ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
વેપારીઓ/જથ્થાબંધ વેપારીઓ, રિટેલર્સ, બિગ ચેઇન રિટેલર્સ, પ્રોસેસર્સ/મિલર્સ માટે ચોખા/ડાંગરના સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝરને કેન્દ્ર સરકારે ફરજિયાત બનાવ્યું
ભારત સરકારે "ભારત ચોખા" બ્રાન્ડ હેઠળ ગ્રાહકોને ચોખાનું છૂટક વેચાણ શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો
આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પરના નિકાસ નિયમો પર ફરીથી વિચાર કરવાની કોઈ દરખાસ્ત નથી: ખાદ્ય સચિવ
ઘઉંના ભાવમાં ઘટાડાનો ટ્રેન્ડ જોવા મળી રહ્યો છે, ઓએમએસ (ડી) હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 75.26 એલએમટી ઘઉંનું વેચાણ થયું છે: ખાદ્ય સચિવ
02 FEB 2024 2:08PM by PIB Ahmedabad
એકંદરે ખાદ્ય ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા અને અનૈતિક અટકળોને રોકવા માટે, ભારત સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વેપારીઓ/જથ્થાબંધ વેપારીઓ/જથ્થાબંધ વેપારીઓ, રિટેલરો, બિગ ચેઇન રિટેલર્સ અને પ્રોસેસર્સ/મિલરો દ્વારા ચોખા/ડાંગરની સ્ટોક પોઝિશન જાહેર કરવી આવશ્યક છે, જ્યાં સુધી આગામી આદેશ ન મળે ત્યાં સુધી. સંબંધિત કાયદાકીય સંસ્થાઓ એટલે કે ટ્રેડર્સ/હોલસેલર્સ, રિટેલર્સ, બિગ ચેઇન રિટેલર્સ, પ્રોસેસર્સ/મિલર્સે (1) તૂટેલા ચોખા, (2) નોન-બાસમતી વ્હાઇટ રાઇસ, (3) પરબોઇલ્ડ રાઇસ, (4) બાસમતી ચોખા, (4) બાસમતી ચોખા, (5) ડાંગર જેવી કેટેગરીમાં ડાંગર અને ચોખાના સ્ટોક પોઝિશન જાહેર કરવાના રહેશે. કંપનીઓ પોર્ટલ (https://evegoils.nic.in/rice/login.html) પર દર શુક્રવારે તેને અપડેટ કરે તેવી અપેક્ષા છે ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગનું. રાઇસની સ્ટોક પોઝિશન આ કંપનીઓ દ્વારા ઓર્ડર જારી થયાના 7 દિવસની અંદર જાહેર કરવામાં આવશે.
વધુમાં, ખાદ્ય અર્થતંત્રમાં ફુગાવાના વલણને રોકવા માટે, તે નક્કી કરવામાં આવ્યું છે સામાન્ય ગ્રાહકોને 'ભારત ચોખા'નું રિટેલ વેચાણ શરૂ કરવું. પ્રથમ તબક્કામાં નાફેડ, એનસીસીએફ અને કેન્દ્રીય ભંડાર નામની 3 એજન્સીઓ મારફતે 'ભારત ચોખા' બ્રાન્ડ હેઠળ રિટેલ વેચાણ માટે 5 એલએમટી ચોખાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. સામાન્ય ગ્રાહકોને ભારત ચોખાના વેચાણ માટે છૂટક કિંમત 29 રૂપિયા પ્રતિ કિલો હશે. ચોખા 5 કિલો અને 10 કિલો બેગમાં વેચવામાં આવશે. ભારત ચોખા ત્રણ કેન્દ્રીય સહકારી સંસ્થાઓના મોબાઇલ વાન અને ભૌતિક આઉટલેટ્સ પરથી ખરીદી માટે ઉપલબ્ધ થશે, અને તે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ સહિત અન્ય રિટેલ ચેઇન દ્વારા પણ ઉપલબ્ધ થશે.
