ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అయోధ్యలో బాల రాముడి (శ్రీ రామ్ లల్లా) ప్రాణ ప్రతిష్ఠ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
22 JAN 2024 4:26PM by PIB Hyderabad
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై.
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై.
గౌరవనీయమైన వేదిక తో పాటు సాధువులు, ఋషులు అందరూ, ప్రపంచంలోని నలుమూలలో మనందరితో పాటు ఈ దివ్య కార్యక్రమం తో అనుసంధానమవుతున్న రామ భక్తులందరూ., మీ అందరికీ అభినందనలు, అందరికీ రామ్ రామ్.
ఈ రోజు మన రాముడు వచ్చాడు! శతాబ్దాల నిరీక్షణ తర్వాత మన రాముడు వచ్చాడు. శతాబ్దాల అపూర్వమైన ఓర్పు, లెక్కలేనన్ని బలిదానాలు, త్యాగం, తపస్సు తర్వాత మన రాముడు వచ్చాడు. ఈ శుభ సందర్భంగా మీ అందరికీ మరియు దేశప్రజలందరికీ అభినందనలు.
గర్భగుడిలో దివ్య చైతన్యాన్ని వీక్షించి ఇప్పుడే మీ ముందు ప్రత్యక్షమయ్యాను. చెప్పుకోవాల్సింది చాలా ఉంది... కానీ గొంతు మూగబోతుంది. నా శరీరం ఇంకా కంపస్తూనే ఉంది., మనసు ఇంకా ఆ క్షణంలో లీనమై ఉంది. మన రామ్ లల్లా ఇకపై గుడారాల్లో నివసించరు. మన రామ్ లల్లా ఇప్పుడు ఈ దివ్య దేవాలయంలోనే ఉంటారు. నేను దృఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను, అచంచలమైన విశ్వాసాన్ని కలిగి ఉన్నాను, ఏది జరిగినా , దేశంలోని మరియు ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలలో ఉన్న రామభక్తులు ఈ క్షణాన్ని అనుభవిస్తారు. ఈ క్షణం అత్యద్భుతం. ఈ క్షణం అత్యంత పవిత్రమైనది మరియు అతీంద్రియమైనది. ఈ వాతావరణం , ఈ శక్తి , ఈ క్షణం... శ్రీరాముని ఆశీస్సులు మనందరిపై ఉన్నాయి.. 22 జనవరి, 2024 న ఈ సూర్యుడు అద్భుతమైన ప్రకాశాన్ని తీసుకొచ్చాడు. 22 జనవరి, 2024, ఇది క్యాలెండర్ లో తేదీ కాదు. ఇది ఒక కొత్త కాల చక్రానికి మూలం. రామ మందిర భూమి పూజ జరిగినప్పటి నుంచి దేశవ్యాప్తంగా రోజురోజుకూ ఉత్సాహం, ఉత్కంఠ పెరుగుతోంది. నిర్మాణ పనులు చూస్తుంటే దేశప్రజల్లో రోజుకో కొత్త విశ్వాసం కలుగుతోందిశతాబ్దాల నాటి ఆ సహనానికి నేడు వారసత్వం లభించింది, ఈ రోజు మనకు శ్రీరాముడి ఆలయం లభించింది. బానిసత్వ మనస్తత్వాన్ని విచ్ఛిన్నం చేస్తూ ఎదుగుతున్న దేశం, గతం నుంచి ధైర్యంగా ముందుకు సాగుతున్న దేశం ఈ విధంగా కొత్త చరిత్రను సృష్టిస్తుంది. వెయ్యేళ్ల తర్వాత కూడా ప్రజలు ఈ తేదీ గురించి, ఈ క్షణం గురించి మాట్లాడుకుంటూనే ఉంటారు. ఈ క్షణంలో మనం బ్రతుకుతుండటం, అది జరగడం చూడటం ఎంత గొప్ప గొప్పతనం. నేటి ఈ రోజు.. దిశలు , అష్ట దిక్కులు... అన్ని దైవత్వంతో నిండి ఉన్నాయి. ఈ సమయం, మామూలు సమయం కాదు. ఇవి కాలచక్రంపై శాశ్వత సిరాతో ముద్రించిన చెరగని జ్ఞాపక రేఖలు.
మిత్రులారా,
రాముని కి సంబంధించిన పని ఎక్కడ జరిగినా అక్కడ పవన పుత్ర హనుమంతుడు కచ్చితంగా అక్కడ ఉంటాడని మనందరికీ తెలుసు. అందుకే రామభక్త హనుమాన్, హనుమాన్ గఢీలకు కూడా నమస్కరిస్తున్నాను. మాతా జానకికి, లక్ష్మణుడికి, భరతుడికి, శత్రుఘ్నుడికి నమస్కరిస్తున్నాను. పవిత్ర అయోధ్య పూరీకి, పవిత్ర సరయూకు కూడా నమస్కరిస్తున్నాను. ఎవరి ఆశీస్సులతో ఈ మహత్తర కార్యం నెరవేరిందో... ఆ దివ్య ఆత్మలు, ఆ దివ్యవ్యక్తులు కూడా ఈ సమయంలో మన చుట్టూ ఉన్నారని ఈ క్షణాన ఒక దివ్యమైన అనుభూతిని పొందుతున్నాను. ఈ దివ్య చైతన్యాలన్నింటికీ కృతజ్ఞతగా నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ రోజు నేను శ్రీరాముడికి క్షమాపణలు చెబుతున్నాను. ఇన్ని శతాబ్దాలుగా ఈ పని చేయలేకపోయినందుకు మన కృషిలో, త్యాగంలో, తపస్సులో ఏదో లోపం ఉండి ఉంటుంది. నేడు ఆ లోటు తీరింది. ఈ రోజు శ్రీరాముడు మనల్ని క్షమిస్తాడనే నమ్మకం నాకుంది.
