સંરક્ષણ મંત્રાલય
કર્તવ્ય પથ પર પ્રજાસત્તાક દિનની 75મી પરેડ મહિલા-કેન્દ્રિત હશે; 'વિકસિત ભારત' અને 'ભારત - લોકતંત્ર કી માતૃકા' મુખ્ય વિષયો બનશે: સંરક્ષણ સચિવ શ્રી ગિરિધર અરામણે
સૌ પ્રથમ, પરેડની જાહેરાત 100 મહિલા કલાકારો દ્વારા ભારતીય સંગીતનાં સાધનો સાથે કરવામાં આવશે. દેશની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતા, એકતા અને પ્રગતિને પ્રદર્શિત કરવા માટે 16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને નવ મંત્રાલયો/સંસ્થાઓની ટેબ્લો રહેશે
ફ્રાંસના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. માર્ચિંગ અને બેન્ડ ટુકડીઓ તેમજ ફ્રાન્સથી વિમાનો તેમના ભારતીય સમકક્ષો સાથે જોડાશે
જન ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતભરમાં આશરે 13,000 વિશેષ અતિથિઓને પરેડના સાક્ષી બનવા આમંત્રણ અપાયું
'અનંત સૂત્ર - ધ એન્ડલેસ થ્રેડ'માં દેશના ખૂણેખૂણેથી લગભગ 1,900 સાડીઓ અને ડ્રેપ્સ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે, જે પણ વધુ એક હાઈલાઈટ બનશે
19 JAN 2024 6:06PM by PIB Ahmedabad
‘વિકસીત ભારત’ અને ‘ભારત - લોકતંત્ર કી માતૃકા’ થીમ સાથે, 26 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ કર્તવ્ય પથ ખાતે 75મી પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ મહિલા કેન્દ્રિત હશે. 19 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી ગિરધર અરમાણેએ જણાવ્યું હતું કે મહિલાઓ કૂચ કરતી ટુકડીઓ પરેડનો મુખ્ય હિસ્સો બનાવશે, જેમાં મોટાભાગના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UT) અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/સંસ્થાઓ પ્રદર્શિત કરશે. દેશની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતા, એકતા અને પ્રગતિ. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે થીમ્સ વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિચારોને અનુરૂપ પસંદ કરવામાં આવી છે કે ‘ભારત ખરેખર લોકશાહીની માતા છે’.
પ્રથમ વખત આ પરેડની શરૂઆત 100 મહિલા કલાકારો દ્વારા ભારતીય સંગીતનાં વાદ્યો વગાડતી કરવામાં આવશે. પરેડની શરૂઆત સંગીતથી થશે શંખ, નાદસ્વરમ, નાગડા, વગેરે મહિલા કલાકારો દ્વારા વગાડવામાં આવશે.
આ પરેડમાં તમામ મહિલા ટ્રાઇ-સર્વિસ ટુકડી પણ જોવા મળશે, જે પ્રથમ વખત કર્તવ્ય પથ પર કૂચ કરશે. સીએપીએફની ટુકડીઓમાં મહિલા કર્મચારીઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે. સંરક્ષણ સચિવે જણાવ્યું હતું કે, "આ વર્ષે પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડમાં મહિલાઓનું શ્રેષ્ઠ પ્રતિનિધિત્વ જોવા મળશે."
પરેડ 1030 કલાકે શરૂ થશે અને અંદાજે 90 મિનિટ સુધી ચાલશે. કર્તવ્ય પથ પર બેસવાની ક્ષમતા 77,000 છે, જેમાંથી 42,000 સામાન્ય લોકો માટે અનામત છે.
મુખ્ય મહેમાન
શ્રી ગિરિધર અરમાણેએ જણાવ્યું હતું કે, ફ્રાંસનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન આ વર્ષે પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. આ પરેડમાં ફ્રાન્સની 95 સભ્યોની માર્ચિંગ ટુકડી અને 33 સભ્યોની બેન્ડ ટુકડી પણ ભાગ લેશે. ફ્લાય-પાસ્ટમાં ભારતીય વાયુસેનાના વિમાનોની સાથે એક મલ્ટી રોલ ટેંકર ટ્રાન્સપોર્ટ (એમઆરટીટી) વિમાન અને ફ્રાન્સની વાયુસેનાના બે રાફેલ વિમાન ભાગ લેશે.
