ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁੱਲ੍ਹ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਪੇਕਸ ਯੂਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ
ਕੈਪੇਕਸ ਯੂਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਾ 75% ਦਸੰਬਰ ਹਿੱਸਾ 2023 ਤੱਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਉਪਯੋਗ ਲਗਭਗ 33% ਵੱਧ ਹੈ
29 JAN 2024 11:23AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 75% ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦਾ ਉਪਭੋਗ (ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਕੁੱਲ੍ਹ 1,95,929.97 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ (2.62 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਲਗਭਗ 75% ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1,46,248.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 33% ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਬਣਾਉਣ, ਦੋਹਰੀਕਰਣ, ਗੇਜ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways witnesses highest ever Capex Utilization in the 9 months during 1st April, 2023 to 31st December, 2023
75 % of Capex utilized till December 2023
Capex Utilization is approx. 33 % more in comparison to the last year’s corresponding period
29 JAN 2024 11:23AM by PIB Delhi
Indian Railways has witnessed approx. 75% Capital expenditure utilization (Highest ever) in the first nine months of this Financial Year till December 2023. Indian Railways has made an expenditure of Rs. 1, 95,929.97 Crores till December 2023 which is approx. 75 % of total capex (Rs. 2.62 lakh crores) of Railways during this financial year.
During the same period in December 2022, Indian Railways had witnessed capex utilization of Rs. 1,46,248.73 Crores. This year, Capex Utilization is approx. 33 % more in comparison to the last year’s corresponding period.
This investment is seen in various infrastructure projects like New Lines, Doubling, Gauge Conversion and enhancing passenger amenities. Safety of the passengers is paramount in Railways. Significant sum has been invested in enhancing the safety related works.