Ministry of Finance
OUTLAY FOR INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT TO BE INCREASED BY 11.1 PER CENT TOTALLING TO Rs. 11,11,111 CRORES
RAILWAY CORRIDOR PROJECTS IDENTIFIED UNDER PM GATI SHAKTI TO BE IMPLEMENTED
EXPANSION OF EXISTING AIRPORTS AND DEVELOPMENT OF NEW AIRPORTS TO BE EXPEDITED
METRO RAIL AND NAMO BHARAT – CATALYST FOR URBAN TRANSFORMATION
01 FEB 2024 12:39PM by PIB Delhi
While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to increase the outlay for infrastructure development by 11 per cent which will amount to Rs.11,11,111 Crores. This would be 3.4 per cent of the GDP. She further stated this increase in allocation reflects the huge multiplier impact of infrastructure development on economic growth and employment creation.
Smt. Nirmala Sitharaman proposed that three major economic railway corridor programmes identified under PM Gati Shakti will be implemented. These are (i) energy, mineral and cement corridors; (ii) port connectivity corridors and (iii) high traffic density corridors. These projects will not only enable multi model connectivity but also improve logistics efficiency and reduce cost. She said that 40,000 normal rail bogies are proposed to be converted to Vande Bharat standards to enhance safety, convenience and comfort of passengers.
Smt. Nirmala Sitharaman highlighted that the number of airports in the country have doubled to 149 in ten years. More number of cities are brought under airmap through UDAN Scheme. This has resulted in Indian carriers placing order for over 1000 new aircrafts, she added. She further said that expansion of existing airports and development of new airports will be expedited.
Smt. Nirmala Sitharaman stated that Metro Rail and NaMo Bharat train systems will support the expansion of large cities especially the transit-oriented development.

નાણા મંત્રાલય
માળખાગત વિકાસ માટેનો ખર્ચ 11.1 ટકા વધારીને કુલ રૂ. 11,11,111 કરોડ કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ હેઠળ ઓળખ કરાયેલા રેલવે કોરિડોર પ્રોજેક્ટનું અમલીકરણ કરવામાં આવશે
હાલનાં એરપોર્ટનાં વિસ્તરણ અને નવા એરપોર્ટનાં વિકાસને વેગ આપવામાં આવશે
મેટ્રો રેલ અને નમો ભારત – શહેરી પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક
01 FEB 2024 12:39PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે માળખાગત વિકાસ માટેના ખર્ચમાં 11 ટકાનો વધારો કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી, જે રૂ.11,11,111 કરોડ થશે. આ જીડીપીના 3.4 ટકા હશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ફાળવણીમાં આ વધારો આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર નિર્માણ પર માળખાગત વિકાસની વિશાળ ગુણાકારની અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને દરખાસ્ત કરી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ હેઠળ ઓળખ કરાયેલા ત્રણ મોટા આર્થિક કોરિડોર કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવશે. આ છે () ઊર્જા, ખનીજ અને સિમેન્ટ કોરિડોર; (2) પોર્ટ કનેક્ટિવિટી કોરિડોર અને (3) હાઈ ટ્રાફિક ડેન્સિટી કોરિડોર. આ પ્રોજેક્ટ્સ મલ્ટિ મોડલ કનેક્ટિવિટીને સક્ષમ બનાવવાની સાથે સાથે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં પણ સુધારો કરશે અને ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 40,000 સામાન્ય રેલવે બોગીઓને વંદે ભારત ધોરણમાં રૂપાંતરિત કરવાની દરખાસ્ત છે, જેથી મુસાફરોની સલામતી, સુવિધા અને સુવિધામાં વધારો થાય.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈને 149 થઈ ગઈ છે. ઉડાન યોજના દ્વારા વધુ સંખ્યામાં શહેરોને એરમેપ હેઠળ લાવવામાં આવે છે. આના પરિણામે ભારતીય કેરિયર્સે 1000 થી વધુ નવા વિમાનો માટે ઓર્ડર આપ્યો છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હાલના હવાઈમથકોના વિસ્તરણ અને નવા વિમાનમથકોના વિકાસને વેગ આપવામાં આવશે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, મેટ્રો રેલ અને નમો ભારત ટ્રેન સિસ્ટમથી મોટાં શહેરોનાં વિસ્તરણ, ખાસ કરીને પરિવહનલક્ષી વિકાસને ટેકો મળશે.