ప్రియమైన నా దేశ ప్రజలారా,,
త్రేతా యుగమున రాముడు వచ్చిన సందర్భంగా తులసీదాస్ గారు ఇలా రాశారు - ప్రభు బిలోకి హర్షే పుర్బాసి. జానిత్ వియోగ బిపాటి సబ్ నాసి. అది, భగవంతుని రాకను చూసి అయోధ్య ప్రజలంతా.., దేశ ప్రజలంతా ఆనందంతో ఉప్పొంగిపోయారు. సుదీర్ఘమైన వియోగం వల్ల కలిగిన విపత్తులకు ముగింపు పలికారు. అప్పట్లో విడిపోయి 14 ఏళ్లు మాత్రమే ఉండేది , అది కూడా భరించలేనిది. ఈ యుగంలో, అయోధ్య మరియు దేశ ప్రజలు వందల సంవత్సరాలు విడిపోయారు. మన తరాలలో చాలా మంది విడిపోవడానికి బాధపడ్డారు. భారత రాజ్యాంగంలో మొదటి ప్రతిలో రాముడు ఉన్నాడు. రాజ్యాంగం ఆవిర్భవించిన తర్వాత కూడా శ్రీరాముడి ఉనికిపై దశాబ్దాల తరబడి న్యాయపోరాటం జరిగింది. న్యాయం యొక్క గౌరవాన్ని నిలబెట్టిన భారతీయ న్యాయవ్యవస్థకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను . న్యాయానికి పర్యాయపదమైన శ్రీరాముని ఆలయాన్ని కూడా న్యాయబద్ధంగా నిర్మించారు.
మిత్రులారా ,
నేడు ప్రతి గ్రామంలో ఒకేసారి కీర్తనలు, సంకీర్తనలు జరుగుతున్నాయి. నేడు దేవాలయాల్లో ఉత్సవాలు, పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. నేడు దేశమంతా దీపావళి జరుపుకుంటోంది. ఇవాళ సాయంత్రం ఇంటింటికీ రామజ్యోతిని వెలిగించేందుకు ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు. శ్రీరాముని ఆశీస్సులతో నిన్న ధనుష్కోడిలోని రామసేతు ప్రారంభ బిందువై అయిన అరిచల్ మునైలో ఉన్నాను. రాముడు సముద్రాన్ని దాటడానికి బయలుదేరిన క్షణం కాలచక్రాన్ని మార్చివేసిన క్షణం. ఆ భావోద్వేగ క్షణాన్ని అనుభూతి చెందడానికి ఇది నా వినయపూర్వక ప్రయత్నం. అక్కడ పుష్పాంజలి ఘటించారు. అప్పట్లో కాలచక్రం మారినట్లే ఇప్పుడు కాలచక్రం కూడా మారి శుభ దిశలో పయనిస్తుందనే నమ్మకం నాలో మెదిలింది. 11 రోజుల ఉపవాస దీక్షలో శ్రీరాముడి పాదాలు పడి ఉన్న ప్రదేశాల పాదాలను తాకడానికి ప్రయత్నించాను. అది నాసిక్ లోని పంచవటి ధామ్ కావచ్చు, కేరళలోని పవిత్ర త్రిప్రయార్ ఆలయం కావచ్చు, ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని లేపాక్షి కావచ్చు, శ్రీరంగంలోని రంగనాథ స్వామి ఆలయం కావచ్చు, రామేశ్వరంలోని శ్రీ రామనాథస్వామి ఆలయం కావచ్చు, లేదా ధనుష్కోడి కావచ్చు... ఈ పుణ్యకార్యంతో సాగర్ నుంచి సరయూ వరకు ప్రయాణించే అవకాశం రావడం నా అదృష్టం. సాగర్ నుంచి సరయూ వరకు ఎక్కడ చూసినా రాముడి నామస్మరణతోనే పండుగ వాతావరణం నెలకొంటుంది. శ్రీరాముడు భారతదేశ ఆత్మలోని ప్రతి కణంతో ముడిపడి ఉన్నాడు. భారత ప్రజల హృదయాల్లో రాముడు కొలువై ఉన్నాడు. భారతదేశంలో ఎక్కడైనా ఒకరి మనస్సాక్షిని స్పృశిస్తే, ఈ ఏకత్వాన్ని మనం అనుభూతి చెందుతాము మరియు ఈ భావన ప్రతిచోటా కనిపిస్తుంది. దేశానికి ఇంతకంటే ఉదాత్తమైన, మరింత సంస్థాగత సూత్రం ఇంకేముంటుంది?
నా ప్రియమైన దేశప్రజలారా!
