ ಪವಿತ್ರ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಇದರಿಂದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಘನತೆ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. 75ನೇ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ನಂತರ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಸೆಂಗೋಲ್ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದು, ಈ ಕ್ಷಣಗಳೆಲ್ಲ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಣೀಯವಾಗಿದ್ದವು. ನಾನು ಇಡೀ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದಾಗ ಅಂತಹ ಹಿರಿಮೆಯನ್ನು ನಾನೆಲ್ಲೂ ನೋಡಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿಂದ ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಘನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸಿದಾಗ ಕ್ಷಣವನ್ನು ನಾನು ಸದಾ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯ ಕುರಿತಂತೆ 60ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಅನಿಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವೂ ನನ್ನ ಕೈ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಅವರು (ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ಸಾಲಿನಲ್ಲೇ ಇರಬೇಕು) ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ನೀವು ಹಲವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಇಲ್ಲೇ (ಟ್ರಷರಿ ಬೆಂಚ್ ನಲ್ಲಿ– ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದೀರಿ), ಆದರೆ ಈಗ ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಹಲವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ(ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ)ಸಾಲಿನಲ್ಲೇ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಜನರು ದೇವರ ಪ್ರತಿರೂಪವಿದ್ದಂತೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರಮವಹಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಖಂಡಿತವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿರಲಿ ಎಂದು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಖಂಡಿತ ಇನ್ನೂ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತೀರಿ, ಇದೀಗ ನೀವು ಮುಂದಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳ ನಂತರ ವೀಕ್ಷಕರ ಗ್ಯಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಅಧೀರ್ ರಂಜನ್ (ಚೌಧುರಿ) ಜಿ ನೀವು ಪಡೆದಿರುವ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆಯೇ?. ನೀವು ಎಲ್ಲ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡುವ ಉಮೇದುನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಹಲವು ಜನರು ಕಳೆದ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು (ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದನ್ನು) ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲೂ ಕೂಡ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವು ಜನರು ಲೋಕಸಭೆಗಿಂತ ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಇಡೀ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ವಾಸ್ತವತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿರುವುದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಅದು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ನಾಲ್ಕು ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ನಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ನಿಖರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದು, ಅವುಗಳಿಂದ ದೇಶ ಸಮೃದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ನಾಲ್ಕು ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ದೇಶದ ನಾರಿಶಕ್ತಿ (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ), ದೇಶದ ಯುವಶಕ್ತಿ (ಯೂತ್ ಪವರ್), ನಮ್ಮ ಬಡ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು ಹಾಗೂ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಈ ನಾಲ್ಕು ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳ ಸಬಲೀಕರಣದಿಂದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಮೀನುಗಾರರು, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರು, ರೈತರು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರನ್ನು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸದೇ ಇರಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ದಾದಾ (ಅಧೀರ್ ರಂಜನ್ ಚೌಧರಿ) ಅವರಿಗೆ ಏನಾಗಿದೆ ? ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಮಾತನಾಡುತ್ತೀರಿ ? ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗಗಳು ಸಮಾನವಾಗಿರಬೇಕಲ್ಲವೇ ? ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಮಾನವಾಗಿರಬಾರದೆ? ಎಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನೀವು ವಿಭಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತೀರಿ? ಎಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನೀವು ಸಮಾಜವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುತ್ತೀರಿ? ನಿಮ್ಮ ಮಾತುಗಳ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತವಿರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಿ, ನೀವು ದೇಶವನ್ನು ವಿಪರೀತ ಹಾಳು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನೀವು ಸದನದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗುವ ಮುನ್ನ ಕನಿಷ್ಠ ಕೆಲವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳತ್ತ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದಿತ್ತು. ಕೆಲವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಲಹೆಗಳು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಬಂದಿದ್ದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಎಂದಿನಂತೆ ನೀವು ದೇಶವನ್ನು ತುಂಬಾ ನಿರಾಶೆಗೊಳಿಸಿದ್ದೀರಿ ? ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಯೋಚನಾ ಲಹರಿಯ ಮಿತಿ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಯೋಚನೆಗಳ ಮಿತಿ ನೋಡಿ ನನಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ನೋವಾಗುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾಯಕರು ಬದಲಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಟೇಪ್ ರೆಕಾರ್ಡರ್‌ ಅದೇ ರಾಘವ (ಟ್ಯೂನ್) ಅನ್ನೇ ಹಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ಹಳೆಯ ಧ್ಯೇಯಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ, ಹೊಸದೇನು ಇಲ್ಲ, ಅದೇ ಹಳೆಯ ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯ ಮತ್ತು ಅದೇ ಹಳೆಯ ಟ್ಯೂನ್ ನಿಮ್ಮ ಕಡೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಇದು ಚುನಾವಣಾ ವರ್ಷ. ನೀವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಶ್ರಮವಹಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮುಂದೆ ತನ್ನಿ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿ, ನೀವು ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಅದನ್ನೂ ಸಹ ನಿಮಗೆ ನಾನು ಬೋಧಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವೇ ಬಹುತೇಕ ಇಂದಿನ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷವಾಗಲು ಒಳ್ಳೆಯ ಅವಕಾಶವಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿ ಕಡಿಮೆಯೇನಲ್ಲ. ಆದರೆ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ (ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಾರ್ಟಿ) ಸಮರ್ಥ ಜನರಿದ್ದರೂ ಅದರ ನಾಯಕರು ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥ ಜನರಿದ್ದರೂ ಅವರನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದರೆ ಅದು ತೊಡಕುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಅವರು ಬೇರೇನು ಮಾಡಿದರು ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿದ್ದ ಪ್ರತಿಭಾವಂತರನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ತುಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸದನದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಯುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಿ ಸಂಸದರಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಇದೆ. ಅವರು ಎದ್ದು ನಿಂತು ಮಾತನಾಡಿದರೆ ಅವರ ವರ್ಚಸ್ಸು ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಬೇರೆಯವರ ವರ್ಚಸ್ಸಿಗೆ ತೊಂದರೆಯೂ ಆಗಬಹುದು. ಆ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಯುವಜನತೆಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಅವರು ಸದನದ ಕಾರ್ಯ ಕಲಾಪವನ್ನು ನಡೆಯಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮಗೆ ತಾವೇ, ದೊಡ್ಡ ನಷ್ಟವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಜತೆಗೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷ, ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೂ ನಷ್ಟ ಮಾಡಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಸದಾ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಯುತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷವಿರಬೇಕು ಎಂದು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕುಟುಂಬ ರಾಜಕಾರಣದಿಂದ ದೇಶ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಾನಿ ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕೂಡ ಅದಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಲೆ ತೆತ್ತಿದೆ. ಇದೀಗ ಅಧೀರ್ ಬಾಬು ಕೂಡ ಬೆಲೆ ತೆರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಇದೀಗ ಅಧೀರ್ ಬಾಬು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲವಾದರೆ ಇದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿರುವ ಕಾಲ, ಆದರೆ ಅವರು, ಕುಟುಂಬದ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ (ಮಲ್ಲಿಕಾರ್ಜುನ) ಖರ್ಗೆ ಜಿ ಅವರು ಸದನದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಸದನಕ್ಕೆ ಪಲ್ಲಟಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗುಲಾಂ ನಬಿ ಆಜಾದ್ ಜಿ ಅವರು ಪಕ್ಷದಿಂದಲೇ ವರ್ಗಾವಣೆಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಕುಟುಂಬ ರಾಜಕಾರಣದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಒಂದೇ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಉಮೇದಿನಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮಳಿಗೆ ಇದೀಗ ಮುಚ್ಚುವ ಹಂತ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಮಳಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. (ಮೊಹಬ್ಬತ್ ಕಿ ದುಕಾನ್) ನೀವೆ ಅದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ಮಳಿಗೆ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನೀವೇ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಇದೀಗ ಮಳಿಗೆಗೆ ಬೀಗ ಹಾಕುವಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದಾದ (ಅಧೀರ್ ರಂಜನ್ ಚೌಧರಿ) ತಮ್ಮ ಹವ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಿಡಲು ಒಪ್ಪುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅವರು ಅಲ್ಲೇ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ರಾಜಕಾರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಟೀಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನಾನು ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ವಿವರಣೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕ್ಷಮಿಸಿ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್ ಇಂದು ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಮಾತನಾಡುವ ಕುಟುಂಬ ರಾಜಕಾರಣ ಯಾವುದು ? ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ರಾಜಕೀಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಏಳಿಗೆ ಸಾಧಿಸುವ ಕುಟುಂಬ ರಾಜಕಾರಣವನ್ನು ನಾವು ಎಂದೂ ವಿರೋಧಿಸಿಲ್ಲ. ನಾವು ಕುಟುಂಬವೇ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪಕ್ಷದ ರಾಜಕಾರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ ಪಕ್ಷದವರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅದೇ ವಂಶ ರಾಜಕಾರಣ. ರಾಜನಾಥ್ (ಸಿಂಗ್) ಅಥವಾ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಜಿ, ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ಎರಡು ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಇದು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ಹತ್ತು ಮಂದಿ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬರುವುದು ತಪ್ಪಲ್ಲ, ಯುವಜನರು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನನ್ನೊಬ್ಬನ ಕಾಳಜಿಯಲ್ಲ, ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ. ಕುಟುಂಬ ರಾಜಕಾರಣ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಪಕ್ಷದ ರಾಜಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿಯೇ ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದರೆ ನಾನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹತ್ತು ಜನರು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದರೂ ನಾನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮತ್ತು ಒಳ್ಳೆಯ ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಗೆ ಬಂದರೆ ಅದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆ ಬಂದಿರುವುದು ಕುಟುಂಬಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ಬಗ್ಗೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಒಬ್ಬರು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಲಿಲ್ಲ ಅಂದರೆ ಅಥವಾ ಅವರ ಪುತ್ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ದಾದಾ (ಅಧೀರ್ ರಂಜನ್ ಚೌಧರಿ)_ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಒಂದೇ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದೊಳಗೆ ಸಿಲುಕಿದೆ. ಅದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆಶೋತ್ತರಗಳು ಹಾಗೂ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅದು ತಮ್ಮದೇ ಕುಟುಂಬದ ಹೊರಗೆ ನೋಡಲೂ ಸಹ ಸಿದ್ಧವಿಲ್ಲ, “ಕ್ಯಾನ್ಸಲ್ (ರದ್ದತಿ) ಸಂಸ್ಕೃತಿ” ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ಕ್ಯಾನ್ಸಲ್ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕ್ಯಾನ್ಸಲ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ಕ್ಯಾನ್ಸಲ್ ಮಾಡಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಾವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ಕ್ಯಾನ್ಸಲ್ ಮಾಡಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಾವು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಾವು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ ಅದನ್ನು ಕ್ಯಾನ್ಸಲ್ ಮಾಡಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಾವು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ಕ್ಯಾನ್ಸಲ್ ಮಾಡಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನನಗೆ ಅಚ್ಚರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಮೋದಿಯ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇನ್ನೂ ನೀವು ಎಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದ್ವೇಷ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತೀರಿ. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನೂ ಸಹ ನಿರಾಕರಣೆ ಮಾಡುತ್ತೀದ್ದೀರಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಆರ್ಥಿಕ ಆಯಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ’ ನೀಲ ನಕ್ಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೂಲ ಬುನಾದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಶ್ಲಾಘನೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ಇದರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ವೇಳೆ ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಆಲೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ವಿಶ್ವ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಏನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಮತ್ತು ಇಂದು ಸದೃಢ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಕಂಡು, ಭಾರತ ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಜಗತ್ತಿನ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಹಿಂದೆ ಏಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿರಲಿಲ್ಲ ? ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದು ಸರಿಯಲ್ಲವೇ !
