Cabinet
Cabinet approves the scheme for promotion of Coal/Lignite Gasification Projects of Government PSUs and Private Sector towards incentive for coal gasification projects under three categories
24 JAN 2024 6:08PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi approved the scheme for promotion of Coal/Lignite Gasification Projects of Government PSUs and Private Sector with an outlay of Rs.8,500 crore towards incentive for coal gasification projects under three categories.
The cabinet has approved the scheme as follows:
1. Total outlay of Rs.8,500 crore will be provided as financial assistance for coal gasification projects under three categories.
2. In category I, Rs.4,050 crore provisioned for Government PSUs in which upto 3 projects will be supported by providing lump-sum grant of Rs.1,350 crore or 15% of capex, whichever is lower.
3. In category II, Rs.3,850 crore provisioned for private sector as well as Government PSUs in which lump-sum grant of Rs.1,000 crore or 15% of capex, whichever is lower provided for each project. At least one project will be bid out on tariff-based bidding process and its criteria will be designed in consultation with NITI Aayog.
4. In category III, Rs.600 crore provisioned for demonstration Projects (indigenous technology) and/or small-scale product-based Gasification Plants under which lump-sum grant of Rs.100 crore or 15% of capex, whichever is lower, will be given to the selected entity who will have a minimum Capex of Rs. 100 Crore and minimum production of 1500 Nm3/hr Syn gas.
5. The selection of entities under category II and III shall be carried out through a competitive and transparent bidding process.
6. The grant will be paid to the selected entity in two equal instalments.
7. EGoS chaired by Secretary Coal shall be fully empowered to make any changes required in the modalities of the scheme subject to the condition that overall financial outlay remain within Rs.8,500 crore.

ಸಂಪುಟ
ಮೂರು ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
24 JAN 2024 6:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನಕ್ಕಾಗಿ 8,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಸರ್ಕಾರಿ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ:
1. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 8,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
2. ವರ್ಗ 1 ರಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳಿಗೆ 4,050 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 3 ಯೋಜನೆಗಳವರೆಗೆ 1,350 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಏಕ-ಮೊತ್ತದ ಅನುದಾನವನ್ನು ಅಥವಾ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ನ 15% ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುವುದು.
3. ವರ್ಗ 2 ರಲ್ಲಿ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳಿಗೆ 3,850 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಟ್ಟು ಅನುದಾನ ಅಥವಾ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ನ 15% ಅನ್ನು ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಂಕ ಆಧಾರಿತ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಿಡ್ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
4. ವರ್ಗ 3 ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳು (ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪನ್ನ ಆಧಾರಿತ ಅನಿಲೀಕರಣ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಟ್ಟು ಅನುದಾನ ಅಥವಾ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ನ 15% ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ 1500 ಎನ್ಎಂ 3 / ಗಂಟೆ ಸಿನ್ ಅನಿಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಯ್ದ ಘಟಕಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
5. ವರ್ಗ 2 ಮತ್ತು 3 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಘಟಕಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
6. ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಎರಡು ಸಮಾನ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
7. ಒಟ್ಟಾರೆ ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚ 8,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಳಗೆ ಇರಬೇಕು ಎಂಬ ಷರತ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಯೋಜನೆಯ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಇಜಿಒಎಸ್ ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗುವುದು.