પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આચાર્ય શ્રી એસ એન ગોએન્કાની 100મી જન્મજયંતીની વર્ષભરની ઉજવણીનાં સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું
"સાથે મળીને ધ્યાન ધરવાથી અસરકારક પરિણામો મળે છે. એકતા અને એકતાની શક્તિની આ ભાવના વિકસિત ભારતનો મુખ્ય આધાર છે"
"એક જીવન, એક મિશનનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ, આચાર્ય ગોએન્કાનું એક જ મિશન હતું – વિપશ્યના"
"વિપશ્યના સ્વ-નિરીક્ષણ દ્વારા સ્વ-પરિવર્તનનો માર્ગ છે"
"આજના પડકારજનક સમયમાં વિપશ્યના વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે, જ્યારે યુવાનો વર્ક લાઇફ બેલેન્સ, જીવનશૈલી અને અન્ય સમસ્યાઓના કારણે તણાવનો ભોગ બન્યા છે"
"વિપશ્યનાને વધુ સ્વીકાર્ય બનાવવા માટે ભારતે આગેવાની લેવાની જરૂર છે"
04 FEB 2024 3:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે એસ એન ગોએન્કાની 100મી જન્મજયંતીની એક વર્ષ લાંબી ઉજવણીનાં સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું.
એક વર્ષ અગાઉ વિપશ્યના ધ્યાન શિક્ષક, આચાર્ય શ્રી એસ એન ગોએન્કાની જન્મશતાબ્દીની ઉજવણીના પ્રારંભને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રએ અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી હતી અને સાથે સાથે કલ્યાણ મિત્ર ગોએન્કાના આદર્શોને પણ યાદ કર્યા હતા. તેમણે પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી કે, જ્યારે આ ઉજવણીનો આજે અંત આવી રહ્યો છે, ત્યારે દેશ વિકસિત ભારતનાં સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવાની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. ભગવાન બુદ્ધના મંત્રને ટાંકીને, જેનો ઉપયોગ ગુરુજી દ્વારા વારંવાર કરવામાં આવતો હતો, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અર્થ સમજાવ્યો અને કહ્યું કે "સાથે મળીને ધ્યાન કરવાથી અસરકારક પરિણામો મળે છે. એકતાની આ ભાવના અને એકતાની શક્તિ એ વિકસિત ભારતનો મુખ્ય આધાર છે." તેમણે સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન એક જ મંત્રનો પ્રચાર-પ્રસાર કરવા બદલ સૌને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી ગોએન્કા સાથે તેમનાં જોડાણને યાદ કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં વિશ્વ ધર્મ પરિષદમાં પ્રથમ બેઠક પછી તેઓ ગુજરાતમાં ઘણી વખત મળ્યાં હતાં. શ્રી મોદીએ તેમની જાતને તેમના અંતિમ તબક્કા દરમિયાન જોવા માટે અને આચાર્યને નજીકથી જાણવાનો અને સમજવાનો લહાવો મેળવવા બદલ પોતાને ભાગ્યશાળી ગણાવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી ગોએન્કાએ વિપશ્યનાને પોતાના શાંત અને ગંભીર વ્યક્તિત્વની સાથે ઊંડાણથી આત્મસાત્ કરવા વિશે પણ વાત કરી હતી, જેણે તેઓ જ્યાં પણ ગયા ત્યાં સદ્ગુણનું વાતાવરણ ઊભું કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "'એક જીવન, એક મિશન'નું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ શ્રી ગોએન્કાનું એક જ મિશન હતું વિપશ્યના! તેમણે દરેકને વિપશ્યનાનું જ્ઞાન આપ્યું હતું." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે માનવતા અને દુનિયામાં પ્રદાન કરેલાં પ્રદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે વિપશ્યના સમગ્ર વિશ્વને પ્રાચીન ભારતીય જીવનશૈલીની એક અદ્ભુત ભેટ હોવા છતાં, દેશમાં લાંબા સમય સુધી આ વારસો ખોવાઈ ગયો છે અને વિપશ્યના શીખવવાની અને શીખવાની કળાનો અંત આવ્યો હોય તેવું લાગે છે. જો કે, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, મ્યાનમારમાં 14 વર્ષ સુધી તપસ્યા કર્યા પછી શ્રી ગોએન્કાએ જ્ઞાન પ્રાપ્ત કર્યું હતું અને વિપશ્યનાના ભારતના પ્રાચીન મહિમા સાથે વતન પરત ફર્યા હતા. વિપશ્યનાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ સ્વ-નિરીક્ષણ મારફતે સ્વ-પરિવર્તનનો માર્ગ છે." જ્યારે હજારો વર્ષ અગાઉ તેની રજૂઆત કરવામાં આવી હતી, ત્યારે તે ખૂબ જ પ્રાસંગિકતા ધરાવે છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ એ માન્યતાને પુનઃવ્યક્ત કરી હતી કે, તે આજના જીવનમાં વધારે પ્રાસંગિક બની છે, કારણ કે તેમાં વિશ્વના વર્તમાન પડકારોનું સમાધાન કરવાની શક્તિ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગુરુજીના પ્રયાસોને કારણે વિશ્વના 80થી વધુ દેશોએ ધ્યાનનું મહત્વ સમજીને તેને અપનાવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આચાર્ય શ્રી ગોએન્કાએ વિપશ્યનાને ફરી એક વખત વૈશ્વિક ઓળખ આપી છે. આજે ભારત સંપૂર્ણ તાકાત સાથે આ ઠરાવનું નવું વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીની ભારતની દરખાસ્તને 190થી વધારે દેશોનાં સમર્થનને યાદ કર્યું હતું, જેથી આ પ્રસ્તાવને પ્રાપ્ત કરીને વૈશ્વિક સ્તરે તેને જીવનનો હિસ્સો બનાવી શકાય.
