Ministry of Information & Broadcasting
BHISM Cube Provides Timely Medical Intervention In Ayodhya Dham
22 JAN 2024 3:46PM by PIB Lucknow
In a remarkable display of timely medical intervention, the BHISHM Cube of Project Arogya Maitri, a state-of-the-art mobile hospital deployed in Ayodhya, played a pivotal role in saving the life of Shri Ramkrishna Srivastava, a 65-year-old . Shri Srivastava suffered a heart attack and a sudden medical emergency during the Pran Prastitha event, collapsing unconscious.
The IAF’s Rapid Response Team from the BHISHM Cube, evacuated Shri Srivastava within a minute of the incident, thereby capitalizing on the critical golden hour – the first hour following a traumatic injury or medical event, which is crucial for successful emergency treatment.
Upon initial assessment, Shri Srivastava was found to have dangerously high blood pressure, recorded at 210/170 mmHg.
The team diagnosed him correctly and treated him as per the appropriate protocol.
This prompt treatment led to a significant improvement in his condition.
The BHISHM Cube's advanced facilities and skilled medical personnel ensured that Shri Srivastava received hospital-quality care on-site, stabilizing his condition effectively during the golden hour.
This crucial intervention allowed for his safe transfer to the civil hospital for further observation and specialized management.
The success of this intervention highlights the vital role of mobile hospital units like the BHISHM Cube in providing immediate, high-quality medical care in emergency situations, particularly in scenarios where time is of the essence.
Project Arogya Maitri emphasizes the efficiency and capability of the mobile hospital in handling such critical situations effectively.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮದಲ್ಲಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು ಒದಗಿಸಿದ ಭೀಸ್ಮ್ ಕ್ಯೂಬ್
22 JAN 2024 3:46PM by PIB Bengaluru
ಸಕಾಲಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಚಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಾದ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೈತ್ರಿಯ ಭೀಷ್ಮ್ ಕ್ಯೂಬ್ 65 ವರ್ಷದ ಶ್ರೀ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ಹೃದಯಾಘಾತ ಮತ್ತು ಹಠಾತ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಗೆ ಒಳಗಾದರು, ಪ್ರಜ್ಞಾಹೀನರಾಗಿ ಕುಸಿದುಬಿದ್ದರು.
ಭೀಷ್ಮ್ ಕ್ಯೂಬ್ನಿಂದ ಐಎಎಫ್ನ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡವು ಘಟನೆ ನಡೆದ ಒಂದು ನಿಮಿಷದೊಳಗೆ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿತು, ಆ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸುವರ್ಣ ಗಂಟೆಯನ್ನು ಬಂಡವಾಳ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿತು - ಆಘಾತಕಾರಿ ಗಾಯ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟನೆಯ ನಂತರದ ಮೊದಲ ಗಂಟೆ, ಇದು ಯಶಸ್ವಿ ತುರ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಆರಂಭಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಇದು 210/170 ಎಂಎಂಹೆಚ್ಜಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
ತಂಡವು ಅವನನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿತು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಪ್ರಕಾರ ಅವನಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಿತು.
ಈ ತ್ವರಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಅವರ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಭೀಷ್ಮ್ ಕ್ಯೂಬ್ನ ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನುರಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಆಸ್ಪತ್ರೆ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು, ಸುವರ್ಣ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಿದರು.
ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶವು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೀಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಸಿವಿಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಯಶಸ್ಸು ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಮಯವು ಸಾರವಾಗಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಕ್ಷಣದ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಭೀಷ್ಮ್ ಕ್ಯೂಬ್ ನಂತಹ ಸಂಚಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಘಟಕಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೈತ್ರಿ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.