વિશિષ્ટ મહેમાનો
આ વર્ષે પરેડના સાક્ષી બનવા માટે લગભગ 13,000 વિશેષ મહેમાનોને પણ આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. સંરક્ષણ સચિવે જણાવ્યું હતું કે, સરકારનો દ્રષ્ટિકોણ અનુસાર, રાષ્ટ્રીય મહોત્સવમાં ભાગ લેવા માટે તમામ ક્ષેત્રના લોકોને તક પૂરી પાડવાનો ઉદ્દેશ્ય છે. જન ભાગીદારી. તેમણે વડાપ્રધાનને ટાંકીને કહ્યું કે, આ મહેમાનો દેશનું ગૌરવ છે.
આ વિશેષ અતિથિઓમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર તથા પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ અને શહેરી), પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના, પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના, પ્રધાનમંત્રી સ્ટ્રીટ વેન્ડરની અખંડ નિધિ (પીએમ એસવીએનિધિ), પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના, પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના, પ્રધાનમંત્રી અનુસુચિત જાતી અભ્યુદય યોજના જેવી સરકારની વિવિધ યોજનાઓનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરનારા લોકો સામેલ છેપ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના, સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા યોજના, પ્રી-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના અને રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન. વાઇબ્રન્ટ ગામોના સરપંચો, સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની મહિલા કાર્યકરો, ઇલેક્ટ્રોનિક મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર્સ અને સેન્ટ્રલ વિસ્ટા પ્રોજેક્ટ, ઇસરોના મહિલા અંતરિક્ષ વૈજ્ઞાનિકો, યોગ શિક્ષકો (આયુષ્માન ભારત), આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પોર્ટ્સ ઇવેન્ટના વિજેતાઓ અને પેરાલિમ્પિક મેડલ વિજેતાઓ પણ પરેડમાં ભાગ લેશે, આ ઉપરાંત શ્રેષ્ઠ સ્વ-સહાય જૂથો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો, પીએમ મન કી બાત કાર્યક્રમના સંદર્ભો અને પ્રોજેક્ટ વીર ગાથા 3.0 ના 'સુપર -100' અને રાષ્ટ્રીય શાળા બેન્ડ સ્પર્ધાના વિજેતાઓ પણ ભાગ લેશે. આ વિશેષ અતિથિઓ કર્તવ્ય પથ પર મુખ્યત્વે બેસશે.
શ્રી ગિરિધર અરામણેએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની કઠિન આજીવિકાને ધ્યાનમાં રાખીને વાઇબ્રન્ટ વિલેજને દેશના પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીમાં સહભાગી બનવા માટે ખાસ મહેમાનોની યાદીમાં સામેલ કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
Tableaux
પરેડ દરમિયાન કુલ 25 ટેબ્લો – 16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને નવ મંત્રાલયો/વિભાગો કર્તવ્ય પથને નીચે ઉતારશે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આ મુજબ છેઃ અરુણાચલ પ્રદેશ, હરિયાણા, મણિપુર, મધ્ય પ્રદેશ, ઓડિશા, છત્તીસગઢ, રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, આંધ્રપ્રદેશ, લદ્દાખ, તમિલનાડુ, ગુજરાત, મેઘાલય, ઝારખંડ, ઉત્તર પ્રદેશ અને તેલંગાણા. આ મંત્રાલયો/સંસ્થાઓ આ મુજબ છેઃ ગૃહ મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, ઇન્ડિયન સ્પેસ રિસર્ચ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇસરો), સેન્ટર ફોર સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (સીએસઆઇઆર), ઇલેક્શન કમિશન ઓફ ઇન્ડિયા અને સેન્ટ્રલ પબ્લિક વર્ક્સ ડિપાર્ટમેન્ટ (સીપીડબલ્યુડી).