ભારતના પૂર્વજોએ જ વિપશ્યના યોગની પ્રક્રિયાઓ પર સંશોધન કર્યું હોવા છતાં પ્રધાનમંત્રીએ એ વક્રોક્તિ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેમાં આવનારી પેઢીઓ તેનું મહત્ત્વ ભૂલી ગઈ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "વિપશ્યના, ધ્યાન, ધરનાને ઘણીવાર ત્યાગ અને લોકોની બાબત તરીકે જ ગણવામાં આવે છે, પણ તેની ભૂમિકા ભૂલાઈ ગઈ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આચાર્ય શ્રી એસ. એન. ગોએન્કા જેવી પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓની તેમના નેતૃત્વ માટે પ્રશંસા કરી હતી. ગુરુજીને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "સ્વસ્થ જીવન એ આપણા સૌની પોતાની જાત પ્રત્યેની મોટી જવાબદારી છે." વિપશ્યનાના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજના પડકારજનક સમયમાં વિપશ્યનાની પ્રેક્ટિસ વધુ મહત્વની બની છે, જ્યારે યુવાનો વર્ક લાઇફ બેલેન્સ, પ્રવર્તમાન જીવનશૈલી અને અન્ય મુદ્દાઓને કારણે તણાવનો ભોગ બન્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સમાધાન માત્ર તેમના માટે જ નહીં, પણ સૂક્ષ્મ અને પરમાણુ પરિવારોનાં સભ્યો માટે પણ છે, જ્યાં વૃદ્ધ માતા-પિતા ઘણાં તાણમાં રહે છે. તેમણે દરેકને આ પ્રકારની પહેલો સાથે વૃદ્ધ લોકોને જોડવા પણ અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આચાર્ય ગોએન્કાનાં અભિયાનો મારફતે દરેકનાં જીવનને શાંતિપૂર્ણ, સુખી અને સંવાદી બનાવવાનાં પ્રયાસોને બિરદાવ્યાં હતાં. તેઓ પણ ઇચ્છતા હતા કે આવનારી પેઢીઓ આ ઝુંબેશનો લાભ લે અને તેથી જ તેમણે પોતાનું જ્ઞાન વિસ્તૃત કર્યું. તે આટલેથી અટક્યો નહીં પણ કુશળ શિક્ષકો પણ બનાવ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ ફરી એક વાર વિપશ્યના વિશે સમજાવતા કહ્યું કે, આ આત્માની યાત્રા છે અને પોતાની અંદર ઊંડે સુધી ડૂબકી લગાવવાનો એક માર્ગ છે. જો કે, તે માત્ર એક શૈલી જ નહીં પરંતુ એક વિજ્ઞાન છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે આ વિજ્ઞાનના પરિણામોથી પરિચિત છીએ, તેથી હવે આપણે આધુનિક વિજ્ઞાનના ધોરણો અનુસાર તેના પુરાવા વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવાની જરૂર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "જ્યારે આ દિશામાં સમગ્ર વિશ્વમાં ઘણું બધું થઈ રહ્યું છે, ત્યારે ભારતે વિશ્વમાં વધુ કલ્યાણ લાવવા માટે નવા સંશોધનોનો ઉપયોગ કરીને તેને વધુ સ્વીકાર્ય બનાવવાની આગેવાની લેવાની જરૂર છે."
