వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వారణాసిలోని ఇండియన్ వెజిటబుల్ రీసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ లో 2024 ఫిబ్రవరి 3 నుంచి 05 వరకు ప్రాంతీయ రైతు మేళా
02 FEB 2024 3:19PM by PIB Hyderabad
వారణాసిలోని ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వెజిటబుల్ రీసెర్చ్ ఆధ్వర్యంలో 2024 ఫిబ్రవరి 3 నుంచి 5వ తేదీ వరకు మూడు రోజుల పాటు షహన్ షాపూర్ క్యాంపస్ లో ప్రాంతీయ వ్యవసాయ ప్రదర్శన జరగనున్నది. ప్రారంభ సమావేశంలో ఉత్తరప్రదేశ్ వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ సూర్య ప్రతాప్ షాహి ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొంటారు. .ఈ కార్యక్రమంలో ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్, ఐసీఏఆర్ సీనియర్ అధికారులు డీడీజీ (ఉద్యానవనాలు), డాక్టర్ సంజయ్ కుమార్ సింగ్(ఎక్సటెన్షన్ ), డాక్టర్ యూఎస్ గౌతమ్, ఐసీఏఆర్ ఏడీజీ డాక్టర్ సుధాకర్ పాండే తదితరులు పాల్గొంటారు.
అధునాతన వ్యవసాయ పద్ధతులు, వ్యవసాయం, పశుపోషణ, చేపల పెంపకం, కూరగాయల అధునాతన సాగు, పాలీహౌస్, హైటెక్ నర్సరీ, సేంద్రియ వ్యవసాయం, ప్రాసెసింగ్ ద్వారా ప్రజారోగ్యం , రైతు సంక్షేమం లక్ష్యంగా ప్రదర్శన నిర్వహిస్తున్నట్లు ఐఐవీఆర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ తుషార్ కాంతి బెహెరా తెలిపారు. విలువ జోడింపు, వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ, డ్రోన్లు, తెగుళ్లు, తెగుళ్ల నిర్వహణ వంటి అంశాలపై సాంకేతిక సదస్సులు నిర్వహిస్తామని ఆయన వివరించారు. దేశం వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన వ్యవసాయ నిపుణులు రైతులతో చర్చలు జరుపుతారని ఆయన తెలిపారు.అసోసియేషన్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇన్నోవేషన్ ఇన్ వెజిటేబుల్స్, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థల సహకారంతో ఈ రైతు మేళా నిర్వహిస్తున్నారు. కూరగాయల ప్రదర్శన, వివిధ సంస్థల వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు / పనిముట్లు , అమ్మకాలు ప్రాంతీయ రైతు మేళాలో ప్రధాన ఆకర్షణగా ఉంటాయి. మూడు రోజుల పాటు జరిగే కార్యక్రమంలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, ఐసీఏఆర్ సంస్థలు, వాణిజ్య వ్యవసాయ సంస్థలు, వివిధ కంపెనీలకు చెందిన పలువురు ప్రముఖులు, 6 రాష్ట్రాలకు చెందిన 5 వేల మందికి పైగా రైతులు పాల్గొంటున్నారు.
2022-23 లో దేశంలో రికార్డు స్థాయిలో 330 మిలియన్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు, 350 మిలియన్ టన్నుల ఉద్యాన ఉత్పత్తులు ఉత్పత్తి అయ్యాయని డాక్టర్ బెహెరా తెలిపారు. దేశం ఆహార ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడమే కాకుండా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను విదేశాలకు ఎగుమతి చేస్తోంది. రైతులు, విధాన రూపకర్తలు, శాస్త్రవేత్తలు,వివిధ వర్గాల సహకారంతో వ్యవసాయ రంగం పురోభివృద్ధి సాధించింది. భవిష్యత్తులో ఆహార, పోషకాహార భద్రత కల్పించడం కోసం వాతావరణ మార్పులు, నిల్వ, మార్కెటింగ్, ప్రాసెసింగ్, వ్యవసాయం నుంచి స్వయం ఉపాధి వంటి అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది.
