વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વિશ્વ બેંકના લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ 2023માં ભારત 139 દેશોમાંથી 38મા ક્રમે, ભારતનો ક્રમ વર્ષ 2014માં 54 હતો તેની સરખામણીએ 16 ક્રમ સુધર્યો
પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન, યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ અને લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક લોજિસ્ટિક્સ કાર્યદક્ષતામાં સુધારો કરે છે અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડે છે
07 FEB 2024 4:59PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ બેંકના 'લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ (2023): કનેક્ટિંગ ટુ કોમ્પિટ 2023' અનુસાર, ભારત 139 દેશોમાંથી 38માં ક્રમે છે. ભારતનો રેન્ક 2018માં 44થી છ સ્થાને સુધર્યો છે અને 2014માં 54થી 16 સ્થાન સુધર્યો છે.
હિતધારક મંત્રાલયો/વિભાગોને સમાવતી આંતર-મંત્રાલય સમર્પિત ટીમની રચના કરવામાં આવી છે. આ હિતધારક મંત્રાલયો/વિભાગો તમામ છ એલપીઆઈ માપદંડો એટલે કે કસ્ટમ્સ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, શિપમેન્ટની વ્યવસ્થામાં સરળતા, લોજિસ્ટિક્સ સેવાઓની ગુણવત્તા, ટ્રેકિંગ અને ટ્રેસિંગ અને સમયસરતા જેવા તમામ છ એલપીઆઈ માપદંડોમાં લોજિસ્ટિક્સ કામગીરી સુધારવા માટે જરૂરી હસ્તક્ષેપો સાથે લક્ષ્યાંકિત કાર્યયોજનાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ ઉપરાંત નેશનલ કમિટી ફોર ટ્રેડ ફેસિલિટેશન (એનસીટીએફ) ત્રિ-સ્તરીય માળખું ધરાવે છે, જે વેપાર સુવિધા પરની રાષ્ટ્રીય સમિતિ, એક સંચાલન સમિતિ અને કેન્દ્રિત કાર્યકારી જૂથો (આઉટરીચ, લેજિસ્લેટિવ ઇશ્યૂઝ, ટાઇમ રિલિઝ સ્ટડી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડેશન, પીજીએ નિયમન અને પ્રક્રિયા)ની રચના કરે છે. એનટીએફએપી 2020-23ના સંદર્ભમાં, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડેશન પર કાર્યકારી જૂથ હેઠળ 27 એક્શન પોઇન્ટ્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 13 ઓક્ટોબર 2021ના રોજ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી માટે PM ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન અને 17મી સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોલિસી લોન્ચ કરી હતી. બિઝનેસ કરવામાં સરળતા માટે યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (યુલિપ) જેવા ડિજિટલ સુધારાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક કે જેમાં 100% કન્ટેનરાઇઝ્ડ એક્ઝિમ કાર્ગોનું ડિજિટાઇઝ્ડ ટ્રેક અને ટ્રેસ છે, હાલમાં કાર્યરત છે. વધુમાં, રેખા મંત્રાલયો વિવિધ પગલાં લઈ રહ્યા છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• એમઓઆર દ્વારા રેલવે ટ્રેક્સના ઇલેક્ટ્રિફિકેશનનું વિસ્તરણ;
• લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એલપીએઆઈ)એ હસ્તક્ષેપો મારફતે સરેરાશ નિકાસમાં ઘટાડો કર્યો છે અને સમયાંતરે નિકાસમાં ઘટાડો કર્યો છે.
• એનએલપી મરીન, જે બંદર-સંબંધિત લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીઓ માટે સિંગલ વિન્ડો ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ છે, તેને એમઓપીએસડબલ્યુ દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત, તોલમાપનું ઓટોમેશન હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે; કેટલીક ચાવીરૂપ પહેલના નામ આપવા માટે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી સોમ પ્રકાશે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી છે.

Ministry of Commerce & Industry
India ranks 38 out of 139 countries on World Bank's Logistics Performance Index Report 2023; India’s rank has improves by sixteen places from 54 in 2014
PM GatiShakti National Master Plan, Unified Logistics Interface Platform and Logistics Data Bank improve logistics efficiency and reduce logistics costs
07 FEB 2024 4:59PM by PIB Delhi
According to the World Bank's 'Logistics Performance Index Report (2023): Connecting to Compete 2023', India ranks 38 out of 139countries. India’s rank has improved by six places from 44 in 2018 andsixteenplacesfrom54in2014.
An Inter-Ministerial dedicated team comprising of Stakeholder Ministries/Departments has been formed. These stakeholder Ministries/Departments focus on targeted action plans with interventions needed to improve logistics performance across all six LPI parameters i.e. Customs, Infrastructure, Ease of arranging shipments, Quality of logistics services, Tracking and Tracing, and Timeliness. In addition, National Committee for Trade Facilitation (NCTF) has a three-tiered structure, constituting of a National Committee on Trade Facilitation, a Steering Committee, and Focused Working Groups (Outreach, Legislative Issues, Time Release Study, Infrastructure Up-gradation, PGA regulation and procedure). Concerning NTFAP 2020-23, 27 action points have been identified under the working group on infrastructure up gradation.
The Hon’ble Prime Minister launched the PM GatiShakti National Master Plan for multimodal connectivity on 13 October 2021 and National Logistics Policy on 17th Sept. 2022, for improving logistics efficiency and reducing logistics costs. Digital reforms such as Unified Logistics Interface Platform (ULIP) for ease of doing business and Logistics Data Bank which has digitized track and trace of 100% containerized EXIM cargo, are presently operational. In addition, the line Ministries are taking various measures, which include:
• Expansion of electrification of railway tracks by MoR;
• Land Ports Authority of India (LPAI) has reduced the average exportandimportreleasetimethroughinterventions;
• NLP Marine, which is a single window interface platform for port-related logistics operations, has been launched by MoPSW. In addition, the automation of weighbridges is being undertaken; to name a few key initiatives.
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Som Parkash in a written reply in the Lok Sabha today.