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನೀವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷದ ನಿಮ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಬಗ್ಗೆ ವಿತಂಡವಾದವನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಅದರಲ್ಲೇನಿದೆ ವಿಶೇಷ ಎಂದು, ಅದು ತಾನಾಗಿಯೇ ಆಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಏನು, ಅದಕ್ಕೆ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೊಡುಗೆ ಏನು ? ಅದು ತಾನಾಗಿಯೇ ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದು. ನಾನು ಸದನದ ಮೂಲಕ ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾತ್ರವೇನು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಯ ಪಾತ್ರವೇನು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಗೆ ಏನೆಲ್ಲಾ ಸಂಗತಿಗಳು ನಡೆದವು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾತ್ರವೇನು ಎಂದು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಹತ್ತು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ 2014ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆಗ ಯಾರು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೂ ಗೊತ್ತು. ದೇಶಕ್ಕೂ ಗೊತ್ತು. ಆ ಹತ್ತು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ ಅಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದರು. ಆಗ ಅವರು, ಏನು ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಏನು ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದದ ಸಮೇತ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಭಾರತ ಸಹಜವಾಗಿಯೇ 3ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಅಂತಹವರು ಇದನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರು ಏನು ಹೇಳಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. “ನಾನು ಇದೀಗ ಭವಿಷ್ಯದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು, ಆಯಾಮವನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ” ಇದನ್ನು ಜಗತ್ತಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆರ್ಥಿಕ ತಜ್ಞರು ಹೇಳಿದ್ದರು. “ನಾನು ಇದೀಗ ಭವಿಷ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಎದುರು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಇನ್ನು ಮುಂದುವರಿದು, ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿರಬಹುದು ವಾಸ್ತವ ಸಂಗತಿ ಎಂದರೆ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಜಿಡಿಪಿಯ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ 11ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ” 2014ರಲ್ಲಿ ನಾವು 11ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾಗ ಹೆಮ್ಮೆಇತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇಂದು ನಾವು 5ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದೀಗ ಏನು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವೆ ನೋಡಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಓದಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ (ಗೌರವ್) ಗೊಗೋಯ್ ಜಿ, ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಓದಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಲಿಸಿ, ಸಹೋದ್ಯೊಗಿಗಳೇ, ತುಂಬಾ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಲಿಸಿ. ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದರು, ವಿಶ್ವದ 11ನೇ ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು. ಅದು ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತೆಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದರು ಮಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಒಳ್ಳೆಯ ಸಂಗತಿಗಳಿವೆ. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜಿಡಿಪಿ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಚೀನಾದ ನಂತರ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆರ್ಥಿಕ ತಜ್ಞರು 30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 3ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದು ನನ್ನ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಕೆಲವು ಜನರು ಇರುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಕಲ್ಪನೆಗಳಲ್ಲೇ ಜೀವನ ನಡೆಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆರ್ಥಿಕ ತಜ್ಞರು. ಅವರೆಲ್ಲ 2014ರಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರೆಲ್ಲಾ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದುದು 2044ಕ್ಕೆ ಭಾರತ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿತ್ತು. ಅದು ಅವರ ಮಿತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಕನಸು ಕಾಣುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನೂ ಸಹ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಬದ್ಧತೆ ಕೂಡ ಅವರಲ್ಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ಅವರು ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಗೆ 30 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯಿರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಘನ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು 30 ವರ್ಷ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಮೋದಿಯ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ. ಅವರು, ಹೇಗೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಆಲೋಚನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕ್ಷಮೆ ಕೇಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು (ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು) 11ನೇ ಸ್ಥಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದ್ದಿರಿ, ಆದರೆ ನಾವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು 5ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶ 11ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದಾಗ ನೀವು ಸಂತೋಷ ಪಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ, ಅದೇ ರೀತಿ 5ನೇ ಸ್ಥಾನ ತಲುಪಿದ್ದಕ್ಕೂ ಕೂಡ ನೀವು ಸಂತೋಷ ಪಡಬೇಕಲ್ಲವೇ? ದೇಶ 5ನೇ ಸ್ಥಾನ ತಲುಪಿದ್ದಕ್ಕೆ ನೀವು ಸಂತೋಷ ಪಡಬೇಕು. ಆದರೆ ನೀವು ಎಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯದ ವೇಗವನ್ನು, ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪದವನ್ನು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. नौ दिन चले अढ़ाई कोस ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಒಪ್ಪುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸವಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮಂದಗತಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆಯೇ ಇಲ್ಲ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವೇಗದ ಕೆಲಸಗಳು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹಿಂದೆಂದೂ ಊಹಿಸದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡವರಿಗೆ ನಾವು 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರಿಗೆ 80 ಲಕ್ಷ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು (ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ) ಅವಧಿಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕುತ್ತೇನೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ವೇಗದಲ್ಲೇ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದರೆ, ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಲು 100 ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಐದು ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಬಂದು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದವು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 40,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯ ವೇಗದಲ್ಲೇ ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದರೆ, ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು 80 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಹಿಡಿಯುತ್ತಿತ್ತು, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ 4 ತಲೆಮಾರುಗಳು ಬಂದು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದವು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾವು 17 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದು 10 ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ಲೆಕ್ಕವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ವೇಗವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ, ಈ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲು 60 ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಅದು ಮೂರು ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿತ್ತು. ಜನರು ಅಡುಗೆ ಮನೆಯ ಹೊಗೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಜೀವನ ಕಳೆಯಬೇಕಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಶೇಕಡ 40 ರಿಂದ ಶೇಕಡ 100ರಷ್ಟು ತಲುಪಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ವೇಗವನ್ನೇ ಅನುಸರಿಸಿದ್ದರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು 60-70 ವರ್ಷ ಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆ ವೇಳೆಗೆ ಮೂರು ತಲೆಮಾರುಗಳು ಬಂದು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೂ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಖಾತ್ರಿ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಾನಿಯಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಂದಿಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿಡಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಸದಾ ತಾವೇ ಆಡಳಿತಗಾರರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಜನತೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿಯಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಿದ್ದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಅವರು ದೇಶದ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಬಲ್ಲೆ. ನಾನು ಕೆಲವರ ಹೆಸರನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನೋವಾಗಬಹುದು. ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜವಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರು ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣವನ್ನು ನಾನು ಇದೀಗ ನಿಮಗೆ ಓದಿ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಸಾಮಾನ್ಯವೇನಲ್ಲ. ನಾವು ಯೂರೋಪ್, ಜಪಾನ್, ಚೀನಾ, ರಷ್ಯಾ ಅಥವಾ ಅಮೆರಿಕದ ಜನರಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ನೆಹರು ಜಿ ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದರು. “ಈ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಪವಾಡ ಸೃಷ್ಟಿಸಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದವೇ, ಅವು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಅವರು, ಬೇರೆಯವರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದರೂ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರು. ನೆಹರು ಜಿ ಅವರ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ ಭಾರತೀಯರು ತುಂಬಾ ಸೋಮಾರಿಗಳು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನೆಹರು ಜಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ ಭಾರತೀಯರು ಕಡಿಮೆ ಬುದ್ಧಿವಂತರು ಎಂಬುದಾಗಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇಂದಿರಾ (ಗಾಂಧಿ) ಜಿ ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೂ ಕೂಡ ನೆಹರು ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿಗಿಂತ ತುಂಬಾ ಭಿನ್ನವಾಗೇನೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಇಂದಿರಾ ಜಿ ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದರು“ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ ನಾವು ಸಂತೃಪ್ತರಾಗುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಗಳು ಎದುರಾದಾಗ ನಾವು ಹತಾಶರಾಗುತ್ತೇವೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೋಲಿನ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ನೋಡಿ ಇಂದಿರಾ ಜಿ ಅವರು, ದೇಶದ ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯಲು ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿಖರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ರಾಜಮನೆತನದ ಸದಸ್ಯರು ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಅದೇ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿಯೇ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಅದೇ ಬಗೆಯ ಆಲೋಚನೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಸದಾ ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಮೇಲಿಟ್ಟಿದೆ. ಅವರು, ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಏನನ್ನು ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ಹೊರಗೆ ಏನೂ ಚಿಂತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ‘ಬಾನುಮತಿ ಕಾ ಕುನ್ಬಾ’ (ಐ.ಎನ್.ಡಿ.ಐ.ಎ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ‘ಏಕ್ತಾ ಛಲೋ ರೆ’ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದರು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸದಸ್ಯರು ಮೋಟಾರ್ ಮೆಕಾನಿಕ್ಸ್ ಹೊಸ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಕಲಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಜೋಡಣೆಯ ಅರ್ಥವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾನು ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು (ಐ.ಎನ್.ಡಿ.ಐ.ಎ.) ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಅದು ಹಳಿತಪ್ಪಿದೆ ಎನಿಸುತ್ತದೆ. ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಸದಸ್ಯರ ನಡುವೆಯೇ ವಿಶ್ವಾಸವಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದರೆ ಅವರು ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಏನು ವಿಶ್ವಾಸವಿಡಬಹುದು ?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಮಗೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಜನರ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ದೇಶದ ಜನತೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಮಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದ ಗುಂಡಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆವು. ಮೊದಲ ಅವಧಿಯುದ್ಧಕ್ಕೂ ಗುಂಡಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನೇ ಮಾಡಿದೆವು. ನಮ್ಮ 2ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನವಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನಾವು ಬುನಾದಿ ಹಾಕಿದೆವು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನಾವು ವೇಗ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ, ಉಜ್ವಲ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ, ಭೇಟಿ ಬಚಾವೊ-ಬೇಟಿ ಪಢಾವೊ, ಸುಗಮ್ಯ ಭಾರತ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತಿತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆವು. ನಾವು ಹಲವು ಜನಸ್ನೇಹಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆವು. ನಾವು ತೆರಿಗೆ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿ, ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆವು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜನರು ಹೃದಯಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು. ಜನರು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನಮಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದ ನೀಡಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು. ನಂತರ ನಮ್ಮ ಎರಡನೇ ಅವಧಿ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ಎರಡನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದೆವು. ಎರಡನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ದೇಶ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆವು. ನಾವು ಸಂವಿಧಾನದ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆವು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರ ಮತಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಂವಿಧಾನದ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆವು. ಎರಡನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಾರಿಶಕ್ತಿ ವಂದನಾ ಅಧಿನಿಯಮ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆವು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಿಂದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ವರೆಗೆ ಬಲಿಷ್ಠ ಸೇನಾಪಡೆಗಳಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನವರೆಗೆ ‘ನಾರಿಶಕ್ತಿ’ (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ) ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶ ಇಂದು ನಾರಿಶಕ್ತಿಯ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣದವರೆಗೆ, ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮದ ವರೆಗೆ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಬ್ರಿಟೀಷ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿದ್ದ ದಂಡನೀಯ ಸ್ವರೂಪದ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾನೂನುಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದ್ದ ನೂರಾರು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ. 40,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಅನುಪಾಲನೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದು ಹಾಕಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
