పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
2023లో, మహిళలకు 294 కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్స్‌లు జారీ చేయబడ్డాయి. మొత్తం జారీ చేసిన కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్సుల్లో ఇవి 18 శాతం.
2022తో పోలిస్తే 2023లో మహిళలకు 22% ఎక్కువ కమర్షియల్ పైలట్ లైన్సులు జారీ చేయబడ్డాయి
05 FEB 2024 2:43PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో మహిళా పైలట్ల నమోదులో గణనీయమైన పెరుగుదల నమోదువుతోంది. 2023 సంవత్సరంలో 1622 కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్సులు జారీ చేయగా.. అందులో 294 లైసెన్సులు మహిళలకు జారీచేబడ్డాయి. మొత్తం జారీ చేసిన కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్సుల్లో ఇవి 18 శాతం.
2022లో మహిళలకు 240 కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్సులు జారీచేయగా వాటితో పోలిస్తే 2023 మహిళలకు 294 కమర్షియల్ పైటల్ లైసెన్సులు జారీ చేశారు. మహిళలకు జారీ చేసిన కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్సుల సంఖ్య 22 శాతం పెరిగింది.
ప్రస్తుతం, వివిధ భారతీయ షెడ్యూల్డ్ మరియు నాన్- షెడ్యూల్డ్ ఆపరేటర్లతో పని చేస్తున్న మొత్తం వైమానిక సిబ్బందిలో మహిళా పైలట్ల సంఖ్య మొత్తం విమాన సిబ్బంది బలంలో సుమారుగా 14 శాతంగా ఉంది.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ మరియు దాని అనుబంధ సంస్థలు దేశంలో మహిళలు మరియు పురుషులు ఇద్దరికీ పైలట్ల సంఖ్యను పెంచడానికి చర్యలు చేపట్టాయి. వీటిలో మొదటి దశలో బెలగావి, జల్గావ్, కలబురగి, ఖజురహో మరియు లిలాబరి అనే ఐదు విమానాశ్రయాలలో తొమ్మిది కొత్త ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్ టీ ఓ) కోసం ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా అవార్డు లెటర్‌లను జారీ చేయడం మరియు రెండవ దశలో భావ్‌నగర్, హుబ్బల్లి, కడప, కిషన్‌గఢ్ మరియు సేలం అనే ఐదు విమానాశ్రయాలలో మరో ఆరు ఎఫ్ టీఓలు ఉన్నాయి. .
అదనంగా, విమెన్ ఇన్ ఏవియేషన్ ఇంటర్నేషనల్ (డబ్ల్యూఏఐ) - ఇండియా చాప్టర్ పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, పరిశ్రమ మరియు ప్రముఖ మహిళా విమానయాన నిపుణుల సహకారంతో దేశవ్యాప్తంగా అనేక అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. ముఖ్యంగా తక్కువ ఆదాయ కుటుంబాలకు చెందిన పాఠశాల బాలికలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ డాక్టర్ వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
IN 2023, 294 COMMERCIAL PILOT LICENSES ISSUED TO WOMEN CONSTITUTING 18 PERCENT OF TOTAL CPLs ISSUED
22% more CPLs issued to women in 2023 as compared to 2022
05 FEB 2024 2:43PM by PIB Delhi
There is a significant upswing in the enrollment of women pilots in India. In the year 2023, total number of commercial pilot licenses (CPL) issued are 1622 of which 294 CPLs were issued to women constituting, 18 percent of total CPLs issued.
There is an increase of 22 percent in number of CPLs issued to women in the year 2023 (294 CPLs) as compared to year 2022 (240 CPLs)
At present, the total number of women pilots employed with various Indian scheduled and non-scheduled operators is approximated at 14 percent of the total flight crew strength.
The Ministry of Civil Aviation and its associated organisations have taken steps to increase the number of pilots in the country, both women and men. These include issuing award letters by Airports Authority of India for nine new Flying Training Organisations (FTO) at five airports namely Belagavi, Jalgaon, Kalaburagi, Khajuraho and Lilabari in the first phase and six more FTOs at five Airports in the second phase namely Bhavnagar, Hubballi, Kadapa, Kishangarh and Salem.
In addition, the Women in Aviation International (WAI) - India Chapter conducts many awareness programmes across the country in collaboration with the Ministry of Civil Aviation, industry and leading women aviation professionals, with special focus on young schoolgirls, especially from low income families.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.