దేశంలోని నలుమూలలా వివిధ భాషల్లో రామాయణం వినే అవకాశం నాకు లభించింది., కాని ముఖ్యంగా చివరిది.. 11 ఆ రోజుల్లో వివిధ భాషల్లో రామాయణం.., వివిధ రాష్ట్రాల నుంచి ప్రత్యేకంగా వినే భాగ్యం కలిగింది. రాముణ్ణి నిర్వచించేటప్పుడు ఋషులు ఇలా అన్నారు రమంతే యస్మిన్ ఇతి రామః అంటే, ఎవరిలో లీనమైపోతాడో అతడే రాముడు. పండుగల నుంచి సంప్రదాయాల వరకు జ్ఞాపకాల్లో రాముడు సర్వవ్యాపి. ప్రజలు ప్రతి యుగంలో రామునిగా జీవించారు.. ప్రతి యుగంలోనూ ప్రజలు రాముడిని తమ మాటల్లో, తమదైన శైలిలో వ్యక్తీకరించారు. రాముని ఈ సారం జీవిత ప్రవాహంలా ప్రవహిస్తూనే ఉంది. ప్రాచీన కాలం నుండి, భారతదేశంలోని ప్రతి మూల ప్రజలు రాముడి సారాన్ని ఆస్వాదిస్తున్నారు. రామకథ అనంతం, రాముడు శాశ్వతం. రాముడి ఆదర్శాలు, విలువలు, బోధనలు అన్ని చోట్లా ఒకేలా ఉంటాయి.
ప్రియమైన దేశప్రజలారా,,
నేడు ఈ చారిత్రాత్మక సమయంలో దేశం ఆ మహనీయులను కూడా స్మరించుకుంటోంది., ఎవరి కృషి, అంకితభావం వల్ల ఈ రోజు మనం ఈ శుభదినాన్ని చూస్తున్నాం. ఎంతోమంది రాముని సేవలో త్యాగం, తపస్సు పరాకాష్టను చూపించారు. అసంఖ్యాకమైన రామభక్తులు, అనేక మంది 'కరసేవకులు' (వాలంటీర్లు) మరియు అసంఖ్యాక సాధువులు మరియు ఆధ్యాత్మిక నాయకులకు మనమందరం రుణపడి ఉంటాము.
మిత్రులారా,
నేటి సందర్భం కేవలం ఒక వేడుక మాత్రమే కాదు, భారతీయ సమాజ పరిపక్వతను గ్రహించే క్షణం కూడా. ఈ సందర్భం కేవలం విజయానికి సంబంధించినది మాత్రమే కాదు, మనకు వినయం గురించి కూడా చెబుతోంది. అనేక దేశాలు తమ సొంత చరిత్రలో చిక్కుకున్నాయని చరిత్ర సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది. ఈ దేశాలు తమ చరిత్రలోని చిక్కుముడులను ఛేదించడానికి ప్రయత్నించినప్పుడల్లా, అవి విపరీతమైన ఇబ్బందులను ఎదుర్కొన్నాయి మరియు తరచుగా పరిస్థితి మునుపటి కంటే మరింత సంక్లిష్టంగా మారింది. కానీ మన దేశం ఈ చరిత్ర ముడిని తెరిచిన గంభీరత మరియు అనుభూతి మన గతం కంటే మన భవిష్యత్తు మరింత అందంగా ఉండబోతోందని చూపిస్తుంది ఒకప్పుడు రామమందిరం నిర్మిస్తే గందరగోళానికి దారి తీస్తుందని కొందరు పేర్కొన్నారు. అలాంటి వ్యక్తులు భారత సామాజిక మనోభావాల పవిత్రతను అర్థం చేసుకోవడంలో విఫలమయ్యారు. రామ్ లల్లా కోసం ఈ ఆలయాన్ని నిర్మించడం భారతీయ సమాజం యొక్క శాంతి, సహనం, పరస్పర సామరస్యం మరియు సమన్వయానికి సంకేతం.. ఈ నిర్మాణం అగ్నికి కాదు , శక్తికి జన్మనిస్తోందని మనం చూస్తున్నాము . రామమందిరం సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు వైపు వెళ్లేందుకు స్ఫూర్తినిచ్చింది. నేను ఈ రోజు వారికి విజ్ఞప్తి చేస్తాను... రండి , మీరు అర్థం చేసుకోండి , మీ ఆలోచనలను పునరాలోచించుకోండి. రాముడు అగ్ని కాదు, రాముడే శక్తి. రాముడు వివాదం కాదు, రాముడే పరిష్కారం. రాముడు మనవాడు మాత్రమే కాదు, రాముడు అందరికీ చెందినవాడు. రాముడు వర్తమానం కాదు, రాముడు శాశ్వతం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు రామ మందిర ప్రాణ ప్రతిష్ఠ కార్యక్రమంతో యావత్ ప్రపంచం అనుసంధానమైన తీరు, అందులో రాముడి సర్వవ్యాపకత్వం కనిపిస్తుంది చాలా దేశాల్లో వేడుకలు ఇలాగే ఉంటాయి. నేడు ఈ అయోధ్య పండుగ రామాయణంలోని ప్రపంచ సంప్రదాయాల పండుగగా కూడా మారింది. రాంలల్లా యొక్క ఈ ప్రాణ ప్రతిష్ట ' వసుధైవ కుటుంబకం ' ఆలోచన యొక్క ప్రతిష్ట కూడా .
