Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports, the Fit India Mission is all set to launch the ‘Fit India Champions’ podcast series.
Sheetal Devi, Neeraj Chopra to kick off Fit India Champions’ podcast series
Ten episode series will be available on multiple digital and social media platforms, including YouTube.
23 JAN 2024 4:06PM by PIB Delhi
A flagship programme of the Ministry of Youth Affairs and Sports, the Fit India Mission is all set to launch the ‘Fit India Champions’ podcast series.
It is being launched in partnership with GOQii, a major stakeholder in the fitness sector that proactively manages health through its digital and multimedia technology.
Caption: World and Olympic javelin champion Neeraj Chopra at the Fit India Champions podcast with SAI’s Deputy Director General and host Ekta Vishnoi.
An innovative series that showcases the remarkable accomplishments and inspiring stories of India's sporting heroes, the episodes start from January 27. The sensational armless archer Sheetal Devi, who took the 2023 Asian Para Games in Hangzhou by storm with her gold-winning feat on debut, will feature in the opening episode.
“I train for 6-7 hours every day, starting my day with stretching the bow and then start playing matches with my brother and sister. My inner mantra is ‘koshish karne walon ki kabhi haar nahi hoti’ and this helps me to win the matches,” revealed the Jammu archer.
World and Olympic javelin champion Neeraj Chopra, who will be No. 2 in this enviable list of speakers, has revealed unknown sides from his professional career and the twists and turns in his life as a youngster. One of the fittest athletes in the world, Chopra talks about the goodness of a heathy lifestyle and how it helps the mind to perform at its peak.
Stressing on the need for fitness, Chopra said: “The Hon’ble Prime Minister of India has given the clarion call of ‘Fitness ki dose, aadha ghanta roz’, but you can go beyond the training time of 30 minutes a day. It depends on the needs of your body and that needs to be done with proper balance and not overworking your body.” Chopra’s episode will be aired on February 10.
The 10-part series, full of intimate and insightful conversations, has been hosted by Ms Ekta Vishnoi, the Deputy Director General, Sports Authority of India. She is also the Mission Director of Fit India. The episodes will be available on multiple digital and social media platforms, including YouTube.
The episodes, to be released every second and fourth Saturday, will feature a diverse range of athletes and fitness influencers like Arjun Vajpayee. Tokyo Paralympics gold medalist Sumit Antil, Commonwealth Games 2022 gold medalist boxer Nitu Ghanghas are some of the others who have participated in the Fit India Champions podcast series.
Coming as it does at a time when Indians are preparing for the Paris Olympics in July-August, 2024, the series aims to provide sports lovers an insight into the lifestyles of India’s sporting icons.
The Fit India Movement was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2019 with the aim of encouraging people to adopt a healthy lifestyle. The movement has since gained immense popularity across India, with a variety of initiatives and programs being rolled out to promote physical activity and healthy habits.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, ફિટ ઇન્ડિયા મિશન 'ફિટ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન્સ' પોડકાસ્ટ શ્રેણી શરૂ કરવા માટે તૈયાર
શીતલ દેવી, નીરજ ચોપડા ફિટ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન્સની પોડકાસ્ટ શ્રેણીની શરૂઆત કરશે
10 એપિસોડ સીરિઝ યુટ્યુબ સહિત અનેક ડિજિટલ અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ થશે
23 JAN 2024 4:06PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના મુખ્ય કાર્યક્રમ ફિટ ઇન્ડિયા મિશન 'ફિટ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન્સ' પોડકાસ્ટ શ્રેણી શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે.
તેની શરૂઆત ફિટનેસ ક્ષેત્રના મુખ્ય હિસ્સેદાર જીઓક્યુઆઈઆઈ સાથે ભાગીદારીમાં કરવામાં આવી રહી છે, જે તેની ડિજિટલ અને મલ્ટિમીડિયા ટેકનોલોજી દ્વારા આરોગ્યનું સક્રિયપણે સંચાલન કરે છે.
કેપ્શન: ફિટ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન્સ પોડકાસ્ટમાં એસએઆઈના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ અને હોસ્ટ એકતા વિશ્નોઇ સાથે વર્લ્ડ અને ઓલિમ્પિક જેવલિન ચેમ્પિયન નીરજ ચોપરા.