‘ಅಮೃತ ಭಾರತ’ ಮತ್ತು ‘ನಮೋ ಭಾರತ’ ರೈಲುಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮುನ್ನುಡಿ ಬರೆದಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ದೇಶದ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದ ‘ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ’ಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಜನತೆಯ ಮನೆಬಾಗಿಲಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಭಗವಾನ್ ರಾಮ ತನ್ನ ಮನೆಗೆ ಮರಳಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ದೊಡ್ಡ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಅದು ಭಾರತದ ಮಹಾನ್ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇದೀಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂರನೇ ಅವಧಿ ಇನ್ನು ದೂರವೇನಿಲ್ಲ. ಸುಮಾರು 100ರಿಂದ 125 ದಿನಗಳಿರಬಹುದು. ಮತ್ತು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ “ಈ ಬಾರಿಯೂ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ’’ ಎಂದು, ಖರ್ಗೆಜೀ ಕೂಡ ಅದನ್ನೇ ಹೇಳಿದರು. “ಈ ಬಾರಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ’’ ಎಂದು. ಆದರೆ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್, ನಾನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅಂಕಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ದೇಶದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅದರಂತೆ ಎನ್ ಡಿಎ (ನ್ಯಾಷನಲ್ ಡೆಮಾಕ್ರಟಿಕ್ ಅಲಯನ್ಸ್‌) ಮೈತ್ರಿಕೂಟ 400ರ ಗಡಿ ದಾಟಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷವೊಂದೇ ಖಂಡಿತಾ 370 ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿಜೆಪಿ 370 ಹಾಗೂ ಎನ್ 400ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಣಾರ್ಹ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಅದನ್ನು ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದಲೂ ಹೇಳಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ರಾಮ ದೇವಾಲಯದ ಪ್ರಾಣಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನಾ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದೆನು. ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ- ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಏಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೂರನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1,000 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವ ಬದ್ಧತೆ ಇದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಭಾರತದ ಜನರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಮ್ಮ 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅಪಾರವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನ ರೇಖೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾನು ಸದಾ ಹೇಳುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಸಾಧನಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರೆ ನಮ್ಮ ಬಡಜನರಿಗೆ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು, ನಾವು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬಡ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬರುವ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಸಾಧನಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಗೌರವ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು 50 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಈ ರೀತಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಸಹ ಯೋಚನೆ ಮಾಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ನೆತ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಸೂರು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಘನತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 11 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳಾಯಿ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 55 ಕೋಟಿ ಬಡಜನರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಾಯಿಲೆಯಿದ್ದರೂ ಅವರು ಬಡತನಕ್ಕೆ ಮತ್ತೆ ಹಿಂತಿರುಗುವುದಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಕಾಯಿಲೆ ಬಂದರೂ ಅವರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಮಗಾಗಿ ಮೋದಿ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. 80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಂಡಿರದ ರೀತಿ ಮೋದಿ ಅವರು, ತಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಅವರು, ಬಡ್ಡಿಯ ವಿಷವರ್ತುಲದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಂದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆದು, ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕರಕುಶಲ ಕಲೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರೂ ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರೇ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಮಿತ್ರರು. ಅವರಿಗೆ ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಸಾಧನಗಳು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವರೆಗೆ ಅವರು, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ವರ್ಗ (ಪಿವಿಟಿಜಿ) ನಮ್ಮ ವರ್ಗದ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆ ಇರಬಹುದು. ಅವರ ಧ್ವನಿ ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅವರನ್ನು ಮತಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ ಹೃದಯದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿದೆವು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಪಿವಿಟಿಜಿ ಸಮುದಾಯದವರಿಗೆ ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಜನಮನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿನ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೂ ತಲುಪದಿದ್ದಂತಹ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ, ಆ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಚಿತ್ರಣವನ್ನೇ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾನು ಪದೇ ಪದೇ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದೆಲ್ಲೆಡೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಜಿ-20 ನಾಯಕರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರದ ಆತಿಥ್ಯ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದರ ಹಿಂದೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ 3 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಹೃದಯವಿದೆ. ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಗುರಿಯಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾನು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾನು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಅದರ ಜತೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ, ಗೃಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಆಲೋಚಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಹಿಂದಿನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಖಾದಿಯನ್ನು ಮರೆತೇ ಬಿಟ್ಟಿದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಖಾದಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಖಾದಿ ಜತೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನೇಕಾರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನನಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕೆಲವರಿಗೆ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಎಲ್ಲವೂ ಆಗಿತ್ತು. ಅಂತಹವರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣವೇ ನಮಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣವಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿಯೇ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪಯಣ ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಒಬಿಸಿ (ಇತರೆ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗ) ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಅನ್ಯಾಯವೆಸಗಿದರು. ಒಬಿಸಿ ನಾಯಕರನ್ನು ಅವಮಾನಿಸುವ ಯಾವ ಸಂದರ್ಭವನ್ನೂ ಅವರು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತರತ್ನ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ನಾಯಕ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಅವರನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಂಡ ರೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ, ಅವರನ್ನು ಹೇಗೆ ಅನ್ಯಾಯದಿಂದ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಅವರು 1970ರಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಅವರನ್ನು ಅಧಿಕಾರದಿಂದ ಕೆಳಗಿಳಿಸಲು ಏನೆಲ್ಲಾ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದರು. ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಏನೆಲ್ಲಾ ಮಾಡಿದ್ದರು ಗೊತ್ತೇ ?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ತೀರಾ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ನಾಯಕರನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. 1987ರಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಧ್ವಜ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಅವರು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಿರಾಕರಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ ಎನ್ನುವ ಕಾರಣವನ್ನೊಡ್ಡಿದರು. ಅದೇ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದ್ದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಆದರ್ಶಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದರು. ಅವರನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಅಪಮಾನಿಸಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ನಾಯಕರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾಳಜಿ ತೋರುತ್ತಿದೆ. ಅವರನ್ನು ಎಲ್ಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅತಿದೊಡ್ಡ ಒಬಿಸಿಯನ್ನು ಅವರು ಗುರುತಿಸದಿರುವುದು ನನಗೆ ಅಚ್ಚರಿ ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಆ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಕಣ್ಣುಮುಚ್ಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಯಾರು ಮತ್ತೆ ಪ್ರಚೋದನೆಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಯುಪಿಎ ಆಡಳಿತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದರ ಮುಂದೆ ಸರ್ಕಾರ ಏನು ಹೇಳುವಂತಿರಲಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ ಇತ್ತೇ, ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರು ಒಬಿಸಿ ನಾಯಕರಿದ್ದರೆ ? ಸುಮ್ಮನೆ ಒಮ್ಮೆ ಗಮನಿಸಿ, ಅಂತಹ ಬಲಿಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರು ಎಲ್ಲ ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಸಬಲೀಕರಣದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವಲಯದಲ್ಲೂ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಗಡಿ ಕಾಯುವಲ್ಲೂ ಸಹ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹತ್ತು ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಜತೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರೆಲ್ಲಾ ಆದ್ಯತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿ ಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ನಾನು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಹೇಳುವುದೇನೆಂದೆರೆ ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು ‘ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳು’ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಖಂಡಿತಾ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿ ‘ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳು’ ಇರಲಿದ್ದಾರೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವೆ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲೂ ನಾವು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಬೆಸೆಯಬೇಕಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಸನಿಹದಿಂದ ನೋಡಿದಾಗ ಹೇಗೆ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಆಗುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಜನಿಸಿದಾಗ ಹೇಗೆ ವೆಚ್ವಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು, ಆಕೆಗೆ ಹೇಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಆಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯವೇನು ಎನ್ನುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಅದು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಹೊರೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಹೆಣ್ಣು ಮಗು ಜನಿಸಿದರೆ, ಆಕೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಖಾತೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ಕೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾದುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಹಿಂದೆ ಮಹಿಳೆ ಗರ್ಭಿಣಿಯಾದ ನಂತರವೂ ಕೆಲಸ ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಕೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಒಮ್ಮೆ ಗರ್ಭಿಣಿಯಾದರೆ ಆಕೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗದು ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಚಿತ್ರಣ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಆಕೆಗೆ 26 ವಾರ ವೇತನ ಸಹಿತ ರಜೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಆನಂತರವೂ ಸಹ ಅಗತ್ಯಬಿದ್ದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಜೆ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದು ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಮದುವೆಯ ನಂತರವೂ ಏಕೆ ಮಹಿಳೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅಲ್ಲದೆ ಗಂಡನ ಸಂಬಳ ಸಾಕಾಗುತ್ತಿಲ್ಲವೇ ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಸಹ ಏಳುತ್ತಿದ್ದವು. ಇಂದು ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮೇಡಂ ‘ನಿಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಕಂಪನಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನನಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿಗಬಹುದೇ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮಗಳಿಗೆ ವಯಸ್ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಕೆ ಯಾವಾಗ ಮದುವೆಯಾಗುತ್ತಾಳೆ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಮಗಳು ಹೇಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬದುಕು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಎರಡನ್ನೂ ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಳೆ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಉಪಸ್ಥಿತನಿದ್ದಾನೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂದು ಕೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಲ್ಲವಾದರೆ ಕುಟುಂಬದ ಯಜಮಾನನನ್ನು ಕರೆಯಿರಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಇಂದು ನೀವು ಯಾವುದಾದರು ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರೆ ಮನೆಯ ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕದ ಬಿಲ್ ಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವುದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಕುಟುಂಬದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪಡೆಯ ಉದಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಶಕ್ತಿ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ರೈತರಿಗಾಗಿ ಕಣ್ಣೀರು ಹಾಕುವ ಪರಿಪಾಠವನ್ನು ನಾನು ಕಣ್ಣಾರೆ ಕಂಡಿದ್ದೇನೆ. ರೈತರ ನಂಬಿಕೆಗೆ ನಾನಾ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದ್ರೋಹ ಬಗೆದಿರುವುದನ್ನು ದೇಶ ನೋಡಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಬರೋಬ್ಬರಿ 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ ಇತ್ತು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್ 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ (ಸರ್ಕಾರ) ತನ್ನ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ 7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸುಮಾರು 18 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಂಗ್ರೇಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಎಳ್ಳು ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಾವು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಎಳ್ಳು ಬೀಜಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಗೇಲಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಾನು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಹರಡಿದ ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆ ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಹಳ್ಳಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ "ಮೋದಿ ಹಣ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಒಮ್ಮೆ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಾಗ ಬಡ್ಡಿ ಸಮೇತ ಎಲ್ಲ ಹಣವನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಹೀಗೊಂದು ಸುಳ್ಳು ಹಬ್ಬಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ರೈತರನ್ನು ಮೂರ್ಖರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನವೂ ನಡೆದಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾವು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2 ಲಕ್ಷ 80 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ 30,000 ರೂ. ಪ್ರೀಮಿಯಂಗಾಗಿ ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರು ಅಥವಾ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಾಣೆದಾರರಿಗೆ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಲಿ, ಕಾಳಜಿಯಾಗಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ; ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರೈತ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನಿಂದ ಹಣ ಪಡೆದು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಈ ಕಾಳಜಿ ಕೇವಲ ರೈತರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೂ ಇದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಜಾನುವಾರುಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಚಕ್ರವನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ಕಾಲು ಮತ್ತು ಬಾಯಿ ರೋಗದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು 50 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂದೆಂದೂ ಯೋಚಿಸಿರಲಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಯುವಜನತೆಗೆ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಬ್ದಕೋಶ ಬದಲಾಗಿದೆ; ಹಿಂದೆಂದೂ ಕೇಳಿರದ ಪದಗಳು ಈಗ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಝೇಂಕಾರವು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಇಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಗುಂಪಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದಿನ ಚರ್ಚೆಯು ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತದೆ. ನವಭಾರತದ ಹೊಸ ಶಬ್ದಕೋಶ ಯುವಜನರ ಬಾಯಲ್ಲಿದೆ. ಇವು ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಹೊಸ ಪರಿಸರ, ಹೊಸ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿವೆ. ಈ ವಲಯಗಳು ಯುವಕರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. 2014ರ ಮೊದಲು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಾತ್ರವು ಅತ್ಯಲ್ಪವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಷ್ಟೇನೂ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನವು ದೇಶದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇಂದು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫೋನ್‌ಗಳು ವಿಶ್ವವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಕಡೆ ಅಗ್ಗದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಅಗ್ಗದ ಡೇಟಾ. ಈ ಎರಡು ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರಾಂತಿಯೇ ನಡೆದಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ಇಂದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನ, ದಾಖಲೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆ ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇವು ನಮ್ಮ ಯುವಜನತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಕನಿಷ್ಠ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದುಪ್ಟಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಕೇವಲ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿಲ್ಲ; ಇದು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ-ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ, ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿರಬೇಕು; ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ 1,000 ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳು, 1,000 ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳಿಗಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ! ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ವಿಮಾನಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಎಲ್ಲಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಎಷ್ಟು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಎಷ್ಟು ಪೈಲಟ್‌ಗಳು, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸದಸ್ಯರು, ಇಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು, ಗ್ರೌಂಡ್ ಸರ್ವೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತಾರೆ-ಅಂದರೆ, ಉದ್ಯೋಗದ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ವೈಮಾನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೊಸ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾವು ದಿಟ್ಟ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಯುವಕರು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಎರಡು ಅಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ, ನಾವು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಇಪಿಎಫ್ ಒ (ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ)ಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 18 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಚಂದಾದಾರರು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ಪಡೆದವರಲ್ಲಿ 8 ಕೋಟಿ ಜನರಿದ್ದಾರೆ, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ ಅವರ ಕೆಲಸದ ಸ್ವರೂಪದಿಂದಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಒಬ್ಬರು ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ನಾವು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂತಹ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ 10 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದೊಳಗೆ ನಾವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮೂರು ಕೋಟಿ ‘ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು’ ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅರ್ಥವಾಗುವ ಕೆಲವು ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ಇದು ಹಾಗಲ್ಲ. ಒಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಅವುಗಳನ್ನು ಗ್ರಹಿಸಬಹುದು. 2014ರ ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಂದಾಜು 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವ್ಯಯಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದು 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ ಆದರೆ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ 44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶದಿಂದ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಮೊತ್ತದಿಂದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೀವು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಬಹುದು. ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾವು ಸದಾ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜಲಜನಕದ ಕಡೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕಾದ ಇನ್ನೊಂದು ವಲಯವೆಂದರೆ ಅರೆವಾಹಕಗಳು (ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್). ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈಗ, ನಾವು ಇರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಹಿನ್ನಡೆಯ ನಡುವೆಯೂ, ಭವಿಷ್ಯವು ನಮಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ನಾವು ಉದ್ಯಮ 4.0 ರ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನವಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಷಯ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಒಂದಿಷ್ಟು ಸತ್ಯ ಹೊರಬರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಖಂಡಿತಾ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲ ಹಣದುಬ್ಬರ ಹಿಂಬಾಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಂದು ಸದನದಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಯಾರನ್ನೂ ಟೀಕಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವು ಹೇಳುವುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದವರು; ಅವರು ತಮ್ಮ ನಾಯಕರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು ಹೇಳಿದ್ದರು, ನಾನು ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ನಂತರ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ”ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲದರ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ತೊಂದರೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ’’. ಇದು ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಯಾರ ಹೇಳಿಕೆ? ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರೂ ಜೀ ಅವರು ಅಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದರು. ”ಎಲ್ಲದರ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ತೊಂದರೆಗಳಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ’’ ಎಂದು. ಹೇಳಿಕೆಯು ಕಾಲದ್ದು, ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹಣದುಬ್ಬರ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈಗ, ಈ ಹೇಳಿಕೆಯ 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನೆಹರೂ ಜಿಯವರ ಹೇಳಿಕೆಯ 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಮತ್ತೊಂದು ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.ಹಣದುಬ್ಬರದಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು, ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಅಸಹಾಯಕತೆ ಇದೆ; ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಲ್ಲ, ಆದರೂ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಬರಲಿದೆ”. 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಅದೇ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಹಾಡನ್ನು ಹಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಯಾರು ಹೇಳಿದರು? ನೆಹರೂ ಜೀ ಅವರು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಆಗ ಅವರು 12 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಹಣದುಬ್ಬರ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಬರಲಿಲ್ಲ. "ಹಣದುಬ್ಬರದಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ", ಇದು ಅವರು ಹಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದ ಮತ್ತೊಂದು ಹಾಡಾಗಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇದೀಗ ನಾನು ಅವರ ಭಾಷಣದ ಮತ್ತೊಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಓದುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. "ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವಾಗ, ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಬೆಲೆಗಳು ಏರುತ್ತವೆ, ನಾವು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ನೋಡಬೇಕಾಗಿದೆ." ಇದನ್ನು ಯಾರು ಹೇಳಿದರು? ಇದನ್ನು ಇಂದಿರಾಗಾಂಧಿ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಅವರು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ಬಂದ್ ಮಾಡಿದಾಗ, ಜನರನ್ನು 1974 ರಲ್ಲಿ ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು; ಆಗ ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಹಣದುಬ್ಬರವಿತ್ತು, ಶೇ. 30 ರಷ್ಟು!
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ ಮಾತುಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರು ಹೇಳಿದರು “ನಿಮಗೆ ಕೃಷಿಗೆ ಭೂಮಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಮಡಕೆ ಮತ್ತು ಪಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಿರಿ.” ಅಂತಹ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ನೀಡಿದರು. ಹಣದುಬ್ಬರದ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡು ಹಾಡುಗಳು ಸೂಪರ್ ಹಿಟ್ ಆಗಿವೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಒಂದು 'ಮೆಹಂಗೈ ಮರ್ ಗಯೀ' ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು 'ಮೆಹಂಗೈ ದಯಾಯಿಂ ಖಾಯೆ ಜಾತ್ ಹೈ' ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಹಾಡುಗಳು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಂದವು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಯುಪಿಎ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ಎರಡಂಕಿಯಲ್ಲಿತ್ತು, ಎರಡಂಕಿಯ ಹಣದುಬ್ಬರ ಇತ್ತು, ಅದನ್ನು ಅಲ್ಲಗಳೆಯುವಂತಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ವಾದವು ... ಸಂವೇದನಾರಹಿತವಾಗಿತ್ತು! ಬೆಲೆ ಬಾಳುವ ಐಸ್ ಕ್ರೀಂ ತಿನ್ನಲು ಶಕ್ತಿ ಇರುವ ನೀವು ಹಣದುಬ್ಬರದ ಬಗ್ಗೆ ಏಕೆ ಅಳುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿತ್ತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಟ್ಟಿದೆ. ಎರಡು ಯುದ್ಧಗಳು ಮತ್ತು 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು (ಕರೋನಾ ರೂಪದಲ್ಲಿ) ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾವು ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಇಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಕ್ರೋಶ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟೂ ಜೋರು ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಟ್ಟನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರ ನೋವು ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಬಾಣವು ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಡೆದಿದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ಕೋಪವನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಕೋಪವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ಪದಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಏನು ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ಸದನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮಯ ಹಗರಣಗಳ ಚರ್ಚೆಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿತ್ತು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂಬ ಬೇಡಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಸದನದಲ್ಲಿ ಪದೇ ಒದೇ ಕ್ರಮ, ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿತು. ಆ ಯುಗ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕಳಂಕವಾಗಿತ್ತು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುದ್ದಿಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಇದ್ದವು ಮತ್ತು ಅದು ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಇತ್ತು. ಮತ್ತು ಇಂದು ಭ್ರಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ ಜನರು ಅವರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಗದ್ದಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಅವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಬೇರೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಿಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ಅವರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ನೋಡಿ. ಪಿಎಂಎಲ್‌ಎ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ, ನಾವು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಅಧಿಕ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವು 5,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಡಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದೆ.