દર વર્ષની જેમ આ ટેબ્લોની પસંદગી એક નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવી છે, જેમાં કલા, સંસ્કૃતિ, ચિત્રકલા, શિલ્પ, સંગીત, સ્થાપત્ય, નૃત્ય નિર્દેશન વગેરે ક્ષેત્રોના પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. સંરક્ષણ સચિવે માહિતી આપી હતી કે પરેડમાં તેમના ટેબ્લોનો સમાવેશ ન કરવા અંગે કેટલાક રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, સંરક્ષણ મંત્રાલયે એક વિશિષ્ટ ત્રણ-વર્ષીય રોલ-ઓવર યોજના તૈયાર કરી છે, જે ત્રણ વર્ષના ગાળામાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રોટેશનલ આધારે સમાન ભાગીદારીની ખાતરી આપે છે.
અનંત સૂત્ર
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય કર્તવ્ય પથ પર 'અનંત સૂત્ર - ધ અનંત થ્રેડ' ટેક્સટાઇલ ઇન્સ્ટોલેશનનું પ્રદર્શન કરશે. તેને એન્ક્લોઝરમાં બેઠેલા દર્શકોની પાછળ લગાવવામાં આવશે. અનંત સૂત્ર એ દૃષ્ટિની-અદભૂત શ્રદ્ધાંજલિ છે સાડી, ફેશનની દુનિયાને ભારતની કાલાતીત ભેટ. આ અનોખા ઇન્સ્ટોલેશનમાં દેશના ખૂણે ખૂણેથી લગભગ 1,900 સાડીઓ અને ડ્રેપ્સ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જે સત્તાવ્ય પથ પર લાકડાની ફ્રેમ્સ સાથે ઊંચાઈ પર લગાવવામાં આવી છે. તેમાં ક્યૂઆર કોડ હશે જે તેમાં ઉપયોગમાં લેવાતા વણાટ અને ભરતકામની કળાઓ વિશેની વિગતો જાણવા માટે સ્કેન કરી શકાય છે.
સ્મારક સિક્કો અને સ્ટેમ્પ
જેમ કે રાષ્ટ્ર 75 ની ઉજવણી કરી રહ્યું છે આ વર્ષે પ્રજાસત્તાકનાં વર્ષમાં સંરક્ષણ મંત્રાલય ઉજવણી દરમિયાન સ્મારક સિક્કો અને સ્મારક સ્ટેમ્પ બહાર પાડશે.
નેશનલ સ્કૂલ બેન્ડ સ્પર્ધા
સંરક્ષણ મંત્રાલયે શિક્ષણ મંત્રાલયના સહયોગથી પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણી 2024 માટે અખિલ ભારતીય સ્તરે રાષ્ટ્રીય શાળા બેન્ડ સ્પર્ધાનું આયોજન કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ તેમના દેશ પ્રત્યે શાળાના બાળકોમાં દેશભક્તિ, એકતા અને ગૌરવની ઊંડી ભાવના જગાડવાનો છે. આ સ્પર્ધામાં વિવિધ 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કુલ 486 સ્કૂલ બેન્ડ્સે ભાગ લીધો હતો, જેમાં 12,857 વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો. નેશનલ સ્કૂલ બેન્ડ કોમ્પિટિશનનું સ્તર નીચે મુજબ છે:-
• પ્રથમ સ્તર રાજ્ય સ્તર જે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
• સ્તર 2: ઝોનલ સ્તર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 04 ઝોનમાં વહેંચવામાં આવ્યા હતા.
• લેવલ 3: નેશનલ લેવલ (ફાઇનલ) – નેશનલ સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે પ્રદર્શન.
પ્રથમ બે સ્તરની સ્પર્ધા પહેલેથી જ યોજવામાં આવી ચૂકી છે અને અંતિમ સ્તરની ઇવેન્ટ 21 અને 22 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન 15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી પસંદ કરાયેલા કુલ 16 બેન્ડ્સ પરફોર્મ કરશે. આ ફાઇનલિસ્ટ ટીમોને ઇનામો આપવામાં આવશે અને કેટલાક વિજેતાઓ પરેડના સાક્ષી બનશે.
વંદે ભારતમ્ ૩.
વંદે ભારતમ નૃત્ય સ્પર્ધાની ત્રીજી આવૃત્તિનું આયોજન પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણી ૨૦૨૪ ના ભાગ રૂપે કરવામાં આવ્યું હતું. મહિલા કલાકારોના જૂથો કર્તવ્ય પથ પર પર્ફોમન્સ આપશે. સલામી ડેઇઝની સામે ૨૦૦ જેટલી મહિલા કલાકારો પરફોર્મ કરશે.
