ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
22 JAN 2024 4:26PM by PIB Bengaluru
ಸಿಯಾವರ್ ರಾಮಚಂದ್ರ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಸಿಯಾವರ್ ರಾಮಚಂದ್ರ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಸಾಧುಗಳಿಗೆ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಮ ಭಕ್ತರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ರಾಮ್ ರಾಮ್!
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ರಾಮ ಬಂದಿದ್ದಾನೆ! ಶತಮಾನಗಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರ ನಮ್ಮ ರಾಮ ಬಂದಿದ್ದಾನೆ. ನಮ್ಮ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ತಾಳ್ಮೆ, ಅಗಣಿತ ತ್ಯಾಗಗಳು, ಪರಿತ್ಯಾಗಗಳು ಮತ್ತು ತಪಸ್ಸಿನ ನಂತರ ಬಂದಿದ್ದಾನೆ. ಈ ಶುಭ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಗರ್ಭಗುಡಿಯಲ್ಲಿ ದೈವಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ನಂತರ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದ್ದೇನೆ. ಹೇಳಲು ತುಂಬಾ ಇದೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಗಂಟಲು ಕಟ್ಟಿದೆ. ನನ್ನ ದೇಹ ಇನ್ನೂ ನಡುಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸು ಇನ್ನೂ ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಟೆಂಟ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಈಗ ಈ ದೈವಿಕ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಏನಾಗಿದೆಯೋ ಅದರ ಅನುಭವವನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ರಾಮ ಭಕ್ತರು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೇರೆಯಿಲ್ಲದ ವಿಶ್ವಾಸ ಇದೆ. ಈ ಕ್ಷಣವು ಅತೀಂದ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಪವಿತ್ರ ಕ್ಷಣಗಳು. ಈ ವಾತಾವರಣ, ಈ ಪರಿಸರ, ಈ ಶಕ್ತಿ, ಈ ಸಮಯ ... ಇದು ನಮ್ಮ ಮೇಲಿರುವ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಆಶೀರ್ವಾದ . 2024 ರ ಜನವರಿ 22 ದ ಸೂರ್ಯೋದಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಭೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. 2024 ರ ಜನವರಿ 22 ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ದಿನಾಂಕವಲ್ಲ. ಇದು ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಸಮಾರಂಭದ ನಂತರ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂಭ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಡಗರ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಹುಟ್ಟುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಾವು ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ತಾಳ್ಮೆಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ; ಇಂದು, ನಾವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದು, ಹಿಂದಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲಿನಿಂದ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸದ ಉಗಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನಿಂದ ಒಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಜನರು ಈ ದಿನಾಂಕವನ್ನು, ಈ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಈ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಜೀವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಸಂಭವಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ದೊಡ್ಡ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ದಿನಗಳು, ದಿಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳು ... ಎಲ್ಲವೂ ದೈವತ್ವದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಈ ಸಮಯ ಸಾಮಾನ್ಯವೇನಲ್ಲ. ಇವು ಶಾಶ್ವತ ಶಾಯಿಯಿಂದ ಕಾಲದ ಚಕ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೆತ್ತಲಾದ ಅಳಿಸಲಾಗದ ನೆನಪಿನ ರೇಖೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಮನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸ ನಡೆದರೂ ಪವನಪುತ್ರ ಹನುಮಾನ್ ಯಾವಾಗಲೂ ಇರುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ರಾಮ ಭಕ್ತ ಹನುಮಾನ್ ಮತ್ತು ಹನುಮಾನ್ ಗರ್ಹಿಗೆ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ತಾಯಿ ಜಾನಕಿ, ಲಕ್ಷ್ಮಣ ಜೀ, ಭರತ-ಶತ್ರುಘ್ನ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಅಯೋಧ್ಯೆಪುರಿ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಸರಯೂ ನದಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ದೈವಿಕ ಅನುಭವವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಈ ಮಹಾನ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ... ಆ ದೈವಿಕ ಆತ್ಮಗಳು, ಆ ದಿವ್ಯ ಅನುಭೂತಿಗಳು ಸಹ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲೂ ಇರುತ್ತವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ದೈವಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಗಳಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ತ್ಯಾಗಗಳು ಮತ್ತು ತಪಸ್ಸಿನಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ನ್ಯೂನತೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಇಂದು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನಿಂದ ಕ್ಷಮೆ ಕೋರುತ್ತೇನೆ, ಅದು ಅನೇಕ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ತಡೆಯಿತು. ಇಂದು, ಆ ನ್ಯೂನತೆ ಈಡೇರಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮ ಇಂದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ತ್ರೇತಾಯುಗದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ, ತುಳಸೀದಾಸರು ಹೀಗೆ ಬರೆದರು -
ಪ್ರಭು ಬಿಲೋಕಿ ಹರ್ಷೆ ಪುರ್ಬಾಸಿ. ಜಾನಿತ್ ವಿಯೋಗ ಬಿಪತಿ ಸಬ್ ನಾಸಿ.