ఈ రోజు రామ మందిర 'ప్రాణ ప్రతిష్ఠ' (ప్రతిష్ఠా కార్యక్రమం)లో ప్రపంచం ఏకమైన తీరు, శ్రీరాముడి సార్వజనీనతను మనం చూస్తున్నాం. భారత్ లో ఈ వేడుక జరుగుతున్నట్లే ఇతర దేశాల్లోనూ ఇలాంటి వేడుకలు జరుగుతున్నాయి. నేడు అయోధ్యలో జరిగే ఈ పండుగ రామాయణంలోని ప్రపంచ సంప్రదాయాలకు ప్రతీకగా మారింది. రామ్ లల్లా ప్రతిష్ఠ 'వసుధైవ కుటుంబకం' (ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం) అనే భావనకు గుర్తింపు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు అయోధ్యలో శ్రీరాముడి విగ్రహాన్ని ప్రతిష్ఠించడం మాత్రమే కాదు, శ్రీరాముడి రూపంలో భారతీయ సంస్కృతిపై అచంచలమైన విశ్వాసాన్ని ప్రతిష్ఠించడం కూడా. ఇది మానవీయ విలువలు, అంతిమ ఆదర్శాల ప్రతిష్ఠ కూడా. ఈ విలువలు, ఆదర్శాల ఆవశ్యకత నేడు సర్వత్రా నెలకొంది. సర్వే భవంతు సుఖిన: ఈ సంకల్పం శతాబ్దాలుగా ప్రతిధ్వనిస్తూనే ఉంది, నేడు ఆ సంకల్పం రామాలయం రూపంలో వ్యక్తమైంది. ఈ ఆలయం కేవలం పుణ్యక్షేత్రం కాదు; ఇది భారతదేశం యొక్క దార్శనికత, తత్వశాస్త్రం మరియు అంతర్దృష్టి యొక్క అభివ్యక్తి. ఇది రాముడి రూపంలో ఉన్న జాతీయ చైతన్యం యొక్క ఆలయం. రాముడు భారత విశ్వాసం; రాముడు భారతదేశానికి పునాది. రాముడు భారత్ యొక్క ఆలోచన; రాముడు భారత రాజ్యాంగం. రాముడు భారత చైతన్యం; రాముడు భారత చింతన. రాముడు భారతదేశానికి గర్వకారణం; రాముడు భారత మహిమ. రామ్ ఒక నిరంతర ప్రవాహం; రామ్ ప్రభావం. రామ్ ఒక ఆలోచన; రామ్ కూడా ఒక విధానం. రాముడు శాశ్వతుడు, రాముడు శాశ్వతుడు. రాముడు సర్వవ్యాపకుడు, రాముడు విశ్వవ్యాప్తం. రాముడు ప్రపంచానికి ఆత్మ. అందువల్ల, రాముని పవిత్రోత్సవం జరిగినప్పుడు, దాని ప్రభావం కేవలం సంవత్సరాలు లేదా శతాబ్దాలపాటు కాదు; దాని ప్రభావం వేల సంవత్సరాల పాటు ఉంటుంది.
వాల్మీకి మహర్షి ఇలా అన్నారు - రాజ్యం దాస సహస్రవాణి ప్రాప్య వర్షిణి రాఘవః. అంటే, రాముడి రాజ్యం వేలాది సంవత్సరాలు స్థాపించబడింది, అంటే రామరాజ్యం వేలాది సంవత్సరాలు స్థాపించబడింది. రాముడు త్రేతాయుగంలోకి వచ్చినప్పుడు వేలాది సంవత్సరాల పాటు రామరాజ్య స్థాపన జరిగింది. వేలాది సంవత్సరాలుగా రాముడు ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తూనే ఉన్నాడు. అలాగే నా ప్రియమైన దేశప్రజలారా.,
నేడు, పవిత్ర భూమి అయోధ్య మనందరికీ, ప్రతి శ్రీరామ భక్తుడికి, ప్రతి భారతీయుడికి ఒక ప్రశ్నను లేవనెత్తుతోంది. శ్రీరాముడి బ్రహ్మాండమైన ఆలయం నిర్మించబడింది, కాబట్టి తదుపరి ఏమిటి? శతాబ్దాల నిరీక్షణకు తెరపడింది. ఇప్పుడు, ముందు ఏమి ఉంది? ఈ సందర్భంగా, మనలను ఆశీర్వదించడానికి ఉన్న దివ్య ఆత్మలు మనకు సాక్ష్యంగా నిలుస్తున్నాయి; వారికి ఎలా వీడ్కోలు పలుకుతాం? లేదు, ఖచ్చితంగా కాదు. ఈ రోజు కాలచక్రం తిరుగుతోందని మంచి హృదయంతో భావిస్తున్నాను. కాలాతీతమైన మార్గానికి రూపశిల్పిగా మన తరాన్ని ఎంచుకోవడం సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం. వెయ్యేళ్ల తర్వాత తరాలు ఈ రోజు మన జాతి నిర్మాణ ప్రయత్నాలను గుర్తుంచుకుంటాయి. అందువల్ల, నేను చెబుతున్నాను - ఇది సరైన సమయం, సరైన సమయం. ఈ పవిత్ర క్షణం నుంచే రాబోయే వెయ్యేళ్ల భారతానికి పునాది వేయాలి. ఆలయ నిర్మాణానికి అతీతంగా, ఒక జాతిగా, ఈ క్షణం నుండే సమర్థమైన మరియు అద్భుతమైన భారతదేశాన్ని నిర్మిస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేయాలి. రాముడి ఆలోచనలు ప్రజల మనస్సులో అలాగే ఉండాలి, ఇది దేశ నిర్మాణం వైపు అడుగు.
