సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
వృద్ధ మహిళల సాధికారత
06 FEB 2024 2:33PM by PIB Hyderabad
అటల్ వయో అభ్యుదయ్ యోజన (అవ్యయ్‌) పథకంలో భాగంగా, వృద్ధుల సంరక్షణ కోసం 'ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్రోగ్రామ్‌ ఫర్‌ సీనియర్ సిటిజన్స్'ను (ఐపీఎస్‌ఆర్‌సీ) కేంద్ర సామాజిక న్యాయం & సాధికారత విభాగం అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకం కింద సీనియర్ సిటిజన్స్ హోమ్‌లు (వృద్ధాశ్రమాలు), నిరంతర సంరక్షణ గృహాలు వంటి వాటి నిర్వహణ కోసం ప్రభుత్వేతర/స్వచ్ఛంద సంస్థలకు గ్రాంట్ అందుతుంది. వృద్ధాప్యంలో గౌరవప్రదంగా జీవించేలా అన్ని లింగాలకు చెందిన నిరుపేద వృద్ధులకు ఆశ్రయం, పోషకాహారం, వైద్య సంరక్షణ, వినోదం వంటి సౌకర్యాలను అక్కడ ఉచితంగా అందిస్తారు. ఈ పథకం కింద, ముఖ్యంగా వృద్ధ మహిళల కోసం ప్రత్యేకంగా నిర్వహించే 'సీనియర్ సిటిజన్స్ హోమ్స్‌' కూడా కేంద్ర గ్రాంట్ అందుతుంది. ప్రస్తుతం ఐపీఎస్‌ఆర్‌సీ కింద మొత్తం 604 సీనియర్ సిటిజన్స్ హోమ్స్‌కు కేంద్ర సాయం అందుతోంది, వాటిలో 25 వృద్ధ మహిళల కోసం ప్రత్యేకంగా నిర్వహిస్తున్న సీనియర్ సిటిజన్స్ హోమ్స్‌.
వృద్ధుల కోసం రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను కూడా కేంద్ర విభాగం అమలు చేస్తోంది. ఈ ప్రణాళిక కింద, ఈ కింది వాటి అమలు కోసం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు గ్రాంట్ అందిస్తోంది:
1. వృద్ధుల కోసం శిక్షణ పొందిన సంరక్షకులను తయారు చేయడం
2. వృద్ధులకు కంటి శుక్లం శస్త్రచికిత్సల కోసం ప్రత్యేక శిబిరాలు నిర్వహించడం
3. వృద్ధుల కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ద్వారా ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు, ప్రత్యేకించి నిస్సహాయుల సంక్షేమం గురించి అవగాహన కల్పించడం
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం & సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతిమా భౌమిక్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Empowering of Elderly Women
06 FEB 2024 2:33PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice and Empowerment is implementing Integrated Programme for Senior Citizens(IPSrC), a component of the scheme of Atal Vayo Abhyuday Yojana(AVYAY), under which grant-in-aid is provided to Non-Governmental/Voluntary Organizations for running and maintenance of Senior Citizens' Homes (old age homes), Continuous Care Homes, etc. Facilities like shelter, nutrition, medicare and entertainments are provided free of cost to indigent senior citizens of all the genders to ensure ageing with dignity. Under the scheme, grant-in-aid is also provided to Senior Citizens' Homes for Elderly Women in particular. Presently a total of 604 Senior Citizens' Homes are being supported under the IPSrC, out of which 25 are Senior Citizens' Homes for Elderly Women.
The Department is also implementing State Action Plan for Senior Citizens under which grant-in-aid is provided to the States/Union Territories for the following:-
1. Creation of a pool of trained Geriatric Caregivers for senior citizens;
2. Conduct of special drive for Cataract Surgeries for senior citizens;
3. State-specific activities, including awareness generation and sensitization, for the welfare of senior citizens, especially who are indigent.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment Sushri Pratima Bhoumik in a written reply to a question in Lok Sabha today.