આ ખરીફમાં સારો પાક, એફસીઆઈ પાસે પૂરતો સ્ટોક અને પાઇપલાઇનમાં અને ચોખાની નિકાસ અંગેના વિવિધ નિયમો હોવા છતાં ચોખાના સ્થાનિક ભાવમાં વધારો થઈ રહ્યો છે. પાછલા વર્ષની સરખામણીએ રિટેલ કિંમતોમાં 14.51 ટકાનો વધારો થયો છે. ચોખાના ભાવને અંકુશમાં લેવાના પ્રયાસરૂપે સરકાર દ્વારા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવી ચૂક્યા છે.
સારી ક્વોલિટીના ચોખાનો પૂરતો સ્ટોક એફસીઆઈ પાસે ઉપલબ્ધ છે, જે ઓએમએસએસ હેઠળ વેપારીઓ/જથ્થાબંધ વેપારીઓને રૂ. 29/કિલોના અનામત ભાવે ઓફર કરવામાં આવી રહ્યો છે. ખુલ્લા બજારમાં ચોખાનું વેચાણ વધારવા માટે ભારત સરકારે ચોખાની અનામત કિંમત રૂ. 3100/ક્યુટીએલથી ઘટાડીને રૂ. 2900/ક્યુટીએલ કરી હતી તથા ચોખાનો લઘુતમ અને મહત્તમ જથ્થો સુધારીને અનુક્રમે રૂ. 1 એમટી અને 2000 એમટી કરવામાં આવ્યો હતો. આ ઉપરાંત, એફસીઆઈ પ્રાદેશિક કચેરીઓ દ્વારા વ્યાપક પહોંચ માટે નિયમિત પ્રચાર કરવામાં આવે છે. જેના કારણે ચોખાનું વેચાણ ધીમે ધીમે વધ્યું છે. 31-01-2024 સુધી ખુલ્લા બજારમાં 1.66 એલએમટી ચોખાનું વેચાણ થયું છે જે ચોખા માટે ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ કોઈ પણ વર્ષમાં સૌથી વધુ વેચાણ છે.
તૂટેલા ચોખાની નિકાસ નીતિને "ફ્રી" થી "પ્રતિબંધિત"માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. 9મી સપ્ટેમ્બર, 2022. નોન-બાસમતી ચોખાના સંદર્ભમાં, જે ચોખાની કુલ નિકાસના આશરે 25% હિસ્સો ધરાવે છે, તેના પર 20% ની નિકાસ જકાત લાદવામાં આવી છે. 8મી સપ્ટેમ્બર, 2022થી ચોખાના ભાવ ઘટાડશે. ત્યારબાદ, નોન-બાસમતી સફેદ ચોખાની નિકાસ નીતિને 20મી જુલાઈ 2023 થી પ્રભાવિત કરીને 'પ્રતિબંધિત'માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. બાસમતી ચોખામાં, બાસમતી નિકાસ માટેના કોન્ટ્રાક્ટ્સ પ્રતિ MT 950 યુએસડી માત્ર અને તેથી વધુના મુદ્દા માટે નોંધાયેલા છે. નોંધણી-કમ- ફાળવણી પ્રમાણપત્ર (RCAC). પરબોઈલ્ડ ચોખા પર 20% નિકાસ જકાત લાદવામાં આવી છે જે 31મી માર્ચ, 2024 સુધી લાગુ રહેશે. આ તમામ પગલાઓએ સ્થાનિક બજારમાં ચોખાના ભાવમાં વધારાની ગતિને અટકાવી છે.
ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ પણ ઘઉંના સ્ટોકની સ્થિતિ પર ચાંપતી નજર રાખી રહ્યું છે, જેથી કિંમતોને અંકુશમાં રાખી શકાય અને દેશમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય. ઘઉંના અખિલ ભારતીય સરેરાશ ઘરેલુ જથ્થાબંધ અને છૂટક ભાવમાં એક મહિના અને વર્ષમાં ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે. ઓલ ઇન્ડિયા એવરેજ ડોમેસ્ટિક હોલસેલ અને રિટેલ સેક્શનમાં આટા (ઘઉં)ના ભાવમાં પણ એક સપ્તાહ, મહિના અને વર્ષમાં ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે.
ખુલ્લા બજારમાં ઘઉંની ઉપલબ્ધતા વધે અને ઘઉંના ભાવોને અંકુશમાં રાખવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા તા.28-6-2023થી સાપ્તાહિક ઈ-ઓક્શન દ્વારા બજારમાં ઘઉં ઉતારવામાં આવી રહ્યા છે. ભારત સરકાર દ્વારા ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (સ્થાનિક) [ઓએમએસએસ (ડી)] હેઠળ એફએક્યુ માટે રૂ. 2150/ક્યુટીએલની અનામત કિંમતે અને યુઆરએસ માટે રૂ. 2125/ક્યુટીએલની અનામત કિંમતે ઓફલોડિંગ માટે ભારત સરકાર દ્વારા કુલ 101.5 એલએમટી ઘઉંની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. ઘઉંની ઉપલબ્ધતા વધારવા અને ખુલ્લા બજારમાં ઘઉંની માંગને પહોંચી વળવા માટે, -હરાજીમાં ઘઉંની સાપ્તાહિક ઓફરને પ્રારંભિક 2 એલએમટીથી વધારીને 4.5 એલએમટીની હાલની સાપ્તાહિક ઓફરમાં ધીમે ધીમે વધારવામાં આવી રહી છે. 31-01-2024 સુધીમાં ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ 75.26 એલએમટી ઘઉંનું વેચાણ થયું છે. હવે સાપ્તાહિક હરાજીમાં ઓએમએસએસ હેઠળ આપવામાં આવતા ઘઉંના જથ્થાને વધારીને 5 એલએમટી કરવાનો અને લોટ સાઇઝ વધારીને 400 મેટ્રિક ટન કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
પિલાણની સિઝન શરૂ થયા બાદ શુગર એક્સ-મિલના ભાવમાં 3.5-4 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને ખાંડના ઓલ ઇન્ડિયા રિટેલ અને હોલસેલના ભાવ સ્થિર છે. સુગર સીઝન 2022-23માં શેરડીના 99.9 ટકાથી વધુ લેણાંની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે અને ચાલુ સિઝન માટે અત્યાર સુધીમાં 80 ટકા શેરડીની બાકી નીકળતી રકમ ચૂકવવામાં આવી છે.
ભારત સરકાર ખાદ્યતેલોના સ્થાનિક છૂટક ભાવો પર પણ બારીકાઈથી નજર રાખી રહી છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં ઘટાડાનો સંપૂર્ણ લાભ અંતિમ ગ્રાહકોને આપવામાં આવે. સરકારે સ્થાનિક બજારમાં ખાદ્યતેલોના ભાવને નિયંત્રિત કરવા અને તેને સરળ બનાવવા માટે નીચે મુજબના પગલાં લીધા છે: -
• ક્રૂડ પામ ઓઇલ, ક્રૂડ સોયાબીન ઓઇલ અને ક્રૂડ સનફ્લાવર ઓઇલ પર બેઝિક ડ્યુટી 2.5 ટકાથી ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત આ ઓઇલ પરનો એગ્રિ-સેસ 20 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવ્યો હતો. આ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચરને 31 માર્ચ 2025 સુધી વધારવામાં આવ્યું છે.
• રિફાઇન્ડ સોયાબીન તેલ, રિફાઇન્ડ સનફ્લાવર ઓઇલ અને રિફાઇન્ડ પામ ઓઇલ પર બેઝિક ડ્યુટી ઘટાડીને 12.5 ટકા કરવામાં આવી છે. આ ડ્યુટી 31 માર્ચ 2025 સુધી વધારવામાં આવી છે.