વીર ગાથા ૩.
પ્રોજેક્ટ વીર ગાથાની ત્રીજી આવૃત્તિનું આયોજન પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણી-2024નાં ભાગરૂપે થયું હતું, જેનો ઉદ્દેશ બાળકોમાં સશસ્ત્ર દળોનાં શૌર્યપૂર્ણ કાર્યો અને બલિદાન વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા અને પ્રેરિત કરવાનો હતો. સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા 13 જુલાઈથી 30 સપ્ટેમ્બર, 2023 ની વચ્ચે શિક્ષણ મંત્રાલયના સહયોગથી આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વીર ગાથા ૩.૦માં ભારતભરની ૨.૪૨ લાખ શાળાઓના વિક્રમી ૧.૩૬ કરોડ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો. 'સુપર-100' નામની કુલ 100 શાળાના વિદ્યાર્થીઓને વિજેતા જાહેર કરવામાં આવ્યા છે, જેમને 25 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં રક્ષા મંત્રી દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવશે. તેઓ પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડમાં પણ ભાગ લેશે.
ભારત પર્વ
'જન ભાગીદારી' થીમને પ્રતિબિંબિત કરતા, પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા 23 થી 31 જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન દિલ્હીના લાલ કિલ્લા પર 'ભારત પર્વ' નું આયોજન કરવામાં આવશે. તેમાં પ્રજાસત્તાક દિનની ટેબ્લો, મિલિટરી બેન્ડ્સ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા કાર્યક્રમો, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, ક્રાફ્ટ્સ બાઝાર અને ફૂડ કોર્ટ દ્વારા અખિલ ભારતીય વાનગીઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે.
પરાક્રમ દિવસ
સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય આયોજન કરશે પરાક્રમ દિવસ 23 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ પર લાલ કિલ્લા પર. ઇવેન્ટ દરમિયાન થ્રી-ડી પ્રોજેક્શન મેપિંગ/લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શો, પ્લે/ડાન્સ પર્ફોર્મન્સ સાથે પ્રોજેક્શન મેપિંગ વગેરે જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે.
-આમંત્રણ
આ વર્ષે પણ સમર્પિત પોર્ટલ દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક મોડમાં વિવિધ મહાનુભાવોને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું www.e-invitation.mod.gov.in. તેનાથી સંપૂર્ણ પ્રક્રિયા વધુ સુરક્ષિત અને પેપરલેસ સુનિશ્ચિત થઈ અને દેશના તમામ ભાગોમાંથી લોકો આ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમમાં હાજર રહી શક્યા.
-ટિકિટ
મહત્તમ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જન ભાગીદારી, જનતા માટે બેઠકોની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તદનુસાર, જાહેર જનતા માટે ટિકિટની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જે અહીંથી બુક કરાવી શકાય છે www.aamantran.mod.gov.in. પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડ અને બીટિંગ રિટ્રીટ સેરેમની, 2024 માટે ટિકિટની કિંમત અને સંખ્યાની વિગતો નીચે મુજબ છે:-
26 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડ માટે
રૂપિયા 20/- = 4,320 ટિકિટ
રૂપિયા 100/- = 37,680 ટિકિટ
29 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ બીટિંગ રિટ્રીટ સેરેમની માટે
રૂપિયા 100/- = 1,200 ટિકિટ
પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડ અને બીટિંગ રિટ્રીટ સમારંભની ટિકિટ પણ તેના દ્વારા બુક કરાવી શકાય છે એમસેવા મોબાઇલ એપ્લિકેશન ગૂગલ પ્લે સ્ટોર પર ઉપલબ્ધ છે.
પાર્ક અને રાઇડ અને મેટ્રો સુવિધા
પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડનાં સાક્ષી બનવા માટે લોકોને નિઃશુલ્ક પાર્ક એન્ડ રાઇડ તથા મેટ્રો સુવિધા પ્રદાન કરવામાં આવશે. મેટ્રો 26 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ 0400 કલાકથી કાર્યરત થશે. મહેમાનો અને ટિકિટ ધારકો તેમના આમંત્રણ / ટિકિટ પ્રદર્શિત કરીને વિના મૂલ્યે મેટ્રો સુવિધાનો લાભ લઈ શકે છે. જે.એલ.એન. સ્ટેડિયમ અને પાલીકા બજાર પાર્કિંગ વિસ્તારમાંથી મહેમાનો અને ટિકિટ ધારકો દ્વારા વિનામૂલ્યે પાર્ક એન્ડ રાઇડ બસની સુવિધાનો લાભ લઈ શકાશે.
