युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाचे फिट इंडिया अभियान ‘फिट इंडिया चॅम्पियन्स’ पॉडकास्ट मालिका सुरू करण्यासाठी सज्ज
शीतल देवी, नीरज चोप्रा यांच्या पॉडकास्टने फिट इंडिया चॅम्पियन्स पॉडकास्ट मालिकेचा होणार प्रारंभ
यूट्यूबसह अनेक डिजिटल आणि समाजमाध्यम मंचांवर ही दहा भागांची मालिका उपलब्ध होणार
23 JAN 2024 6:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जानेवारी 2024
फिट इंडिया अभियान हा युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाचा पथदर्शी कार्यक्रम, ‘फिट इंडिया चॅम्पियन्स’ पॉडकास्ट मालिका सुरू करण्यासाठी सज्ज आहे.
फिटनेस क्षेत्रातील एक प्रमुख कंपनी जीओक्यूआयआयच्या (GOQii ) सहकार्यातून ही मालिका सुरु केली जात आहे. ही कंपनी डिजिटल आणि मल्टीमीडिया तंत्रज्ञानाद्वारे आरोग्य व्यवस्थापन क्षेत्रात कार्यरत आहे.
भारताच्या क्रीडा नायक/नायिकांची उल्लेखनीय कामगिरी आणि प्रेरणादायी कथा मांडणारी ही एक अभिनव मालिका असून या मालिकेचे प्रसारण 27 जानेवारीपासून सुरू होत आहे. हाँगझोऊ येथे आयोजित 2023 च्या आशियाई पॅरा क्रीडा स्पर्धांमध्ये पदार्पणातच सुवर्णपदक जिंकून नेत्रदीपक कामगिरी करणारी, दोन्ही हात नसलेली तिरंदाज शीतल देवी सोबतचे पॉडकास्ट या मालिकेच्या सुरुवातीच्या भागात ऐकायला मिळणार आहे.
“मी दररोज 6-7 तास सराव करते, माझ्या दिवसाची सुरुवात धनुष्याची दोरी ओढून होते आणि नंतर माझ्या भावा आणि बहिणीसोबत सामने खेळते. ‘कोशिश करने वाले की कभी हार नहीं होती’ हा माझा आंतरिक मंत्र आहे आणि यामुळे मला सामने जिंकण्यास मदत होते,” असे जम्मूच्या तिरंदाज शीतल देवी हिने या पॉडकास्टमध्ये सांगितले आहे .
त्यानंतर जागतिक आणि ऑलिम्पिक भालाफेक चॅम्पियन नीरज चोप्रा या पॉडकास्ट मालिकेत असणार आहे त्याच्या व्यावसायिक कारकिर्दीतील न ऐकलेली बाजू आणि एक तरुण म्हणून त्याच्या आयुष्यातील चढउतार आणि आयुष्यातील वळणांविषयी रंजक माहिती, त्याने या भागात दिली आहे. जगातील सर्वात तंदुरुस्त खेळाडूंपैकी एक असलेला नीरज चोप्रा याने , निरोगी जीवनशैली अवलंबणे कशाप्रकारे चांगले आहे आणि सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करण्यासाठी निरोगी जीवनशैली कशी उपयुक्त ठरते, हे ही सांगितले आहे.
तंदुरुस्तीच्या गरजेवर भर देत नीरज चोप्राने सांगितले : पंतप्रधानांनी ‘फिटनेस की डोस, आधा घंटा रोज’ असा मंत्र दिला आहे. मात्र आपण प्रशिक्षण वेळेव्यतिरिक्त दिवसातील 30 मिनिटे यासाठी देऊ शकता. हे तुमच्या शरीराच्या गरजांवर अवलंबून असते आणि ते योग्य संतुलन राखून आणि तुमच्या शरीरावर जास्त ताण न देता केले पाहिजे.” नीरज चोप्राचा भाग 10. फेब्रुवारीला प्रसारित होणार आहे.
