బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ ఏడాది జనవరిలో ఉత్పత్తి ప్రారంభించిన రెండు కొత్త బొగ్గు గనులు
జనవరిలో 14.30 మిలియన్‌ టన్నులకు చేరుకున్న క్యాప్టివ్/వాణిజ్య బొగ్గు గనుల ఉత్పత్తి
బొగ్గు పంపిణీలో 27% వృద్ధి
01 FEB 2024 2:56PM by PIB Hyderabad
మొత్తం 7.5 మిలియన్ టన్నుల పీఆర్‌సీతో, ఈ ఏడాది జనవరిలో రెండు కొత్త బొగ్గు గనులు ఉత్పత్తిని ప్రారంభించాయి. దీనివల్ల, ఉత్పత్తి జరుగుతున్న బొగ్గు గనుల సంఖ్య 51 నుంచి 53కి పెరిగింది. 2023 మార్చి 31 నాటికి, ఉత్పత్తిలో ఉన్న మొత్తం క్యాప్టివ్/వాణిజ్య గనుల సంఖ్య 47గా ఉంది. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇప్పటి వరకు మరో ఆరు గనుల్లో ఉత్పత్తి ప్రారంభమైంది, మొత్తం సంఖ్య 53కు చేరింది. ఈ 53 గనుల్లో, 33 గనులు సొంత (క్యాప్టివ్) విద్యుత్ వినియోగం కోసం, 12 గనులు అనియంత్రిత రంగంలో క్యాప్టివ్ వినియోగం కోసం, 8 గనులు వాణిజ్య విక్రయాల కోసం ఉన్నాయి.
2024 జనవరిలో, క్యాప్టివ్ & వాణిజ్య బొగ్గు గనుల నుంచి జరిగిన మొత్తం బొగ్గు ఉత్పత్తి దాదాపు 14.30 మిలియన్‌ టన్నులు. అంతకుముందు సంవత్సరం ఇదే నెలలోని 11.06 మి.ట.తో పోలిస్తే, సంవత్సరంలో 29% వృద్ధి సాధ్యమైంది. మొత్తం బొగ్గు పంపిణీ 12.86 మి.ట. కాగా, 2023 జనవరిలో 10.12 మి.ట. నుంచి 27% పెరిగింది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి 10 నెలల్లో, 2023 ఏప్రిల్ 01 నుంచి 2024 జనవరి 31 వరకు, క్యాప్టివ్ & వాణిజ్య బొగ్గు బ్లాకుల నుంచి బొగ్గు ఉత్పత్తి & పంపిణీ వరుసగా 112 మి.ట. & 116 మి.ట.కు పెరిగింది. FY 2022-23 అదే కాలంతో పోలిస్తే వరుసగా సంవత్సరంలో దాదాపు 26% & 31% వృద్ధిని సూచిస్తోంది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో క్యాప్టివ్, వాణిజ్య బొగ్గు గనుల నుంచి మొత్తం ఉత్పత్తి 116.55 మి.ట. ఈ నెల మొదటి 2 వారాల్లోనే ఈ గణాంకాలను బొగ్గు ఉత్పత్తి అధిగమిస్తుంది, రికార్డ్‌ నెలకొల్పుతుంది.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, దేశంలో పెరుగుతున్న ఇంధన డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ అవసరమైన అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. బొగ్గు ఉత్పత్తి & పంపిణీని మరింత పెంచడానికి, కొత్త బొగ్గు గనుల్లో సకాలంలో ఉత్పత్తి ప్రారంభం కావడానికి చర్యలు తీసుకుంటోంది.

Ministry of Coal
Two New Coal Mines Start Production in January 2024
Captive/Commercial Coal Mine Production Touches 14.30 MT in January
27% Increase in Coal Dispatch Achieved
01 FEB 2024 2:56PM by PIB Delhi
Two new coal mines with a cumulative PRC of 7.5 million tonne (MT)have started production in January 2024 thereby increasing the tally from 51 producing coal mines to 53. The total number of producing captive/commercial mines as on 31st March 2023 was 47 and during the year six coal mines have started production. Out of 53 mines, 33 mines are for captive power consumption, 12 mines for captive consumption for the Non-Regulated Sector and eight mines for commercial sale of coal.
The total coal production from captive and commercial coal mines in January 2024 is around 14.30 MT, indicating a year-on-year growth of 29% from 11.06 MT in the same month of the previous year and the total coal dispatch was 12.86 MT, up 27% from 10.12 MT in January 2023.
Coal production and dispatch from captive and commercial coal blocks has grown remarkably during ten months of current FY from 1st April to 31st January 2024 to around 112 MT and 116 MT respectively indicating a year-on-year growth of around 26% and 31% respectively from the same period of FY 2022-2. Total production from Captive/commercial coal mines in FY2022-23 was 116.55 MT. Coal production will be exceeded in the first two weeks of February 2024, and is on track to become the highest of its kind ever.
The Ministry of Coal is taking all necessary steps to operationalize coal blocks within timelines to further increase production and dispatch and to achieve the goal of AtmaNirbhar Bharat and to meet the increasing energy demand of the country.