ದೇಶದ ಸಂಪತ್ತಿನ ಲೂಟಿಯನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಬೇಕು. ಇಷ್ಟು ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ನೋಟುಗಳ ರಾಶಿಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ...ಅಧೀರ್ ಬಾಬು ಬಂಗಾಳದಿಂದ ಬಂದವರು, ಅವರು ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳ ರಾಶಿಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. ಯಾರ ಮನೆಗಳಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಯಾವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ? ಈ ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳ ರಾಶಿಯನ್ನು ನೋಡಿ ದೇಶವೇ ಬೆಚ್ಚಿಬಿದ್ದಿದೆ. ಆದರೆ ಈಗ ನೀವು ಜನರನ್ನು ಮರುಳು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಜನರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 10-15 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಯಾಗಿತ್ತು.
ನಾವು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹಗರಣಗಳನ್ನು ಬಯಲಿಗೆಳೆದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಬಡವರಿಗಾಗಿ, ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿನಿಯೋಗಿಸಲು ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಬಡವರನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡುವುದು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ. ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಜನ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳು, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್‌ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನೇರವಾಗಿ 30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಜನರ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಕಳುಹಿಸಿದರೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಆ ಯುಗವು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಹೇಳಿಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ನಾನು ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಿದರೆ, ನಾವು ಕಳುಹಿಸಿದ 30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು, ಅಂದರೆ ಎಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದೆಂದು ನೀವೇ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಿ. ಅದರಲ್ಲಿ ಶೇ.15ರಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿತ್ತು. ಉಳಿದ ಹಣ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಾವು 10 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಸಂಖ್ಯೆ ಏಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಮಗಳು ಹುಟ್ಟದಿದ್ದರೂ ನಿಮ್ಮ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ವಿಧವಾ ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದಿರಿ. ಮತ್ತು ಈಗ ಇರುವವರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗುಗತ್ತಿದೆ, ಇತಂಹ ವಿಷಯಗಳಿಂದಾಗಿ. ಅವರ ದೈನಂದಿನ ಆದಾಯ ನಿಂತು ಹೋಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ನಕಲಿ ಕೈಗೆ ಹೋಗದಂತೆ ತಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಪ್ರತಿ ಪೈಸೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿರುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು. ಈ ಹಿಂದೆ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಕದ್ದರೆ ಅಥವಾ ನಕಲು ಮಾಡಿದರೆ ಕನಿಷ್ಠ 10 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಯಾರಿಗೂ ಮುಖ ತೋರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ದೇಶದ ದೌರ್ಭಾಗ್ಯ. ಇಂದು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಆರೋಪ ಹೊತ್ತವರು ಜೈಲು ವಾಸ ಅನುಭವಿಸಿ ಪೆರೋಲ್ ಮೇಲೆ ಬಂದವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತೇಜೋವಧೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ದೇಶವನ್ನು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ? ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಗಾದವರು, ಅವರ ವಿರುದ್ಧದ ಆರೋಪಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಸಂದೇಹವಿರಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರೆಂದು ಸಾಬೀತಾದವರಿಗೆ, ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಅಥವಾ ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ, ನೀವು ಅವರನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸುತ್ತೀರಿ. ಇದು ಯಾವ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನೀವು ಯಾವ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ? ಯಾವ ರೀತಿಯ ಬಲವಂತವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಲು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ? ಆ ಜನರನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೆಂದು ಬಿಂಬಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ನಿಯಮ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆಯೋ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಇರುತ್ತದೋ, ಅಂತಹ ಕೆಲಸಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್, ಸರ್. ಆ ಜನರು ಇದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅಂತಹವರನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸುತ್ತಿರುವವರು ತಮ್ಮ ಕೈಯಿಂದಲೇ ತಮ್ಮ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ತನಿಖೆ ಮಾಡುವುದು ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕೆಲಸ. ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸಿದೆ. ತೀರ್ಪು ನೀಡುವ ಕೆಲಸ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟೇ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರೂ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ದೇಶವನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಿದವರು ಹಣವನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಬೇಕು. ಈ ಘನ ಸದನದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಯಾರ ವಿರುದ್ಧ ಬೇಕಾದರೂ ಆರೋಪ ಮಾಡಿ, ಆದರೆ ದೇಶವನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ, ಲೂಟಿ ಮಾಡಿದವರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲೇಬೇಕು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ದೇಶವು ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸುಭದ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಬಹುಮಟ್ಟಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಭಾರತದ ನೀತಿಯನ್ನು ಇದೀಗ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಡ ಹೇರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗಡಿಯಿಂದ ಸಮುದ್ರದವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಪರಾಕ್ರಮ ಇಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯ ಶೌರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು.
ಕೆಲವು ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಯೋಧರ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಲು ಎಷ್ಟೇ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೂ, ನನ್ನ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವು ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಲಘುವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಬಹುದು, ಆದರೆ ನನ್ನ ದೇಶದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ನಿರುತ್ಸಾಹಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವ ಕನಸು ಕಾಣುವವರು, ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಕುಸಿಯುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ದೇಶವು ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಒಪ್ಪುವುದಿಲ್ಲ. ದೇಶವನ್ನು ಹೋಳು ಮಾಡಲು ನೀವು ಯಾವ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹಲವಾರು ತುಣುಕುಗಳಾಗಿ ಒಡೆದಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ನೀವು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಎಷ್ಟು ದಿನ ಅದೇ ರೀತಿ ಮುರಿಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಸದನದಲ್ಲಿಯೇ ಕಾಶ್ಮೀರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ ಕಳವಳ, ಆರೋಪ-ಪ್ರತ್ಯಾರೋಪಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಇಂದು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಂಡರಿಯದಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾತುಗಳು ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಸಂಭ್ರಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆದಾಗ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಅದನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಿದೆ. 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆ ಗೊಂದಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. 370ನೇ ವಿಧಿಯ ರದ್ದತಿಯನ್ನು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ರೀತಿ ಅನನ್ಯ. ಆ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದವರು ಯಾರು? ಆ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ತಂದವರು ಯಾರು? ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದವರು ಯಾರು?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನೆಹರೂ ಜೀ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಹೇಳಿದರೆ, ಅವರು ದುಃಖಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಕಾಶ್ಮೀರವು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಅದರ ಮೂಲವು ಅವರ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ದೇಶವು ಭರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನೆಹರೂ ಅವರ ತಪ್ಪುಗಳಿಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರು, ಈ ದೇಶದ ಜನರು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಬೆಲೆಯನ್ನು ತೆರಬೇಕಾಯಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಅವರು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರವೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ಯಾವುದನ್ನೂ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ದುಡಿಯಲು ಹೊರಟವರು. ನಮಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮೊದಲು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿ ಬಂದಿದೆ, ಹೊಸ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ. ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಅದರದ್ದೇ ಆದ ಸ್ಥಾನವಿದೆ, ಆರೋಪ-ಪ್ರತ್ಯಾರೋಪಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾನವಿದೆ, ಆದರೆ ದೇಶಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದಾಗಿ, ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮುಂದಾಗೋಣ.
ರಾಜಕೀಯವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿದ್ದರೂ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಡ್ಡಿಯಿಲ್ಲ. ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬಿಡಬೇಡಿ. ಭಾರತಮಾತೆಯ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನಾನು ಕೋರುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೋರುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. 140 ಕೋಟಿ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದಿರುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಆದರೆ ನೀವು ನೇರವಾಗಿ ನನ್ನನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಎಸೆಯಲು ಕಟ್ಟಿದರೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಮಾಡಿರಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಲ್ಲನ್ನು ‘ವೀಕಸಿತ ಭಾರತ’ಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಗಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿಸುತ್ತಿರುವ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದ ಕನಸುಗಳ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾನು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ. ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಎಸೆಯಿರಿ, ಭಾರತ, ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ ಮತ್ತು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಲ್ಲನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇನೆ. ಅದನ್ನೂ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ನನ್ನ (ವಿರೋಧಿ) ಸ್ನೇಹಿತರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಏನೇ ಹೇಳಿದರೂ ನಾನೇನೂ ಸಿಟ್ಟಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ನಾನೂ ಬೇಸರ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಕೂಡ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಲು ಅರ್ಹರು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರು. ಮತ್ತು ಕೆಲಸಗಾರರು ಮಾತ್ರ, ಮಾತನಾಡುವವರ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುವುದು ಸಹಜ. ಹಾಗಾಗಿ ಅವರು ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಹೇಳಲಿ, ಅವರಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಹಕ್ಕಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಕೇಳಬೇಕು. ನಾವು ಕೇಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್‌,
ಘನ ಸದನದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸಲು ನೀವು ನನಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಈಗ ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಯಥಾವತ್ ಅನುವಾದವಲ್ಲ, ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I stand here in support of the Motion of Thanks on the President's Address. When the Hon’ble President addressed all of us in this new building of the Parliament, and the way Sengol was leading the entire procession with dignity and respect, we all were following behind it … When this new tradition in the new House becomes a reflection of that sacred moment of Bharat’s independence, the dignity of democracy goes up manifold. The 75th Republic Day followed by the new parliament building and led by the Sengol … the entire scene was very impressive. When I was participating in the entire program from there, we don't see that grandeur from here, but when I saw the President and the Vice President with their dignified presence in the new House from there … I will always cherish that moment which was very impressive. I express my gratitude to more than 60 Hon’ble members for expressing their thoughts on the Motion of Thanks on the President's Address with humility.