ભારતના રમતગમતના નાયકોની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ અને પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓને દર્શાવતી એક નવીન શ્રેણી, એપિસોડ્સ 27 જાન્યુઆરીથી શરૂ થશે. સનસનાટીભર્યા આર્મલેસ તીરંદાજ શીતલ દેવી, જેણે 2023 માં હાંગઝોઉમાં એશિયન પેરા ગેમ્સમાં પ્રથમ જ તેની ગોલ્ડ-વિનિંગ સિદ્ધિ સાથે તોફાન દ્વારા પ્રવેશ કર્યો હતો, તે પ્રારંભિક એપિસોડમાં જોવા મળશે.
"હું દરરોજ 6-7 કલાક તાલીમ લઉં છું, મારા દિવસની શરૂઆત ધનુષને ખેંચવાથી કરું છું અને પછી મારા ભાઈ અને બહેન સાથે મેચ રમવાનું શરૂ કરું છું. મારો આંતરિક મંત્ર છે 'કોશિષ કરને વાલોં કી કભી હાર નહીં હોતી' અને આ મને મેચ જીતવામાં મદદ કરે છે, "જમ્મુ તીરંદાજે ખુલાસો કર્યો.
વિશ્વ અને ઓલિમ્પિક જેવલિન ચેમ્પિયન નીરજ ચોપડા, જે વક્તાઓની આ ઈર્ષાભાવપૂર્ણ સૂચિમાં નંબર 2 હશે, તેણે તેની વ્યાવસાયિક કારકિર્દી અને એક યુવાન તરીકેના તેના જીવનમાં આવેલા વળાંક અને વળાંકોની અજાણી બાજુઓ જાહેર કરી છે. વિશ્વના સૌથી યોગ્ય એથ્લેટ્સમાંના એક, ચોપરા હેથી જીવનશૈલીની સારપ વિશે અને તે મનને તેની ટોચ પર પ્રદર્શન કરવામાં કેવી રીતે મદદ કરે છે તે વિશે વાત કરે છે.
ફિટનેસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા ચોપરાએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતના માનનીય વડા પ્રધાને 'નો અવાજ આપ્યો છે'ફિટનેસ કી ડોઝ, આધા ઘંટા રોઝ', પરંતુ તમે દિવસમાં 30 મિનિટના તાલીમ સમયથી આગળ વધી શકો છો. તે તમારા શરીરની જરૂરિયાતો પર આધાર રાખે છે અને તે યોગ્ય સંતુલન સાથે કરવાની જરૂર છે અને તમારા શરીર પર વધુ પડતું કામ કરવાની જરૂર નથી." ચોપરાનો એપિસોડ 10 ફેબ્રુઆરીએ પ્રસારિત થશે.
અંતરંગ અને સમજદાર વાતચીતથી ભરપૂર 10 ભાગની આ શ્રેણીનું આયોજન સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ સુશ્રી એકતા વિશ્નોઇએ કર્યું છે. તે ફિટ ઇન્ડિયાની મિશન ડિરેક્ટર પણ છે. આ એપિસોડ્સ યુટ્યુબ સહિત અનેક ડિજિટલ અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ થશે.
દર બીજા અને ચોથા શનિવારે રજૂ થનારા આ એપિસોડમાં અર્જુન વાજપેયી જેવા વિવિધ એથ્લીટ્સ અને ફિટનેસ ઇન્ફ્લુએન્સર જોવા મળશે. ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સના ગોલ્ડ મેડાલીસ્ટ સુમિત એન્ટિલ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2022ના ગોલ્ડ મેડાલીસ્ટ બોક્સર નીતુ ઘાંઘાસ એવા કેટલાક અન્ય ખેલાડીઓ છે જેમણે ફિટ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન્સ પોડકાસ્ટ શ્રેણીમાં ભાગ લીધો છે.
જુલાઈ-ઓગસ્ટ, 2024માં જ્યારે ભારતીયો પેરિસ ઓલિમ્પિકની તૈયારી કરી રહ્યા છે, ત્યારે આ શ્રેણીનો હેતુ રમતપ્રેમીઓને ભારતના સ્પોર્ટિંગ આઇકોન્સની જીવનશૈલીની સમજ આપવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2019માં ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ શરૂ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ લોકોને સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ત્યારથી આ ચળવળે ભારતભરમાં ભારે લોકપ્રિયતા મેળવી છે, શારીરિક પ્રવૃત્તિ અને તંદુરસ્ત ટેવોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ પહેલો અને કાર્યક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.