మిత్రులారా,
మన చైతన్యాన్ని విస్తరింపజేయాలన్నది ప్రస్తుత యుగం డిమాండ్. మన చైతన్యం దైవం నుంచి దేశానికి, రాముడి నుంచి యావత్ దేశానికి విస్తరించాలి. హనుమంతుని భక్తి, హనుమంతుని సేవ, హనుమంతుని సమర్పణ-ఇవన్నీ మనం బయట వెతకకూడని గుణాలు. ప్రతి భారతీయుడిలోని భక్తి, సేవ, అంకితభావం అనే భావోద్వేగాలు సమర్థవంతమైన, మహిమాన్వితమైన భారతదేశానికి పునాది వేస్తాయి. ఇది చైతన్యం యొక్క విస్తరణ- దైవం నుండి దేశానికి మరియు రాముడి నుండి మొత్తం దేశానికి! సుదూర అడవిలో మారుమూల గుడిసెలో జీవితాన్ని గడిపిన నా గిరిజన తల్లి శబరిని తలచుకుంటే నమ్మశక్యం కాని విశ్వాసం మేల్కొంటుంది. "రాముడు వస్తాడు" అని తల్లి శబరి చాలా కాలంగా చెబుతూనే ఉంది. ప్రతి భారతీయుడిలో ఈ విశ్వాసం, భక్తి, సేవ మరియు అంకితభావం యొక్క భావోద్వేగాలు సమర్థవంతమైన, మహిమాన్వితమైన మరియు దైవిక భారతదేశానికి పునాదిని ఏర్పరుస్తాయి. ఇది చైతన్యం యొక్క విస్తరణ- దైవం నుండి దేశానికి మరియు రాముడి నుండి మొత్తం దేశానికి! నిషాద్ రాజ్ స్నేహం హద్దులు దాటిన విషయం మనందరికీ తెలిసిందే. రాముడి పట్ల నిషాద్రాజ్కు ఉన్న ఆకర్షణ, నిషాద్రాజ్ పట్ల శ్రీరాముడి ఆకర్షణ, అది ఎంత ప్రాథమికమో! అందరూ మనవాళ్లే, అందరూ సమానమే. ప్రతి భారతీయుడిలో ఉన్న అనుబంధం, సోదరభావ భావాలు సమర్థవంతమైన, మహిమాన్వితమైన, దివ్యమైన భారతదేశానికి పునాది వేస్తాయి. ఇది చైతన్యం యొక్క విస్తరణ- దైవం నుండి దేశానికి మరియు రాముడి నుండి మొత్తం దేశానికి!
మిత్రులారా,
నేడు దేశంలో నిరాశకు తావులేదు, కొంచెం కూడా లేదు. నేను చాలా సాధారణుడిని, నేను చాలా చిన్నవాడిని; ఎవరైనా అలా అనుకుంటే, వారు ఉడుత యొక్క సహకారాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి. ఉడుత సహకారాన్ని స్మరించుకోవడం వల్ల మన సంకోచం తొలగిపోతుంది మరియు చిన్నదైనా, పెద్దదైనా ప్రతి ప్రయత్నానికి దాని బలం మరియు సహకారం ఉంటుందని మనకు బోధిస్తుంది. 'సబ్ కా ప్రయాస్' (ప్రతి ఒక్కరి కృషి) స్ఫూర్తి సమర్థవంతమైన, మహిమాన్వితమైన, దివ్యమైన భారత్ కు పునాది అవుతుంది. ఇది చైతన్యం యొక్క విస్తరణ- దైవం నుండి దేశానికి మరియు రాముడి నుండి మొత్తం దేశానికి!
మిత్రులారా,
లంక రాజు అయిన రావణుడు అపారమైన జ్ఞానవంతుడు, అపారమైన శక్తులను కలిగి ఉన్నాడు. అయితే జటాయుడి అచంచల భక్తిని చూడండి. శక్తివంతమైన రావణుడిని ఎదుర్కొన్నాడు. రావణుడిని ఓడించలేనని తెలిసినా సవాలు విసిరాడు. కర్తవ్యం పట్ల ఈ నిబద్ధత సమర్థవంతమైన, మహిమాన్వితమైన, దివ్యమైన భారతదేశానికి పునాది. ఇది చైతన్యం యొక్క విస్తరణ-దైవం నుండి దేశానికి మరియు రాముడి నుండి మొత్తం దేశానికి! మన జీవితంలోని ప్రతి క్షణాన్ని దేశ నిర్మాణానికి అంకితం చేయాలని సంకల్పిద్దాం. దేశం కోసం చేసే పని రాముడి పట్ల మనకున్న భక్తిగా ఉండాలని, దేశసేవే ధ్యేయంగా ప్రతి క్షణం, మన శరీరంలోని ప్రతి కణాన్ని రామసేవకే అంకితం చేయాలి.
నా దేశ ప్రజలారా,
శ్రీరాముని పట్ల మన ఆరాధన, అది ప్రత్యేకంగా ఉండాలి. ఈ ఆరాధన ఆత్మకు అతీతంగా సమిష్టి కోసం ఉండాలి. ఈ ఆరాధన అహంకారానికి అతీతంగా ఒక సమాజంగా మన కోసం ఉండాలి. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం మన కష్టానికి పరాకాష్టగా దేవుడికి సమర్పించడం కూడా అవుతుంది. మన దైనందిన శౌర్యాన్ని , ప్రయత్నాలను, అంకితభావాన్ని శ్రీరామునికి అందించాలి . దీనితో పాటు మనం ప్రతిరోజూ రాముడిని పూజించాలి , అప్పుడే మనం భారతదేశాన్ని సుసంపన్నం మరియు అభివృద్ధి చేయగలము.