10 भागांची मालिका, खेळाडूंचे व्यक्तीगत आयुष्य आणि इतर अंतरंगांच्या परिपूर्ण संवादांनी परिपूर्ण आहे . भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या उपमहासंचालक एकता विश्नोई या मालिकेचे सूत्रसंचालन केले आहे.त्या फिट इंडियाच्या अभियान संचालक देखील आहेत. या मालिकेचे भाग यु ट्यूबसह अनेक डिजिटल आणि समाजमाध्यम मंचावर उपलब्ध असतील.
दर दुसर्‍या आणि चौथ्या शनिवारी प्रदर्शित होणार्‍या या भागांमध्ये अर्जुन वाजपेयी सारखे विविध खेळाडू आणि तंदुरुस्तीच्या क्षेत्रातील प्रभावशाली व्यक्ती देखील असतील. टोक्यो पॅरालिम्पिक सुवर्णपदक विजेता सुमित अंतिल, राष्ट्रकुल 2022 मधील सुवर्णपदक विजेती मुष्टियोद्धा नितू घंघास हे देखील फिट इंडिया चॅम्पियन्स पॉडकास्ट मालिकेत सहभागी होणार आहेत.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports, the Fit India Mission is all set to launch the ‘Fit India Champions’ podcast series.
Sheetal Devi, Neeraj Chopra to kick off Fit India Champions’ podcast series
Ten episode series will be available on multiple digital and social media platforms, including YouTube.
23 JAN 2024 4:06PM by PIB Delhi
A flagship programme of the Ministry of Youth Affairs and Sports, the Fit India Mission is all set to launch the ‘Fit India Champions’ podcast series.
It is being launched in partnership with GOQii, a major stakeholder in the fitness sector that proactively manages health through its digital and multimedia technology.
Caption: World and Olympic javelin champion Neeraj Chopra at the Fit India Champions podcast with SAI’s Deputy Director General and host Ekta Vishnoi.
An innovative series that showcases the remarkable accomplishments and inspiring stories of India's sporting heroes, the episodes start from January 27. The sensational armless archer Sheetal Devi, who took the 2023 Asian Para Games in Hangzhou by storm with her gold-winning feat on debut, will feature in the opening episode.
“I train for 6-7 hours every day, starting my day with stretching the bow and then start playing matches with my brother and sister. My inner mantra is ‘koshish karne walon ki kabhi haar nahi hoti’ and this helps me to win the matches,” revealed the Jammu archer.
World and Olympic javelin champion Neeraj Chopra, who will be No. 2 in this enviable list of speakers, has revealed unknown sides from his professional career and the twists and turns in his life as a youngster. One of the fittest athletes in the world, Chopra talks about the goodness of a heathy lifestyle and how it helps the mind to perform at its peak.
Stressing on the need for fitness, Chopra said: “The Hon’ble Prime Minister of India has given the clarion call of ‘Fitness ki dose, aadha ghanta roz’, but you can go beyond the training time of 30 minutes a day. It depends on the needs of your body and that needs to be done with proper balance and not overworking your body.” Chopra’s episode will be aired on February 10.
The 10-part series, full of intimate and insightful conversations, has been hosted by Ms Ekta Vishnoi, the Deputy Director General, Sports Authority of India. She is also the Mission Director of Fit India. The episodes will be available on multiple digital and social media platforms, including YouTube.
The episodes, to be released every second and fourth Saturday, will feature a diverse range of athletes and fitness influencers like Arjun Vajpayee. Tokyo Paralympics gold medalist Sumit Antil, Commonwealth Games 2022 gold medalist boxer Nitu Ghanghas are some of the others who have participated in the Fit India Champions podcast series.
Coming as it does at a time when Indians are preparing for the Paris Olympics in July-August, 2024, the series aims to provide sports lovers an insight into the lifestyles of India’s sporting icons.
The Fit India Movement was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2019 with the aim of encouraging people to adopt a healthy lifestyle. The movement has since gained immense popularity across India, with a variety of initiatives and programs being rolled out to promote physical activity and healthy habits.