કોલસા મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે સરકારી સાહસો અને ખાનગી ક્ષેત્રની કોલસા/લિગ્નાઇટ ગેસિફિકેશન યોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજનાને મંજૂરી આપી, જે ત્રણ કેટેગરી હેઠળનાં કોલસાનાં ગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સ માટે પ્રોત્સાહન આપશે
24 JAN 2024 6:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે સરકારી સરકારી સાહસો અને ખાનગી ક્ષેત્રની કોલસા/લિગ્નાઇટ ગેસિફિકેશન યોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજનાને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં ત્રણ કેટેગરી હેઠળ કોલસાના ગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સ માટે પ્રોત્સાહન આપવા માટે રૂ.8,500 કરોડના ખર્ચની જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી.
મંત્રીમંડળે આ યોજનાને નીચે મુજબ મંજૂરી આપી છે:
1. કુલ રૂ.8,500 કરોડનો ખર્ચ ત્રણ કેટેગરી હેઠળ કોલ ગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સ માટે નાણાકીય સહાય તરીકે પ્રદાન કરવામાં આવશે.
2. કેટેગરી 1માં સરકારી સરકારી સાહસો માટે રૂ.4,050 કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેમાં 3 પ્રોજેક્ટ્સને રૂ.1,350 કરોડ અથવા કેપેક્સનો 15 ટકા, બેમાંથી જે ઓછું હોય તે પ્રદાન કરીને સહાય કરવામાં આવશે.
3. કેટેગરી-2માં ખાનગી ક્ષેત્ર અને સરકારી સરકારી સાહસો માટે રૂ.3,850 કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેમાં રૂ. 1,000 કરોડ અથવા કેપેક્સનું 15 ટકાનું એકમુશ્ત અનુદાન, બંનેમાંથી જે ઓછું હોય તે દરેક પ્રોજેક્ટ માટે પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. ટેરિફ-આધારિત બિડિંગ પ્રક્રિયા પર ઓછામાં ઓછા એક પ્રોજેક્ટની બોલી લગાવવામાં આવશે અને તેના માપદંડો નીતિ આયોગ સાથે પરામર્શ કરીને તૈયાર કરવામાં આવશે.
4. કેટેગરી IIIમાં, પ્રદર્શન પ્રોજેક્ટ્સ (સ્વદેશી ટેકનોલોજી) અને / અથવા નાના પાયે ઉત્પાદન-આધારિત ગેસિફિકેશન પ્લાન્ટ્સ માટે રૂ. 600 કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જે અંતર્ગત રૂ. 100 કરોડ અથવા કેપેક્સના 15 ટકા, જે પણ ઓછું હોય તેને એકમુશ્ત ગ્રાન્ટ, જે પસંદ કરેલી સંસ્થાને આપવામાં આવશે, જેમની પાસે ઓછામાં ઓછું રૂ. 100 કરોડનું કેપેક્સ અને 1500 એનએમ3/એચઆર સિન ગેસનું લઘુતમ ઉત્પાદન હશે.
5. કેટેગરી II અને III હેઠળની કંપનીઓની પસંદગી સ્પર્ધાત્મક અને પારદર્શક બિડિંગ પ્રક્રિયા મારફતે હાથ ધરવામાં આવશે.
6. આ ગ્રાન્ટ પસંદ કરેલી એન્ટિટીને બે સમાન હપ્તામાં ચૂકવવામાં આવશે.
7. કોલસા સચિવની અધ્યક્ષતામાં ઇજીઓએસને આ શરતને આધિન યોજનાની કાર્યપ્રણાલીમાં કોઈ પણ પ્રકારનાં જરૂરી ફેરફારો કરવાની સંપૂર્ણ સત્તા આપવામાં આવશે, જે એ શરતને આધિન છે કે સંપૂર્ણ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 8,500 કરોડની અંદર રહે.