વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ડીપીઆઇઆઇટી દ્વારા સ્થાનિક ઇ-કોમર્સ વૃદ્ધિને વેગ આપવા, કારીગરો અને ખેડૂતોને પ્રોત્સાહન આપવા રાષ્ટ્રવ્યાપી 'વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ સંપર્ક' ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
કેન્દ્ર અને સ્થાનિક વિક્રેતાઓ વચ્ચે સહયોગની સુવિધા, સ્વદેશી ઉદ્યોગોને પુનર્જીવિત કરવા માટે 15 રાજ્યોમાં 'ઓડીઓપી સંપર્ક' વર્કશોપનું આયોજન
ડીપીઆઈઆઈટી પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા ઓડીઓપી પહેલને પ્રોત્સાહન આપે છે
31 JAN 2024 1:42PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) તેની ‘વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ સંપર્ક’ પહેલ હેઠળ દેશવ્યાપી કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ ઇવેન્ટ્સ પહેલ વિશે જાગૃતિ લાવે છે અને દેશભરના વિવિધ જિલ્લાઓમાંથી ઉભરી રહેલી સફળતાની વાર્તાઓ દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ધ્યેયો સાથે સંરેખણમાં, આ વર્ણનો ‘આત્મનિર્ભરતા’ અથવા સ્વનિર્ભરતા અને સ્વદેશી ઉદ્યોગોના પુનરુત્થાનના ઉદાહરણો દર્શાવે છે. કાર્યશાળાઓ સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને ઉત્તેજન આપવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા જિલ્લાઓ, રાજ્યો અને કેન્દ્ર વચ્ચેના સહયોગી પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરે છે.
અત્યાર સુધીમાં ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, રાજસ્થાન, ગુજરાત, પંજાબ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર, ઝારખંડ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, છત્તીસગઢ, સિક્કિમ, નાગાલેન્ડ, ગોવા, મહારાષ્ટ્ર અને મેઘાલય જેવા 15 રાજ્યોમાં આયોજિત આ વર્કશોપમાં અંગ્રેજી, હિન્દી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓ સહિત અનેક ભાષાઓમાં સ્થાનિક અને રાષ્ટ્રીય અખબારો દ્વારા ઓડીઓપીની સફળતાની ગાથાઓનું સફળતાપૂર્વક પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. ઓડીઓપી સંપર્કની નક્કર અસર કાર્યશાળાઓમાં વિક્રેતાઓ સાથે જીવંત આદાનપ્રદાન મારફતે સ્પષ્ટ થાય છે, જ્યાં બજારનાં જોડાણમાં ઓળખાયેલાં અંતરને કારણે ડીપીઆઇઆઇટી દ્વારા સક્રિય પહેલોને વેગ મળ્યો છે. આ પહેલોમાં ઇ-કોમર્સ ઓનબોર્ડિંગ માટે ટેકો પૂરો પાડવાનો, ઓડીઓપી નીતિઓ ઘડવા માટે રાજ્યો સાથે જોડાણ, પેકેજિંગ વ્યૂહરચનાઓમાં વધારો કરવા અને સ્થાનિક અને વૈશ્વિક પ્રમોશનને વેગ આપવા માટે કેન્દ્રીય સ્તરે વિક્રેતાઓ વચ્ચે જોડાણની સુવિધા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમોના ભાગરૂપે ઘણાં કારીગરો અને ખેડૂતોને સરકારની ઓડીઓપી પહેલ વિશે જાણકારી આપવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમોમાં, ઉપસ્થિતોને સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનમાં ડૂબાડવામાં આવે છે, લાઇવ ડિસ્પ્લે દ્વારા દરેક રાજ્યના પ્રખ્યાત ઉત્પાદનોની સમૃદ્ધિનો અનુભવ કરવામાં આવે છે, જે વિવિધ સ્થાનિક ઓફરને પ્રકાશિત કરે છે. આ વર્કશોપ બહુવિધ ઉદ્દેશોને પૂર્ણ કરે છે, જેમાં રાજ્ય અને કેન્દ્રની યોજનાઓની ચર્ચા કરવા, શંકાઓ અને પડકારોને દૂર કરવા, ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા અને કારીગરો અને ખેડૂતોને લાભદાયી પહેલો વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવામાં આવ્યો છે.
ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા પ્રેસ ઈન્ફોર્મેશન બ્યુરો (પીઆઈબી) અને રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી શરૂ કરવામાં આવેલ ઓડીઓપી સંપર્ક એક વિશિષ્ટ મંચ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જે સરકારી અધિકારીઓ, ઓડીઓપી વિક્રેતાઓ, મીડિયા પ્રતિનિધિઓ અને મુખ્ય હિતધારકો સહિત વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ ઘટનાઓ વાસ્તવિક-સમયની આંતરદૃષ્ટિ, પડકારોનો સામનો કરવા અને સ્થાનિક ઉદ્યોગો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી તકોની શોધ માટે ગતિશીલ જગ્યા પૂરી પાડે છે, જે તાત્કાલિક વૃદ્ધિ અને વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
રાજ્યો પાસે પ્રાથમિક ઉત્પાદન તરીકે દરેક જિલ્લામાંથી એક ઉત્પાદન છે. એક કરતા વધુ ઉત્પાદનો ધરાવતા જિલ્લાઓએ તેમને ગૌણ અથવા તૃતીયક ઉત્પાદનો તરીકે વર્ગીકૃત કર્યા છે. આ ઉત્પાદનોને કૃષિ, ઉત્પાદન, હેન્ડલૂમ અને ટેક્સટાઇલ્સ, હેન્ડિક્રાફ્ટ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, દરિયાઇ અને સેવાઓ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રો હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
ઓડીઓપી સંપર્કનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, ત્યારે આ કાર્યશાળાઓ માત્ર સફળતાની ગાથાઓને ઉજાગર કરવામાં જ નહીં, પરંતુ પડકારોનું સમાધાન કરવામાં અને રાષ્ટ્રવ્યાપી ઓડીઓપી પહેલ માટે વધુ સર્વસમાવેશક અને સમૃદ્ધ ઇકોસિસ્ટમ માટે માર્ગ મોકળો કરવામાં પણ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT organizes nationwide ‘One District One Product Sampark’ events to spur local e-commerce growth, promote artisans and farmers
‘ODOP Sampark’ workshops conducted in 15 states to facilitate collaboration between Centre and local sellers, revive indigenous industries
DPIIT promotes ODOP initiative to foster regional development
31 JAN 2024 1:42PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is conducting nationwide events under its ‘One District One Product Sampark’ initiative. These events create awareness about the initiative and showcase success stories emerging from various districts across the nation. In alignment with the goals of the Prime Minister Shri Narendra Modi, these narratives illustrate instances of ‘atmanirbharta’ or self- reliance, and the revival of indigenous industries. The workshops highlight collaborative efforts between districts, states, and centre, emphasizing a commitment to fostering balanced regional development.
The workshops, held in 15 states so far such as Uttar Pradesh, Uttarakhand, Rajasthan, Gujarat, Punjab, West Bengal, Bihar, Jharkhand, Jammu & Kashmir, Chhattisgarh, Sikkim, Nagaland, Goa, Maharashtra, and Meghalaya, have successfully showcased ODOP success stories through local and national newspapers in multiple languages, including English, Hindi, and regional languages. The tangible impact of ODOP Sampark becomes apparent through live interactions with sellers in workshops, where identified gaps in market linkages have spurred proactive initiatives by DPIIT. These initiatives encompass providing support for e-commerce onboarding, collaborating with states to formulate ODOP policies, enhancing packaging strategies, and facilitating connections between sellers at the central level to boost domestic and global promotions.
Many artisans and farmers have been sensitized about the Government’s ODOP initiative as part of these events. At these events, attendees are immersed in a cultural showcase, experiencing the richness of each State's renowned products through a live display that highlights a diverse range of local offerings. The workshops serve multiple objectives, providing a platform to discuss state and central schemes, address doubts and challenges, showcase products, and raise awareness around initiatives benefiting artisans and farmers.
ODOP Sampark, initiated by DPIIT in collaboration with the Press Information Bureau (PIB) and State Governments, has emerged as a distinctive platform fostering collaboration among various stakeholders, including government officials, ODOP sellers, media representatives, and key stakeholders. These events provide a dynamic space for real-time insights, addressing challenges, and exploring opportunities faced by local industries, contributing to immediate growth and development.
States have one product from each district as the primary product. Districts having more than one product identified have categorized them as secondary or tertiary products. These products are covered under various sectors including Agriculture, Manufacturing, Handloom and Textiles, Handicraft, Food Processing, Marine, and services.
As ODOP Sampark continues to evolve, the workshops remain instrumental in not only highlighting success stories but also in addressing challenges and paving the way for a more inclusive and thriving ecosystem for ODOP initiatives nationwide.