పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్‌సీఎస్ ఉడాన్ పథకం కింద 519 మార్గాలు అందుబాటులోకి
• ఈ పథకం కింద రెండు వాటర్ ఏరోడ్రోమ్లు మరియు 9 హెలిపోర్ట్లతో సహా 76 విమానాశ్రయాలలో సేవలు ప్రారంభించబడ్డాయి
05 FEB 2024 2:44PM by PIB Hyderabad
ప్రాంతీయ అనుసంధానత పథకం (ఆర్.సి.ఎస్) – ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్ (UDAN) ప్రారంభించినప్పటి నుండి మొత్తం 519 మార్గాలలో విమానసేవలు అందుబాటులోకి తేవవడం జరిగింది. ప్రస్తుతం 2 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్లు మరియు 9 హెలిపోర్ట్లతో సహా 76 విమానాశ్రయాలు ఉడాన్ పథకం కింద పనిచేస్తున్నాయి.
ఆర్.సి.ఎస్. విమానాల నిర్వహణకు 4 విమానాశ్రయాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి. 09 విమానాశ్రయాలు/ హెలిపోర్ట్ల అభివృద్ధి పనులు పూర్తయ్యాయి. లైసెన్సింగ్ పురోగతిలో ఉంది. ఉడాన్ పథకం కింద 17 విమానాశ్రయాలు/ హెలిపోర్టుల అభివృద్ధి పనులు పురోగతిలో ఉన్నాయి. మిగిలిన విమానాశ్రయాల అభివృద్ధి పనులు, ప్రణాళిక దశలో ఉన్నాయి. జెట్ ఎయిర్వేస్, జూమ్ ఎయిర్, ట్రూజెట్, డెక్కన్ ఎయిర్, ఎయిర్ ఒడిశా వంటి కొన్ని ఎయిర్లైన్ల షట్ డౌన్ వంటి వివిధ కారణాల వల్ల రెండు వాటర్ ఏరోడ్రోమ్లతో సహా ప్రస్తుతం 18 విమానాశ్రయాలు తాత్కాలికంగా పనిచేయడం లేదు. నిర్వహణ ఖర్చులు ఎక్కువ కావడం, శిక్షణ పొందిన వారి లభ్యత తక్కువగా ఉండటం. పైలట్లు, దేశంలో ఎంఆర్ఓ సౌకర్యాలు లేకపోవడం, 3 సంవత్సరాల వీజీఎఫ్
పదవీకాలం పూర్తి కావడం, విమానాల కొరత, విడి భాగాలు & ఇంజిన్ల కొరత & తక్కువ పీఎల్ఎఫ్ మొదలైన వాటి కారణంగా అవి పని చేయడం లేదు. పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
519 routes have been made operational under RCS UDAN scheme
• 76 airports including 2 water aerodromes and 9 heliports have been operationalised under the scheme
05 FEB 2024 2:44PM by PIB Delhi
A total of 519 routes have been operationalised under the Regional Connectivity Scheme (RCS) - UdeDeshkaAamNagrik (UDAN) since its launch.
At present, 76 airports including 2 water aerodromes and 9 heliports have been operationalised under the UDAN scheme. 4 airports are ready for operation of RCS flights. Development works of the 09 airports/heliports have been completed and licensing is in progress. The development works of 17 airports/Heliports are in progress under the UDAN scheme. The development work of the remaining airports, is in the planning stage.
Presently 18 Airports, including 2 Water Aerodromes, are temporarily non-operational due to various reasons such as shut down of some airlines like Jet airways, Zoom air, TruJet, Deccan air, Air Odisha, due to higher maintenance costs, lower availability of trained pilots, lack of MRO facilities in the country, owing to completion of 3 years VGF tenure, shortage of aircraft, shortage of spare parts & engines & low PLF etc.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.