I especially commend the resolution taken by the Opposition. Each and every aspect of their speech has strengthened my and the nation's conviction that they have resolved to stay there (in the opposition benches) for a long time. You sat here (in the treasury benches) for many decades, but now you have resolved to sit there (in the opposition benches) for many more decades. And the people are like the form of God. The way you all are working hard these days, I firmly believe that the divine form of people will surely bless you. And you will definitely reach even higher heights than you are right now and will be seen in the Visitors’ Gallery after the next elections. Adhir Ranjan (Chowdhury) ji, have you awarded them the contract this time? You have facilitated these things.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can see that many of you have also lost the nerve to fight the elections. Many people changed their seats (to contest elections) last time, and I have heard that this time too they are eager to change their seats. And I have heard that many people now want to go to the Rajya Sabha instead of the Lok Sabha. They are trying to find their own way of assessing the situation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The President's Address is, in a way, a document based on facts and realities, which the President has presented before the nation. And if you look at this entire document, the Hon’ble President has attempted to encapsulate the realities, which depict the pace at which the country is progressing and the scale of expansion of activities. While keeping in mind Bharat’s bright future, the Hon’ble President has drawn our attention to four strong pillars. Her precise assessment is that the stronger and more developed these four pillars of the country are, the more prosperous our country will be, and it will progress rapidly. While mentioning these four pillars, she discussed the country's ‘Nari Shakti’ (women power), the country's ‘Yuva Shakti’ (youth power), our poor brothers and sisters, and the country's farmers, fishermen and our livestock breeders. The Hon’ble President has clearly stated the direction to achieve the goals of a ‘Viksit Bharat’ (developed India) through the empowerment of these four pillars. You may not consider the fishermen, livestock breeders, farmers, women and the youth as minorities … What has happened to you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)? Is this what you talk about the youth of this country? All sections of society are not equal. Is this what you should talk about the women of the country that they are not equal? How long will you keep thinking about divisions, how long will you keep dividing society? Limit your words, limit your boundaries, you have fragmented the country too much.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It would have been good if there were at least some positive aspects in this discussion before they make their way out. It would have been good if some positive suggestions would come up, but as always, all of you have disappointed the country a lot. The country understands the limit of your thinking. It repeatedly hurts to see this situation that this is their condition and the limit of their thinking.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The leaders may have changed, but the tape recorder is still playing the same tune. The same old themes, nothing new comes up. The same old rhetoric and the same old tune continue from your side. It is the election year. You could have worked a bit harder, brought forward some new issues, and conveyed a message to the public, but even in that, you failed. Ok, let me teach you this as well.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party is mostly responsible for the present condition of the Opposition. The Congress got a great opportunity to become a good opposition, and 10 years is not a short period. But they completely failed to fulfil that responsibility in those 10 years. There are also capable people in the Opposition (Congress party), but when their (leaders) failed, they did not allow the competent people in their party to rise because it could then lead to complications. And that’s why they did the same thing and repeatedly subdued those talented people in the opposition. There are many young and enthusiastic Members of Parliament in our House. They have enthusiasm and energy. But if they speak up, their image might rise, and perhaps someone else's image might get affected. With that concern in mind they did not allow the House to function to deny this young generation an opportunity to speak. In a way, they have inflicted such a big loss to themselves, the Opposition, the Parliament, and the country as well. And that's why I always believe that the country needs a healthy and effective Opposition. The country has suffered enough due to dynastic politics, and the Congress itself has paid the price for it. Now, even Adhir Babu is paying the price. We can see Adhir Babu's condition now. Otherwise, this was the time to stay in Parliament. But one has to serve the dynasty.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, look at the situation, our (Mallikarjun) Kharge ji has shifted from this House to another House, and Gulam Nabi (Azad) ji has even shifted from the party. All of this is the result of dynastic politics. In the pursuit of launching the same product repeatedly, the Congress shop is now facing the prospect of being closed. And we're not talking about this shop (Mohabbat Ki Dukan), you're saying it. You say you've opened a shop, you say it everywhere. Now, such a situation has developed that there is a need to put a lock on the shop. Here, our Dada (Adhir Ranja Chowdhury) cannot give up his habit; he is sitting there and commenting on dynastic politics. Let me explain a bit today. Pardon me, Mr Speaker Sir, I am taking a little more time today. What is the dynastic politics that we talk about? We have never opposed dynastic politics if more than one person progresses in the political field with public support in any family. We talk about dynastic politics when a party is run by a family, which prioritizes party members from the family and when all decisions of the party are made by family members. That is dynastic politics. Neither Rajnath (Singh) ji nor Amit Shah ji have their own political parties. Therefore, where two parties of one family are mentioned, it is not appropriate in a democracy. In a democracy, it is not wrong if ten people from one family come into politics. We want young people to come. We also want this issue to be discussed. It's not just my concern; it's our concern for the democracy of the country, the politics of family dynasties and the politics of family parties. That's why if two people from one family progress, I welcome it; if ten people progress, I welcome it. The more new generations and good people come into the service of the nation, the better. The question is that families run parties. It's certain that if somebody is not the president then his or her son will be the president. This is a danger to democracy. Thank you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)! Generally, I never speak about this topic, but I spoke about it today.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Efforts are being made to repeatedly launch the same product.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has become entangled in one family, they can't see the aspirations and achievements of millions of families, they can't see, they are not prepared to see beyond their own family. And a ‘cancel culture’ has developed in the Congress, anything - cancel, anything - cancel. The Congress has become stuck in such a cancel culture. If we say Make in India, Congress says cancel it, if we say ‘Aatmanirbhar Bharat (Self-reliant India), Congress says cancel it, if we say Vocal for Local, Congress says cancel it, if we say Vande Bharat Express, Congress says cancel it, if we talk about the new building of Parliament, Congress says cancel it. I am surprised. These are not Modi's achievements; these are the achievements of the country. How long will you nurture so much hatred? And because of that, you have also negated the successes of the country, the achievements of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President discussed the economic aspects in detail while speaking about the roadmap for ‘Viksit Bharat’. She discussed the foundational pillars of the economy intricately. Bharat’s robust economy is being praised worldwide today; the entire world is impressed by it. And when the world is going through a crisis, naturally, she feels even better when Bharat is progressing. During the G20 Summit, all countries have seen what the world thinks about Bharat, what the world says about Bharat, and what the world does for Bharat. Based on the experiences of these ten years in office and seeing the strong economy of today's Bharat developing at a rapid pace, I confidently say that Bharat will become the world's third-largest economic power in our third term, and this is Modi's guarantee.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Were they not given the opportunity earlier? Everyone has been given a chance, right!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When will we emerge as the world's third-largest economic power, some of our colleagues in the Opposition make a strange argument! They say, "What's the big deal? It will happen on its own. What's your contribution, what is the contribution of Modi? It will happen on its own.” I want to explain through this House what the role of the government is, especially to the youth of the country. I want to tell the youth of the country how things happen and what is the role of the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Ten years ago, when the Interim Budget was presented in February 2014, you know who was ruling, and the country knows too. When the Finance Minister of that time presented the Interim Budget ten years ago, what he said at that time is of great significance. I am quoting him word by word. When you say that Bharat will automatically reach the third position, they should understand. What did they say? "I now wish to look forward and outline a vision for the future, vision for the future.” The greatest economist of the universe was saying, "I now wish to look forward and outline a vision for the future." He further said, "I wonder how many have noted the fact that the economy of the country in terms of size of its GDP is the 11th largest in the world." Imagine the pride when we reached 11th position in 2014. Today we have reached the 5th position, and what is happening to you now?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am reading further. (Gaurav) Gogoi ji, thank you, you said it well. I am reading further, listen carefully, colleagues, listen carefully. He said, "It is the 11th largest in the world”. It was a matter of great pride. Then he went on to say, "There are great things in the store. There is a well-argued view that in the next three decades, the nominal GDP will take the country to the 3rd rank after the US and China." At that time, this great economist of the universe was saying that we will reach the third position in thirty years, and then he said, "This is my vision." There are many people who live with these notions; he is the greatest economist of the universe. They were saying this in 2014, and what vision they see, that by 2044 Bharat will be the third-largest economy. This is their vision, this is their limit. They had lost the ability to dream; determination was a distant thing for them.
They offered the youth of my country to wait for thirty years. But today, we stand before you with confidence, standing in this august House. And I assure you that we will not take 30 years - this is Modi's guarantee. In my third term, the country will become the third-largest economic power in the world. I feel sorry for them for how they set goals and how far their thinking went. And you (the Congress leaders) were proud to be at 11th position, whereas, we have brought the economy of the country to fifth position. But if the country reaching the 11th position made you happy, then you should also be happy about the country reaching the fifth position. The country has reached 5th position, you should be happy. Where are you stuck?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The entire world is watching today the speed of the BJP government's work, the magnitude of our goals, and the strength of our resolve.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
The saying goes, and this is often used in Uttar Pradesh: नौ दिन चले अढ़ाई कोस and I believe this saying perfectly defines the Congress party. The sluggish pace of the Congress has no comparison. The speed at which work is being done in the country today is something a Congress government could never even imagine.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
For the rural poor, we have built 4 crore houses. And for the urban poor, 80 lakh pucca houses have been constructed. If these houses had been built at the pace of the Congress (government), I calculate what would have happened. If the pace of the Congress (government) had been as it was, it would have taken 100 years to accomplish this much work. Five generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last 10 years, electrification of 40,000 kilometers of railway tracks has been completed. If the country had been running at the pace of the Congress (government), it would have taken 80 years to accomplish this task. In a way, four generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have provided 17 crore additional gas connections and this is my account for 10 years. If we had followed the Congress (government’s) pace, it would have taken another 60 years to provide these connections, which is equivalent to three generations spending their lives cooking over smoke.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the term of our government, sanitation coverage has reached from 40 per cent to 100 per cent. If the Congress (government’s) pace had been followed, this task would have taken another 60-70 years to accomplish, and at least three generations would have passed, but still there would be no guarantee whether it would have been achieved or not.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The mentality of the Congress has caused a lot of damage to the country. The Congress has never trusted the capabilities of the nation. They always considered themselves rulers and continuously underestimated the people, diminishing their importance.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know how they thought about the citizens of the country. They would feel a little pricked if I took his name. The first Prime Minister of Bharat, Jawaharlal Nehru, made a statement from the Red Fort on August 15th, which I will now read: "The habit of working hard is not common in India. We do not work as much as the people of Europe, Japan, China, Russia, or America do." Nehru ji made these remarks from the Red Fort. "Do not think that these nations became prosperous by magic; it was through hard work and intelligence." He was giving certificates to them, undermining the people of Bharat. Nehru ji's perception of Indians was that they were lazy. Nehru ji's perception of Indians was that they were less intelligent.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Indira (Gandhi) ji’s mindset wasn't much different from Nehru's. On August 15th, Indira ji said from the Red Fort, "Unfortunately, our habit is such that when a good deed is completed, we become complacent, and when difficulties arise, we become hopeless. Sometimes it feels like the entire nation has embraced a sense of defeatism." Looking at the Congress members today, it seems that while Indira ji may not have accurately assessed the (capabilities of the) people of the country, but she had made a precise assessment of the Congress party itself. The members of the Congress's royal family viewed my country's people in the same light because they themselves were like that. And even today, we see the same kind of thinking from them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has always placed its trust solely in one family. They can neither think independently nor see beyond that family. They recently formed ‘Bhanumati Ka Kunba’ (I.N.D.I.A alliance), but then started ‘Ekla Chalo Re’ (walking alone). The Congress members have learned the new trade of motor mechanics, so they must have understood what alignment means. But what I see is that the alignment of the (I.N.D.I.A) alliance itself has gone awry. When they don't have trust in each other within their own alliance, how can they have faith in the country?