• સોયાબીન તેલ, સનફ્લાવર ઓઇલ, પામ ઓઇલ અને રિફાઇન્ડ પામ ઓઇલ જેવા મુખ્ય ખાદ્યતેલોની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં ગયા વર્ષથી ઘટાડાનું વલણ જોવા મળી રહ્યું છે. ખાદ્યતેલોના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં ઘટાડો સ્થાનિક બજારમાં સંપૂર્ણપણે પસાર થાય તે માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા સતત પ્રયત્નોને કારણે, સરસવ તેલ, સોયાબીન તેલ, સૂર્યમુખી તેલ અને આરબીડી પામોલિનના છૂટક ભાવમાં એક વર્ષમાં 1 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ અનુક્રમે 18.32 ટકા, 17.07 ટકા, 23.81 ટકા અને 12.01 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. સરકારે લીધેલાં સક્રિય પગલાંને કારણે દેશમાં ખાદ્યતેલોના ભાવ બે વર્ષ પછીના સૌથી નીચલા સ્તરે છે.
ઉપરોક્ત પગલાંથી દેશમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં વધારાની ગતિ ધીમી કરવામાં મદદ મળી છે. ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ દેશમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની કિંમતો પર બારીકાઈથી નજર રાખે છે અને તેની સમીક્ષા કરે છે અને આહારનો મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ ગણાતી આ ચીજવસ્તુઓની પરવડે તેવી ક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જ્યારે પણ કોઈ પણ પ્રકારની દરમિયાનગીરી કરવાની જરૂર પડે ત્યારે પગલાં ભરે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre mandates Stock Disclosure of Rice/Paddy for Traders/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers, Processors/Millers
Government of India decides to start retail sale of rice to consumers under brand "Bharat Rice"
No proposal to revisit export regulations on essential commodities: Food Secretary
Wheat prices showing decreasing trends, 75.26 LMT Wheat sold under OMSS(D) so far: Food Secretary
02 FEB 2024 2:08PM by PIB Delhi
In order to manage the overall food inflation and to prevent unscrupulous speculation, the Government of India has decided that stock position of Rice/Paddy must be declared by Traders/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers and Processors/Millers in all States and Union Territories, until further orders. The respective legal entities i.e. Traders/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers, Processors/Millers have to declare stock position of Paddy and Rice in categories such as (i) Broken Rice, (ii) Non-Basmati White Rice, (iii) Parboiled Rice, (iv) Basmati Rice, (v) Paddy. The entities are expected to update it every Friday on the portal (https://evegoils.nic.in/rice/login.html) of Department of Food and Public Distribution. The stock position of Rice shall be declared by these entities within 7 days of issue of the order.
Further, to check inflationary trends in food economy, it has been decided to start retail sale of ‘Bharat Rice’ to general consumers. In the first phase, 5 LMT of rice has been allocated for retail sale under ‘Bharat Rice’ brand through 3 agencies viz NAFED, NCCF and Kendriya Bhandar. Retail price for sale of Bharat Rice to general consumers will be Rs. 29/kg. Rice will be sold in 5 Kg and 10 Kg Bags. The Bharat Rice will be available for purchase from mobile vans and physical outlets of the three central co-operative agencies to begin with, and it will also be available through other retail chains including e-commerce platforms very soon.
The domestic prices of rice are increasing despite a good crop this Kharif, ample stocks with FCI and in the pipeline and various regulations in place on Rice exports. The retail prices have increased by 14.51% over the past year. In an effort to curb the prices of rice, various steps have already been taken by the Government.
