Prime Minister's Office
PM addresses concluding ceremony of year-long celebrations of Acharya Shri S N Goenka’s 100th birth anniversary
“Meditating together gives effective results. This feeling of solidarity and power of unity is a major basis of Viksit Bharat”
“A perfect example of ‘One Life, One Mission’, Acharya Goenka had only one mission – Vipassana”
“Vipassana is the path of self-transformation through self-observation”
“Vipassana has become even more important in today’s challenging times when the youth has become victims of stress due to work life balance, lifestyle and other problems.”
“Bharat needs to take the lead in making Vipassana more acceptable”
04 FEB 2024 3:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the concluding ceremony of the year-long celebrations of S N Goenka’s 100th birth anniversary via video message today.
Recalling the beginning of the birth centenary celebrations of the Vipassanā meditation teacher, Acharya Shri S N Goenka a year ago, the Prime Minister underlined that the nation celebrated ‘Amrit Mahotsav’ and also remembering the ideals of Kalyan Mitra Goenka at the same time. He reaffirmed that when these celebrations are coming to an end today, the country is moving rapidly towards fulfilling the resolutions of a Viksit Bharat. Quoting Lord Buddha’s mantra which was often used by Guruji, Prime Minister Modi explained the meaning and said “Meditating together gives effective results. This feeling of solidarity and power of unity is a major basis of Viksit Bharat.” He extended his warm wishes to all for propagating the same mantra throughout the year.
The Prime Minister recalled his connections with Shri Goenka and said that they met multiple times in Gujarat after the first meeting at the World Religion Conference at the United Nations. Shri Modi called himself fortunate for seeing him during his final stages and having the privilege of knowing and understanding the Acharya closely. The Prime Minister spoke highly about Shri Goenka absorbing Vipassana deeply along with his calm and serious personality which created an atmosphere of virtuousness wherever he went. “A perfect example of ‘One Life, One Mission’, Shri Goenka had only one mission – Vipassana! He imparted the knowledge of Vipassana to everyone”, the Prime Minister said as he hailed the huge contribution to humanity and the world.
The Prime Minister pointed out that even though Vipassana is a wonderful gift of the ancient Indian way of life to the whole world, this heritage was lost for a long period in the country and the art of teaching and learning Vipassana seemed to have come to an end. However, the Prime Minister informed that after 14 years of penance in Myanmar, Shri Goenka acquired the knowledge and returned to the homeland with Bharat’s ancient glory of Vipassana. Highlighting the importance of Vipassana, the Prime Minister said, “It is the path of self-transformation through self-observation.” While it held great relevance when it was introduced thousands of years ago, the Prime Minister reaffirmed the belief that it has become even more relevant in today's life as it has the power to resolve the current challenges of the world. He said that because of Guruji's efforts, more than 80 countries of the world have understood the importance of meditation and adopted it. “Acharya Shri Goenka once again gave a global identity to Vipassana. Today India is giving new expansion to that resolution with full strength”, the Prime Minister said as he recalled the support of more than 190 countries to India’s proposal of celebrating International Yoga Day in the United Nations, thereby making it a part of life globally by getting.
Even though it was India’s ancestors who researched the processes of Vipassana yoga, the Prime Minister pointed out the irony where the next generations forgot its importance. “Vipassana, Meditation, Dharana, are often considered only as matters of renunciation and people but its role was forgotten”, he added and praised eminent personalities like Acharya Shri SN Goenka for their leadership. Quoting Guru ji the Prime Minister remarked, “A healthy life is a big responsibility of all of us towards ourselves”. Highlighting the benefits of Vipassana, he said that practicing Vipassana has become even more important in today’s challenging times when the youth have become victims of stress due to work life balance, prevailing lifestyle and other issues. He emphasized it is a solution not just for them but also for the members of micro and nuclear families where elderly parents remain under a lot of stress. He also urged everyone to connect elderly people with such initiatives.
The Prime Minister further applauded Acharya Goenka’s efforts to make everyone’s life peaceful, happy and harmonious through his campaigns. He also wanted the future generations to avail the benefits of these campaigns and that is why he expanded his knowledge. He did not stop there but also created skilled teachers. The Prime Minister once again explained about Vipassana, saying that it is a journey into the soul and a way to dive deep within yourself. However, it is not just a genre but a science. He said as we are familiar with the results of this science, we now need to present its evidence to the world according to the standards of modern science. “While a lot is already being done all over the world in this direction, Bharat needs to take the lead in making it more acceptable using new research for bringing greater welfare to the world”, he added.