પ્રધાનમંત્રીનું એટ-હોમ સમારંભ
પરંપરા અનુસાર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 24 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં તેમના નિવાસસ્થાને પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીના એનસીસી કેડેટ્સ, એનએસએસ સ્વયંસેવકો, યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ કેડેટ્સ, ટેબ્લો કલાકારો, આદિજાતિ અતિથિઓ વગેરેને મળશે.
પ્રધાનમંત્રીની એનસીસી રેલી
પીએમની એનસીસી રેલી કરિયપ્પા પરેડ ગ્રાઉન્ડ, દિલ્હી કેન્ટ ખાતે યોજાવાની છે. 27 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એનસીસીની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરશે.
બીટિંગ રીટ્રીટ
બીટિંગ રિટ્રીટ સેરેમની, જે 29 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ વિજય ચોક ખાતે યોજાશે, જેમાં 75મા પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીની સમાપ્તિ નિમિત્તે તમામ ભારતીય ધૂન જોવા મળશે. આ ધૂન ભારતીય સેના, ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય હવાઈ દળ, સીએપીએફના બેન્ડ્સ દ્વારા વગાડવામાં આવશે, જેમાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખડ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ, અન્ય કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને સામાન્ય જનતા સામેલ હશે. સંરક્ષણ સચિવે જણાવ્યું હતું કે એક ઓનલાઇન સ્પર્ધા યોજવામાં આવશે જેમાં લોકો ભારતીય ધૂન ગાઇ શકે છે / વગાડી શકે છે, સૈનિકોના બલિદાન અને દેશભક્તિને પ્રકાશિત કરી શકે છે, અને તેમને અપલોડ કરી શકે છે MyGov. ટોચની એન્ટ્રીને રિવોર્ડ આપવામાં આવશે.

Ministry of Defence
75th Republic Day parade at Kartavya Path to be women-centric; ‘Viksit Bharat’ and ‘Bharat - Loktantra ki Matruka’ to be the main themes: Defence Secretary Shri Giridhar Aramane
In a first, the parade to be heralded by 100 women artists with Indian musical instruments; 16 States/UTs & nine Ministries/Organisations tableaux to display the country’s rich cultural diversity, unity & progress
French President Mr Emmanuel Macron to be the Chief Guest; Marching & band contingents as well as aircraft from France to join their Indian counterparts
Around 13,000 Special Guests pan India invited to witness the parade to ensure Jan Bhagidari
‘Anant Sutra - The Endless Thread’ showcasing nearly 1,900 sarees & drapes from every corner of the country to be another highlight
19 JAN 2024 6:06PM by PIB Delhi
With the themes of ‘Viksit Bharat’ and ‘Bharat - Loktantra ki Matruka’, the 75th Republic Day Parade at Kartavya Path on January 26, 2024 will be women-centric. Addressing a press conference in New Delhi on January 19, 2024, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane said women marching contingents will form the major chunk of the parade, with most of the tableaux of States/Union Territories (UTs) and Central Ministries/Organisations showcasing the country’s rich cultural diversity, unity and progress. He reiterated that the themes have been selected in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s views that ‘India is truly a mother of democracy’.
For the first time, the parade will be heralded by 100 women artists playing Indian musical instruments. The parade would commence with the music of Sankh, Naadswaram, Nagada, etc. to be played by women artists.
The parade will also witness an all-women Tri-Service contingent marching down Kartavya Path for the first time. The CAPF contingents will also consist of women personnel. “Best representation of women will be seen in this year’s Republic Day parade,” the Defence Secretary said.
The parade will start at 1030 hrs and run for a duration of approx. 90 minutes. The seating capacity at Kartavya Path is 77,000, of which 42,000 is reserved for the general public.
