ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2024 ರ ಜನವರಿ 30 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಎಆರ್ಡಿಬಿಗಳು) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ (ಆರ್ಸಿಎಸ್) ಗಣಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎಆರ್ ಡಿಬಿಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳ ಗಣಕೀಕರಣವು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇಡೀ ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
13 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಎಆರ್ ಡಿಬಿಯ 1851 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಂತ್ರಾಂಶದ ಮೂಲಕ ನಬಾರ್ಡ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು
ಇದು ಉತ್ತಮ ದಕ್ಷತೆ, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
28 JAN 2024 3:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2024 ರ ಜನವರಿ 30 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಎಆರ್ಡಿಬಿ) ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ (ಆರ್ಸಿಎಸ್) ಗಣಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ಸಿಡಿಸಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎಆರ್ ಡಿಬಿ ಮತ್ತು ಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇಡೀ ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತರುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಎಆರ್ ಡಿಬಿ) ಗಣಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯು 13 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಎಆರ್ ಡಿಬಿಗಳ 1851 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಮೂಲಕ ನಬಾರ್ಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿಎಎಸ್) ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಂಐಎಸ್) ಮೂಲಕ ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಆರ್ ಡಿಬಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಹಿವಾಟಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ರೈತರಿಗೆ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ನೈಜ ಸಮಯದ ಡೇಟಾ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಮೂಲಕ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಆರ್ಡಿಬಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎರಡನೇ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ (ಆರ್ಸಿಎಸ್) ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಕಾಗದರಹಿತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಆರ್ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರಿ ಕಾಯ್ದೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಐಟಿ ಆಧಾರಿತ ಕೆಲಸದ ಹರಿವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಆರ್ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ದಕ್ಷತೆ, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಎಂಐಎಸ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೇಟಾಬೇಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳನ್ನು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಮೂಲಕ ನಬಾರ್ಡ್ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ (ಸಿಎಸ್ಸಿ) ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳನ್ನು ಸಿಎಸ್ಸಿಗಳಾಗಿ ಆನ್ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಈಗಾಗಲೇ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು 8 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಎಸ್ಸಿಎಆರ್ಡಿಬಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಪಿಕಾರ್ಡ್ಬಿ) ಮತ್ತು ಎಆರ್ಡಿಬಿ ಘಟಕಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮಂಗಳವಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch computerization project of Agriculture & Rural Development Banks (ARDBs) and Registrar of Cooperative Societies (RCSs) of States/UTs in New Delhi on 30th January, 2024
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to realizing the vision of “Sahkaar Se Samriddhi” and making crores of farmers prosperous
Computerization of ARDBs and RCS offices of States/UTs is an important step taken by the Ministry of Cooperation
This project will modernize and enhance efficiency of the cooperative sector by bringing the entire cooperative ecosystem on a digital platform
1851 units of ARDB in 13 States/UTs will be computerized and linked to NABARD through a common national software
This will ensure better efficiency, accountability, transparency and linkage with the national database in RCS offices
28 JAN 2024 3:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch the Computerization project of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) and the Registrar of Cooperative Societies (RCSs) of all States and Union Territories in New Delhi on January 30, 2024. This program is being organized by the Ministry of Cooperation, in collaboration with the National Cooperative Development Corporation (NCDC).
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to realizing the vision of “Sahkaar Se Samriddhi” and making crores of farmers prosperous. The Computerization of ARDB and RCS offices of all States and Union Territories is one of the several important steps taken by the Ministry of Cooperation towards realizing Prime Minister Modi's vision of “Sahkar Se Samriddhi”. The project, under the aegis of the Ministry of Cooperation, shows the commitment of the Modi government to modernize the cooperative sector and enhance efficiency by bringing the entire cooperative ecosystem on a digital platform.
The Computerization Project of Agricultural and Rural Development Banks (ARDBs) aims at computerizing 1851 units of ARDBs located in 13 States/UTs and link them with NABARD through a Common National Software. This initiative of the Ministry of Cooperation will increase the operational efficiency, accountability and transparency in ARDB by standardizing business procedures through Common Accounting System (CAS) and Management Information System (MIS). Furthermore, the initiative aims at reducing transaction costs, facilitate loan distribution to farmers and enable real time data access for better monitoring and assessment of schemes. This will benefit small and marginal farmers, connected with ARDBs for credit and related services through Primary Agriculture Credit Societies (PACSs) at the grassroots level.
Under the second major initiative of the Ministry of Cooperation, yje aim is Computerization of offices of the Registrar of Cooperative Societies (RCS) in all States and Union Territories, motivating RCS offices for paperless functioningand to implement an IT-oriented workflow in accordance with the Cooperative Acts and Regulations of the States and Union Territories. Along with this, its targets also include better efficiency, accountability and transparency in RCS offices, setting up analytics and MIS and ensuring linkage with the national database.
As part of the major initiatives of the Ministry of Cooperation, the Primary Agricultural Credit Societies (PACSs) across the country are being computerized and linked to NABARD through a Common National Software. The PACSs are also being enabled to start digital services by taking them onboard as Common Service Centers (CSCs). So far more than 50,000 PACSs have been onboarded as CSCs and over 30,000 have already started providing services. In addition to this, the Ministry of Cooperation has set up a new National Cooperative Database containing data of more than 8 lakh cooperative societies and this database will be launched soon and made available to all stakeholders.
More than 1200 participants will attend Tuesday's event, including senior officials of all states and union territories, secretaries of cooperative departments and Registrars of Cooperative Societies, Presidents of all State Cooperative Agriculture and Rural Development Banks (SCARDBs), representatives of Primary Cooperative Agriculture and Rural Development Banks (PCARDBs) and ARDB units.