Sufficient stock of good quality Rice is available with FCI which is being offered to traders/wholesalers under OMSS at a reserve price of Rs. 29/Kg. In order to increase the sale of rice in the open market, GoI reduced the Reserve Price of rice from Rs. 3100/ Qtl to Rs. 2900/Qtl. and the minimum and maximum quantity of rice was revised to 1 MT and 2000 MT respectively. In addition to this, regular publicity has been done by the FCI regional offices for wider outreach. As a result, the sale of rice has gradually increased. Till 31.01.2024, 1.66 LMT rice has been sold in the open market which is the highest sale in any year under OMSS (D) for rice.
The export policy of Broken Rice has been amended from “Free” to “Prohibited” w.e.f. 9th Sep, 2022. In respect of Non-Basmati Rice, which constitutes about 25% of total rice exports, an export duty of 20% has been imposed w.e.f. 8th September, 2022 to lower the prices of rice. Subsequently, the Export Policy of Non-Basmati White Rice was amended to ‘Prohibited’ with effect from 20th July 2023. In Basmati Rice, the contracts for Basmati exports with the value of USD 950 per MT only and above are being registered for issue of Registration–cum– Allocation Certificate (RCAC). 20% export duty on parboiled rice has been imposed which will be applicable till 31st March, 2024. All these measures have curbed the pace of increasing trend of rice prices in domestic market.
The Department of Food and Public Distribution is also maintaining a close watch over the stock position of Wheat to control prices and ensure easy availability in the country. The All-India average Domestic Wholesale & Retail price of Wheat is showing decreasing trend over a month and year. Atta (Wheat) prices too, are showing decreasing trend over a week, month and year in the All India average Domestic Wholesale and Retail sections.
In order to increase the availability of wheat in the open market and to control the prices of wheat, the Government of India has been offloading wheat in the market through weekly e-auction from 28.06.2023. A total of 101.5 LMT wheat has been allocated by the Government of India for offloading under Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)] at reserve price of Rs. 2150/Qtl for FAQ and Rs. 2125/Qtl for URS. To increase the availability of wheat and to cater to the demand of wheat in the open market, the weekly offering of wheat in the e-auction is being gradually increased from initial 2 LMT to the present weekly offering of 4.5 LMT. Till 31.01.2024, 75.26 LMT wheat has been sold under OMSS(D). It has now been decided to enhance the quantity of wheat being offered under OMSS in the weekly auctions to 5 LMT and also increase the lot size to 400 MT.
Sugar Ex-Mill prices have decreased by 3.5-4% after start of the crushing season and all India Retail and Wholesale prices of Sugar are stable. More than 99.9% cane dues have been cleared in the Sugar Season 2022-23 and for current season 80% cane dues have been cleared so far.
The Government of India is also closely monitoring the domestic retail prices of edible oils to ensure that the full benefit of decrease in international prices is passed on to the end consumers. Government has taken following measures in order to control and ease the prices of edible oils in the domestic market: -
• The Basic Duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil was reduced from 2.5% to Nil. Further, the Agri-cess on these Oils was brought down from 20% to 5%. This duty structure has been extended upto 31st March, 2025.
• The Basic Duty on Refined Soybean oil, Refined Sunflower Oil and Refined Palm Oils has been reduced to 12.5%. This duty has been extended up to 31st March, 2025.
The international prices of major Edible oils such as Crude Soybean Oil, Crude Sunflower Oil, Crude Palm Oil and Refined Palm Oils are showing a decreasing trend since last year. Due to continuous efforts made by the Government to ensure that the decrease in the international prices of edible oils gets passed on fully in the domestic market, the retail prices of Mustard Oil, Soyabean Oil, Sunflower Oil and RBD Palmolien have decreased by 18.32%, 17.07%, 23.81% and 12.01% as on 1st February, 2024 respectively over a year. Owing to the proactive measures taken by the Government, prices of edible oils in the country are at lowest level since two years
The above measures have helped in slowing down the pace of increase in prices of essential commodities in the country. The Department of Food & Public Distribution closely monitors and reviews the prices of Essential Commodities in the country and steps in whenever any intervention is required to ensure affordability of these commodities which form an important part of the diet.