ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಎರಡು ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಜನವರಿ 2024 ರಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ
ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ 14.30 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಉತ್ಪಾದನೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.27ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
01 FEB 2024 2:56PM by PIB Bengaluru
7.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) ಸಂಚಿತ ಪಿಆರ್ಸಿ ಹೊಂದಿರುವ ಎರಡು ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು 2024 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ , ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ 51 ರಿಂದ 53 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್31, 2023 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ / ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 47 ಮತ್ತು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಆರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. 53 ಗಣಿಗಳ ಪೈಕಿ 33 ಗಣಿಗಳು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಗೆ, 12 ಗಣಿಗಳು ನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಗಣಿಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿವೆ.
2024 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಸುಮಾರು 14.30 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 11.06 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿಂದ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 29% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆ 12.86 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿತ್ತು, ಇದು 2023 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ 10.12 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿಂದ 27% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
2024 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ಜನವರಿ31 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಹತ್ತು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರವಾನೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 112 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮತ್ತು 116 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಇದು 2022-2 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 26% ಮತ್ತು 31% ರಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ / ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆ 116.55 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿತ್ತು. ಫೆಬ್ರವರಿ 2024 ರ ಮೊದಲ ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮೀರಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ರೀತಿಯ ಅತ್ಯಧಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರವಾನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತುಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Coal
Two New Coal Mines Start Production in January 2024
Captive/Commercial Coal Mine Production Touches 14.30 MT in January
27% Increase in Coal Dispatch Achieved
01 FEB 2024 2:56PM by PIB Delhi
Two new coal mines with a cumulative PRC of 7.5 million tonne (MT)have started production in January 2024 thereby increasing the tally from 51 producing coal mines to 53. The total number of producing captive/commercial mines as on 31st March 2023 was 47 and during the year six coal mines have started production. Out of 53 mines, 33 mines are for captive power consumption, 12 mines for captive consumption for the Non-Regulated Sector and eight mines for commercial sale of coal.
The total coal production from captive and commercial coal mines in January 2024 is around 14.30 MT, indicating a year-on-year growth of 29% from 11.06 MT in the same month of the previous year and the total coal dispatch was 12.86 MT, up 27% from 10.12 MT in January 2023.
Coal production and dispatch from captive and commercial coal blocks has grown remarkably during ten months of current FY from 1st April to 31st January 2024 to around 112 MT and 116 MT respectively indicating a year-on-year growth of around 26% and 31% respectively from the same period of FY 2022-2. Total production from Captive/commercial coal mines in FY2022-23 was 116.55 MT. Coal production will be exceeded in the first two weeks of February 2024, and is on track to become the highest of its kind ever.
The Ministry of Coal is taking all necessary steps to operationalize coal blocks within timelines to further increase production and dispatch and to achieve the goal of AtmaNirbhar Bharat and to meet the increasing energy demand of the country.