Chief Guest
Shri Giridhar Aramane said French President Mr Emmanuel Macron will be the Chief Guest at this year’s Republic Day Parade. A 95-member marching contingent and 33-member band contingent from France will also take part in the parade. Along with the aircraft of Indian Air Force, one Multi Role Tanker Transport (MRTT) aircraft and two Rafale aircraft of the French Air Force will participate in the Fly-past.
Special Guests
Around 13,000 Special Guests have also been invited to witness the parade this year. The Defence Secretary stated that the objective is to provide an opportunity to the people from all walks of life to take part in the national festival, in line with the Government’s vision of Jan Bhagidari. He quoted the Prime Minister by saying that these guests are the pride of the country.
These Special Guests include best performers of in various fields and those who made best use of various schemes of the Government such as Pradhan Mantri Awas Yojana (Rural & Urban), PM Ujjwala Yojana, PM Street Vendor's Aatmanirbhar Nidhi (PM SVANidhi), PM Krishi Sinchayee Yojana, PM Fasal Bima Yojana, PM Vishwakarma Yojana, PM Anusuchit Jaati Abhyuday Yojna, PM Matsya Sampada Yojana, Stand-Up India scheme, Pre-Matric Scholarship Scheme and Rashtriya Gokul Mission. Sarpanches of Vibrant Villages, women workers of Swachh Bharat Abhiyan, Electronic Manufacturing sectors & Central Vista Project, women Space Scientists of ISRO, Yoga Teachers (Ayushman Bharat), winners of international sports events and Paralympic medalists will also attend the parade, in addition to Best Self-Help Groups, Farmers Producer Organisations, references of PM Mann ki Baat programme, and ‘Super-100’ of Project Veer Gatha 3.0 & winners of National School Band Competition. These special guests will be prominently seated at Kartavya Path.
Shri Giridhar Aramane stated that given their tough livelihood, special emphasis was laid to include Vibrant Villages in the list of Special Guests for them to be part of the Republic Day celebrations of the country.
Tableaux
A total of 25 tableaux - 16 States/UTs and nine Ministries/Departments – will roll down the Kartavya Path during the parade. The States/UTs are: Arunachal Pradesh, Haryana, Manipur, Madhya Pradesh, Odisha, Chhattisgarh, Rajasthan, Maharashtra, Andhra Pradesh, Ladakh, Tamil Nadu, Gujarat, Meghalaya, Jharkhand, Uttar Pradesh and Telangana. The Ministries/Organisations are: Ministry of Home Affairs, Ministry of External Affairs, Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of Ports, Shipping & Waterways, Ministry of Culture, Indian Space Research Organisation (ISRO), Centre For Scientific and Industrial Research (CSIR), Election Commission of India, and Central Public Works Department (CPWD).
Like each year, the tableaux have been selected by an expert committee comprising eminent persons in the fields of art, culture, painting, sculpture, music, architecture, choreography etc. The Defence Secretary informed that to address the concerns of some States/UTs over the non-inclusion of their tableau in the parade, Ministry of Defence has devised a unique three-year roll-over plan, which ensures equitable participation on a rotational basis of all states and UTs over a period of three years.
Anant Sutra
The Ministry of Culture will be showcasing ‘Anant Sutra - The Endless Thread’ textile installation at Kartavya Path. It will be installed behind the spectators seated in the enclosures. Anant Sutra is a visually-stunning tribute to the saree, India’s timeless gift to the world of fashion. This unique installation will showcase nearly 1,900 sarees and drapes from every corner of the country, mounted at a height with wooden frames along the Kartavya Path. It will have QR codes which can be scanned to know the details about weaving and embroidery arts used in it.
Commemorative Coin & Stamp
As the Nation is celebrating 75th year of its Republic this year, Ministry of Defence will release a Commemorative Coin and Commemorative Stamp during the celebrations.
National School Band Competition
The Ministry of Defence, in collaboration with Ministry of Education, conducted a National School Band Competition at All-India level for Republic Day Celebrations 2024 in order to evoke feelings of patriotism, unity and a deep sense of pride among the school children towards their country. A total of 486 school bands from 30 different States/UTs took part in the competition, wherein 12,857 students participated. The levels of National School Band Competition are as under:-
• Level 1 : State Level – conducted by States/UTs.
• Level 2: Zonal Level – States/UTs were divided into 04 zones.