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have faith in the capability of our nation, and we trust in the power of the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the people of the country first gave us the opportunity to serve, we spent a considerable amount of time and energy during our first term, filling the potholes that existed during the time of the previous UPA government. We kept filling those potholes during our first term. In our second term, we laid the foundation of a new Bharat, and in our third term, we will accelerate the construction of ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our first term, we advanced numerous public welfare initiatives such as Swachh Bharat, Ujjwala, Ayushman Bharat, Beti Bachao-Beti Padhao, Sugamya Bharat, Digital India...We transformed many pro-people projects into campaigns. We made the tax system easier with decisions like GST. The public supported us wholeheartedly upon seeing these initiatives. They blessed us with even more support than before. Then, our second term began. The second term was about fulfilling promises and commitments. In our second term, we witnessed the completion of achievements that the country had been waiting for a long time. We all saw the abrogation of Article 370. With the power of the votes of Hon’ble MPs, Article 370 was abolished. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam, a law empowering women, was enacted in the second term.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From space to the Olympics, from powerful forces to Parliament, the echo of ‘Nari Shakti’ (women's power) is being heard. Today, the country has witnessed the empowerment of ‘Nari Shakti’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From north to south, east to west, people have witnessed decades-old and stalled projects being completed in a timely manner.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have progressed from archaic laws under British rule, which were punitive in nature, to the modern justice system. Our government has abolished hundreds of such laws that had become irrelevant. More than 40,000 compliances have been eliminated by the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat has envisioned the future progress through initiatives like "Amrit Bharat" and "Namo Bharat" trains.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The villages and the millions of people across the country have witnessed the ‘Sankalp Yatra’ of ‘Viksit Bharat’, and the effort put behind achieving saturation, ensuring that everyone receives what they rightfully deserve, and making efforts to reach out and provide at their doorstep is something the country is witnessing for the first time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lord Ram not only returned to his home but a great temple was constructed that will rejuvenate Bharat’s great cultural heritage with new energy.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, the third term of our government is not too far away. There are about 100-125 days left. And this time, the Modi government, the entire country is saying, "This time, it's the Modi government," even Kharge ji is saying, "This time, it's the Modi government." But, Mr Speaker Sir, I usually don't get caught up in numbers and statistics. But I can see the mood of the nation; it will ensure that the NDA (National Democratic Alliance) crosses the 400-mark. However, the Bharatiya Janata Party will surely get 370 seats. BJP will get 370 seats and NDA will cross 400.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our third term will witness monumental decisions. I had said it from the Red Fort, and I reiterated it during the consecration ceremony of the Ram Temple. I said - I want to see the country prospering and reaching the pinnacle of success for the next thousand years. The third term will be dedicated to laying a strong foundation for the 1,000 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have great confidence for the people of Bharat and their future. I have immense faith in the capabilities of our 1.4 billion citizens. Over the past 10 years, 25 crore people have emerged from poverty, which demonstrates this capability.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have always said that if the poor are provided with tools, resources and dignity, our poor people have the capability to overcome poverty. We have chosen that path, and my poor brothers and sisters have demonstrated their ability to overcome poverty. With this mindset, we have provided them with tools, resources, dignity, and self-respect. Today, 50 crore poor people have bank accounts, something they could never have imagined before. About four crore poor families have a solid roof over their heads, which gives them a new sense of dignity. More than 11 crore families have access to clean drinking water through taps. Over 55 crore poor people have received Ayushman Bharat cards. If there is any illness in the family, they will not fall back into poverty. They have faith that no matter what illness strikes, Modi is there for them. Free grain facilities have been provided to 80 crore people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Modi took care of those whom no one had ever cared before. For the first time in the country, consideration was given to the street vendors. Through the PM SVANidhi scheme, they have now come out of the cycle of interest, taking loans from banks and expanding their businesses. For the first time in the country, consideration was given to the skill of hands, which have the capability to build the nation as well, my fellow Vishwakarma friends. We have provided modern tools, modern training, financial assistance to them and also helped open up the global market for them. For the first time in the country, we have also thought about the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG), our brothers and sisters who are extremely marginalized, whose numbers are very few, and who are not noticed in terms of votes. But we are beyond the vote, we are connected by hearts. That is why, for the PVTG communities, the PM JANMAN Yojana has been initiated to work towards their welfare. Moreover, the villages at the border, which were left untouched as the last villages, we have transformed those last villages into the first villages and completely changed the direction of development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I repeatedly advocate for Millets, I talk about Millets in the world and serve it with pride in front of the leaders of the G-20 countries. Behind it and in my heart are more than 3 crore small farmers who cultivate Millets, and their well-being is something we are connected to.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I advocate for Vocal for Local, when I talk about Make in India, I think about the welfare of millions of families connected to it, including crores of household industries, small industries, and cottage industries.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party had forgotten Khadi, (previous) governments had forgotten it. Today, I have successfully moved forward in empowering Khadi because the lives of millions of weavers are associated with Khadi. I am concerned about their welfare.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government is making various efforts in every corner of the country to eradicate poverty, to make the poor prosperous. For those for whom the vote bank was everything, their welfare was not possible. Their welfare is the welfare of the nation for us, and that's why we have embarked on this path.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party, the UPA government, have not done any justice to the OBC (Other Backward Classes) community; they have committed injustice. These people have left no stone unturned in insulting OBC leaders. A few days ago, when Bharat Ratna was awarded to Karpoori Thakur ji, we honoured him. But think about the treatment meted out to Karpoori Thakur, the great man from the OBC community. How he was treated unjustly. When he became the Chief Minister of Bihar in 1970, what kind of games were played to remove him from office. What was not done to destabilize his government?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party did not tolerate leaders from the extremely backward classes. In 1987, when the Congress party's flag was flying high across the country and they were in power everywhere, they refused to accept Karpoori Thakur as the opposition leader and gave the reason that he could not respect the Constitution. The same Karpoori Thakur who dedicated his entire life to the principles of democracy, who stood firm for the ideals of the Constitution, was insulted by the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These days, our Congress colleagues express a lot of concern about the number of people from the backward classes in the government, where they are positioned, and constantly keep track of it. But I am surprised they don't seem to notice the biggest OBC. They close their eyes to it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Let me tell those who rake up these issues. During the time of the UPA, an extra-constitutional body was created, in front of which the government had no say. Just check the National Advisory Council, was there any OBC in it? Just take a look. Such a powerful body was created, and they were making appointments there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, several steps have been taken towards empowering women. Efforts have been made to empower society under the leadership of women.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Nowadays, there is no sector in Bharat where the doors are closed for the country's daughters. Today, our country's daughters are flying fighter jets and also keeping our country's borders secure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our rural economy, our 10 crore sisters are connected with Women Self Help Groups and are engaged in economic activities. They are providing new strength to the rural economy, and I am happy to say that as a result of these efforts, nearly one crore sisters have become ‘Lakhpati Didis’ in our country today. When I talk to them and see their self-confidence, I am firmly convinced that in our upcoming term, we will witness 3 crore ‘Lakhpati Didis’ in our country. You can imagine how significant a change will occur in the rural economy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The perception regarding daughters in our country, which used to be deeply ingrained in society and minds, is changing rapidly today. If we look closely, we will realize how significant and positive this change is. In the past, when a daughter was born, discussions revolved around how to manage the expenses, how to educate her, and what her future would be like. It was seen as a burden, and such discussions were common. Today, when a daughter is born, the question is asked whether a Sukanya Samriddhi Account has been opened for her or not. This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Earlier, the question used to be whether a woman could continue working after getting pregnant. It was believed that once pregnant, she wouldn't be able to work. Today, the scenario has changed. Now, it is said that you can take a 26-week paid leave, and even after that, if you need more time off, you will get it. This is a significant change. Previously, society would question why a woman wanted to work despite being married. Questions would arise about whether her husband's salary was insufficient, and so on. Today, people are asking, "Madam, your start-up is doing so well. Can I get a job there?" This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, the question was asked, "Your daughter is getting older, when will she get married?" Today, the question asked is, "How well does your daughter balance both personal and professional responsibilities? How does she manage it?"
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, it was asked in the household whether the head of the household was present or not. “Call the head of the family”, it used to be said. Today, when you visit someone's home, the bills for electricity, water, and gas come in the name of the woman of the house. It's my mothers and sisters who have taken on the role of the head of the family. This change has been brought about. And this change is part of our resolve for the development of ‘Viksit Bharat’ in the ‘Amrit Kaal’, and I am witnessing the emergence of this as a great force, and I am seeing the manifestation of that power.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have witnessed a habit of shedding tears for the farmers. This country has seen how farmers' trust has been betrayed in various ways. During the Congress era, the annual budget for agriculture was only 25,000 crore rupees. Hon’ble Mr Speaker Sir, our government's budget is 1.25 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party (government) had purchased rice and wheat from farmers worth 7 lakh crore rupees during its 10-year tenure. In our 10 years, we have purchased rice and wheat worth nearly 18 lakh crore rupees. The Congress government hardly purchased lentils and sesame seeds, if at all. We have purchased lentils and sesame seeds worth more than 1.25 lakh crore rupees. Our Congress colleagues made fun of the PM Kisan Samman Nidhi scheme, and when I launched this scheme in my first term, I remember the false narrative which was spread. They used to visit villages and say "Don't take Modi's money. When he wins the election once, he will ask for all the money back with interest." Such a lie was spread. An attempt was made to make the farmers fool.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We sent Rs. 2 lakh 80 thousand crore under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Rs. 1.5 lakh crore has been given to my farmer brothers and sisters as against the premium of Rs. 30,000 rupees under the PM Fasal Bima Yojana. During the Congress rule, there was never any recognition or concern for fishermen or livestock farmers. For the first time in this country, a separate ministry was created for fishermen; a separate ministry for animal husbandry was created. For the first time, a farmer credit card was given to livestock farmers and fishermen, so that they could get money from the bank at a low interest rate and expand their business. For the farmers and fishermen, this concern is not only for animals, it is an important part of life. These animals also play a very important role in running the economic cycle. We have administered more than 50 crore vaccinations to save our animals from Foot and Mouth Disease, which was never thought of before.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, there are more new opportunities for youth than ever before in the country. The entire vocabulary has changed; words that were never heard before are now commonplace in conversations around the world. Today, the buzz of start-ups is everywhere, and unicorns are being discussed. Digital creators form a significant group today. The discussion today revolves around the green economy. This new vocabulary of the new Bharat is on the lips of the youth. These are the new environments of the new economic empire, a new identity. These sectors are creating millions of new opportunities for employment for the youth. Before 2014, the size of the digital economy was negligible, and it was hardly discussed. Today, Bharat leads in the world's digital economy. Millions of youths are connected to it, and in the coming times, the Digital India Movement will bring numerous employment opportunities for the country's youth and various professionals.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, Made in India phones are reaching the world. We have become number 2 in the world. On one hand, there is the availability of cheap mobile phones, and on the other hand, there is cheap data. Because of these two factors, there has been a huge revolution in the country and the world. At the price at which we are providing these mobile phones and data to our youth today, this has become a reason for this revolution. Today, the country is witnessing the Make in India campaign, record manufacturing and record exports.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These are the jobs that bring the most employment opportunities for our youth, creating the most job opportunities.