ప్రియమైన నా దేశ ప్రజలారా,,
ఇది భారతదేశ అభివృద్ధికి స్వర్ణయుగం. నేడు భారతదేశం యువత శక్తితో నిండి ఉంది. ఇలాంటి సానుకూల పరిస్థితులు ఎంతకాలం తలెత్తుతాయో ఎవరికి తెలియదు. ఈ అవకాశాన్ని మనం వదులుకోకూడదు. మనం ఖాళీగా కూర్చోకూడదు. నా దేశ యువతకు నేను చెప్పదలుచుకున్నది - మీ ముందు వేల సంవత్సరాల సంప్రదాయం స్ఫూర్తి. చంద్రునిపై త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసి , 15 లక్షల కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి , ఆకాశంలో ప్రకాశవంతంగా ఉన్న సూర్యునికి చేరువగా ఆదిత్య మిషన్‌ను సాధిస్తున్న భారతదేశ తరానికి మీరు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు ... సముద్రంలో విక్రాంత్.. ..దాని జెండా ఊపుతోంది. మీరు మీ వారసత్వంపై గర్వంతో భారతదేశపు కొత్త ఉదయాన్ని లిఖించాలి. సాంప్రదాయపు స్వచ్ఛత మరియు ఆధునికత యొక్క అనంతం రెండింటి మార్గాన్ని అనుసరించడం ద్వారా, భారతదేశం శ్రేయస్సు లక్ష్యాన్ని చేరుకుంటుంది.
నా స్నేహితులారా,
ఇప్పుడు విజయానికి సమయం ఆసన్నమైంది. ఇప్పుడు సాధించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. ఈ బ్రహ్మాండమైన రామాలయం భారతదేశ పురోభివృద్ధికి సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది., భారత్ ఎదుగుదల.., ఈ మహత్తరమైన రామాలయం ఒక గొప్ప భారతదేశం ఆవిర్భావానికి సాక్ష్యం అవుతుంది., అభివృద్ధి చెందిన భారత్! లక్ష్యం ఉంటే చాలు అని ఈ ఆలయం బోధిస్తుంది., నిజ౦గా నిరూపి౦చబడి ఉ౦డాలి, లక్ష్యం ఉంటే.., సంఘటితవాదం మరియు వ్యవస్థీకృత అధికారం నుండి పుట్టింది, అప్పుడు ఆ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడం అసాధ్యం కాదు. ఇది భారతదేశ సమయం మరియు భారతదేశం ముందుకు సాగబోతోంది. శతాబ్దాల నిరీక్షణ తర్వాత ఇక్కడికి వచ్చాం. మనమందరం ఈ యుగంలో జీవించాము., ఈ కాలం కోసం ఎదురు చూశాం. మనం ఇప్పుడు ఆగబోము. అభివృద్ధిలో ఉన్నత శిఖరాలకు చేరుకుంటాం. ఈ స్ఫూర్తితో రామ్ లల్లా పాదాలకు నమస్కరించి మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. సాధువులందరి పాదాలకు నమస్కారం చేస్తున్నాను.
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై.
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై.
సియావర్ రామచంద్ర కీ జై.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Pran-Pratishtha of Shree Ram Lalla at Ayodhya ji
22 JAN 2024 4:26PM by PIB Delhi
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
My greetings to respected saints and sages present on the stage, all the devotees of Ram present here and connected from every corner of the world. Ram Ram to everyone!
Today, our Ram has arrived! Our Ram has arrived after centuries of anticipation. Our Lord Ram has arrived after unprecedented patience, countless sacrifices, renunciations, and penance. Congratulations to all of you, to all the citizens of the country, on this auspicious moment.
I am present before you after bearing witness to the divine consciousness in the sanctum sanctorum. There is so much to say, but my throat is choked. My body is still trembling, and my mind is still immersed in that moment. Our Ram Lalla will no longer reside in a tent. Our Ram Lalla will now reside in this divine temple. I have firm belief and boundless faith that the experience of what has transpired now will be felt by Ram devotees across the country and around the world. This moment is transcendental. It is the holiest of moments. This atmosphere, this environment, this energy, this time... it is the blessing of Lord Shri Ram upon us. Sunrise has brought a remarkable aura to January 22, 2024. January 22, 2024, is not just a date on the calendar. It marks the beginning of a new era. Since the ‘bhoomi pujan’ (groundbreaking) ceremony of the Ram Temple, enthusiasm and excitement has been growing daily across the country. Watching the construction, a new sense of confidence was being born among the citizens. Today, we have got the legacy of centuries-old patience; today, we have the temple of Lord Ram. Rising above the mentality of slavery and taking courage from every challenge of the past, the nation is creating the genesis of a new history. Even a thousand years from now, people will discuss this date, this moment. It is a great blessing of Lord Ram that we are living this moment, witnessing it happen. Today, the days, directions, and all the corners of the world... everything is filled with divinity. This time is not ordinary. These are indelible memory lines inscribed on the wheel of time with eternal ink.
Friends,
We all know that Pavan Putra (son of the wind) Hanuman is always present wherever any work related to Ram happens. Therefore, I bow to the Ram devotee Hanuman and Hanumangarhi. I offer my respects to Mother Janaki, Lakshman ji, Bharat-Shatrughna, and to the sacred Ayodhyapuri and the holy Sarayu River. I am having a divine experience at this moment with whose blessings this great work has been accomplished... those divine souls, those celestial manifestations are also present around us at this time. I express my gratitude to all these divine consciousnesses. I also seek forgiveness today from Lord Shri Ram for any shortcomings in our efforts, sacrifices, and penance that might have prevented us from accomplishing this task for so many centuries. Today, that shortcoming has been fulfilled. I believe that Lord Ram will surely forgive us today.
