नागरी उड्डाण मंत्रालय
आरसीएस उडान योजनेअंतर्गत 519 हवाई मार्ग कार्यान्वित
या योजनेंतर्गत 2 वॉटर एरोड्रोम्स आणि 9 हेलीपोर्टसह 76 विमानतळ कार्यान्वित
05 FEB 2024 5:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 5 फेब्रुवारी 2024
प्रादेशिक कनेक्टिव्हिटी योजना (आरसीएस) - उडे देश का आम नागरिक (उडान) सुरू झाल्यापासून एकूण 519 हवाई मार्ग कार्यान्वित करण्यात आले आहेत.
उडान योजनेंतर्गत सध्या 2 वॉटर एरोड्रोम्स आणि 9 हेलीपोर्टसह 76 विमानतळ कार्यान्वित करण्यात आले आहेत. आरसीएस अंतर्गत उड्डाणे चालवण्यासाठी 4 विमानतळ तयार आहेत. 09 विमानतळ/हेलिपोर्टची विकासकामे पूर्ण झाली असून परवाने देण्याचे काम प्रगतीपथावर आहे. उडान योजनेंतर्गत 17 विमानतळ/हेलिपोर्टची विकासकामे प्रगतीपथावर आहेत. उर्वरित विमानतळांच्या विकासाचे काम नियोजनाच्या टप्प्यात आहे.
जेट एअरवेज, झूम एअर, ट्रूजेट, डेक्कन एअर, एअर ओदीशा यासारख्या काही विमान कंपन्या बंद पडणे,
अधिक देखभाल खर्च, प्रशिक्षित वैमानिकांची कमी उपलब्धता ,3 वर्षांचा व्हीजीएफ कार्यकाळ पूर्ण झाल्यामुळे देशात एमआरओ सुविधांचा अभाव,विमानांचा तुटवडा, सुटे भाग आणि इंजिनांची कमतरता आणि कमी पीएलएफ इ. अशा विविध कारणांमुळे सध्या 2 वॉटर एरोड्रोमसह 18 विमानतळ तात्पुरते बंद आहेत.
नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाचे राज्यमंत्री जनरल (डॉ) व्ही.के. सिंह (निवृत्त) यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
519 routes have been made operational under RCS UDAN scheme
• 76 airports including 2 water aerodromes and 9 heliports have been operationalised under the scheme
05 FEB 2024 2:44PM by PIB Delhi
A total of 519 routes have been operationalised under the Regional Connectivity Scheme (RCS) - UdeDeshkaAamNagrik (UDAN) since its launch.
At present, 76 airports including 2 water aerodromes and 9 heliports have been operationalised under the UDAN scheme. 4 airports are ready for operation of RCS flights. Development works of the 09 airports/heliports have been completed and licensing is in progress. The development works of 17 airports/Heliports are in progress under the UDAN scheme. The development work of the remaining airports, is in the planning stage.
Presently 18 Airports, including 2 Water Aerodromes, are temporarily non-operational due to various reasons such as shut down of some airlines like Jet airways, Zoom air, TruJet, Deccan air, Air Odisha, due to higher maintenance costs, lower availability of trained pilots, lack of MRO facilities in the country, owing to completion of 3 years VGF tenure, shortage of aircraft, shortage of spare parts & engines & low PLF etc.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.