ಇದರರ್ಥ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವು ಭಗವಂತನ ಆಗಮನದಿಂದ ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು. ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಅಗಲುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸಿದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು. ಆ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಅಗಲುವಿಕೆಯು ಕೇವಲ 14 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇತ್ತು, ಮತ್ತು ಆಗಲೂ ಅದು ಅಸಹನೀಯವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಅಗಲುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೊದಲ ಪುಟದಲ್ಲಿಯೂ ರಾಮನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆ ಇದೆ. ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ರಾಮನ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಾನೂನು ಹೋರಾಟ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನ್ಯಾಯದ ಘನತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಸಹ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿಗೀತೆ ಮತ್ತು ಪಠಣದ ಸಭೆಗಳಿವೆ. ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇಡೀ ದೇಶ ಇಂದು ದೀಪಾವಳಿಯಂತೆ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಸಂಜೆ ರಾಮನ 'ರಾಮ ಜ್ಯೋತಿ' (ದೈವಿಕ ದೀಪ) ಬೆಳಗಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಿನ್ನೆ, ನಾನು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ರಾಮ ಸೇತುವಿನ ಪ್ರಾರಂಭದ ಬಿಂದುವಾದ ಧನುಷ್ಕೋಡಿಯ ಅರಿಚಲ್ ಮುನೈನ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಸಾಗರವನ್ನು ದಾಟಲು ಹೊರಟ ಕ್ಷಣವು ಸಮಯದ ಗತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ಆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಇದು ನನ್ನ ವಿನಮ್ರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಕಾಲದ ಚಕ್ರವು ಬದಲಾದಂತೆ, ಅದು ಈಗ ಮತ್ತೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನಾನು ನನ್ನೊಳಗೆ ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ನನ್ನ 11 ದಿನಗಳ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಪಾದಗಳನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಅದು ನಾಸಿಕ್ ನ ಪಂಚವಟಿ ಧಾಮ, ಕೇರಳದ ಪವಿತ್ರ ತ್ರಿಪ್ರಯಾರ್ ದೇವಾಲಯ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಲೇಪಾಕ್ಷಿ, ಶ್ರೀರಂಗಂನ ರಂಗನಾಥಸ್ವಾಮಿ ದೇವಾಲಯ, ರಾಮೇಶ್ವರಂನ ರಾಮನಾಥಸ್ವಾಮಿ ದೇವಾಲಯ ಅಥವಾ ಧನುಷ್ಕೋಡಿ... ಈ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಗರದಿಂದ ಸರಯೂ ನದಿಗೆ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ. ಸಾಗರದಿಂದ ಸರಯೂ ನದಿಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ರಾಮನ ಹೆಸರಿನ ಹಬ್ಬದ ಉತ್ಸಾಹ ಹರಡಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಭಾರತದ ಆತ್ಮದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ರಾಮನು ಭಾರತದ ಜನರ ಅಂತರಂಗದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದಾನೆ. ನಾವು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಾರೊಬ್ಬನ ಆಂತರಿಕ ಆತ್ಮವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಈ ಏಕತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಭಾವನೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಶ್ರೇಷ್ಠವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟನಾತ್ಮಕ ತತ್ವ ಬೇರೇನಿದೆ?
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಕಳೆದ 11 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಮಾಯಣವನ್ನು ಕೇಳುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನನ್ನು ವರ್ಣಿಸುತ್ತಾ, ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ -रमन्ते यस्मिन् इति रामः॥ ಇದರರ್ಥ, ಒಬ್ಬನು ಯಾರಲ್ಲಿ ತತ್ಪರನಾಗುತ್ತಾನೋ ಅವನು ರಾಮ. ಹಬ್ಬಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳವರೆಗೆ ನೆನಪುಗಳಲ್ಲಿ ರಾಮ ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿದ್ದಾನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯುಗದಲ್ಲೂ ಜನರು ರಾಮನನ್ನು ಬದುಕಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಜನರು ರಾಮನನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ರಾಮನ ಈ ಸಾರವು ಜೀವನದ ಪ್ರವಾಹದಂತೆ ಹರಿಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ, ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಜನರು ರಾಮನ ಸಾರವನ್ನು ಸವಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರಾಮಕಥೆ ಅನಂತ ಮತ್ತು ರಾಮ ಶಾಶ್ವತ. ರಾಮನ ಆದರ್ಶಗಳು, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಧನೆಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಒಂದೇ ಆಗಿವೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ಈ ಶುಭ ದಿನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಕಾರಣವಾದ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತರಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ರಾಮನ ಉದ್ದೇಶದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜನರು ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ತಪಸ್ಸಿನ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ರಾಮ ಭಕ್ತರು, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕರ ಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರಿಗೆ ಋಣಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ಕೇವಲ ಆಚರಣೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜದ ಪ್ರಬುದ್ಧತೆಯ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರದ ಕ್ಷಣವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭವು ವಿಜಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮಗೆ ನಮ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದ ಜಟಿಲವಾದ ಗಂಟುಗಳನ್ನು ಬಿಚ್ಚಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ಭಾರಿ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜಟಿಲವಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಇತಿಹಾಸದ ಈ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಗಂಭೀರತೆ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತೆರೆದ ರೀತಿ ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವು ನಮ್ಮ ಭೂತಕಾಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸುಂದರವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಮ ಮಂದಿರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರೆ ಅದು ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಹೇಳಿಕೊಂಡ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭಾವನೆಗಳ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಫಲರಾದರು. ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾಗಾಗಿ ಈ ದೇವಾಲಯದ ನಿರ್ಮಾಣವು ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜದ ಶಾಂತಿ, ತಾಳ್ಮೆ, ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿರ್ಮಾಣವು ಯಾವುದೇ ಬೆಂಕಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಶಕ್ತಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರಾಮ ಮಂದಿರದ ನಿರ್ಮಾಣವು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಂದು ಆ ಜನರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ... ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿ, ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸಿ. ರಾಮ ಬೆಂಕಿಯಲ್ಲ; ರಾಮ ಎಂದರೆ ಶಕ್ತಿ. ರಾಮ ಎಂಬುದು ವಿವಾದವಲ್ಲ; ರಾಮ ಒಂದು ಪರಿಹಾರ. ರಾಮ ಕೇವಲ ನಮ್ಮವನಲ್ಲ; ರಾಮ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇರಿದವನು. ರಾಮ ಕೇವಲ ಉಪಸ್ಥಿತನಲ್ಲ; ರಾಮ ಶಾಶ್ವತ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ರಾಮ ಮಂದಿರದ "ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆ (ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನಾ ಸಮಾರಂಭ) ದಂದು ಜಗತ್ತು ಒಗ್ಗೂಡಿದ ರೀತಿ, ನಾವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಆಚರಣೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ಇತರ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಆಚರಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು, ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಈ ಹಬ್ಬವು ರಾಮಾಯಣದ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಅವರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯು 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' (ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ) ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಮಾನ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ವಿಗ್ರಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಆದರ್ಶಗಳ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಂದು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿದೆ. ರಾಮನ ಸಂಕಲ್ಪವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು, ಆ ಸಂಕಲ್ಪವು ರಾಮ ಮಂದಿರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯವು ಕೇವಲ ದೇವಾಲಯವಲ್ಲ; ಇದು ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ದೇವಾಲಯವಾಗಿದೆ. ರಾಮ ಎಂದರೆ ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆ; ರಾಮ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯ. ರಾಮ ಎಂಬುದು ಭಾರತದ ಚಿಂತನೆ; ರಾಮ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ. ರಾಮ ಎಂದರೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆ; ರಾಮನು ಭರತನ ಧ್ಯಾನ. ರಾಮ ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆ; ರಾಮ ಭಾರತದ ಮಹಿಮೆ. ರಾಮ ಒಂದು ನಿರಂತರ ಹರಿವು; ರಾಮ ಒಂದು ಪ್ರಭಾವ. ರಾಮ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆ; ರಾಮ ಕೂಡ ಒಂದು ನೀತಿ. ರಾಮ ಶಾಶ್ವತ, ರಾಮ ಶಾಶ್ವತ. ರಾಮ ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ, ರಾಮ ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿ. ರಾಮ ಪ್ರಪಂಚದ ಆತ್ಮ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಮನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆ ನಡೆದಾಗ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮವು ಕೇವಲ ವರ್ಷಗಳು ಅಥವಾ ಶತಮಾನಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲ; ಇದರ ಪರಿಣಾಮವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಹೇಳಿದರು,
ರಾಯಂ ದಾಸ ಸಹಸ್ರಣಿ ಪ್ರಾಪ್ಯ ವರ್ಷಾನಿ ರಾಘವಂ.