My dear countrymen,
When Lord Ram returned in the Treta Yuga, Tulsidas ji wrote –
प्रभु बिलोकि हरषे पुरबासी। जनित वियोग बिपति सब नासी।
It means all the residents of Ayodhya and the entire country were filled with joy upon the arrival of the Lord. The crisis that had arisen due to the prolonged separation came to an end. In that era, the separation was only for 14 years, and even then it was unbearable. In this age, the residents of Ayodhya and the country have endured separation for centuries. Many generations of ours have endured separation. Even in the first page of our Constitution, Lord Ram is enshrined. Despite the existence in the Constitution, there was a legal battle over the existence of Lord Ram for decades. I express my gratitude to the Indian judiciary, which upheld the dignity of justice. The temple of Lord Ram has also been built in a just and lawful manner.
Friends,
Today, there are congregations of devotional singing and chanting across villages. Celebrations are happening in temples, and cleanliness campaigns are underway. The entire country is celebrating today as if it were Diwali. Preparations are being made to light the ‘Ram Jyoti’ (divine lamp) of Lord Ram in every household in the evening. Yesterday, I was at the sacred spot of Arichal Munai in Dhanushkodi, the starting point of the Ram Setu, with the blessings of Lord Ram. The moment when Lord Ram set out to cross the ocean was a moment that changed the course of time. It was my humble attempt to feel that emotional moment. I offered floral tributes there. I felt a belief within me that just as the wheel of time changed at that moment, it will change again now in a positive direction. During my 11-day observance, I made an effort to touch the places where the feet of Lord Ram had trodden. Whether it was the Panchavati Dham in Nashik, the sacred Triprayar Temple in Kerala, Lepakshi in Andhra Pradesh, the Ranganathaswamy Temple in Srirangam, the Ramanathaswamy temple in Rameswaram, or Dhanushkodi... I am fortunate to have had the opportunity to undertake a pilgrimage from the ocean to the Sarayu River with this pure and sacred sentiment. From the ocean to the Sarayu, everywhere the festive spirit of the name of Ram has spread. Lord Ram is connected to every particle of the soul of Bharat. Ram resides within the inner selves of the people of Bharat. If we touch the inner soul of anyone in Bharat, we will experience this unity, and this sentiment will be found everywhere. What else can be a more sublime and more organizing principle for the country?
My dear countrymen,
I have had the opportunity to listen to the Ramayana in different languages across various corners of the country in the past 11 days. Describing Lord Ram, the sages have said -- रमन्ते यस्मिन् इति रामः॥ which means, the one in whom one becomes engrossed is Ram. Ram is omnipresent in the memories, from festivals to traditions. People have lived Ram in every era. In every era, people have expressed Ram in their own words, in their own ways. And this essence of Ram continues to flow like the stream of life. From ancient times, people in every corner of Bharat have been savouring the essence of Ram. Ramkatha is infinite and Ram is eternal. The ideals, values and the teachings of Ram are the same everywhere.
Dear countrymen,
In this historic moment, the nation is also remembering those individuals whose actions and dedication have led us to witness this auspicious day. Many people have shown the pinnacle of sacrifice and penance in the service of Ram's cause. We all owe a debt to the countless devotees of Ram, the numerous ‘Kar Sevaks’ (volunteers) and the countless saints and spiritual leaders.
Friends,
Today's occasion is not just a celebration but also a moment of realization of the maturity of Indian society. This occasion is not only about victory but also about humility for us. History bears witness that many nations have been entangled in their own history. Whenever these nations attempted to unravel the tangled knots of their history, they faced tremendous difficulties, and often the situation became even more complicated than before. However, the way our country has opened this chapter of history with seriousness and emotional fervour indicates that our future is becoming exceedingly beautiful from our past. There was a time when some people claimed that if the Ram Temple is built, it will lead to chaos. Such individuals failed to comprehend the sanctity of Bharat’s social sentiments. The construction of this temple for Ram Lalla signifies the peace, patience, mutual harmony, and coordination of Indian society. We are witnessing that this construction is not causing any fire but, in fact, is giving birth to energy. The construction of the Ram Temple is also a symbol of inspiration for every section of society to progress on the path of a bright future. I invite those people today... please experience it, rethink your perspective. Ram is not fire; Ram is energy. Ram is not a dispute; Ram is a solution. Ram is not just ours; Ram belongs to everyone. Ram is not just present; Ram is eternal.
Friends,
The way the world has come together on the “Pran Pratistha’ (consecration ceremony) of the Ram Temple today, we are witnessing the universality of Lord Ram. Just as the celebration is happening in Bharat, similar celebrations are taking place in many other countries. Today, this festival in Ayodhya has become a celebration of the global traditions of the Ramayana. The consecration of Ram Lalla is also recognition of the concept of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family).