પોતાનાં સંબોધનનાં સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ આચાર્ય એસ એન ગોએન્કાની જન્મશતાબ્દીની ઉજવણીનાં આ વર્ષને તમામ માટે પ્રેરક સમય ગણાવ્યો હતો તથા વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, માનવ સેવા માટે તેમનાં પ્રયાસો આગળ વધારવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
PM addresses concluding ceremony of year-long celebrations of Acharya Shri S N Goenka’s 100th birth anniversary
“Meditating together gives effective results. This feeling of solidarity and power of unity is a major basis of Viksit Bharat”
“A perfect example of ‘One Life, One Mission’, Acharya Goenka had only one mission – Vipassana”
“Vipassana is the path of self-transformation through self-observation”
“Vipassana has become even more important in today’s challenging times when the youth has become victims of stress due to work life balance, lifestyle and other problems.”
“Bharat needs to take the lead in making Vipassana more acceptable”
04 FEB 2024 3:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the concluding ceremony of the year-long celebrations of S N Goenka’s 100th birth anniversary via video message today.
Recalling the beginning of the birth centenary celebrations of the Vipassanā meditation teacher, Acharya Shri S N Goenka a year ago, the Prime Minister underlined that the nation celebrated ‘Amrit Mahotsav’ and also remembering the ideals of Kalyan Mitra Goenka at the same time. He reaffirmed that when these celebrations are coming to an end today, the country is moving rapidly towards fulfilling the resolutions of a Viksit Bharat. Quoting Lord Buddha’s mantra which was often used by Guruji, Prime Minister Modi explained the meaning and said “Meditating together gives effective results. This feeling of solidarity and power of unity is a major basis of Viksit Bharat.” He extended his warm wishes to all for propagating the same mantra throughout the year.
The Prime Minister recalled his connections with Shri Goenka and said that they met multiple times in Gujarat after the first meeting at the World Religion Conference at the United Nations. Shri Modi called himself fortunate for seeing him during his final stages and having the privilege of knowing and understanding the Acharya closely. The Prime Minister spoke highly about Shri Goenka absorbing Vipassana deeply along with his calm and serious personality which created an atmosphere of virtuousness wherever he went. “A perfect example of ‘One Life, One Mission’, Shri Goenka had only one mission – Vipassana! He imparted the knowledge of Vipassana to everyone”, the Prime Minister said as he hailed the huge contribution to humanity and the world.
The Prime Minister pointed out that even though Vipassana is a wonderful gift of the ancient Indian way of life to the whole world, this heritage was lost for a long period in the country and the art of teaching and learning Vipassana seemed to have come to an end. However, the Prime Minister informed that after 14 years of penance in Myanmar, Shri Goenka acquired the knowledge and returned to the homeland with Bharat’s ancient glory of Vipassana. Highlighting the importance of Vipassana, the Prime Minister said, “It is the path of self-transformation through self-observation.” While it held great relevance when it was introduced thousands of years ago, the Prime Minister reaffirmed the belief that it has become even more relevant in today's life as it has the power to resolve the current challenges of the world. He said that because of Guruji's efforts, more than 80 countries of the world have understood the importance of meditation and adopted it. “Acharya Shri Goenka once again gave a global identity to Vipassana. Today India is giving new expansion to that resolution with full strength”, the Prime Minister said as he recalled the support of more than 190 countries to India’s proposal of celebrating International Yoga Day in the United Nations, thereby making it a part of life globally by getting.
Even though it was India’s ancestors who researched the processes of Vipassana yoga, the Prime Minister pointed out the irony where the next generations forgot its importance. “Vipassana, Meditation, Dharana, are often considered only as matters of renunciation and people but its role was forgotten”, he added and praised eminent personalities like Acharya Shri SN Goenka for their leadership. Quoting Guru ji the Prime Minister remarked, “A healthy life is a big responsibility of all of us towards ourselves”. Highlighting the benefits of Vipassana, he said that practicing Vipassana has become even more important in today’s challenging times when the youth have become victims of stress due to work life balance, prevailing lifestyle and other issues. He emphasized it is a solution not just for them but also for the members of micro and nuclear families where elderly parents remain under a lot of stress. He also urged everyone to connect elderly people with such initiatives.
The Prime Minister further applauded Acharya Goenka’s efforts to make everyone’s life peaceful, happy and harmonious through his campaigns. He also wanted the future generations to avail the benefits of these campaigns and that is why he expanded his knowledge. He did not stop there but also created skilled teachers. The Prime Minister once again explained about Vipassana, saying that it is a journey into the soul and a way to dive deep within yourself. However, it is not just a genre but a science. He said as we are familiar with the results of this science, we now need to present its evidence to the world according to the standards of modern science. “While a lot is already being done all over the world in this direction, Bharat needs to take the lead in making it more acceptable using new research for bringing greater welfare to the world”, he added.
Concluding his address, the Prime Minister called this year of the birth centenary celebrations of Acharya SN Goenka an inspiring time for all and expressed confidence that his efforts be carried forward for human service.