ಇದರರ್ಥ, ರಾಮನ ರಾಜ್ಯವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಾಪಿತವಾಯಿತು, ಅಂದರೆ, ರಾಮರಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ತ್ರೇತಾಯುಗದಲ್ಲಿ ರಾಮನು ಬಂದಾಗ, ರಾಮರಾಜ್ಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ, ರಾಮನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದನು. ಆದ್ದರಿಂದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಇಂದು, ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಕ್ತನಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಾಗಾದರೆ ಮುಂದಿನದು ಏನು? ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಈಗ, ಮುಂದೇನು? ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇರುವ ದೈವಿಕ ಆತ್ಮಗಳು ನಮಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ; ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಹೇಗೆ ವಿದಾಯ ಹೇಳುತ್ತೇವೆ? ಇಲ್ಲ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾನು ಸದ್ಗುಣಶೀಲ ಹೃದಯದಿಂದ ಸಮಯದ ಚಕ್ರ ತಿರುಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಲಾತೀತ ಮಾರ್ಗದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಯಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಸಂತೋಷದ ಕಾಕತಾಳೀಯ. ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರದ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಇಂದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಇಂದಿನಿಂದ, ಈ ಪವಿತ್ರ ಕ್ಷಣದಿಂದ, ನಾವು ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಬೇಕು. ದೇವಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣದ ಆಚೆಗೆ, ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಾವು ಈ ಕ್ಷಣದಿಂದಲೇ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ವೈಭವಯುತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು. ರಾಮನ ಚಿಂತನೆಗಳು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿರಬೇಕು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಹೆಜ್ಜೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಯುಗದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅರಿವು ದೈವಿಕತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ, ರಾಮನಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು. ಹನುಮಂತನ ಭಕ್ತಿ, ಹನುಮಂತನ ಸೇವೆ, ಹನುಮಂತನ ಸಮರ್ಪಣೆ-ಈ ಗುಣಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೊರಗೆ ಹುಡುಕಬಾರದು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಲ್ಲಿರುವ ಭಕ್ತಿ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಭಾವನೆಗಳು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಭವ್ಯ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ - ದೈವಿಕತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಮನಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ! ದೂರದ ಕಾಡಿನ ದೂರದ ಗುಡಿಸಲಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಕಳೆದ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ತಾಯಿ ಶಬರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದಾಗ, ನಂಬಲಾಗದ ನಂಬಿಕೆ ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. "ರಾಮ ಬರುತ್ತಾನೆ" ಎಂದು ತಾಯಿ ಶಬರಿ ಯುಗಾಂತರಗಳಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಳು. ಈ ನಂಬಿಕೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಲ್ಲಿರುವ ಭಕ್ತಿ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಭಾವನೆಗಳು ಸಮರ್ಥ, ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ - ದೈವಿಕತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಮನಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ! ನಿಶಾದ್ರಾಜ್ ಅವರ ಸ್ನೇಹವು ಎಲ್ಲಾ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ರಾಮನ ಕಡೆಗೆ ನಿಷಾದ್ರಾಜನ ಆಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿಷಾದ್ರಾಜ್ ಗೆ ಸೇರಿದ ರಾಮನ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಅದು ಎಷ್ಟು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ! ಎಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮವರು, ಎಲ್ಲರೂ ಸಮಾನರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಲ್ಲೂ ಸ್ವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರತ್ವದ ಭಾವನೆಗಳು ಸಮರ್ಥ, ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ - ದೈವಿಕತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಮನಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹತಾಶೆಗೆ ಸ್ಥಳವಿಲ್ಲ, ಸ್ವಲ್ಪವೂ ಇಲ್ಲ. ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಾಮಾನ್ಯ, ನಾನು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವನು; ಯಾರಾದರೂ ಹಾಗೆ ಭಾವಿಸಿದರೆ, ಅವರು ಅಳಿಲಿನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅಳಿಲಿನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಹಿಂಜರಿಕೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೂ ಅದರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ಇದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' (ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು) ಮನೋಭಾವವು ಸಮರ್ಥ, ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ - ದೈವಿಕತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಮನಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಲಂಕೆಯ ರಾಜ ರಾವಣನು ಅಪಾರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದನು ಮತ್ತು ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದನು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜಟಾಯುವಿನ ಅಚಲ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ; ಅವನು ಪ್ರಬಲ ರಾವಣನನ್ನು ಎದುರಿಸಿದನು. ರಾವಣನನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಇನ್ನೂ ಅವರಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಿದರು. ಕರ್ತವ್ಯದ ಬಗೆಗಿನ ಈ ಬದ್ಧತೆಯು ಸಮರ್ಥ, ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ- ದೈವಿಕತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಮನಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ! ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಡುವ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ರಾಮನ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಭಕ್ತಿಯಾಗಲಿ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣ, ನಮ್ಮ ದೇಹದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ರಾಮನ ಸೇವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸೋಣ.
ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಆರಾಧನೆ ನಮಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ಪೂಜೆಯು ಆತ್ಮಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಏರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ಪೂಜೆಯು ಅಹಂ ಅನ್ನು ಮೀರಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಂದು ಸಮುದಾಯವಾಗಿ ನಮಗೆ ಇರಬೇಕು. ಭಗವಂತನಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುವ ಅರ್ಪಣೆಗಳು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಪ್ರತಿಫಲವೂ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನಿಗೆ ನಿರಂತರ ಶೌರ್ಯ, ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಅರ್ಪಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪೂಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಇದು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಮೃತಕಾಲ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಜಲಾಶಯದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ, ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಎಷ್ಟು ಸಮಯದ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಯಾರಿಗೆ ಗೊತ್ತು. ನಾವು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು; ನಾವು ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಇದೆ. ನೀವು ಭಾರತದ ಆ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತೀರಿ... ಇದು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು 15 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸೂರ್ಯನ ಬಳಿ ಹೋಗುವ ಮೂಲಕ ಮಿಷನ್ ಆದಿತ್ಯವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ತೇಜಸ್ ಧ್ವಜವನ್ನು ಬೀಸುತ್ತಿದೆ... ಮತ್ತು ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ನ ಧ್ವಜ. ನಿಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೊಸ ಉದಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬರೆಯಿರಿ. ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾರತವು ಈ ಎರಡೂ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಗೆಳೆಯರೇ
ಮುಂಬರುವ ಸಮಯ ಈಗ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಮಯ. ಮುಂಬರುವ ಸಮಯವು ಈಗ ಸಾಧನೆಯ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರವು ಭಾರತದ ಉದಯ, ಭಾರತದ ಉದಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರವು ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ! ಗುರಿಯನ್ನು ಸತ್ಯದಿಂದ ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿದರೆ, ಗುರಿಯು ಸಾಮೂಹಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದರೆ, ಆ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಈ ದೇವಾಲಯವು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಮಯ, ಮತ್ತು ಭಾರತ ಈಗ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲಿದೆ. ಶತಮಾನಗಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರ, ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಯುಗಕ್ಕಾಗಿ, ಈ ಅವಧಿಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ನಾವು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರಿಗೆ ನನ್ನ ವಿನಮ್ರ ಗೌರವಗಳು!
ಸಿಯಾವರ್ ರಾಮಚಂದ್ರ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಸಿಯಾವರ್ ರಾಮಚಂದ್ರ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಸಿಯಾವರ್ ರಾಮಚಂದ್ರ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Pran-Pratishtha of Shree Ram Lalla at Ayodhya ji
22 JAN 2024 4:26PM by PIB Delhi
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
My greetings to respected saints and sages present on the stage, all the devotees of Ram present here and connected from every corner of the world. Ram Ram to everyone!