Friends,
It's not just the consecration of the idol of Lord Ram in Ayodhya today, but also the consecration of unwavering faith in Indian culture in the form of Lord Ram. It is also the consecration of human values and ultimate ideals. The need for these values and ideals is universal today. The resolve of सर्वे भवन्तु सुखिन: has been echoed for centuries, and today, that resolve has manifested in the form of the Ram Temple. This temple is not just a mere shrine; it is the manifestation of Bharat’s vision, philosophy, and insight. It is a temple of national consciousness in the form of Lord Ram. Ram is the faith of Bharat; Ram is the foundation of Bharat. Ram is the thought of Bharat; Ram is the constitution of Bharat. Ram is the consciousness of Bharat; Ram is the contemplation of Bharat. Ram is the pride of Bharat; Ram is the glory of Bharat. Ram is a continuous flow; Ram is an influence. Ram is an idea; Ram is also a policy. Ram is eternal, Ram is perpetual. Ram is pervasive, Ram is universal. Ram is the soul of the world. And therefore, when the consecration of Ram takes place, its impact is not just for years or centuries; its impact lasts for thousands of years. Maharishi Valmiki said,
राज्यम् दश सहस्राणि प्राप्य वर्षाणि राघवः।
Meaning, Ram's kingdom was established for thousands of years, i.e., Ram Rajya was established for thousands of years. When Ram came in the Treta Yuga, the establishment of Ram Rajya took place for thousands of years. For thousands of years, Ram continued to guide the world. Therefore, my dear fellow countrymen,
Today, the sacred land of Ayodhya is posing a question to all of us, every devotee of Lord Ram, and every Indian. The grand temple of Lord Ram has been built, so what's next? The wait of centuries has come to an end. Now, what lies ahead? On this occasion, the divine spirits present to bless us are witnessing us; how will we bid them farewell? No, certainly not. Today I feel with a virtuous heart that the wheel of time is turning. It is a happy coincidence that our generation has been chosen as the architect of a timeless path. The generations after a thousand years will remember our nation-building efforts today. Therefore, I say – this is the time, the right time. From today, from this sacred moment, we must lay the foundation for the next thousand years of Bharat. Beyond the temple construction, we, as a nation, must pledge to build a capable and glorious Bharat from this very moment. Ram's thoughts should be in the mind as well as in the mind of the people, this is the step towards nation building.
Friends,
The demand of the present era is that we need to expand our consciousness. Our awareness should expand from the divine to the nation, from Ram to the entire nation. The devotion of Hanuman, the service of Hanuman, the dedication of Hanuman—these are qualities that we should not seek outside. The emotions of devotion, service, and dedication in every Indian will form the foundation of a capable and glorious Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! As soon as I think of my tribal mother Shabari, who spent her life in a remote hut in the distant jungle, an incredible faith awakens. Mother Shabari had been saying for ages, "Ram will come." This faith, the emotions of devotion, service, and dedication in every Indian will form the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! We all know that the friendship of Nishadraj goes beyond all bounds. The attraction of Nishadraj towards Ram, and Lord Ram's sense of belonging for Nishadraj, how fundamental it is! Everyone is our own, everyone is equal. The feelings of belongingness and brotherhood in every Indian will form the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation!
Friends,
Today, there is no place for despair in the country, not even a bit. I am very ordinary, I am very small; if someone thinks so, they should remember the contribution of the squirrel. Remembering the squirrel's contribution will dispel our hesitation and teach us that every effort, big or small, has its strength and contribution. The spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts) will become the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation!
Friends,
Ravan, the King of Lanka, was immensely knowledgeable and possessed vast powers. However, look at the unwavering devotion of Jatayu; he confronted the mighty Ravan. Even though he knew he couldn't defeat Ravan, he still challenged him. This commitment to duty is the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. This is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! Let us resolve to dedicate every moment of our lives to the construction of the nation. Let the work for the nation be our devotion to Ram, and let every moment of time, every particle of our bodies, be dedicated to the service of Ram, with the goal of serving the nation.
My countrymen,
The worship of Lord Shri Ram should be special for us. This worship should rise above the self and be for the collective. This worship should transcend the ego and be for us as a community. The offerings made to the Lord will also be the reward for our dedication towards the development of a ‘Viksit Bharat’. We need to present Lord Ram with the offerings of consistent valour, effort, and dedication. By consistently worshipping Lord Ram in this manner, we will be able to make Bharat prosperous and developed.
My dear countrymen,
This is the ‘Amrit Kaal’ of Bharat’s development. Today, Bharat is filled with the reservoir of youth power, brimming with energy. Positive circumstances like these will arise after who knows how long. We must not miss this opportunity; we must not sit idle. I would like to say to the youth of my country - in front of you lies the inspiration of thousands of years of tradition. You represent that generation of Bharat... which is hoisting the Tricolour on the moon, which is making Mission Aditya successful by travelling 15 lakh kilometers, going near the sun, which is waving the flag of Tejas in the sky... and the banner of Vikrant in the ocean. Be proud of your heritage and write about the new dawn of Bharat. Embracing the sacredness of tradition and the endless possibilities of modernity, Bharat will reach the goals of prosperity by walking on both these paths.
My friends,
The time to come is now the time of success. The upcoming time is now the time of accomplishment. This magnificent Ram Temple will bear witness to the rise of Bharat, the dawn of Bharat. This grand Ram Temple will bear witness to the prosperity of Bharat, the development of Bharat! This temple teaches us that if the goal is validated by truth, if the goal is born out of collectivity and organized strength, then achieving that goal is not impossible. This is Bharat’s time, and Bharat is now going to move forward. After centuries of anticipation, we have reached here. We all have waited for this era, this period. Now, we will not stop. We will continue to rise to the heights of development. With this spirit, bowing down at the feet of Ram Lalla, I extend my heartfelt greetings to all of you. My humble respects to all the saints!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.