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There has been an unprecedented leap in the tourism sector in the last 10 years. In our country, tourism is such a sector that offers employment opportunities to maximum people with minimal capital investment. Even an ordinary person has the opportunity to find employment in this sector. The tourism sector holds the highest potential for self-employment. In the last 10 years, the number of airports has doubled. Bharat has not just built airports; it has become the world's third-largest domestic aviation sector, the third-largest in the world. We should all be happy; the Indian airlines have placed orders for 1,000 new aircraft, 1,000 new aircraft in the country! And when so many airplanes are in operation, how vibrant all the airports will be. How many pilots, crew members, engineers, ground service personnel will be needed—meaning, new areas of employment are opening up. The aviation sector has emerged as a very big new opportunity for Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are striving to strengthen the economy by taking strong steps. We want youth to find jobs and also have social security. Based on these two aspects and on our own principles, we make decisions. In the EPFO (Employees' Provident Fund Organisation), there have been about 18 crore new subscribers in the past 10 years, without any fake names involved. There are 8 crore people among those who have obtained Mudra loans, who have started their business for the first time in their lives. And when they take a Mudra loan, they not only secure employment for themselves but also provide employment to one or two more people because of the nature of their work. We have supported millions of street vendors. There are 10 crore women connected to such occupations. And as I said, we will soon see three crore ‘Lakhpati Didis’ within our country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are some figures that only an economist understands, it is not like that. An ordinary person can comprehend them too. In the 10 years before 2014, the budget for infrastructure construction was approximately 12 lakh crore rupees. In those 10 years, it was 12 lakh crore rupees. In the past 10 years, the budget for infrastructure construction has been 44 lakh crore rupees. This indicates how employment increases. One can understand from this figure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You can estimate the number of people who have found employment due to this amount. We are making Bharat a hub for manufacturing, research, and innovation, encouraging the country's youth in this direction. We are developing systems, creating economic assistance programs.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have always been dependent on the energy sector. There is a need to do a lot in the direction of self-reliance in the energy sector, especially towards green energy and hydrogen, where we are moving forward in a significant way with unprecedented investment. Another sector where Bharat needs to lead is semiconductors. Previous governments made efforts, but not much success was achieved. Now, in the situation we are in, I confidently say that despite the setbacks of the past three decades, the future belongs to us. I see unprecedented investment in the semiconductor sector, and Bharat will make a significant contribution to the world. For all these reasons, Hon’ble Mr Speaker Sir, the possibilities of quality jobs are going to increase significantly, and that's why we have established a separate Skill Ministry so that the youth of the country can acquire skills and get such opportunities. We are working towards advancing in the direction of Industry 4.0, preparing the manpower for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot has been said about inflation here. I definitely wish that some truth should come before the country. History bears witness, whenever Congress comes to power, inflation follows. I want to say something in this House today. I do not want to criticize anyone, but those who do not understand what we say; they should try to understand the voice of their own leaders. It was said sometime and by someone, I will tell you his name later. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it.” Whose statement of fact is this? This was said by our Pandit Nehru ji from the Red Fort at that time. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it,” this statement is from that time. He acknowledged from the Red Fort that inflation has increased everywhere. Now, after 10 years of this statement, after 10 years of Nehru ji's statement, let me present another quote before you. I'm repeating the quote. “You are still facing some difficulties, problems, because of inflation. There is some helplessness; the situation is not completely under control, although it will be under control soon”. Even after 10 years, the same song of inflation was sung, and who said this again? It was Nehru ji who said it during his tenure as the Prime Minister of the country. He had been the Prime Minister for 12 years by then, but inflation was not coming under control. “You are facing difficulties because of inflation”, this was the song they kept singing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now I am reading another part of the speech. “When the country progresses, to some extent prices also rise, we also need to see how to control the prices of essential commodities.” Who said this? It was said by Indira Gandhi ji. When she had locked all the doors in the country, people were put in jail in 1974; there was 30 per cent inflation, 30 per cent!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What she said in the speech will astonish you. She said, “If there is no land, meaning if there is no land for cultivation, then grow vegetables in your pots and containers." Such advice was given by people occupying high positions. There were two songs about inflation that became super hits at that time in our country. They were sung everywhere. One was ‘Mehangai Mar Gayee’ and the other was ‘Mehngai Dayain Khaye Jaat Hai’. And both of these songs came during the Congress regime.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the UPA's tenure, inflation was in double digits, there was double-digit inflation, this cannot be denied. And the UPA government's argument was … insensitive! It was said that if you can afford to eat expensive ice cream, then why are you crying about inflation? This was said. Whenever Congress came to power, it only strengthened inflation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government has consistently kept inflation under control. Despite the two wars and the biggest crisis (in the form of Corona) in 100 years, we have managed to control inflation, and we have succeeded.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot of anger was expressed here. As much as possible, the anger was expressed in strong words. I understand their pain. I understand their frustration and anger because the arrow has hit the target. Agencies are taking action on corruption. There is so much anger regarding that, and certain words are being used.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What used to be discussed in our Parliament 10 years ago? The entire time in the House was dedicated to discussions on scams. The debate used to be on corruption. There was a constant demand for action. The House kept demanding action, action and action. That era was a stain on the country. The news related to corruption was everywhere, and it used to be every day. And today, when action is being taken against corrupt individuals, people create a ruckus in their support.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During their time, agencies were only used for political purposes. They were not allowed to do any other work. Now, look at what happened during their regime. Under the PMLA Act, we have registered more than double the number of cases compared to before. During the Congress era, the Enforcement Directorate seized assets worth 5,000 crore rupees. During our tenure, the ED has seized assets worth 1 lakh crores rupees. This loot of the country's wealth has to be returned. When so many assets are seized, stacks of currency notes are seized … Adhir Babu comes from Bengal, he has seen the stack of currency notes. From whose houses these seizures were made, from which states the assets were seized? The country is shocked to see these stacks of currency notes. But now you cannot fool the people, the people are watching. There was a talk of corruption worth 10-15 lakh crore rupees during the UPA government.
We have exposed scams worth lakhs of crores, and we have put all that money to work for the poor, for the welfare of the poor. Now, it has become very difficult for middlemen to loot the poor. We have recognised the power of the Direct Benefit Transfer, Jan Dhan accounts, Aadhaar, and Mobile. We have directly transferred more than 30 lakh crore rupees into people's accounts. And a Prime Minister of the Congress had said that if one rupee is sent from the Centre, only 15 paise reach the beneficiaries. If I calculate according to that statement, then the 30 lakh crore rupees that we have sent … if that era had prevailed, how much money would have been embezzled, calculate that. Only 15 per cent of this amount would have reached the people. Where would the rest of the money have gone?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have removed 10 crore fake names. Now people ask why the numbers have decreased. You had created such a system under your administration that even if a daughter was not born, she would receive a widow's pension from your office. And the trouble that exists now, it is because of these things. Their daily income has stopped.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have saved nearly 3 lakh crore rupees from falling into the wrong hands by removing these fake names, by preventing them from going into the wrong hands. We have devoted our lives to saving every penny of the country's taxpayers and investing it in the right work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
All political parties need to think and should be concerned about those in society. It's unfortunate for the country that in the past, if someone stole or copied in the classroom, they wouldn't show their face to anyone for at least 10 days. Today, those who have been accused of corruption and who have served time in jail and are now out on parole, are being glorified in public life. Where do you want to take this country? Those who have been punished … I understand that you can have doubts about the allegations against them, but for those who have been proven guilty, who have served or are serving their sentences, you glorify them. What culture is this and what inspiration do you want to give to the future generations of this country? What kind of compulsion is leading you to do this? Those people are being glorified and touted as great people. Where the rule of the Constitution prevails, where there is democracy, such things cannot go on for long, Mr Speaker, Sir. These people should keep that in mind. Those who are glorifying such people are signing their own end with their own hands.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Investigation is the job of the agencies. Agencies are independent, and the Constitution has kept them independent. The job of judging is that of the judges, and they are doing their job. And Mr Speaker Sir, I want to reiterate in this august House once again, no matter how much oppression is inflicted upon me, the fight against corruption will continue. Those who have looted the country will have to return the money. I promise this to the nation from this august House. Make allegations against whosoever you want, but the country will not be allowed to be looted, and those who have looted will have to return what they have taken.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country is realizing the importance of security and peace. Compared to the last decade, today the nation is truly fortified in the realm of security. Terrorism and Naxalism have been largely contained. In fact, Bharat’s policy of zero tolerance towards terrorism is now compelling the entire world to follow suit. The prowess of Bharat’s armed forces, from the borders to the seas, is evident today. We should take pride in our army's valour. No matter how hard some politicians try to undermine their morale, I have faith in my armed forces. I have seen their capabilities. Some politicians may speak lightly of the armed forces, but I believe my country's armed forces will not be demoralized. Those who dream of dividing the country, using language that aims to break the morale of our soldiers … The country will never accept such attempts. What satisfaction do you find in breaking the country into pieces? You have already broken the nation into so many fragments, and yet you want to continue doing so. How long will you keep breaking it?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If there used to be discussions about Kashmir in this very House, there used to be concern, there would be accusations and counter-accusations. Today, there is talk of unprecedented development in Jammu and Kashmir, and it is being celebrated with pride. Tourism is continuously increasing. When there is a G20 summit held there, the entire world now praises it. Article 370 was kept alive, creating chaos. The way the people of Kashmir have embraced the abrogation of Article 370 … who had created this problem? Who had thrust this problem to the nation? Who had created such a rift within the Indian Constitution?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If we mention Nehru ji's name, they feel bad, but the problems Kashmir had to endure, the root of it was his thinking, and the consequence of it had to be borne by this country. The people of Jammu and Kashmir, the people of this country have had to pay a very big price for Nehru ji's mistakes.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They may have made mistakes, but our efforts to rectify those mistakes will continue even after enduring hardships. We are not going to stop. We are people who have set out to work for the country. For us, the nation comes first.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to appeal to all the leaders of political parties, all Hon’ble members, that a significant opportunity has come for Bharat. In the global context, a great opportunity has arisen for Bharat, an opportunity to move forward with new self-confidence. Politics has its place, allegations and counter-allegations have their place, but there is nothing greater than the country. Therefore, let's come together, shoulder to shoulder, and move forward for the development of the nation. While politics has its role, there is no hindrance to progressing in nation-building even while being in politics. Do not abandon this path. I am seeking your support, seeking your support for the well-being of Mother India. I am seeking your support to harness the opportunities that are in the world. I want your cooperation to make the lives of 140 crore citizens prosperous and happy. But if you cannot support me directly, and if your hands are tied to just throwing stones, then write it down, I will use every stone of yours to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’. I will put in every effort to strengthen the foundation of the dreams of ‘Viksit Bharat’ that we are carrying forward, and we will lead the country towards prosperity. Throw as many stones as you want, I will use every stone of yours in the work of developing the dreams of Bharat, prosperous Bharat, and ‘Viksit Bharat’. I assure you this too.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I understand the difficulties of my (opposition) friends. But whatever they say, I don't get upset, nor should I. Because I know they are entitled to speak, while we are the ones who work. And it's only natural for workers to listen to those who only speak. So let them say whatever they want, they have the inherent right to speak, and we workers have to listen. We will continue to listen and strive to lead the country forward.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You've given me the opportunity to reply to the Motion of Thanks on the President's Address in this august House. With gratitude towards the Motion of Thanks for supporting the Hon’ble President's Address, I now conclude my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.