వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ బ్యాంకు లాజిస్టిక్స్ పనితీరు సూచి నివేదిక -2023లోని.. 139 దేశాలలో భారతదేశానిఇక 38వ స్థానం
- 2014లో 54వ స్థానంలో ఉన్న భారతదేశ ర్యాంక్ పదహారు స్థానాలు మెరుగుపడింది
- పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్, యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ ప్లాట్‌ఫాం మరియు లాజిస్టిక్స్ డేటా బ్యాంక్ - లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి మరియు లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గిస్తాయి
07 FEB 2024 4:59PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ బ్యాంకు యొక్క లాజిస్టిక్స్ పనితీరు సూచి నివేదిక 2023లోని 139 దేశాలలో భారతదేశానిఇక 38వ స్థానంలో నిలిచింది. ప్రపంచ బ్యాంక్ యొక్క 'లాజిస్టిక్స్ పనితీరు సూచిక నివేదిక (2023): పోటీ 2023కి కనెక్ట్' ప్రకారం, భారతదేశం 139 దేశాలలో 38వ స్థానంలో ఉంది. భారతదేశం యొక్క ర్యాంక్ 2018లో 44 నుండి ఆరు స్థానాలు మెరుగుపడింది. 2014లో 54 నుండి పదహారు స్థానాలు మెరుగుపడింది. వాటాదారుల మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్మెంట్లతో కూడిన ఇంటర్-మినిస్టీరియల్ డెడికేటెడ్ టీమ్ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఈ వాటాదారుల మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు మొత్తం ఆరు ఎల్పీఐ పారామితులలో లాజిస్టిక్స్ పనితీరును మెరుగుపరచడానికి అవసరమైన జోక్యాలతో లక్ష్య కార్యాచరణ ప్రణాళికలపై దృష్టి సారిస్తాయి. అంటే కస్టమ్స్, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, షిప్మెంట్ల ఏర్పాటు సౌలభ్యం, లాజిస్టిక్ సేవల నాణ్యత, ట్రాకింగ్ మరియు ట్రేసింగ్ మరియు సమయపాలనకు తోడ్పడుతుంది. అదనంగా, నేషనల్ కమిటీ ఫర్ ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ (ఎన్.సి.టి.ఎఫ్) మూడు అంచెల నిర్మాణాన్ని కలిగి ఉంది, ఇది ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్‌పై జాతీయ కమిటీ, స్టీరింగ్ కమిటీ మరియు ఫోకస్డ్ వర్కింగ్ గ్రూపులు (అవుట్‌రీచ్, లెజిస్లేటివ్ ఇష్యూస్, టైమ్ రిలీజ్ స్టడీ, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అప్-గ్రేడేషన్, PGA నియంత్రణ మరియు విధానం). ఎన్.టి.ఎఫ్.ఎ.పి 2020-23కి సంబంధించి, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అప్ గ్రేడేషన్‌పై వర్కింగ్ గ్రూప్ కింద 27 యాక్షన్ పాయింట్‌లు గుర్తించబడ్డాయి. లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం మరియు లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడం కోసం గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి 13 అక్టోబర్ 2021న మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీకి పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌ను మరియు 17 సెప్టెంబర్ 2022న నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీని ప్రారంభించారు. వ్యాపార సౌలభ్యం కోసం యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ ప్లాట్‌ఫారమ్ (యులిప్) మరియు 100% కంటెయినరైజ్డ్ ఎగ్జిమ్ కార్గోను డిజిటలైజ్ చేసిన ట్రాక్ మరియు ట్రేస్‌ని కలిగి ఉన్న లాజిస్టిక్స్ డేటా బ్యాంక్ వంటి డిజిటల్ సంస్కరణలు ప్రస్తుతం పనిచేస్తున్నాయి. అదనంగా, లైన్ మినిస్ట్రీలు అనేక చర్యలు తీసుకుంటున్నాయి, వీటిలో ఇవి ఉన్నాయి:
• ఎంఓఆర్ ద్వారా రైల్వే ట్రాక్‌ల విద్యుదీకరణ విస్తరణ;
• ల్యాండ్ పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎల్.పి.ఎ.ఐ.) మధ్యవర్తుల ద్వారా సగటు ఎగుమతి మరియు దిగుమతుల విడుదల సమయాన్ని తగ్గించింది;
• ఎన్ఎల్పీ మెరైన్, ఇది పోర్ట్-సంబంధిత లాజిస్టిక్స్ కార్యకలాపాల కోసం సింగిల్ విండో ఇంటర్‌ఫేస్ ప్లాట్‌ఫారమ్,
ఎంఓపీఎస్డబ్ల్యు ద్వారా ప్రారంభించబడింది. అదనంగా, తూనికలు యొక్క ఆటోమేషన్ చేపట్టబడుతోంది; కొన్ని కీలక కార్యక్రమాలకు పేరు పెట్టడానికి ఇది దోహదం చేస్తుంది.
కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ ఈరోజు లోక్‌సభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Commerce & Industry
India ranks 38 out of 139 countries on World Bank's Logistics Performance Index Report 2023; India’s rank has improves by sixteen places from 54 in 2014
PM GatiShakti National Master Plan, Unified Logistics Interface Platform and Logistics Data Bank improve logistics efficiency and reduce logistics costs
07 FEB 2024 4:59PM by PIB Delhi
According to the World Bank's 'Logistics Performance Index Report (2023): Connecting to Compete 2023', India ranks 38 out of 139countries. India’s rank has improved by six places from 44 in 2018 andsixteenplacesfrom54in2014.
An Inter-Ministerial dedicated team comprising of Stakeholder Ministries/Departments has been formed. These stakeholder Ministries/Departments focus on targeted action plans with interventions needed to improve logistics performance across all six LPI parameters i.e. Customs, Infrastructure, Ease of arranging shipments, Quality of logistics services, Tracking and Tracing, and Timeliness. In addition, National Committee for Trade Facilitation (NCTF) has a three-tiered structure, constituting of a National Committee on Trade Facilitation, a Steering Committee, and Focused Working Groups (Outreach, Legislative Issues, Time Release Study, Infrastructure Up-gradation, PGA regulation and procedure). Concerning NTFAP 2020-23, 27 action points have been identified under the working group on infrastructure up gradation.
The Hon’ble Prime Minister launched the PM GatiShakti National Master Plan for multimodal connectivity on 13 October 2021 and National Logistics Policy on 17th Sept. 2022, for improving logistics efficiency and reducing logistics costs. Digital reforms such as Unified Logistics Interface Platform (ULIP) for ease of doing business and Logistics Data Bank which has digitized track and trace of 100% containerized EXIM cargo, are presently operational. In addition, the line Ministries are taking various measures, which include:
• Expansion of electrification of railway tracks by MoR;
• Land Ports Authority of India (LPAI) has reduced the average exportandimportreleasetimethroughinterventions;
• NLP Marine, which is a single window interface platform for port-related logistics operations, has been launched by MoPSW. In addition, the automation of weighbridges is being undertaken; to name a few key initiatives.
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Som Parkash in a written reply in the Lok Sabha today.