• Level 3: National Level (Final) – Performance at National Stadium, New Delhi.
First two levels of competition have already been conducted and the Final level event would be conducted at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi on January 21 & 22, 2024. A total 16 Bands selected from 15 States/UTs would perform during the event. These finalist teams will be given prizes and some of the winners will witness the parade.
Vande Bharatam 3.0
The third edition of Vande Bharatam dance competition was organised as part of Republic Day Celebrations 2024. Groups of women artists will carry out a performance at the Kartavya Path. Around 200 women artists will perform in front of the Saluting Dais.
Veer Gatha 3.0
The third edition of Project Veer Gatha was organised as a part of Republic Day Celebrations-2024 to inspire and spread awareness among children about the gallant deeds and sacrifices of the Armed Forces. The event was organised by Ministry of Defence in collaboration with Ministry of Education between July 13 to September 30, 2023. A record 1.36 crore students from 2.42 lakh schools pan-India participated in Veer Gatha 3.0. A total of 100 school students called ‘Super-100’ have been declared winners who will be felicitated by the Raksha Mantri in New Delhi on January 25, 2024. They will also attend the Republic Day Parade.
Bharat Parv
Reflecting the ‘Jan Bhagidari’ theme, ‘Bharat Parv’ will be organised at the Red Fort, Delhi from January 23-31, 2024 by the Ministry of Tourism. It will showcase Republic Day Tableaux, performances by the Military Bands, cultural performances, Crafts Bazaar and Food Courts dishing out pan India cuisines.
Parakram Diwas
The Ministry of Culture will organise Parakram Diwas at Red Fort on January 23, 2024 on Netaji Subhash Chandra Bose. During the event, various activities like 3-D projection mapping/light & sound show, projection mapping with plays/dance performance, etc. to be organised.
E-invitation
This year too, the invitations to various dignitaries were issued in electronic mode through the dedicated portal www.e-invitation.mod.gov.in. This ensured the whole process to be more secure & paperless and enabled people from all parts of the country to attend this national event.
E-ticket
In order to ensure maximum Jan Bhagidari, the number of seats for public has been enhanced. Accordingly, the number of tickets for public has been increased which could be booked from www.aamantran.mod.gov.in. The details of price and number of tickets for Republic Day Parade and Beating Retreat Ceremony, 2024 are as under:-
For Republic Day Parade on 26th January, 2024
Rs 20/- = 4,320 tickets
Rs 100/- = 37,680 tickets
For Beating Retreat Ceremony on 29th January, 2024
Rs 100/- = 1,200 tickets
Tickets of the Republic Day Parade and Beating Retreat Ceremony may also be booked through MSeva Mobile App available on Google Play Store.
Park & Ride and Metro Facility
Free of cost Park & Ride and Metro Facility would be provided to the public for witnessing the Republic Day Parade. Metro will be operational on January 26, 2024 beginning 0400 hrs. Guests and ticket holders may avail metro facility free of cost by displaying their invitation/ticket. Free of cost Park & Ride bus facility may be availed by the guests and ticket holders from JLN Stadium and Palika Bazaar Parking area.
PM’s At-Home Function
As per practice, Prime Minister Shri Narendra Modi will meet NCC Cadets, NSS Volunteers, Youth Exchange programme cadets, Tableaux Artists, Tribal Guests, etc. of Republic Day Celebrations at his residence in New Delhi on January 24, 2024.
PM’s NCC Rally
The PM’s NCC rally is scheduled to be held at Cariappa Parade Ground, Delhi Cantt. on January 27, 2024 where Prime Minister Shri Narendra Modi will review the multifarious activities of the NCC.
Beating Retreat
Beating Retreat ceremony, which will be held at Vijay Chowk on January 29, 2024, will witness all Indian tunes to mark the culmination of 75th Republic Day celebrations. The tunes will be played by bands of Indian Army, Indian Navy, Indian Air Force, CAPFs before a distinguished audience comprising of President Smt Droupadi Murmu, Vice President Shri Jagdeep Dhankhar, Prime Minister Shri Narendra Modi, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, other Union Ministers, senior officials and the general public. The Defence Secretary stated that an online competition will be held wherein people can sing/play the Indian tunes, highlighting the sacrifices & patriotism of soldiers, and upload them on MyGov. Top entries will be given rewards.