Today, our Ram has arrived! Our Ram has arrived after centuries of anticipation. Our Lord Ram has arrived after unprecedented patience, countless sacrifices, renunciations, and penance. Congratulations to all of you, to all the citizens of the country, on this auspicious moment.
I am present before you after bearing witness to the divine consciousness in the sanctum sanctorum. There is so much to say, but my throat is choked. My body is still trembling, and my mind is still immersed in that moment. Our Ram Lalla will no longer reside in a tent. Our Ram Lalla will now reside in this divine temple. I have firm belief and boundless faith that the experience of what has transpired now will be felt by Ram devotees across the country and around the world. This moment is transcendental. It is the holiest of moments. This atmosphere, this environment, this energy, this time... it is the blessing of Lord Shri Ram upon us. Sunrise has brought a remarkable aura to January 22, 2024. January 22, 2024, is not just a date on the calendar. It marks the beginning of a new era. Since the ‘bhoomi pujan’ (groundbreaking) ceremony of the Ram Temple, enthusiasm and excitement has been growing daily across the country. Watching the construction, a new sense of confidence was being born among the citizens. Today, we have got the legacy of centuries-old patience; today, we have the temple of Lord Ram. Rising above the mentality of slavery and taking courage from every challenge of the past, the nation is creating the genesis of a new history. Even a thousand years from now, people will discuss this date, this moment. It is a great blessing of Lord Ram that we are living this moment, witnessing it happen. Today, the days, directions, and all the corners of the world... everything is filled with divinity. This time is not ordinary. These are indelible memory lines inscribed on the wheel of time with eternal ink.
Friends,
We all know that Pavan Putra (son of the wind) Hanuman is always present wherever any work related to Ram happens. Therefore, I bow to the Ram devotee Hanuman and Hanumangarhi. I offer my respects to Mother Janaki, Lakshman ji, Bharat-Shatrughna, and to the sacred Ayodhyapuri and the holy Sarayu River. I am having a divine experience at this moment with whose blessings this great work has been accomplished... those divine souls, those celestial manifestations are also present around us at this time. I express my gratitude to all these divine consciousnesses. I also seek forgiveness today from Lord Shri Ram for any shortcomings in our efforts, sacrifices, and penance that might have prevented us from accomplishing this task for so many centuries. Today, that shortcoming has been fulfilled. I believe that Lord Ram will surely forgive us today.
My dear countrymen,
When Lord Ram returned in the Treta Yuga, Tulsidas ji wrote –
प्रभु बिलोकि हरषे पुरबासी। जनित वियोग बिपति सब नासी।
It means all the residents of Ayodhya and the entire country were filled with joy upon the arrival of the Lord. The crisis that had arisen due to the prolonged separation came to an end. In that era, the separation was only for 14 years, and even then it was unbearable. In this age, the residents of Ayodhya and the country have endured separation for centuries. Many generations of ours have endured separation. Even in the first page of our Constitution, Lord Ram is enshrined. Despite the existence in the Constitution, there was a legal battle over the existence of Lord Ram for decades. I express my gratitude to the Indian judiciary, which upheld the dignity of justice. The temple of Lord Ram has also been built in a just and lawful manner.
Friends,
Today, there are congregations of devotional singing and chanting across villages. Celebrations are happening in temples, and cleanliness campaigns are underway. The entire country is celebrating today as if it were Diwali. Preparations are being made to light the ‘Ram Jyoti’ (divine lamp) of Lord Ram in every household in the evening. Yesterday, I was at the sacred spot of Arichal Munai in Dhanushkodi, the starting point of the Ram Setu, with the blessings of Lord Ram. The moment when Lord Ram set out to cross the ocean was a moment that changed the course of time. It was my humble attempt to feel that emotional moment. I offered floral tributes there. I felt a belief within me that just as the wheel of time changed at that moment, it will change again now in a positive direction. During my 11-day observance, I made an effort to touch the places where the feet of Lord Ram had trodden. Whether it was the Panchavati Dham in Nashik, the sacred Triprayar Temple in Kerala, Lepakshi in Andhra Pradesh, the Ranganathaswamy Temple in Srirangam, the Ramanathaswamy temple in Rameswaram, or Dhanushkodi... I am fortunate to have had the opportunity to undertake a pilgrimage from the ocean to the Sarayu River with this pure and sacred sentiment. From the ocean to the Sarayu, everywhere the festive spirit of the name of Ram has spread. Lord Ram is connected to every particle of the soul of Bharat. Ram resides within the inner selves of the people of Bharat. If we touch the inner soul of anyone in Bharat, we will experience this unity, and this sentiment will be found everywhere. What else can be a more sublime and more organizing principle for the country?