Concluding his address, the Prime Minister called this year of the birth centenary celebrations of Acharya SN Goenka an inspiring time for all and expressed confidence that his efforts be carried forward for human service.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಎಸ್‌.ಎನ್.ಗೋಯಂಕಾ ಅವರ 100ನೇ ಜಯಂತಿ ಅಂಗವಾಗಿ ವರ್ಷವಿಡೀ ನಡೆದ ಆಚರಣೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣ
“ಒಟ್ಟಿಗೆ ಧ್ಯಾನ ಮಾಡುವುದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಫಲಿತಾಂಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಶಕ್ತಿಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ’’
“ಒಂದು ಜೀವನ- ಒಂದು ಮಿಷನ್”ಗೆ ಒಂದು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಉದಾಹರಣೆ, ಆಚಾರ್ಯ ಗೋಯಂಕಾ ಅವರಿಗೆ ಇದ್ದದ್ದು ಒಂದೇ ಮಿಷನ್- ವಿಪಸ್ಸನ’’
“ವಿಪಸ್ಸನವು ಸ್ವಯಂ ಆತ್ಮಾವಲೋಕನದ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ’’
“ಉದ್ಯೋಗ ಜೀವನದ ಸಮತೋಲನ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಯುವಜನರು ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪಸ್ಸನವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಪಡೆದಿದೆ’’
“ವಿಪಸ್ಸನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತವು ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಬೇಕಿದೆ’’
04 FEB 2024 3:17PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಎನ್‌. ಗೋಯಂಕಾ ಅವರ 100ನೇ ಜಯಂತಿ ಅಂಗವಾಗಿ ವರ್ಷವಿಡೀ ನಡೆದ ಆಚರಣೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ ವಿಪಸ್ಸನ ಧ್ಯಾನದ ಗುರುಗಳಾದ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಎನ್. ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರ ಜನ್ಮಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ‘ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ’ವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಿತ್ರ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಈ ಆಚರಣೆಗಳು ಇಂದು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ದೇಶವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಗುರೂಜಿ ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅರ್ಥವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು “ಒಟ್ಟಿಗೆ ಧ್ಯಾನ ಮಾಡುವುದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಫಲಿತಾಂಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಶಕ್ತಿಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ವರ್ಷವಿಡೀ ಒಂದೇ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶ್ರೀ ಗೋಯಂಕಾ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಸಲ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ನೋಡಿದ ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯರನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ದೊರೆತ ನಾನೇ ಅದೃಷ್ಟವಂತ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರು ತಾವು ಹೋದ ಕಡೆಗಳಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸದ್ಗುಣದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಅವರ ಶಾಂತ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಜೊತೆಗೆ ವಿಪಸ್ಸನವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪಾಲಿಸಿಕೊಂಡು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. "ಒಂದು ಜೀವನ, ಒಂದು ಮಿಷನ್" ನ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಉದಾಹರಣೆ, ಶ್ರೀ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರಿಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಿಷನ್ ಇತ್ತು - ವಿಪಸ್ಸನ! ಅವರು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಪಸ್ಸನದ ಜ್ಞಾನ ನೀಡಿದರು’’, ಆ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಜೀವನ ವಿಧಾನದ ಅದ್ಭುತ ಕೊಡುಗೆ ವಿಪಸ್ಸನ. ಅದರೂ ಸಹ ಈ ಪರಂಪರೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಪಸ್ಸನವನ್ನು ಕಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಲಿಯುವ ಕಲೆಯು ಮುಕ್ತಾಯವಾದಂತೆ ತೋರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆದರೂ ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್‌ನಲ್ಲಿ 14 ವರ್ಷಗಳ ತಪಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ವಿಪಸ್ಸನದ ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವದೊಂದಿಗೆ ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ಮರಳಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿಪಸ್ಸಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, "ಇದು ಸ್ವಯಂ ಅವಲೋಕನದ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗ ಅದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಇದು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಗುರೂಜಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ ವಿಶ್ವದ 80ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಧ್ಯಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತು, ಅದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದರು. “ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಗೋಯೆಂಕಾ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ವಿಪಸ್ಸನಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಹೆಗ್ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತವು ಆ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣ ಬಲದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ”, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ 190 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ದೇಶಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಆ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿಸಿಕೊಂಡರು.
ವಿಪಸ್ಸನ ಯೋಗದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಂಶೋಧಿಸಿದವರು ಭಾರತದ ಪೂರ್ವಜರೇ ಆಗಿದ್ದರೂ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮರೆತಿರುವ ವಿಪರ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನ ಸೆಳದರು. "ವಿಪಸ್ಸನ, ಧ್ಯಾನ, ಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಜನರ ವಿಷಯಗಳಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಅದರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡಲಾಯಿತು’’. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಎನ್. ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರಂತಹ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಗುರುಜಿ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು, “ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ’’ ಎಂದರು. ವಿಪಸ್ಸನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಇಂದಿನ ಯುವಜನತೆ ದುಡಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಸಮತೋಲನ, ಸದ್ಯದ ಜೀವನ ಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಇತರೆ ವಿಚಾರಗಳಿಂದಾಗಿ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಸಂತ್ರಸ್ತರಾಗುರುವ ಇಂದಿನ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಪಸ್ಸನ ಆಚರಣೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಇದು ಅವರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಯಸ್ಸಾದ ಪೋಷಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ವಿಭಕ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ವೃದ್ಧರ ಜತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನವನ್ನು ಶಾಂತಿಯುತ, ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದಯುತವಾಗಿಸಲು ಆಚಾರ್ಯ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರು ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಬಯಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದರು. ಅಷ್ಟಕ್ಕೇ ಸುಮ್ಮನಾಗದೆ ನುರಿತ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನೂ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು. ವಿಪಸ್ಸನ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಆತ್ಮದೊಳಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಳಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಇಳಿಯುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೂ, ಇದು ಕೇವಲ ಪ್ರಕಾರವಲ್ಲ ಆದರೆ ಒಂದು ವಿಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಜ್ಞಾನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದರಿಂದ, ನಾವು ಈಗ ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅದರ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಆ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಈಗಾಗಲೇ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಜತೆಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ತರಲು ಹೊಸ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಆಚಾರ್ಯ ಎಸ್.ಎನ್.ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರ ಜನ್ಮಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಈ ವರ್ಷವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಮಯ ಎಂದು ಕರೆದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮಾನವ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
Speaking at birth centenary celebrations of Shri S.N. Goenka Ji. https://t.co/ugyQAtu0Mm
— Narendra Modi (@narendramodi) February 4, 2024