దేశంలో క్రమబద్ధమైన కూరగాయల పరిశోధనను ప్రోత్సహించడానికి 1999 లో వారణాసిలో ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వెజిటబుల్ రీసెర్చ్ (ఐఐవిఆర్) ఏర్పాటు అయింది.దేశంలో కూరగాయల పరిశోధనకు పూర్తిగా అంకితమైన ఏకైక సంస్థ ఐఐవిఆర్. నూత్న మెరుగైన కూరగాయల రకాలు, సాగు,తెగుళ్లు,వ్యాధుల సమర్థవంతమైన నియంత్రణ కోసం ఐఐవిఆర్లో పరిశోధనలు జరుగుతున్నాయి. ఇప్పటి వరకు 76 బహిరంగ పరాగసంపర్కం, 12 హైబ్రిడ్ రకాల కూరగాయలను ఈ సంస్థ అభివృద్ధి చేసింది. వీటితో పాటు మెరుగైన రకాల కూరగాయల విత్తనాలను కూడా ఐఐవిఆర్ అభివృద్ధి చేస్తోంది. సంస్థ అభివృద్ధి చేసిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్నిక్షేత్ర స్థాయి ప్రదర్శనలు, రైతు సదస్సులు, శిక్షణ, రైతు మేళాల మొదలైన వాటి ద్వారా రైతులకు చేరేలా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. దీనిలో భాగంగా మూడు రోజుల పాటు ప్రాంతీయ మేళా నిర్వహించడానికి ఐఐవిఆర్ ఏర్పాట్లు పూర్తి చేసింది. మేళాలో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొని నిర్వహించే వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రాంత రైతులు పాల్గొని అధునాతన వ్యవసాయం గురించి సమాచారం పొందాలని డాక్టర్ బెహెరా విజ్ఞప్తి చేశారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Regional farmers fair to be organized at the Indian Vegetable Research Institute, Varanasi from 03-05 February 2024
02 FEB 2024 3:19PM by PIB Delhi
ICAR- Indian Institute of Vegetable Research, Varanasi is organizing a three-day mega Regional Agricultural Fair at Shahanshahpur campus from 03rd to 05th February, 2024. Agriculture and Farmers’ Welfare Minister of Uttar Pradesh Shri Surya Pratap Shahi will be present as the chief guest in the fair. Director General of Indian Council of Agricultural Research, Dr. Himanshu Pathak along with senior officials from ICAR such as DDG (Hort), Dr. Sanjay Kumar Singh, DDG (Extension), Dr. US Gautam, ADG, ICAR, Dr. Sudhakar Pandey will also be present on the occasion.
Director, IIVR, Dr. Tushar Kanti Behera told that this fair is being organized on human health and farmer prosperity through advanced agricultural practices, agriculture, animal husbandry, fisheries, advanced cultivation of vegetables, polyhouse, high tech nursery, organic farming, processing etc. Technical sessions will be organized on topics like value addition, agricultural mechanization, drones, pest and disease management in which agricultural experts from across the country will interact with the farmers.
This fair is being organized in collaboration with Association for Promotion of Innovation in Vegetables, Indian Council of Agricultural Research, State Government, Government and private establishments. The main attraction in the fair is the vegetable exhibition and display and sale of agricultural inputs/implements by various organizations. Many other dignitaries from state and central government, universities, ICAR institutes, agri-business institutes and various companies and more than 5 thousand farmers from 6 different states are participating in the three-day long fair.
Dr. Behera said that in 2022-23, there was a record production of 330 million tonnes of food grains and 350 million tonnes of horticultural produce in the country. Today, our country is not only self-reliant in food production but also exporting agricultural products to foreign countries. This success story includes important contributions from farmers, policy makers, scientists and many stakeholders. For food and nutrition security in the future, there is a need to pay more attention to issues like climate change, storage, marketing, processing and self-employment from agriculture.
The Indian Institute of Vegetable Research (IIVR) was established in Varanasi in 1999 to promote systematic vegetable research in the country. This is the only institute in India which is completely dedicated to vegetable research where research work is being done for new improved varieties of vegetables, their cultivation technology and effective control of pests and diseases. So far, 76 open-pollinated and 12 hybrid varieties of vegetables have been developed by the institute. Along with this, seeds of improved varieties of vegetables are also being produced. The technologies developed by the institute are disseminated to the farmers through front line demonstrations, farmer seminars, training, farmer fairs etc. This Kisan Fair is a meaningful effort in this direction. Dr. Behera has appealed to the farmers of the region nearer to the institute to participate in maximum numbers and acquire information about advanced agriculture through various sessions being organized in the fair.