My dear countrymen,
I have had the opportunity to listen to the Ramayana in different languages across various corners of the country in the past 11 days. Describing Lord Ram, the sages have said -- रमन्ते यस्मिन् इति रामः॥ which means, the one in whom one becomes engrossed is Ram. Ram is omnipresent in the memories, from festivals to traditions. People have lived Ram in every era. In every era, people have expressed Ram in their own words, in their own ways. And this essence of Ram continues to flow like the stream of life. From ancient times, people in every corner of Bharat have been savouring the essence of Ram. Ramkatha is infinite and Ram is eternal. The ideals, values and the teachings of Ram are the same everywhere.
Dear countrymen,
In this historic moment, the nation is also remembering those individuals whose actions and dedication have led us to witness this auspicious day. Many people have shown the pinnacle of sacrifice and penance in the service of Ram's cause. We all owe a debt to the countless devotees of Ram, the numerous ‘Kar Sevaks’ (volunteers) and the countless saints and spiritual leaders.
Friends,
Today's occasion is not just a celebration but also a moment of realization of the maturity of Indian society. This occasion is not only about victory but also about humility for us. History bears witness that many nations have been entangled in their own history. Whenever these nations attempted to unravel the tangled knots of their history, they faced tremendous difficulties, and often the situation became even more complicated than before. However, the way our country has opened this chapter of history with seriousness and emotional fervour indicates that our future is becoming exceedingly beautiful from our past. There was a time when some people claimed that if the Ram Temple is built, it will lead to chaos. Such individuals failed to comprehend the sanctity of Bharat’s social sentiments. The construction of this temple for Ram Lalla signifies the peace, patience, mutual harmony, and coordination of Indian society. We are witnessing that this construction is not causing any fire but, in fact, is giving birth to energy. The construction of the Ram Temple is also a symbol of inspiration for every section of society to progress on the path of a bright future. I invite those people today... please experience it, rethink your perspective. Ram is not fire; Ram is energy. Ram is not a dispute; Ram is a solution. Ram is not just ours; Ram belongs to everyone. Ram is not just present; Ram is eternal.
Friends,
The way the world has come together on the “Pran Pratistha’ (consecration ceremony) of the Ram Temple today, we are witnessing the universality of Lord Ram. Just as the celebration is happening in Bharat, similar celebrations are taking place in many other countries. Today, this festival in Ayodhya has become a celebration of the global traditions of the Ramayana. The consecration of Ram Lalla is also recognition of the concept of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family).
Friends,
It's not just the consecration of the idol of Lord Ram in Ayodhya today, but also the consecration of unwavering faith in Indian culture in the form of Lord Ram. It is also the consecration of human values and ultimate ideals. The need for these values and ideals is universal today. The resolve of सर्वे भवन्तु सुखिन: has been echoed for centuries, and today, that resolve has manifested in the form of the Ram Temple. This temple is not just a mere shrine; it is the manifestation of Bharat’s vision, philosophy, and insight. It is a temple of national consciousness in the form of Lord Ram. Ram is the faith of Bharat; Ram is the foundation of Bharat. Ram is the thought of Bharat; Ram is the constitution of Bharat. Ram is the consciousness of Bharat; Ram is the contemplation of Bharat. Ram is the pride of Bharat; Ram is the glory of Bharat. Ram is a continuous flow; Ram is an influence. Ram is an idea; Ram is also a policy. Ram is eternal, Ram is perpetual. Ram is pervasive, Ram is universal. Ram is the soul of the world. And therefore, when the consecration of Ram takes place, its impact is not just for years or centuries; its impact lasts for thousands of years. Maharishi Valmiki said,
राज्यम् दश सहस्राणि प्राप्य वर्षाणि राघवः।
Meaning, Ram's kingdom was established for thousands of years, i.e., Ram Rajya was established for thousands of years. When Ram came in the Treta Yuga, the establishment of Ram Rajya took place for thousands of years. For thousands of years, Ram continued to guide the world. Therefore, my dear fellow countrymen,
Today, the sacred land of Ayodhya is posing a question to all of us, every devotee of Lord Ram, and every Indian. The grand temple of Lord Ram has been built, so what's next? The wait of centuries has come to an end. Now, what lies ahead? On this occasion, the divine spirits present to bless us are witnessing us; how will we bid them farewell? No, certainly not. Today I feel with a virtuous heart that the wheel of time is turning. It is a happy coincidence that our generation has been chosen as the architect of a timeless path. The generations after a thousand years will remember our nation-building efforts today. Therefore, I say – this is the time, the right time. From today, from this sacred moment, we must lay the foundation for the next thousand years of Bharat. Beyond the temple construction, we, as a nation, must pledge to build a capable and glorious Bharat from this very moment. Ram's thoughts should be in the mind as well as in the mind of the people, this is the step towards nation building.
Friends,
The demand of the present era is that we need to expand our consciousness. Our awareness should expand from the divine to the nation, from Ram to the entire nation. The devotion of Hanuman, the service of Hanuman, the dedication of Hanuman—these are qualities that we should not seek outside. The emotions of devotion, service, and dedication in every Indian will form the foundation of a capable and glorious Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! As soon as I think of my tribal mother Shabari, who spent her life in a remote hut in the distant jungle, an incredible faith awakens. Mother Shabari had been saying for ages, "Ram will come." This faith, the emotions of devotion, service, and dedication in every Indian will form the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! We all know that the friendship of Nishadraj goes beyond all bounds. The attraction of Nishadraj towards Ram, and Lord Ram's sense of belonging for Nishadraj, how fundamental it is! Everyone is our own, everyone is equal. The feelings of belongingness and brotherhood in every Indian will form the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation!
Friends,
Today, there is no place for despair in the country, not even a bit. I am very ordinary, I am very small; if someone thinks so, they should remember the contribution of the squirrel. Remembering the squirrel's contribution will dispel our hesitation and teach us that every effort, big or small, has its strength and contribution. The spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts) will become the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation!
Friends,
Ravan, the King of Lanka, was immensely knowledgeable and possessed vast powers. However, look at the unwavering devotion of Jatayu; he confronted the mighty Ravan. Even though he knew he couldn't defeat Ravan, he still challenged him. This commitment to duty is the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. This is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! Let us resolve to dedicate every moment of our lives to the construction of the nation. Let the work for the nation be our devotion to Ram, and let every moment of time, every particle of our bodies, be dedicated to the service of Ram, with the goal of serving the nation.
My countrymen,
The worship of Lord Shri Ram should be special for us. This worship should rise above the self and be for the collective. This worship should transcend the ego and be for us as a community. The offerings made to the Lord will also be the reward for our dedication towards the development of a ‘Viksit Bharat’. We need to present Lord Ram with the offerings of consistent valour, effort, and dedication. By consistently worshipping Lord Ram in this manner, we will be able to make Bharat prosperous and developed.
My dear countrymen,
This is the ‘Amrit Kaal’ of Bharat’s development. Today, Bharat is filled with the reservoir of youth power, brimming with energy. Positive circumstances like these will arise after who knows how long. We must not miss this opportunity; we must not sit idle. I would like to say to the youth of my country - in front of you lies the inspiration of thousands of years of tradition. You represent that generation of Bharat... which is hoisting the Tricolour on the moon, which is making Mission Aditya successful by travelling 15 lakh kilometers, going near the sun, which is waving the flag of Tejas in the sky... and the banner of Vikrant in the ocean. Be proud of your heritage and write about the new dawn of Bharat. Embracing the sacredness of tradition and the endless possibilities of modernity, Bharat will reach the goals of prosperity by walking on both these paths.
My friends,
The time to come is now the time of success. The upcoming time is now the time of accomplishment. This magnificent Ram Temple will bear witness to the rise of Bharat, the dawn of Bharat. This grand Ram Temple will bear witness to the prosperity of Bharat, the development of Bharat! This temple teaches us that if the goal is validated by truth, if the goal is born out of collectivity and organized strength, then achieving that goal is not impossible. This is Bharat’s time, and Bharat is now going to move forward. After centuries of anticipation, we have reached here. We all have waited for this era, this period. Now, we will not stop. We will continue to rise to the heights of development. With this spirit, bowing down at the feet of Ram Lalla, I extend my heartfelt greetings to all of you. My humble respects to all the saints!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.